Kiểm Điểm Nhân Quyền Định Kỳ Phổ Quát (UPR) 2014

Diễn Đàn CTMNhiều phái đoàn người Việt đang tụ về thành phố Genève cho ngày UPR.

Nhiều phái đoàn người Việt từ khắp nơi, Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, các nước Đông Âu, và Việt Nam đang tề tựu tại Genève để tham gia các nỗ lực vạch trần sự thật về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam vào ngày 4/2/2014, tức 1 ngày trước phiên trả lời chất vấn của đại diện nhà nước CHXHCNVN trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.
Đọc Thêm

Khai Mạc Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Vinh

GPVO - 4.2.2014: Đúng 12 giờ ngày 04/02/2014, Ban Tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo phận Vinh đã hân hoan chào đón Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận; Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, quý cha và các bạn trẻ đến từ khắp Giáo phận Vinh.

Tiếp đến, các giáo hạt lần lượt giới thiệu những nét đặc trưng của địa phương mình như một lời gọi mời kết thân với các bạn trẻ từ mọi vùng miền của Giáo phận.

Thời khắc đợi chờ đã điểm, đúng 13 giờ 30, Đức Cha Phaolô, Chủ chăn Giáo phận đã long trọng khai mạc Đại hội giới trẻ Giáo phận Vinh lần thứ nhất.
Đọc Thêm

GS Phạm Duy Hiển : "Hoãn Dự Án Hạt Nhân Sẽ Là Quyết Định Sáng Suốt"

Mô hình nhà máy điện Hạt Nhân Ninh Thuận
Thanh Phương, RFI - 3.2.2013: Việt Nam đã dự trù bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên Ninh Thuận I ngay từ năm 2014, với sự trợ giúp của tập đoàn hạt nhân Nga Rosatom. Ninh Thuận I dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023. Ngoài Ninh Thuận I, chính phủ Việt Nam đã chọn các tập đoàn Nhật để xây dựng một nhà máy điện nguyên tử thứ hai cũng tại tỉnh Ninh Thuận, với hai lò phản ứng đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ những năm 2023-2024.

Thế nhưng, theo tờ Tuổi Trẻ số ra ngày 16/01/2014, trong một cuộc họp ngày hôm trước, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố rằng phải đình hoãn dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I cho đến năm 2020, nhằm bảo đảm « an toàn nhất, hiệu quả nhất » cho dự án.
Đọc Thêm

Đền Thánh Antôn Trại Gáo Trước Giờ Khai Mạc "Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Vinh"

GPVO – 4.2.2014: Hòa chung niềm vui của Mùa Xuân mới và Năm Phúc Âm hóa đời sống gia đình, Đại hội giới trẻ Giáo phận Vinh lần thứ nhất đã chính thức diễn ra vào ngày hôm nay, 04/02/2014. Ban Tổ chức đại hội và Trung tâm Hành hương Trại Gáo đã sẵn sàng để chào đón quý Đức Cha, quý cha, quý bạn trẻ và quý khách đến từ 20 giáo hạt trong toàn Giáo phận Vinh về tham dự Đại hội.

Mặc dù đến 13 giờ 30, chương trình đại hội mới chính thức được khai mạc, nhưng từ sáng sớm, các ngả đường tiến về Trại Gáo đã tấp nập các đoàn giới trẻ từ các giáo hạt về tham dự đại hội.
Đọc Thêm

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Hữu Nghị Hay Mưu Đồ Thôn Tính?

Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh mặc áo tưởng niệm 64
liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma năm 1988
Nguyễn Trọng Vĩnh, Tễu Blog: HỮU NGHỊ HAY MƯU ĐỒ THÔN TÍNH?

“TQ giúp Việt Nam chưa bao giờ vô tư, họ đều có tính toán. Tư tưởng bành chướng của Mao Trạch Đông, các chính quyền kế tiếp đều thừa kế nhất quán, đều lợi dụng Việt Nam để mưu lợi ích cho TQ…”

Những ý kiến trên đây của nhà nghiên cứu Dương Danh Dy nói rất đúng.

Sau đây, tôi chứng minh bằng những việc làm cụ thể của những nhà cầm quyền TQ:

Tại sao TQ giúp Việt Nam khi quân đội Pháp trở lại xâm chiếm Việt Nam hòng đặt ách đô hộ một lần nữa?
Đọc Thêm

TS Tô Vân Trường: Khô Nhất Là Khi Ta ... Định Hướng Sai

Thánh Anthony
Tô Văn Trường, Tễu Blog: KHỔ NHẤT LÀ KHI TA…ĐỊNH HƯỚNG SAI

Đó là câu trả lời của Thánh Anthony khi Ngài trả lời câu hỏi của một người mù: “Trí tuệ mẫn tiệp như ngài có phải chịu khổ điều gì không?”. Ngài chỉ thọ được 36 tuổi, nhưng xem ra, câu trả lời của vị thánh nổi tiếng của Thiên chúa giáo vẫn còn linh nghiệm đến muôn đời.
.
Đất nước ta có vị trí địa chính trị rất đặc biệt, chịu tác động rất sớm ảnh hưởng của Ấn Độ và Trung Quốc cũng như tiếp xúc sớm với các nước phương Tây như Hà Lan, Pháp, Mỹ. Tuy nhiên, dân tộc Việt Nam có đặc thù đậm nét mang bản sắc dân tộc đó là “tam vị nhất thể” gồm có: Nhà (từng gia đình); Làng (đơn vị cơ sở) và Nước (cả dân tộc). Tất cả tam vị này hòa quyện làm một, tạo thành hồn nước. Người yêu nước, nhất là ở cương vị lãnh đạo càng cần phải biết làm cho cuộc sống bản thân trong… tam vị nhất thể.
Đọc Thêm

Buổi Thuyết Trình Và Những Câu Hỏi Đáp Về Tình Hình Nhân Quyền Giữa Các Bạn Việt Nam Và EU

Đoan Trang (Danlambao) - Dưới đây là tường thuật (tóm tắt) nội dung buổi thuyết trình và trao đổi của phái đoàn dân sự độc lập vận động cho nhân quyền Việt Nam với Nhóm Làm việc về Nhân quyền (COHOM)Nhóm Làm việc về châu Á và châu Úc, thuộc Hội đồng châu Âu (European Council - cơ quan chính trị cao nhất của EU).

Buổi thuyết trình và trao đổi diễn ra vào 9h sáng giờ địa phương (tức 15h chiều, giờ Hà Nội) ngày 29/1/2014, tại trụ sở chính của Hội đồng châu Âu ở thủ đô Brussels của Bỉ. Nội dung gồm hai phần: Thứ nhất là phần trình bày của ba đại diện cho phái đoàn dân sự Việt Nam gồm các nhóm VOICE, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Dân Làm Báo, No-U Việt Nam, Con Đường Việt Nam, Hội Phật giáo Hòa Hảo Truyền thống, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam, thứ hai là phần hỏi và đáp, với khoảng 30 câu hỏi (mà dưới đây chỉ là một số câu hỏi tiêu biểu) từ đại diện các nước tham dự.
Đọc Thêm

Không Có Cái Gọi Là "Từ Hán Việt"

Hà Văn Thùy: KHÔNG CÓ CÁI GỌI LÀ “TỪ HÁN VIỆT”

Trên trang mạng Bách Việt, ông Trần Kinh Nghị có bài “Di sản Hán Việt”*. Sau khi nhận định: quãng trên dưới 70-80 % từ vựng tiếng Việt có thành tố Hán-Việt, ông cho rằng “nếu vì một lý do nào đó mà để ngôn ngữ nước mình bị một ngôn ngữ khác lấn át và tình trạng lấn át kéo dài chắc chắn sẽ dẫn đến nguy cơ bị đồng hóa hoặc thoái hóa.” Kết thúc bài viết, ông đề nghị Nhà nước có biện pháp hạn chế việc dùng từ Hán Việt để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.
Đọc Thêm

Trại Giam Không Thể Thay Đổi Quan Điểm Người Tù

Chu Mạnh Sơn và bạn bè đến chúc mùng anh ra tù 2.2.2014
Gia Minh, RFA - 3.2.2013: 

Một tù nhân bị kết án tội ‘tuyên truyền chống phá Nhà nước’ 30 tháng tù vừa mãn hạn về nhà là anh Chu Mạnh Sơn. Anh này thuộc nhóm các thanh niên Công giáo- Tin Lành hoạt động xã hội bị bắt và ra tòa tại Nghệ An hồi năm ngoái.

Anh Chu Mạnh Sơn có cuộc nói chuyện với biên tập viên Gia Minh sau khi ra khỏi tù. Trước hết anh kể lại đôi nét về phân trại K3, Trại giam Phú Sơn, Thái Nguyên nơi anh thụ án cùng một số tù nhân lương tâm khác. Anh nói:
Đọc Thêm

Đoan Trang - Thư Gửi Một Nhân Viên An Ninh

Hình Minh Họa
Blog Đoan Trang: Em thân mến,

Chị không gọi tên em, nhưng em biết thư này chị gửi em, phải không?

Chị đang ở châu Âu, trong một chuyến đi ngắn ngày để tham gia các sự kiện bên lề phiên Kiểm điểm Định kỳ (UPR) của Việt Nam ngày 5/2/2014. Các sự kiện đó là những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các phái đoàn đại diện ngoại giao của một số nước, và một số tổ chức quốc tế. Nội dung trao đổi là về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.
Đọc Thêm

NGO Cần Làm Gì Cho Xã Hội Dân Sự Ở VN?

Đại diện một số nhóm dân sự người Việt tới tham dự
UPR tại Thụy Sỹ trong dịp này.
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, BBC - 3.2.2014:
Ngày 5/2/2014 sẽ diễn ra cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về nhân quyền Việt Nam tại Genève. Bài viết này đặt vấn đề về sự cần kíp xây dựng một mạng lưới liên kết giữa các NGO quốc tế và các nhóm dân sự Việt Nam nhằm thúc đẩy các vấn đề về quyền con người và xã hội dân sự.

Người dân đang cần gì?

Vào mùa hè năm 2013, lần đầu tiên đã diễn ra vụ cáo buộc của tổ chức phi chính phủ lớn thứ hai trên thế giới - Global Witness - đối với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai về những khuất tất của tập đoàn này liên quan đến đất đai, môi trường và điều kiện sống của nông dân ở Campuchia. Sau đó, có những dấu hiệu cho thấy Hoàng Anh Gia Lai đã phải xem xét một cách cẩn trọng hơn nhiều những dự án mà họ đang tiến hành ở Campuchia và Lào để bớt bị dư luận phản ứng.
Đọc Thêm