Gia Đình Tù Nhân Lương Tâm Đặng Xuân Diệu Kêu Cứu!

VRNs (27.01.2014) – Sài Gòn – “Bây giờ, Diệu ở trong trại giam đã hết tiền nhưng cán bộ trại giam không cho gia đình gửi tiền vào cho Diệu, cả quần áo và thức ăn cũng không cho người nhà gửi vô cho Diệu, từ tháng 12.2013 cho đến nay. Đây là những vấn đề rất quan trọng nên tôi thiết nghĩ, hiện nay, sức khỏe của Diệu rất yếu. [Thêm vào đó] từ tháng 9.2012, Diệu bị bệnh thần kinh, tụt huyết áp, đau dạ dày. Tiền không được gửi vào, quần áo ấm cũng không được gửi vào trong khi thời tiết [ở Nghệ An] giá rét như thế này thì làm sao Diệu có thể kháng cự được.” Ông Hà, anh trai của tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu khẳng định với VRNs.
Đọc Thêm

Tuyển Tập Báo Cáo Của Blogger Về Nhân Quyền Việt Nam

Danlambao - Như Dân Làm Báo đã đưa tin, lần đầu tiên, một phái đoàn gồm toàn đại diện của các nhóm dân sự độc lập trong nước đã lên đường sang Hoa Kỳ và châu Âu để vận động nhân quyền cho Việt Nam. Đặc biệt, phái đoàn sẽ tham dự buổi điều trần của chính phủ Việt Nam trong khuôn khổ thủ tục Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR), ngày 5/2 sắp tới.

Trước đó, vào ngày 30/1, phái đoàn sẽ tổ chức Ngày Việt Nam để trình bày về tình hình nhân quyền tại Việt Nam kể từ tháng 5/2009 khi chính phủ Việt Nam đưa ra những hứa hẹn cải thiện nhân quyền trong lần Kiểm điểm Định kỳ thứ nhất.
Đọc Thêm

Bỏ Hoàng Sa, Bỏ Cả Biển Đông ?

VRNs (27.01.2014) - Texas, USA - Trong Diễn đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ, từ ngày 22/1 đến 25/1/2014, ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ Tuớng, Bộ trưởng Ngoại giao CSVN trả lời câu hỏi của chủ tọa cuộc thảo luận về tranh chấp lãnh thổ trong vùng, về việc Trung Quốc muốn đàm phán song phương với nước có tranh chấp thay vì đàm phán với khối ASEAN, ông PBMinh nói “Nếu tranh chấp là giữa Việt Nam và Trung Quốc thì việc đàm phán là song phương”.

Về đa phương hay dùng khối ASEAN để đàm phán với Trung Quốc ông nói “…tranh chấp tại Trường Sa thì có nhiều hơn một nước tuyên bố chủ quyền. Do đó ASEAN sẽ mạnh hơn nếu đàm phán như một khối”.
Đọc Thêm

Phiên Tòa Phúc Thẩm Luật Sư Lê Quốc Quân Sẽ Diễn Ra Vào Ngày 18.02.2014

Ls Lê Quốc Quân trong phiên tòa sơ thẩm 2.10.2013
VRNs (27.01.2014) - Sài Gòn – Ngày 18.02.2014, lúc 8 giờ sáng, sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm của Luật sư Lê Quốc Quân. Tòa án Nhân dân Tối cao Hà Nội đã gửi giấy báo cho Luật sư Hà Huy Sơn, luật sư bào chữa cho Luật sư Quân.

Tòa án Nhân dân Tối cao Hà Nội gửi thông báo số 392/ 2014/ PT do thẩm phán Nguyễn Văn Sơn ký, vào ngày 22.01.2014, với nội dung: “Đúng 8 giờ 00 phút ngày 18.02.2014, tại phòng xét xử II – Trụ sở Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Lê Quốc Quân phạm tội “trốn thuế”.”
Đọc Thêm

Nhiều Tù Nhân Lương Tâm Khu Giam Riêng Trại Z30A, Xuân Lộc Tuyệt Thực Gần Một Tuần Qua!

Chị Tường Mạnh - vợ anh Đoàn Huy Chương
VRNs (27.01.2014) – Sài Gòn – Tối ngày 26 /01 /2014, được tin từ Chị Tường Mạnh đi thăm nuôi chồng là Đoàn Huy Chương cho biết là nhiều tù nhân lương tâm trong khu giam riêng tại phân trại 2 (trại Z30A – Xuân Lộc ) đã tuyệt thực gần 1 tuần qua để phản đối chính sách hà khắc của cai tù .

Theo được biết hiện nay tại phân trại 2, trại Z30A Xuân Lộc đã xây thêm 01 khu giam riêng để giam tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm nhằm để cô lập thông tin và giám sát chặt chẽ hơn
Đọc Thêm

TQ Có Chớp Nhoáng Chiếm Trường Sa?

Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa quản lý ba
quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và Trung Sa
Tiến sĩ Nguyễn Vân Nam, BBC: Chủ nghĩa Đại Hán (cùng với nó là Chủ nghĩa bành trướng Đại Hán) bắt rễ sâu xa trong lòng xã hội Trung Quốc (TQ), cũng chưa bao giờ mất tầm quan trọng then chốt trong chiến lược đối ngoại của TQ.

Thống nhất thiên hạ, mở mang bờ cõi, vì vậy, luôn được coi là sứ mệnh thiêng liêng, mục tiêu quan trọng hàng đầu của tất cả các triều đại phong kiến TQ. Với những nước chưa thể, không thể thống nhất vào mình được, TQ luôn tự coi và bằng mọi cách biến các nước này thành chư hầu (thuộc quốc) của Thiên triều (Tông chủ). Thiên hạ chỉ có thể được coi là thái bình nếu được Thiên triều lãnh đạo. Thiên hạ ở đây không chỉ là các tiểu quốc trong biên giới đương thời mỗi vương triều, mà được mở rộng tùy theo sức mạnh, khả năng và tầm nhìn của Thiên triều. Thiên triều TQ hiện tại cũng không là ngoại lệ. Chỉ có điều, Thiên hạ ngày nay đã là Thế giới.
Đọc Thêm

Tư Lệnh Hạm Đội Nam Hải Của Trung Quốc Đi Tuần Tra Tại Biển Đông

Hải quân Trung Quốc tập trận trên Biển Đông cuối tháng
6/2010 © AFP/ Park Yeong-Dae
Trọng Nghĩa, RFI - 26.1.2014: Theo nguồn tin báo chí Trung Quốc, một đội gồm ba tàu chiến cỡ lớn của Hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc vừa hoàn tất một tuần lễ đi tuần tra tại hai vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Điểm được truyền thông Trung Quốc nêu bật là đích thân Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đã đi theo chỉ huy cuộc tuần tra, và đã lên thị sát từng hòn đảo, đá mà Trung Quốc chiếm đóng tại Biển Đông từ Hoàng Sa cho đến Trường Sa.

Đội tàu Trung Quốc bao gồm ba chiến hạm thuộc loại quan trọng của hải quân nước này : Tàu đổ bộ Trường Bạch Sơn (Changbaishan) và hai khu trục hạm Vũ Hán và Hải Khẩu. Trường Bạch Sơn là tàu đổ bộ lớn nhất hiện nay của Trung Quốc, được trang bị một hệ thống vũ khí tối tân. Tàu này chở theo một đại đội Thủy quân lục chiến và hai phi cơ trực thăng. Còn Vũ Hán và Hải Khẩu là hai khu trục hạm nhiều kinh nghiệm hải hành, từng được Bắc Kinh phái qua hoạt động chống hải tặc ở Vịnh Aden.
Đọc Thêm

Dòng Sông Sài Gòn Đón Nhận Và Đưa Anh Ra Biển Đông

Blog Huỳnh Ngọc Chênh: DÒNG SÔNG SÀI GÒN ĐÓN NHẬN VÀ ĐƯA ANH RA BIỂN ĐÔNG

Bạn Uyên Kha đã có mặt từ lúc làm lễ truy điệu vào sáng nay cũng như lúc hỏa thiêu và lúc đưa tro anh Lê Hiếu Đằng về với sông nước Sài Gòn để từ đó ra biển Đông.

Sau đây là những hình ảnh bạn Uyên Kha gởi đến.
Đọc Thêm

'Viếng Cứ Viếng, Phá Cứ Phá'

Nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết (phải)
hiện diện tại đám tang ông Lê Hiếu Đằng.
BBC - 26.1.2014: Một số quan chức lãnh đạo cấp cao của trung ương và địa phương hoặc đại diện đã tới dự lễ viếng, lễ tang của ông Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TP Hồ Chí Minh, tuy nhiên đám ma của ông vẫn bị 'chọc phá', 'gây rối'.

Giới quan sát nói với BBC, trong ba ngày tang lễ cố luật gia, nhiều người thuộc cả hai phía là chính quyền và các nhóm bất đồng chính kiến, các tổ chức dân sự ngoài nhà nước đều tới dự tang lễ.

Bên phía nhà nước, cựu Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã tới viếng và ghi sổ tang.
Đọc Thêm

Ngắn Gọn Về UPR (tiếp theo)

Đoan Trang (Danlambao): Buổi điều trần kéo dài bao lâu?

Trước kia (trong vòng UPR thứ nhất, từ năm 2008 đến hết năm 2011), theo quy định, mỗi buổi điều trần/ kiểm điểm (review) của mỗi quốc gia kéo dài ba tiếng.

Từ vòng thứ hai (2012-2016), thời gian điều trần/ kiểm điểm của mỗi quốc gia tăng thêm nửa giờ, thành ba tiếng rưỡi.

Các nước làm gì trong buổi điều trần?
Đọc Thêm