Cổng Trời Cắn Tỷ (kỳ 13)

...Sau câu chuyện hỏi cung trên, tôi đi trại Vinh Quang (thuộc tỉnh Vĩnh Phú). Gặp lại một số người quen cũ, tay bắt mặt mừng, cứ như là đi phép trở lại đồn vậy. Kể cũng nực cười. Và chính ở trại này, tôi gặp một vị thánh tử vì đạo nữa: Lâm Ðình Tuy, người Nam Hà, giáo dân địa phận Bùi Chu.
Tôi mặc quần áo đi theo Cường cao, ra đầu làng lên xe vào Hỏa Lò, vào ngục Cửu U vì phải đi qua chín lần cửa mới tới xà lim giam tôi. Với tôi Hỏa Lò quen thuộc quá.
Đọc Thêm

Khi Chế Độ Trở Thành Vấn Nạn

Hiện chỉ còn vài nước trên thế giới theo Chủ nghĩa
Cộng sản như Bắc Hàn.
Tiến sĩ Đoàn Xuân Lộc, BBC - 29.1.2014: Đều nằm trên bán đảo Triều Tiên, có chung một dân tộc, cùng chung một nền văn hóa và nói chung một ngôn ngữ nhưng Nam Triều Tiên trở thành một quốc gia giàu mạnh, dân chủ trong khi Bắc Triều Tiên vẫn phải đối diện với nghèo đói, cô lập.

Trường hợp Nam và Bắc Hàn cho thấy một thể chế chính trị cởi mở, tự do có thể giúp một đất nước phồn thịnh. Trái lại, một chế độ độc tài, toàn trị lại kìm hãm sự phát triển của một quốc gia.

Ngoài chế độ độc tài, gia đình trị ở Bắc Hàn, trên thế giới ngày hôm nay vẫn còn có không ít nhà lãnh đạo, chế độ – thay vì giúp đất nước mình phát triển hay là giải pháp cho những vấn nạn của đất nước mình – họ lại trở thành vật cản cho sự phát triển hoặc thậm chí là nguyên nhân dẫn đến bất ổn, xung đột của chính quốc gia nơi họ nắm quyền.
Đọc Thêm

‘Năm Rắn Sắp Qua Đi, Việt Nam Vẫn Chưa Lột Xác’

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói rằng 'muốn cải cách được doanh
nghiệp nhà nước thì phải cải cách bộ máy thể chế'.
VOA - 28.1.2014: Người dân trong nước đang chuẩn bị đón Tết Giáp Ngọ trong bối cảnh những mảng sáng tối bao trùm nền kinh tế.

Trong khi thị trường xuất hiện những mặt hàng tiền tỷ, thì tin cho hay, cũng có nhiều người dân phải chạy vạy để có một cái Tết no đủ. VOA Việt Ngữ đã hỏi chuyện chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, và trước hết ông nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam trong năm Quý Tỵ vừa qua:

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh: Việt Nam năm Quý Tị đã vượt qua được đáy của đường cong của nền kinh tế, tức là năm 2013, đã tăng trưởng 5,42%, cao hơn năm 2012. Việt Nam cũng đã kiềm chế được lạm phát ở mức 6,02%, giữ được tỷ giá ổn định, tăng được xuất khẩu đến 15%, và tăng được dự trữ ngoại tệ lên khoảng 3 tháng nhập khẩu. Đấy là những thành tựu đáng ghi nhận.
Đọc Thêm

TQ, Mỹ Khảo Sát Chung Ở Biển Đông

Tàu Joides Resolution sẽ hoạt động ở Biển Đông 62 ngày
BBC - 29.1.2014: Trung Quốc đang chi 6 triệu đôla cho một nhóm khoa học gia khảo sát ở Biển Đông, trong có vùng biển đang tranh chấp với Việt Nam.

Đây là chuyến đi trong khuôn khổ Chương trình Thám hiểm Đại dương Quốc tế (IODP) của Mỹ.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay chuyến khảo sát do Trung Quốc chủ trì bắt đầu từ thứ Ba 28/1. Tàu mang thiết bị khoan thăm dò đại dương có tên Joides Resolution vừa rời cảng Hong Kong và sẽ hoạt động ở Biển Đông trong thời gian 62 ngày.
Đọc Thêm

Tiếng Kêu Cứu Của Tù Nhân Lương Tâm Hồ Thị Bích Khương

Tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương
Nguyễn Trung Tôn, DienDanCTM: Ngày 26/1/2014 vừa qua, cháu Nguyễn Trung Đức, con trai duy nhất của tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương, đã vào trại giam số 5 Thanh Hóa để thăm mẹ.

Khi về nhà cháu cho tôi biết: Hiện tại chị Bích Khương đang rất yếu, gầy và xanh xao. Theo lời cháu Đức kể lại thì thời gian vừa qua do xương vai bị gẫy đã lâu không được chữa trị nên đã thành tật và rất đau đớn. Chị không thừa nhận là mình có tội gì và vì chỗ xương gẫy đau nhức liên tục nên chị không tham gia lao động “cải tạo”. Nhưng vì vậy mà cán bộ trại giam chỉ thị cho các tù nhân khác đánh đập chị nhiều lần. Chỉ trong tháng 1/2014 chị đã 2 lần bị những phạm nhân cùng buồng giam là những người nghiện ma túy đánh đập. Trong lúc gặp con trai mình chị không thể nói hết được những sự kiện đã xảy ra với chị trong nhà tù, vì có tới 4 công an giám sát buổi nói chuyện. Chị chỉ có thể nhắn nhủ ra ngoài rằng mong mọi người hãy cầu nguyện và lên tiếng bênh vực cho chị.
Đọc Thêm

Thư Gửi Hội Nghị Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR) Năm 2014

Ts. Nguyễn Thanh Giang, Danlambao: Thưa quý vị
Tôi là một Geophysicist 78 tuổi hiện sống ở Hanoi. Tôi không làm chính trị. Công việc chính của tôi là nghiên cứu về Palaeomagnetism. Tôi đã nghỉ hưu nhưng vì bị giày vò bởi sự tước đoạt các quyền tự do dân chủ, chà đạp lên quyền con người đối với nhân dân tôi nên tôi đã không thể không lên tiếng. Cuối năm 1998, chỉ vì bài viết “Nhân quyền - Khát vọng ngàn đời” (còn lưu trong thư viện online:
Đọc Thêm

Phái Đoàn Dân Sự Độc Lập Việt Nam Tiếp Xúc Với Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Và Chính Giới Âu châu

Mạng Lưới Blogger Việt Nam - Ngay trước khi rời New York đi Brussels vào chiều ngày 27 tháng 1 năm 2014, các bạn đại diện cho phái đoàn dân sự độc lập VOICE, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Dân Làm Báo, Con Đường Việt Nam, Phật Giáo Hòa Hảo Truyền thống, No-U Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam đã có tiếp xúc với Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) tại trụ sở chính của tổ chức này tại New York.

Tiếp đón phái đoàn là là ông Phelim Kine, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Human Rights Watch.
Đọc Thêm