Phong Trào Dân Chủ, Phát Triển Và Những Yếu Điểm

Kính Hòa, RFA - 9.2.2014:

Diễn đàn Bạn trẻ có mục đích nối kết tất cả những người Việt Nam trẻ tuổi khắp nơi trên thế giới để cùng nhau bàn luận về những vấn đề liên quan đến đất nước Việt Nam trong hiện tại, nêu lên ý kiến của những người trẻ tuổi về tương lai của một nước Việt Nam mà mọi người đều mong muốn rằng phát triển trong dân chủ và thịnh vượng.

Diễn đàn bạn trẻ hôm nay xin mời các bạn trở lại với câu chuyện giữa Kính Hòa cùng với Đoan Trang và Anh Tuấn đến từ Việt Nam. Câu chuyện hôm nay của chúng tôi là về phong trào dân chủ hiện nay tại VN.
Đọc Thêm

VN: Hôi Của Trước Mặt Công An

Vụ hôi của xảy ra trước sự chứng kiến của lực lượng công an
BBC - 9.2.2014: Một vụ hôi của với quy mô lớn vừa xảy ra tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, bất chấp sự có mặt của lực lượng công an.

Báo điện tử VTC News dẫn thông báo do ông Bùi Văn Duyên, Giám đốc Công ty Cổ phần Bích Thị, đưa ra hôm 7/2 cho biết một chiếc xe container của công ty ông đã bị cướp tài sản sau khi gặp tai nạn tại đây hơn nửa tháng trước.

Theo ông Duyên, trưa ngày 21/1, chiếc xe chở 18 tấn nhãn tươi, trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng của công ty Bích Thị do tài xế Lê Văn Công điều khiển đã bị lật xuống vực sâu khoảng 20m khi đi qua địa phận xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Đọc Thêm

Đồng Tháp: CA Đổ Quân Bắt Giam Cả Nhà Anh Nguyễn Bắc Truyển Trước Ngày Cưới

CTV Danlambao - Sáng ngày 9/2/2014, công an đã huy động rất đông lực lượng kéo đến bao vây, khủng bố nhà riêng của anh Nguyễn Bắc Truyển tại ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Lúc 16 giờ 30 phút chiều cùng ngày, sau khi đã cắt đứt hệ thống điện và internet, lực lượng công an lập tức xông vào tấn công phá cửa, bắt giam toàn bộ những người trong nhà. Anh Nguyễn Bắc Truyển và vợ sắp cưới là chị Bùi Thị Kim Phượng bị bọn chúng bắt đưa đâu không rõ. Được biết, đám cưới của anh Truyển và chị Phượng sẽ được tổ chức vào ngày 19/2 sắp tới.
Đọc Thêm

Văn Minh Việt Cổ “Bị Đánh Cắp” Như Thế Nào?

Kiến Thức: Những cứ liệu trong lịch sử Trung Quốc chứng tỏ người Việt có nhiều phát minh vĩ đại, trong đó, lịch rùa chứng minh Việt Nam ra đời trước Trung Quốc.

GS.TSKH Hoàng Tuấn, Giám đốc Trung tâm Unesco, chuyên gia nghiên cứu về văn hóa phương Đông, đã tìm ra những chứng cứ về những phát minh lý thú của người Việt trong thời kỳ dựng nước bị kẻ xâm lược cố tình xóa bỏ và đánh tráo. Đó là nền văn hóa nhân bản – là nền văn minh “Lịch toán – Nông nghiệp”…
Đọc Thêm

Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát - Tóm Lược Thông Cáo Báo Chí

Danlambao gửi đến bạn đọc trong thôn bản lược dịch Tóm tắt thông cáo báo chí từ nhóm Troika gồm 3 nước Costa Rica, Kazakhstan, Kenya về buổi UPN Việt Nam. Bản tóm lược thông cáo báo chí bao gồm những điểm chính yếu được ghi nhận từ phần trình bày của phái đoàn Việt Nam, những thành tựu của Việt Nam được ghi nhận, những vấn đề và các câu hỏi đặt ra với Việt Nam, và sau cùng là một loạt khuyến nghị của các nước dành cho Việt Nam. Bản lược dịch được thực hiện bởi Như Ngọc (Danlambao).
Đọc Thêm

Thư Của Giám Đốc Ân Xá Quốc Tế Ba Lan Gửi Đỗ Thị Minh Hạnh

Tôn Vân Anh: Thư của giám đốc Ân xá Quốc Tế Ba Lan gửi Đỗ Thị Minh Hạnh nhân chiến dịch viết thư cho nữ tù nhân lương tâm của Việt Nam

"Đỗ Thị Minh Hạnh mến,

Xin hãy vững mạnh. Tôi hy vọng chị sớm được tự do.

Ân Xá Quốc Tế có trình giải cho tôi thông tin về hiện trạng của chị và tôi hy vọng không lâu nữa chị sẽ nhớ lại những ngày đã trải qua trong ngục tù như một ác mộng mà thôi.
Đọc Thêm

Facebook Và Nỗi Ám Ảnh Của Nhà Cầm Quyền

Lê Diễn Đức: Trong lúc ra sức dối trá, trơ trẽn lấp liếm, ngụy biện cho chính sách hạn chế tự do ngôn luận, kiểm duyệt thông tin trên Internet tại Hội nghị kiểm điểm phổ quát về nhân quyền (UPR) tại Genève, thì báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng Sản Việt Nam, ngày 6 tháng 2 năm 2014, đăng bài "Sự bùng nổ của Facebook và một số vấn đề đặt ra" của tác giả Nguyễn Hải Đăng.

Đây là bài nối tiếp một số các bài khác đã từng được đăng tải trên các tờ báo của hệ thống, như là một cách thăm dò phản ứng dư luận trước khi hành động: ngặn chặn hoàn toàn trang mạng xã hội này.
Đọc Thêm

Linh Địa Trại Gáo: "Ngày Tết Ông Thánh Antôn"

GPVO - Ngày Mồng Ba Tết, như đã thành thông lệ, tại Trung tâm hành hương Linh địa Trại Gáo - giáo xứ Mỹ Yên là một ngày hội lớn. Nhiều người đã dí dỏm gọi đây là "Ngày tết Ông thánh Antôn". Năm nay, ước chừng có trên 20 nghìn người không phân biệt niềm tin tôn giáo từ khắp nơi đã tề tựu về đây tham dự thánh lễ, cầu xin ơn thánh hoá công việc làm ăn. Thánh lễ do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự, cùng với Đức Tổng Giám mục Đaniel (Canađa), Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, và đông đảo quý cha đồng tế.
Đọc Thêm

Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Phanxicô Nhân Ngày Quốc Tế Giới Trẻ 2014

R.Vatican: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó vì Nước Trời là của họ” (Mt 5:3)

Các bạn trẻ thân mến,

Buổi gặp gỡ mà chúng ta đã có ở Rio de Janeiro nhân Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 28 vẫn còn ghi dấu đậm trong trí nhớ của tôi: Đó là một buổi lễ lớn của niềm tin và tình huynh đệ! Những người dân Brazil tuyệt vời đã đón tiếp chúng ta với những cánh tay rộng mở, hệt như tượng Chúa Kitô Cứu Chuộc nhìn xuống từ đồi Corcovado, trên dải đất thơ mộng của bãi biển Copacabana. Trên bãi biển, Đức Giêsu đã lặp lại vời mọi gọi của Người muốn từng người chúng ta trở thành những môn đệ truyền giáo, khám phá ra nơi ấy một kho tàng quý báu cho cuộc sống của chúng ta và chia sẻ sự phong phú ấy cho người khác xa gần, kể cả những người ở những vùng ngoại biên xa xôi về địa lý và về tính hiện sinh của thời đại chúng ta.
Đọc Thêm

UPR Và Tâm Thế 'Đường Ai Nấy Đi'

Tác giả thất vọng về trình bày của đoàn Việt Nam
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng BBC - 8.2.2014: Không khí buổi điều trần nhân quyền Việt Nam tại Geneva ngày 5/2/2014 thật kỳ lạ: phái đoàn Hà Nội đã ghi dấu như một trong những tưởng niệm đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử Hội đồng nhân quyền LHQ khi bị giới quan sát độc lập nhún vai lắc đầu: “Nói như vẹt!”.

Nhưng chính xác hơn, diễn ngôn của nhóm “luôn tôn trọng và bảo vệ quyền con người” đã được diễn đạt bằng hình thức đọc báo cáo thuần túy, với thời lượng chiếm đến gần 1/6 tổng quỹ thời gian cuộc điều trần.
Đọc Thêm

…Và Câu Chuyện Sau Đêm Giao Thừa

‘Chuyên gia nước ốc’ Lại Văn Sâm trong chương trình
“Chúng tôi là chiến sĩ”. Ảnh VTV
Đỗ Trường:Sau thời khắc giao thừa, tôi đã nhận khá nhiều E-Mail cũng như điện thoại, của bạn bè, người quen về bài viết Câu Chuyện Đêm Giao Thừa, mà tôi vừa gửi đăng.

Trong đó có ông bạn “Đức Quay“ trước đây ở Neustadt in Sachsen. Đầu năm chưa kịp chúc tụng gì, hắn đã lên lớp, tổng sỉ vả tôi vì can tội suy diễn, lệch lạc tư tưởng trong bài viết. Rành tánh hắn, khi nói xong, ai đó vặn vẹo lại, hắn chẳng thể lý luận, biện minh, hoặc quên khuấy đi những điều mình vừa nói. Nên tôi để hắn tuôn hết ra, cho nhẹ người.
Đọc Thêm

Đừng 'Xui Dại' Việt Nam

Công hàm của ông Phạm Văn Đồng 'không có chữ
nào nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa'
Tiến sĩ Trần Công Trục, BBC - 8.2.2014: Trong một bài viết mới đây trên BBC của ông Lý Thái Hùng, phần "Ba việc cần làm" có đưa ra ý kiến Việt Nam cần "chính thức tuyên bố hủy bỏ công hàm do cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký năm 1958" khiến dư luận đặc biệt quan tâm, thậm chí nhiều người cảm thấy hoang mang không biết thực hư, sai đúng như thế nào.

Chúng tôi đã trao đổi và đều nhận định, ý kiến này của ông Lý Thái Hùng là một kiểu "xui dại" Việt Nam tự chui đầu vào rọ cần phải được nói rõ, phân tích mổ xẻ trước dư luận.
Đọc Thêm

Thằng Bờm Thời Nay

Hạ Đình Nguyên, Blog Quê Choa: Tôi cố gắng đọc cho hết thư chúc Tết của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, rồi đến Lời chúc Tết của TBT Nguyễn Phú Trọng. Đọc xong, không biết làm gì hơn, tôi lấy cuốc ra góc vườn làm cỏ, trong trí cứ hiện lên câu chuyện: “ Thằng bờm có cái quạt mo”.

Thằng Bờm là câu chuyện được truyền tụng trong dân gian, rất lâu đời và phổ biến mà không người dân nào không biết. Câu chuyện thì ngắn gọn, gồm những câu thơ lục bát, sự kiện diễn ra đơn giản, lời lẽ lại mộc mạc, nhưng triết lý của nó lại thâm hiểm, độc đáo tạo nên nhiều cách hiểu khác nhau, tùy cái tâm của người thưởng thức. Vì thế, nó là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo trong dân gian về những “thằng bờm” khác nhau tùy theo hoàn cảnh. Như cái tưởng tượng gây cười bể bụng của nhà văn Trần Văn Thủy, về đoạn phim cha con thằng Bờm trong loạt phim “Hà Nội trong mắt ai”
Đọc Thêm

LS Lê Quốc Quân Sẽ Tuyệt Thực Đến Ngày Ra Tòa Phúc Thẩm?

CTV Danlambao - Nhà hoạt động chính trị đối lập nổi tiếng Việt Nam là luật sư Lê Quốc Quân hiện đang tuyệt thực sang ngày thứ 7 liên tiếp tại nhà tù Hỏa Lò khét tiếng. Thông tin này được anh Lê Quốc Quyết, em trai LS Lê Quốc Quân xác nhận trên facebook với lời kêu gọi:“Xin mọi người cầu nguyện thêm cho anh mình, hôm nay đã sang ngày thứ 7. Cuộc tuyệt thực lần này nếu yêu sách không được đáp ứng thì sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 18 tháng 2 khi có bản án phúc thẩm”.
Đọc Thêm