Thuê Côn Đồ Bắn Dân Oan Văn Giang?

Dân Văn Giang bện rơm làm khiên chắn chống đạn hoa
cải của bọn xã hội đen. Hình: danluan.org
Mặc Lâm, RFA - 11.2.2014: Sáng hôm nay bà con nông dân xã Phụng Công Huyện Văn Giang tiếp tục ra đồng để giữ đất bất kể ngày hôm qua một số xã hội đen đã ngang nhiên dùng súng hoa cà hoa cải bắn vào họ khiến 5 người bị thương trong đó một người vẩn còn nằm cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức. Vào lúc 3 giờ chiều, một nông dân đang có mặt tại ruộng cho chúng tôi biết:

Bà con đang tập trung gần chỗ các gia đình có đất đang bị lấy thực hiện dự án thì chúng nó dùng súng hoa cà hoa cải nó bắn vào bà con ở xã Phụng Công. Có 5 người bị trúng đạn và một trường hợp đang cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức tương đối nặng còn 4 người đã xuất viện về nhà. Chính quyền địa phương không ai ra nói chuyện gì cả coi như nó phớt lờ để bọn chúng dùng súng bắn vào bà con nông dân xã Phụng Công vào chiều hôm qua.
Đọc Thêm

Mười Một Dân Biểu Mỹ Gởi Thư Cho Chủ Tịch Nước Việt Nam

Dân biểu Frank Wolf. RFA files

RFA - 11.2.2014: Mười một vị dân biểu Hoa Kỳ hôm qua vừa ký tên chung trong một lá thư gửi tới chủ tịch nước Việt Nam ông Trương Tấn Sang kêu gọi thả tự do ngay lập tức cho 3 nhà hoạt động vì quyền của người lao động hiện đang bị giam cầm là Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương và Nguyễn Đoàn Quốc Hùng.

Trong lá thư, các vị dân biểu Hoa Kỳ lên án việc 3 nhà hoạt động vì quyền của người lao động đang phải đối mặt với những điều kiện khó khăn và đối với Liên Hiệp Quốc việc họ bị bỏ tù như vậy là vi phạm luật quốc tế.
Đọc Thêm

Luật sư Lê Quốc Quân Tuyệt Thực Sang Ngày Thứ 10 Liên Tiếp

CTV Danlambao - Từ nhà tù Hỏa Lò, luật sư Lê Quốc Quân tiếp tục đấu tranh tuyệt thực đến ngày thứ 10 liên tiếp để phản đối chế độ lao tù cộng sản khắc nghiệt. Đây là cuộc tuyệt thực lần thứ 3 của LS Quân tại nhà tù khét tiếng Hỏa Lò kể từ khi ông bị bắt giam vào năm 2012.

Hôm 10/2, luật sư riêng của ông Quân đã trực tiếp đến nhà tù để thăm gặp và làm thủ tục bào chữa cho phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 18/2 sắp tới.

Trao đổi với luật sư, ông Quân khẳng định vẫn đang tiếp tục tuyệt thực. Ông nói sẽ đi đến cùng nhằm buộc phía nhà tù phải đáp ứng những yêu cầu và quyền lợi hợp pháp của tù nhân.
Đọc Thêm

Uẩn Khúc Đằng Sau Vụ Câu Lưu Nguyễn Bắc Truyển

Ông Nguyễn Bắc Truyễn (@danlambao)
Tú Anh, RFI - 11.2.2014: Ngày 09/02/2014, ông Nguyễn Bắc Truyển, cựu doanh nhân, cựu tù nhân lương tâm, giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammet 2011 bị công an Đồng Tháp huy động súng ống phối hợp với cảnh sát hình sự Thành phố Hồ Chí Minh bắt điều tra với lý do « công nợ ».

Trả lời phỏng vấn của RFI vào đêm hôm qua 10/02/2014, sau khi được thả, ông Nguyễn Bắc Truyển cho biết sẽ tìm hiểu những khuất tất đằng sau vụ án mà công an gọi là « công nợ ».

Ông Nguyễn Bắc Truyển khẳng định công an tỉnh Đồng Tháp nhiều lần đe dọa tính mạng ông và gia đình vợ sắp cưới vì các hoạt động nhân quyền và tôn giáo. Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào lúc 22 giờ giờ Sài gòn ngày 10/02/2014.
Đọc Thêm

Ông Đỗ Hoàng Điềm, Ý Nghĩa Và Ảnh Hưởng 35 Năm Cuộc Chiến Việt – Trung

Thanh Thảo, Radio CTM: Ông Đỗ Hoàng Điềm, ý nghĩa và ảnh hưởng 35 năm cuộc chiến Việt – Trung

Ngày 17 tháng 2 năm nay là ngày kỷ niệm 35 năm cuộc chiến giữa Việt Nam và Trung Quốc tại các tỉnh biên giới miền Bắc. Cuộc chiến này tuy ngắn ngủi nhưng đã tàn phá một số tỉnh của ta và đã gây rất nhiều thiệt hại nhân mạng. Cũng giống như ngày 19 tháng 1 vừa qua đánh dấu 40 năm ngày Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của đất nước ta, năm nay ngày 17 tháng 2 cũng sẽ là một mốc điểm quan trọng thách đố mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Xin mời quý vị theo dõi buổi nói chuyện với ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân, về ý nghĩa và tầm ảnh hưởng của sự kiện lịch sử này.
Đọc Thêm

Phái Đoàn Việt Nam "Đọc Báo Cáo" Tại UPR

Thanh Quang, RFA - 10.2.2014:

Hôm mùng 5 tháng Hai vừa rồi, theo mô tả của blogger Lâm Bình Duy Nhiên, khung trời bao phủ Trụ sở LHQ ở TP Genève hiền hòa bên hồ Leman thơ mộng bỗng mưa rơi nặng hạt tầm tã suốt buổi chiều, khi bên ngòai Trụ Sở Quốc Tế này hiện diện đông đảo các phái đoàn người Việt từ nhiều nước trên thế giới đến, trương cờ vàng, hô to những khẩu hiệu như “VN, VN tự do, dân chủ”, “Hòang Sa, Trường Sa – VN”…cùng những cuộc vận động trước đó của họ tố giác với các tổ chức nhân quyền, phi chính phủ và những nhà lập pháp nước ngòai về thực trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ trong nước, thì bên trong Trụ sở LHQ hôm ấy – nói theo lời Shawn W. Crispin, đại diện của Ủy ban Bảo vệ Ký Giả CPJ, phái đoàn Hà Nội đang ra sức củng cố “thế thủ ngọai giao”, và, cũng giống như lần điều trần trước hồi năm 2009, các viên chức VN lần này lại ra sức “đánh lạc hướng (thế giới) về những hành động đàn áp” tiếp diễn của họ.
Đọc Thêm

CA Đồng Tháp Tiếp Tục Đánh Đập Những Người Đến Thăm Nhà Anh Nguyễn Bắc Truyển

CTV Danlambao - Lúc 11:30' trưa ngày 11/2/2014, chị Bùi Thị Minh Hằng và nhiều bà con tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã bị công an đánh đập và bắt giam khi đến thăm gia đình vợ anh Nguyễn Bắc Truyển tại ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Một đoạn clip ngắn được phổ biến trên facebook ngay sau đó cho thấy có ít nhất 8 người bị CA nhốt trong một chiếc xe giống kiểu xe tù, xung quanh là tiếng còi hú inh ỏi. Những người bị bắt đều bị trói tay ngược ra đằng sau, trong đó có cả phụ nữ, người già lớn tuổi và các tu sĩ. Có tin nói rằng chị Bùi Thị Minh Hằng bị CA đánh đập rất 'dữ dội'.
Đọc Thêm

Tóm Lược Câu Chuyện Lịch Sử Về Đức Mẹ Lộ Đức

VRNs - 11.02.2014: Câu chuyện lịch sử kể lại rằng: Lộ Đức (Lourdes) – một tỉnh nhỏ chưa đến 6000 dân, nằm giữa thung lũng Py-rê-nê, gần suối Ga-ve. Trong tiết trời giá lạnh của ngày 11 tháng 2 năm 1858, vào buổi trưa, Bernadetta,thiếu nữ thôn quê 14 tuổi dáng người nhỏ nhắn, đôi mắt như biết cười cùng với mấy người bạn đi lượm củi khô ở bờ suối Ga-ve.

Bỗng có một bà mặc áo trắng hiện ra với cô, ngự trên một tảng đá, ánh sáng bao trùm cả hang Massabielle. Sợ hãi lẫn mừng vui, cô bé lần chuỗi và không dám tới gần.
Đọc Thêm

Báo Động: Người Trung Quốc Lại Sắp Lập Căn Cứ Ở Quảng Trị

Lê Anh Hùng VOA: - Trong những năm qua, dư luận đã nhiều lần lên tiếng trước tình trạng người Trung Quốc, thông qua chiêu bài lập dự án kinh tế dưới nhiều hình thức khác nhau, đã chiếm lĩnh được những khu vực hiểm yếu về an ninh - quốc phòng trên cả nước trước sự “ưu ái” và “chủ quan” đến mức khó hiểu của những người có trách nhiệm.

Các dự án trồng rừng đầu nguồn ở một số tỉnh miền núi phía bắc của tập đoàn InnovGreen và việc tập đoàn Formosa thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương tại Khu Kinh tế Vũng Áng là những ví dụ điển hình.
Đọc Thêm

Hậu UPR: Làm Thế Nào Vận Dụng Cơ Chế LHQ Để Bảo Vệ Nhân Quyền?

Đoan Trang (Danlambao) - Cơ chế bảo vệ nhân quyền của LHQ không phải là một hệ thống pháp luật và không có tính ràng buộc với quốc gia nào. Tuy nhiên, vẫn có những cách để những nạn nhân bị vi phạm nhân quyền ở Việt Nam dựa vào quốc tế để bảo vệ quyền của mình và những người khác.

Một ngày trước phiên điều trần UPR của Chính phủ Việt Nam, phái đoàn dân sự độc lập vận động cho nhân quyền Việt Nam đã gặp một quan chức cao cấp của Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền. Ông vốn là một luật sư, một chuyên gia về nhân quyền, và rất hiểu về các cơ chế của Liên Hợp Quốc, chẳng hạn UPR (Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát) hay SR (Báo cáo viên Đặc biệt).
Đọc Thêm

Bỏ Đảng Vì 'Nhiều Lý Do Khác Nhau'

Ông Đặng Xương Hùng nói ông đã theo Đảng Cộng sản
30 năm
BBC - 10.2.2014: Cựu lãnh sự Việt Nam ở Thụy Sỹ, ông Đặng Xương Hùng, nói với BBC có nhiều yếu tố khác nhau khiến ông rời bỏ Đảng Cộng sản và xin tị nạn chính trị ở Thụy Sỹ.

Ông nói ông đã có 30 năm theo Đảng Cộng sản và đã phải quyết định "đi nốt con đường còn lại hoặc tỏ thái độ".

Một trong những lý do khiến ông rời bỏ Đảng là những thay đổi mà ông và nhiều người mong đợi đã không đến trong lần sửa đổi Hiến Pháp vừa qua.
Đọc Thêm

Nguyễn Bắc Truyển Trả Lời Đài VOA Sau Khi Được Phóng Thích

VOA: Nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển được phóng thích

24 giờ sau khi thông tin về vụ hàng trăm công an bao vây, dùng võ lực tấn công, bắt giải nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Bắc Truyển tại Đồng Tháp hôm 9/2 nhanh chóng được loan tải trên các trang mạng xã hội, ông Truyển đã được phóng thích vào tối 10/2 tại Sài Gòn. Trao đổi với VOA Việt ngữ sau khi về tới nhà, nhà hoạt động cổ súy nhân quyền và tự do tôn giáo và cũng là một cựu tù nhân lương tâm, Nguyễn Bắc Truyển, thuật lại chi tiết vụ bắt giữ gây xôn xao cộng đồng mạng chỉ vài ngày sau khi Việt Nam kiểm điểm thành tích nhân quyền UPR tại Liên hiệp quốc.
Đọc Thêm

Tham Nhũng: Lỗi Con Người Hay Lỗi Cơ Chế?

Nguyễn Duy Vinh, BVN: Mỗi lần nói đến hai chữ tham nhũng là tôi lại nhớ đến lời tuyên bố “bất hủ” của ông cựu chủ tịch nhà nước VN Nguyễn Minh Triết (NMT) nói trước 800 đại biểu Việt kiều họp tại Hà Nội năm 2010:

“…Chúng ta từ một nước trong chiến tranh, chưa có những cái kinh nghiệm trong quản lý, và ở nước người ta đó thì muốn tiêu cực, muốn tham nhũng cũng khó, vì hệ thống luật pháp nó chặt chẽ. Còn ở Việt Nam của mình, thì có khi không muốn tham cũng động lòng tham, cái người thủ quỹ cứ giữ tiền khư khư, ở quỹ lúc nào cũng có số dư, cho nên lúc bí quá thì em mượn một chút, mượn không thấy ai đòi hết, thì em mượn thêm. Chứ không phải người Việt Nam tham nhũng nhứt thế giới, không phải vậy! Cho nên tui đề nghị quí vị ở nước ngoài khi nghe những thông tin này, rồi nhìn về Việt Nam cũng đừng có hốt hoảng, cứ nghĩ rằng trong nước mình tiêu cực quá... Mấy hồi sao mấy ổng oánh giặc sao giỏi thế ? Mà bây giờ ổng tiêu cực thế... Đây là quy luật muôn đời. Con người ta, trong mỗi người, ai cũng có hỉ, nộ, ái, ố hết chơn. Chúng ta là con một nhà, là con Lạc, cháu Hồng, cùng một bọc trứng sinh ra, trên thế giới này ít nơi nào có cái đó lắm..." (Hết trích).
Đọc Thêm

Người Tù Bị Bỏ Quên Lô Thanh Thảo

Cô Lô Thanh Thảo sau khi mãn hạn tù (tháng 2, 2014)
RFA
Kính Hòa, RFA - 10.2.2014: Ngày 13/5/2013 Tòa án tại thành phố HCM đưa ra bản án chung cuộc cho cô Lô Thanh Thảo là 2 năm tù với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước. Vừa qua cô Thảo được trả tự do và dành cho Kính Hòa một cuộc nói chuyện về vụ án của cô. Trước tiên cô cho biết,
Nghe bài này
Cô Lô Thanh Thảo: Em bị kết án tội tuyên truyền chống nhà nước. Em bị bắt hôm 26/3 ở số 35 Hồ Ngọc Lãm. Bữa đó em ra đó quay phim chụp hình và bị bắt. Tối ngày 25 em có nói chuyện trên skype với chú Nguyễn Khắc Long, chú có hỏi họ tên em, em ở với ai, một số thông tin cá nhân của em rồi sau đó chú hướng dẫn em để chuẩn bị cho sáng ngày 26 ra số 35 Hồ Ngọc Lãm để quay phim chụp hình…
Đọc Thêm