Chu Hảo - Phan Châu Trinh, Nelson Mandela, San Suu Kyi Với Văn Hóa và Giáo dục

Chu Hảo: Phan Châu Trinh, Nelson Mandela và Aung San Suu Kyi là những biểu tượng sáng ngời của những dân tộc với những hoàn cảnh lịch sử khác nhau nhưng cùng có số phận bi thương trong thời hiện đại, đều đã có chung một lý tưởng: đấu tranh vì dân quyền và nhân quyền cho đất nước mình bằng phương pháp ôn hòa, bất bạo động, dựa trên nền tảng văn hóa và giáo dục.

Người còn sống duy nhất trong ba nhân cách lớn ấy là bà San Suu Kyi, người vẫn đang kiên trì theo đuổi sự nghiệp của mình ở Myanmar - đất nước vừa mới thoát khỏi chế độ quân phiệt, đang thực hiện những cải cách dân chủ ngoạn mục, là kết quả của sự hòa giải đầy nhân tính giữa một bên là phong trào chính trị đối lập do bà lãnh đạo và một bên là phe cấp tiến của Tổng thống đương nhiệm Thien Sein. Bà đã góp phần quan trọng nhất trong việc mở ra một kỷ nguyên mới, tuy còn rất nhiều thách thức, nhưng đầy triển vọng cho đất nước có nền Phật giáo truyền thống này. Bà từng nói: thể chế chính trị của Myanmar đã và sẽ còn có thể thăng trầm, nhưng nền văn hóa Phật giáo của Myanmar vẫn còn đó và vì vậy đất nước này sẽ tiếp tục đi lên.
Đọc Thêm

Nhà Báo Phạm Chí Dũng Trả Lời Phỏng Vấn RSF

VRNs (05.02.2014) – Sau khi bị cấm xuất cảnh vào ngày 1/2/2014, Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng có buổi trả lời phỏng vấn với Trâm Oanh của Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) về nhiều vấn đề xung quanh biến cố này.

Xin mời quí vị cùng nghe.
Đọc Thêm

Không Thuyết Phục Được Dân, Tháo Nước Nhấm Chìm Nhà

Nhà bà Đạt ngập nước chỉ còn cái chuồng Gà trên gò đất cao
Anh Vũ, RFA - 5.2.2014:

Không đồng ý với phương án bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, bà Phạm Thị Đạt đã đi kêu cứu khắp nơi. Thế nhưng khi chưa thuyết phục được bà Phạm Thị Đạt nhận tiền bồi thường, thì phía Ban quản lý dự án hồ Suối Mỡ đã nhẫn tâm chặn dòng nước nhấn chìm ngôi nhà cùng toàn bộ tài sản của bà.

Đã không vì dân mà còn coi thường sinh mạng dân
Đọc Thêm

Nhân Quyền Ở Việt Nam: Hứa Và Thực Hiện

Ông Phil Robertson (giữa)
Mặc Lâm, RFA - 5.2.2014: 

Hôm nay, ngày 5 tháng 2 tại Geneve phái đoàn Việt Nam sẽ báo cáo định kỳ về nhân quyền trước ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trong khi trước đó vài ngày Việt Nam đã có những hành động vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng. Mặc Lâm phỏng vấn ông Phil Robertson, phó giám đốc văn phòng HRW tại Châu á để biết quan điểm của cơ quan này.
Đọc Thêm

Đảng CSVN Và Những Điều Khó Nói

Kính Hòa, RFA - 4.2.2014:

Đảng cộng sản Việt nam ngày càng phải đối diện với những điều khó giải quyết, không những trong nền kinh tế đang ảm đạm, mà còn nằm trong lý luận và tính chính danh của họ nữa.

Đúng ngày 3/2, ngày thành lập đảng cộng sản Việt Nam, hãng thông tấn AFP loan tin một nhân viên ngoại giao Việt Nam từng là lãnh sự tại thành phố Geneva, Thụy sĩ, nộp đơn xin tị nạn chính trị ở nước này. Thông tin này trước đó đã được người lãnh sự này, ông Đặng Xương Hùng đưa lên mạng, kèm theo tuyên bố của ông về việc rời bỏ đảng cộng sản Việt Nam.
Đọc Thêm

'TQ Hung Hăng Làm Đông Á Lo Ngại'

BBC - 5.2.2014: Lãnh đạo tình báo quốc gia Mỹ nói việc Trung Quốc hung hăng theo đuổi tham vọng chủ quyền ở Đông Á khiến các nước trong khu vực lo ngại.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper nói việc này bắt nguồn từ tư duy của Trung Quốc về danh phận lịch sử của mình.

Ông Clapper cũng nói Trung Quốc đang tiến hành một chính sách hiện đại hóa quân sự hết sức quy mô với mục đích đối trọng với cái mà Trung Quốc cho là sức mạnh quân sự của Mỹ.
Đọc Thêm

Đơn Kêu Cứu Của Gia Đình Tù Nhân Lương Tâm "Vi Đức Hồi"

Tù nhân lương tâm Vi Đức Hồi
Diễn Đàn CTM: ĐƠN KÊU CỨU VỀ CÁCH HÀNH XỬ VÔ NHÂN ĐẠOĐỐI VỚI TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM – VI ĐỨC HỒI.

Kính gửi:

- Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc
- Văn Phòng Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc
- Các tổ chức nhân quyền trên toàn thế giới
- Các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

Đọc Thêm

Xin Đừng Bắt Nông Dân Làm Chỗ Dựa

Nam Nguyên, RFA - 4.2.2014:

Nông dân làm không đủ ăn nhưng thường được nhà nước ví von là chỗ dựa cho nền kinh tế. Nông dân và chuyên gia nói gì về hy vọng nâng cao thu nhập cho 50 triệu người làm nghề nông.

Người nông dân đang bị vắt chanh bỏ vỏ

Theo TS Nguyễn Quang A thuộc nhóm trị sự Diễn đàn Xã hội Dân sự, thật không có gì chua chát hơn khi nói người làm nông nghiệp và nông thôn là trụ đỡ nền kinh tế những lúc khó khăn.
Đọc Thêm

Vận Động Giờ Chót Trước UPR Việt Nam

Ông Leon Saltiel từ UN Watch đòi 'đuổi' VN khỏi Hội
đồng Nhân quyền
Nguyễn Hùng, BBC - 5.2.2014: Ngay trước khi Việt Nam đăng đàn tại phiên họp kiểm định định kỳ thứ 18 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, sức ép từ các tổ chức vận động nhân quyền đối với Hà Nội và cộng đồng quốc tế đang được đẩy lên.

Tại hội thảo mang tên ‘Trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc’ hôm 4/2, Phó Giám đốc tổ chức UN Watch thậm chí kêu gọi các nước thành viên Liên Hiệp Quốc hãy “khai trừ Việt Nam ra khỏi Hội đồng Nhân quyền”.
Đọc Thêm

Các Linh Mục Việt Nam Kêu Gọi Hủy Bỏ Án Tử Hình

VRNs (05.02.2014) – Thừa Thiên Huế – Bản án tử hình đối với phạm nhân đã từ lâu không diễn tả sự công tâm của pháp luật, mà mang nặng tính trả thù. Đặc biệt Giáo lý Công giáo, từ lâu, đã lên án hình thức kết án phi nhân này. Nhân dịp Việt Nam phải ra điều trần trước Hội đồng nhân quyền LHQ (UPR), mỗi 4 năm một lần, Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền và các linh mục Công giáo khác đã đồng ký tên kêu gọi Quốc hội hủy bỏ án tử hình.
Đọc Thêm

Học Viên Pháp Luân Công Xúc Phạm … Đồ Vật – Tượng Lenin, Lăng Hồ Chí Minh – Tha Hay Xử?

Chép Sử Việt, XHDS:Thế là những tranh cãi quanh việc một số người tự nhận là học viên Pháp luân công căng biểu ngữ trước Lăng Hồ Chí Minh, rồi tổ chức giật đổ tượng Lenin bất thành có vẻ sắp đi tới hồi kết ngoạn mục, khi họ đã bị bắt vì toan … đẽo Lăng HCM. Và chính quyền cộng sản VN sắp phải đứng trước lựa chọn gai góc.

Những tranh cãi, nghi ngờ
Đọc Thêm

Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Vinh: Niềm Vui Gặp Gỡ Và Dấu Ấn Ngày Khai Mạc

GPVO - Ngày thứ nhất của Đại hội Giới trẻ Giáo phận Vinh lần I, 04.02.2014, đã diễn ra trong niềm hân hoan gặp gỡ, với sự rộn ràng trong bầu khí ấm áp của những ngày xuân mới, với tình yêu thương gắn kết giữa những người trẻ đến từ khắp các Giáo hạt thuộc Giáo phận Vinh rộng lớn.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù 12 giờ trưa mới là thời điểm bắt đầu đại hội, nhưng ngay từ sáng sớm, các ngả đường tiến về Linh địa Trại Gáo đã tấp nập các đoàn giới trẻ từ các giáo hạt về tham dự đại hội. Các bạn trẻ, bằng những cử chỉ đầy thân ái, đã thể hiện tinh thần yêu mến, tin tưởng lẫn nhau trong niềm vui hội ngộ.
Đọc Thêm

Phỏng Vấn Nhà Báo Trần Quang Thành Từ Geneve

Nhà báo Trần Quang Thành với khuôn mặt dị dạng do bị
tạt Axit vì chống tham nhũng tại VN
Gia Minh, RFA - 4.2.2014: 

Nhiều người Việt Nam đang có mặt tại Geneve, Thụy Sĩ để chứng kiến kỳ Kiểm điểm Định Kỳ Phổ Quát đối với Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.

Vào tối trước khi diễn ra sự kiện này, Gia Minh hỏi chuyện nhà báo Trần Quang Thành từ Slovakia đến Geneve. Ông là một nhà báo ở Hà Nội từng bị tạt acid trả thù do viết bài chống tham nhũng.
Đọc Thêm

Thư Khiếu Nại Về Ngăn Chặn Công Dân Phạm Chí Dũng Xuất Cảnh

XHDS: THƯ KHIẾU NẠI VỀ NGĂN CHẶN CÔNG DÂN PHẠM CHÍ DŨNG XUẤT CẢNH

Kính gửi: Ngài Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng chính phủ

Đồng kính gửi: Ngài Phạm Bình Minh – Phó thủ tướng chính phủ kiêm Bộ trưởng ngoại giao

Ngài Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an
Đọc Thêm

Phỏng vấn LS. Hà Huy Sơn Từ Geneve

Gia Minh, RFA - 4.2.2014:

Luật sư Hà Huy Sơn, người từng tham gia bào chữa cho một số vụ án chính trị lớn ở Việt Nam, hiện đang có mặt tại Geneve để tham dự kỳ Kiểm điểm Phổ quát Định Kỳ đối với Việt Nam của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Vào tối trước ngày diễn ra sinh hoạt vừa nói, luật sư Hà Huy Sơn dành cho Đài Á châu Tự do cuộc nói chuyện sau đây.
Đọc Thêm