Ông Lý Thái Hùng, Về Kết Quả Và Ảnh Hưởng Của UPR 2014

Thanh Thảo, Radio CTM: Ông Lý Thái Hùng, về kết quả và ảnh hưởng của UPR 2014

Buổi Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát gọi tắt là UPR về tình trạng nhân quyền Việt Nam năm 2014 đã diễn ra vào chiều ngày 5 tháng 2 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ. Phái đoàn của CSVN do Thứ trưởng ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu với 23 người gồm đại diện bộ công an, bộ tư pháp, bộ truyền thông thông tin, ban tôn giáo, ban dân tộc… thay phiên trả lời những chất vấn của đại diện các quốc gia về tình hình đàn áp và những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Tin Không Lề - Ai Sợ Nhân Quyền?

FB Tin Không Lề: Hoan hô báo Đất Việt đã sử dụng hình ảnh bong bóng nhân quyền có dòng chữ "Quyền con người của chúng ta phải được tôn trọng" (mà các nhà hoạt động đã phát cho người dân trước đây nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12), để minh họa cho bài báo "Hội đồng Nhân quyền LHQ ghi nhận thành tích của Việt Nam".

Nhưng lạ là trước đây, cũng với bong bóng này, khi các nhà hoạt động nhân quyền ở VN phát cho người dân thì bị công an lấy nhang châm cho bể hoặc công an thu gom bong bóng bằng cách xin bong bóng, rồi mang đi chỗ khác bóp cho bể! Nghĩa là, cùng làm việc cho các cơ quan nhà nước, nhưng dường như chỉ có công an sợ nhân quyền, các nhà báo (và các cơ quan khác) thì không sợ?
Đọc Thêm

Tin Về Thầy Giáo Đinh Đăng Định: Cảm Ơn Sự Mẫn Cán

FB Lưu Gia Lạc: Hãy tới thăm thầy Định với một bông hoa hồng nhỏ: Địa chỉ: Phòng 101 Khu E, Bệnh viện Ung Bướu Gia Định, Sài Gòn.

Mặc dù theo đúng lịch là ngày mồng 10 tháng 2 mới là ngày bắt đầu làm việc sau kỳ nghỉ tết dài hơi, nhưng chắc do thày giáo Định bị đau liên tiếp trong những ngày nghỉ tết và thể trạng ngày một yếu đi trông thấy do không ăn được gì, chỉ uống nước yến và một ngày cố nhồi nhét được 1 bình sữa 250 ml, nên các đồng chí công an trại giam cầm lòng không đặng nên quyết định đưa thày Định trở lại bệnh viện ung bướu Sài Gòn từ hôm mồng 7 tháng 2, sớm hơn dự kiến là 3 ngày. Qủa là một việc làm phúc đức đáng ca ngợi.
Đọc Thêm

Ông Nguyễn Bắc Truyển Được Công An Cho Về

RFA - 10.2.2014: Thông tin mới nhất về tù chính trị Nguyễn Bắc Truyển là ông đã được thả sau 24 tiếng bị bắt giữ. Ngày 9 tháng 2, Công an tỉnh Đồng tháp đã sử dụng vũ lực bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển tại nhà vị hôn thê của ông ở ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Hôm nay, hôn thê của ông Nguyễn Bắc Truyển, bà Bùi thị Kim Phượng có thư kêu cứu đưa lên mạng. Trả lời đài Á châu Tự do vào chiều tối ngày 10 tháng 2, bà Bùi Thị Kim Phượng, cho biết:
Đọc Thêm

Lời Kêu Gọi Của BCH TW ĐCSVN 35 Năm Trước

LỜI KÊU GỌI CỦA BCH TW ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM 35 NĂM TRƯỚC

Hà Nội ngày 4 tháng 3 năm 1979

LỜI KÊU GỌI

Hỡi đồng bào và chiến sĩ cả nước!

Từ ngày 17 tháng 2 năm 1979, bọn cầm quyền phản động Trung Quốc đã huy động nhiều quân đoàn với 50 vạn quân, nhiều xe tăng và máy bay, ồ ạt đánh sang nước ta trên toàn tuyến biên giới, từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Lai Châu. Chúng đã bắn phá bừa bãi, cướp của, giết hại đồng bào ta, cả phụ nữ và trẻ em, gây nhiều tội ác rất dã man.
Đọc Thêm

Thông Báo Số 7 Của Ban Vận Động Dân Oan

Nguyễn Xuân Ngữ: GIẢI THÍCH VỀ Ý ĐỊNH THÀNH LẬP HIỆP HỘI DÂN OAN VIỆT NAM (HHDOVN)

1. Về những người tham gia sáng lập HHDOVN .

Chúng tôi là nạn nhân của việc các cơ quan công quyền tại Việt Nam không thực hiện đúng pháp luật, không đảm bảo quyền Con người, quyền Công dân theo pháp luật Việt Nam và các Công Ước Quốc tế mà Việt Nam tham gia.Những việc làm trái pháp luật, vi phạm quyền Con người này đã xâm hại nghiêm trọng đến cuộc sống, việc làm, tài sản, kinh doanh của chúng tôi. Những người tham gia sáng lập chủ yếu là những nạn nhân của việc thu hồi đất bừa bãi và trái pháp luật, đã kiên trì khiếu nại, tố cáo, khởi kiện liên tục nhưng các cơ quan chức năng đều né tránh giải quyết dứt điểm.
Đọc Thêm

Hoàng Sa, Trường Sa: Pháp Lý và Chính Trị

VN vẫn chưa đưa các vấn đề tranh chấp chủ quyền với
TQ trên Biển Đông ra tòa án quốc tế.
TS. Dương Danh Huy - Quỹ Nghiên cứu Biển Đông
BBC - 9.2.2014: Trong một bài trên BBC,TS Trần Công Trục phản biện ý kiến Việt Nam cần “chính thức tuyên bố hủy bỏ công hàm do cựu Thủ tướng (Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa - VNDCCH) Phạm Văn Đồng ký năm 1958”.

Mặc dù trong một bài khác trên BBC, tôi có cùng kết luận với TS Trần Công Trục, tôi cho rằng một số lập luận khác của TS Trần Công Trục là chưa đủ để biện luận cho chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trước Tòa hay dư luận luật học.
Đọc Thêm

'Khi Chính Quyền Bị Dân Quay Mặt Đi'

TS Nguyễn Đức Truyến cho rằng người Việt Nam 'ưa đột biến'
chứ không phải là 'âm tính' hay thụ động an phận.
BBC - 9.2.2014: Khi một chính quyền, một triều đại bị người dân 'quay mặt đi', thì đó là khi mà chính quyền hay 'triều đại ấy' đã bị 'hạ bệ rồi', đó là nhận định của một nhà lý thuyết xã hội học từ Hà Nội khi bình luận về những bài học lịch sử và quy luật khách quan chi phối các thể chế chính trị cầm quyền ở một quốc gia như Việt Nam hiện nay.

Hôm 09/2/2014, Tiến sỹ Nguyễn Đức Truyến, nguyên Trưởng phòng Xã hội học Văn hóa, Viện Xã hội học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, nói với BBC rằng điều này được hiểu như một 'quy luật' chứ không phải là một cái gì 'ngẫu nhiên'.
Đọc Thêm

Vợ anh Nguyễn Bắc Truyển Gửi Thư Kêu Cứu Cho Chồng

Chị Bui Kim Phượng - Vợ anh Nguyễn Bắc Triển
Tôi tên là Bùi Thị Kim Phượng, vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, hiện sinh sống tại ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 9/2 vừa qua, công an đã huy động một lực lượng khoảng 100 người, đã dùng sà ben phá cổng nhà, bắn 3 phát súng áp đảo tinh thần, tràn vào nhà uy hiếp chúng tôi, dùng bạo lực đạp vào mặt chồng tôi té xuống đất, lấy băng keo dán miệng, tát vào mặt, và còng tay anh. Sau đó chúng mở băng bịt mắt, và đọc lịnh bắt vì lý do “chiếm đoạt tài sản của người khác”. Chúng còn chà đạp lên hình thờ Đức Huỳnh Phú Sổ, phá bàn thờ của Ngài.
Đọc Thêm

Việt Nam 2014: Dự Báo Những Diễn Biến Chủ Lưu

TS. Phạm Chí Dũng, BVN: Những động thái nội bộ

Ngược lại năm 2013, Việt Nam năm 2014 sẽ mang đặc trưng biểu hiện đối nội nổi bật hơn so với hoạt động đối ngoại. Hoạt động đối nội như vậy có thể khá đặc sắc và có tính tranh đấu. Nếu vào năm 2013, hoạt động đối ngoại diễn ra rộng khắp với Trung Quốc, Nga, Pháp và Mỹ, thì năm 2014 có thể được xem là năm khởi động cho “chiến dịch hai năm” sắp xếp các vị trí của đại hội đảng lần thứ 12 vào năm 2016. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nhân sự không còn nhiều, có thể đến giữa năm 2015 phải cơ bản hoàn thành phương án bố trí các chức vụ chủ chốt trong Bộ Chính trị.
Đọc Thêm

Dân Tộc Được Gì Qua Vận Động UPR 2014?

Nhiều tổ chức NGO và nhà hoạt động độc lập về
nhân quyền cho VN có mặt ở UPR 2014.
Trinity Hồng Thuận, BBC - 9.2.2014: Cuộc vận động nhân quyền nhân dịp sự kiện Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Nhân quyền (UPR) 2014 của Liên Hợp Quốc diễn ra vừa qua ở Geneva đã tạo sự quan tâm rất lớn về tình trạng chà đạp nhân quyền quá tồi tệ mà dân tộc Việt Nam đang phải gánh chịu.

Biết trước là không thể chối cãi hay khỏa lấp các chứng cớ quá hiển nhiên, Hà Nội chỉ còn cách đánh lạc hướng công luận.

Ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Cộng sản Việt Nam kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, trước kỳ kiểm điểm, đã đổ tội cho “những thế lực xấu” cố tình xuyên tạc nỗ lực thực thi nhân quyền "quá hay" của nhà nước.
Đọc Thêm

Thăm và Chúc Tết Gia Đình Điếu Cày và Trần Huỳnh Duy Thức

Người Việt Yêu Nước: Mặc dù đêm qua mất ngủ, đến 3 giờ sáng mới thiếp đi được chút. Nhưng sáng nay tôi vẫn dậy sớm vì có hẹn “cà–phơ”. Chúng tôi gồm: Nhà văn Phạm Đình Trọng, nhà báo Kha Lương Ngãi, kỹ sư Tô Lê Sơn, chị Ánh Hồng (NS đoàn ca múa nhạc Hải Phòng), anh Thuận và tôi đi thăm và chúc têt gia đình nhà báo Điếu cày – Phạm Văn Hải và gia đình anh Trần Huỳnh Duy Thức.

Đến nhà anh Điếu Cày, chị Tân vui “như tết”.
Đọc Thêm

Những Lực Lượng Nào “Đối Chọi” Với Thủ Tướng, Mong GS Tương Lai Cho Biết Rõ!

XHDS: Mới đây, trong một bài tường thuật chi tiết của BBC về những diễn biến, ý kiến từ nhiều phía khác nhau quanh phiên Kiểm điểm Nhân quyền Định kỳ cho Việt Nam (UPR) diễn ra tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiêp Quốc, có một đoạn ngắn ghi lại lời của GS Tương Lai, trong đó có chi tiết rất đáng chú ý.

Đó là khi để lý giải quan điểm cho là ông Thủ tướng mặc dù có “tư tưởng khẳng định rằng muốn tạo một động lực cho sự phát triển bền vững thì phải cải cách thể chế và phát huy dân chủ”, song ông “chưa đủ điều kiện thực thi“, GS Tương Lai đã nói thẳng ra lý do là vì “có những lực lượng đối chọi với ông ấy. Nếu để ông ấy làm thì uy tín ông ấy lên cao quá, hạ thấp người khác, thì cũng rất nguy hiểm”.
Đọc Thêm

Văn Hóa Lễ Hội Man Di Của Người Việt Hiện Đại – Vì Ai Gây Dựng Cho Nên Nỗi Này?

Xô đẩy, tranh nhau lá Ấn đền Trần - Nam Định
Chu Mộng Long: Văn hóa lễ hội là một phần của huyền thoại và tín ngưỡng – diễn ngôn quyền lực sơ khai được thần thánh hóa trong chiến lược thống trị con người. Con người đã tư duy về mình rồi gán những đặc điểm tính cách của mình cho thế giới thần linh. Bản chất của huyền thoại và tín ngưỡng vì thế chỉ là diễn ngôn của con người về thực tại cuộc sống và ước mơ khát vọng chinh phục thế giới, trong đó có chinh phục chính đồng loại của mình.

Chuyện thời sự về lễ hội trên các phương tiện truyền thông từ sau Tết Nguyên đán đến nay phản ánh điều gì sâu xa sau những bê bối có chất man di của đám đông đi dự hội lễ?
Đọc Thêm

Tin giờ chót: Anh Nguyễn Bắc Truyển Hoàn Toàn Mất Tích, Nhà Cửa Bị Đập Phá Tan Hoang

CTV Danlambao - Lúc 23:30' khuya ngày 9/2/2014, chị Bùi Thị Kim Phượng đã về đến nhà sau hơn 5 tiếng đồng bị thẩm vấn và khủng bố tinh thần tại trụ sở CA xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp. Tuy nhiên, chồng sắp cưới của chị là anh Nguyễn Bắc Truyển cho đến thời điểm này vẫn hoàn toàn bặt vô âm tính, không rõ bị công an giam giữ ở đâu.

Vài tiếng trước giờ bị bắt, anh Nguyễn Bắc Truyển từng lên tiếng báo động có thể công an sẽ bắt anh để tra tấn, đánh đập cho đến chết như nhiều trường hợp người dân chết trong đồn công an.
Đọc Thêm