Bạn Hữu Tuyệt Thực Cùng Tù Nhân Lương Tâm Lê Quốc Quân

Thanh Lan, Radio CTM - 12.2.2014:
Ngày 1: Anh Chu Mạnh Sơn

Anh Chu Mạnh Sơn cho biết anh đồng hành tuyệt thực cùng Ls. Lê Quốc Quân để đòi tự do tôn giáo trong lao tù cũng như động viên Ls. Quân trong thời gian trước phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 2 sắp tới.

Cựu tù nhân lương tâm Anh Chu Mạnh Sơn, một sinh viên cao đẳng Ý tệ tại Nghệ An và thành viên của Trung tâm bảo vệ sự sống Gioan Phaolô II, đã được thả sau 30 tháng tù giam vào ngày 2 tháng Giêng vừa qua.
Đọc Thêm

Dân Oan Văn Giang: Không Còn Ai Bảo Vệ Chúng Tôi

Sáng 12/2 bà con Nông dân xã Phụng Công tiếp tục kéo nhau
ra đồng giữ đất
Mặc Lâm, RFA - 12.2.2014: 

Sáng ngày 12 tháng 2, bà con nông dân xã Phụng Công tiếp tục kéo nhau ra đồng giữ đất mặc dù không ai trong chính quyền từ cấp xã cho tới huyện có tiếp xúc với bà con để tìm hiểu về vụ côn đồ dùng súng hoa cải bắn bị thương 5 người vào ngày 10 tháng 2 vừa qua tại cánh đồng mà người dân phải ra sức bảo vệ không cho tập đoàn Ecopark chiếm lấy. Mặc Lâm có thêm chi tiết.
Đọc Thêm

Thông Báo Về Việc Kỷ Niệm Ngày Biên Giới Việt Nam 17/2

No-U FC: Kính thưa đồng bào!

Cách đây đúng 35 năm, ngày 17/2/1979, Trung Quốc đã nổ súng tấn công trên toàn tuyến biên giới phía bắc; giết hại, làm bị thương hơn 60,000 binh lính và dân thường Việt Nam.

Cuộc chiến này nằm trong một âm mưu thôn tính nước ta, từ việc xâm chiếm Hoàng Sa trước đó tới xâm chiếm đảo Gạc Ma – Trường Sa sau này, rồi tuyên bố về đường lưỡi bò phi lý trên Biển Đông hiện nay.
Đọc Thêm

Madrid Phát Lệnh Truy Nã Giang Trạch Dân : Bắc Kinh Nổi Giận

Cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và cựu Thủ tướng
Lý Bằng - REUTERS /Andrew Wong
Tú Anh, RFI - 12.2.2014: Chính quyền Trung Quốc tuyên bố « bất bình » sau khi tòa án Tây Ban Nha xác nhận đã gửi lệnh truy nã ông Giang Trạch Dân, cựu chủ tịch Trung Quốc về tội « diệt chủng », áp bức người Tây Tạng.

Trong khuôn khổ điều tra chính sách « diệt chủng » mà Trung Quốc tiến hành tại Tây Tạng trong hai thập niên 1980-1990, thẩm phán thụ lý hồ sơ Ismael Moreno, ngày hôm qua 10/02/2014 đã xác nhận đã gửi lệnh truy nã quốc tế mà đối tượng là cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và cựu thủ tướng Lý Bằng.
Đọc Thêm

Đồng Tháp: Không Khí Khủng Bố Bao Trùm, 22 Nhà Hoạt Động Tiếp Tục Bị CA Giam Giữ Phi Pháp

Những người bị bắt đi trong xe thùng công an khi thăm
anh Nguyễn Bắc Truyển
CTV Danlambao - Đã hơn một ngày một đêm trôi qua, CA huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) vẫn tiếp tục giam giữ phi pháp tổng cộng 22 người nhằm ngăn chặn đám cưới sắp diễn ra của anh Nguyễn Bắc Truyển và chị Bùi Thị Kim Phượng. Một nguồn tin cho biết, tất cả mọi người đang đấu tranh tuyệt thực để phản đối bắt người và tuyên bố bất hợp tác.

Trong khi đó, nhà chị Bùi Thị Kim Phượng tiếp tục bị hàng chục tên côn an bao vây. Những người đến gần đều bị bọn chúng ngăn chặn và đe dọa. Hai ngả đường dẫn vào nhà, cứ cách vài trăm mét là có chốt chặn của côn an.
Đọc Thêm

Việt Nam Tụt Lùi Về Tự Do Tôn Giáo

Dân biểu Christ Smith chủ trì buổi điều trần về việc các
cộng đồng Thiên chúa giáo thiểu số bị đàn áp trên thế
giới, ngày 11 tháng 2, 2014. RFA
Kính Hòa, RFA - 12.2.2014:

Ngày 11/2/2014 tại Quốc hội Hoa Kỳ dân biểu Christ Smith chủ trì một buổi điều trần về việc các cộng đồng Thiên chúa giáo thiểu số bị đàn áp trên thế giới. Có mặt tại buổi điều trần, Kính Hòa có bài tường trình sau đây,

Chúng tôi có mặt tại nhà Quốc hội Hoa Kỳ để tham dự buổi điều trần về vấn đề tự do tôn giáo mà trong đó đặc biệt là vấn đề đối xử với các cộng đồng thiểu số Thiên chúa giáo trên toàn thế giới. Nhưng trong buổi điều trần này không chỉ có những vấn đề liên quan đến người Thiên chúa giáo mà những vấn đề đàn áp những cộng đồng tôn giáo thiểu số khác, những vấn đề ở Việt Nam như là Phật giáo Hòa hảo, các cộng đồng tôn giáo thiểu số của người H’mong hay những người thiểu số ở miền Trung cũng được nêu lên.
Đọc Thêm

Hiểm Họa Trung Quốc Và Bài Học Congo

Trần Trung Đạo, XHDS: Giới thiệu: Nhượng bộ Sudetenland cho Hitler, như Tổng thống Philippine phát biểu với New York Times hôm 3 tháng 2 vừa qua, là một sai lầm nghiêm trọng của Anh, Pháp và Tiệp, và sai lầm này đã dẫn đến cái chết của 85 triệu người trong Thế Chiến II. Trong lúc Thủ tướng Anh Neville Chamberlain vui mừng, phấn khởi sau khi ký xong hiệp ước Munich, Hilter hoàn toàn không quan tâm đến mảnh giấy lộn đó bởi vì tham vọng của y không dừng lại ở Áo, Tiệp Khắc mà toàn bộ châu Âu và cả thế giới. Khi Hitler tấn công Ba Lan, hai nước Anh và Pháp tuyên chuyến với Đức ngay nhưng đã trễ. Giống như Hitler, tham vọng kinh tế và chính trị của các lãnh đạo Trung Cộng cũng không chỉ nhắm vào Đông Nam Á mà đã và đang vươn vòi đến tận các nước nghèo khó khác ở Phi Châu. Bài viết của tác giả Trần Trung Đạo dưới đây phân tích một cách chi tiết chủ trương Thực Dân Đỏ của Trung Cộng tại Congo. Đây là bài học lịch sử cho những ai còn quan tâm đến tiền đồ Việt Nam.
Đọc Thêm

Tự Do Báo Chí : Việt Nam Vẫn Trong Số 10 Nước Cuối Bảng

Bản đồ tự do báo chí năm 2013. rsf.org
Thanh Phương, RFI - 12.2.2014: Tổ chức Phóng viên không biên giới ( Reprters sans frontières ) vừa công bố hôm nay, 12/02/2014, bảng xếp hạng các nước trên thế giới về tự do báo chí năm 2013. Cũng như mọi năm, Việt Nam vẫn nằm trong số 10 nước đứng cuối bảng.

Trong bảng xếp hạng năm 2013, trên tổng số 180 nước trên thế giới, Phần Lan vẫn là quốc gia đứng đầu bảng về tự do báo chí, tiếp đến lần lượt là các nước Hà Lan, Na Uy, Luxembourg, Andore, Liechtenstein, Đan Mạch, Iceland, New-Zealand và Thụy Điển. Như vậy là danh sách 10 nước đầu bản không có gì thay đổi so với năm 2012, chỉ có New-Zealand và Iceland là hoán chuyển vị trí với nhau.
Đọc Thêm

Ngô Nhân Dụng - Ðảng Tan Rã Vì Những Thế Lưỡng Nan

Ngô Nhân Dụng, Người Việt: Trong cuốn hồi ký Một Cơn Gió Bụi (Chương 12), Trần Trọng Kim nhận xét về đảng Cộng sản Việt Nam: “Cái chủ nghĩa cộng sản về đường luận thuyết cũng có điều bảo thủ như là muốn chữa những điều bất công trong xã hội, nhưng về đường kinh tế, thì lại áp chế quá, làm lắm điều hà khốc và dùng những thủ đoạn quỷ quyệt giả dối, khiến người ta mất lòng tin cậy. Ðem cái bất công bình nọ mà phá cái bất công bình kia thì dù có thắng lợi đi nữa, cũng không chắc đã vững bền.” (Xin chú thích: Bảo thủ ở đây nghĩa là đáng giữ)
Đọc Thêm

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn Tố Cáo CA Khủng Bố, Ném Đá Vào Nhà

Huỳnh Ngọc Tuấn - "...Vào lúc 19h35 phút ngày 11/02/2014, có 4 tên công an mặc thường phục đi trên 2 chiếc xe máy dừng lại trước nhà và ném 4 viên đá lên mái tôn nhà tôi.

Trong đó có 2 viên đá lát đường nặng 1.8kg và 1.2kg, đường kính 15cm và 12 cm Hai viên đá này làm vỡ mái tôn xi măng và rơi xuống cách chỗ tôi nằm hơn 1m, nếu một trong những viên đá này rơi trúng đầu sẽ chết ngay lập tức..."
Đọc Thêm

Chuyện Kỷ Niệm Những Cuộc Chiến Chống Trung Cộng Với “Trò Chơi Quyền Lực”

Chép sử Việt, XHD - 12.2.2014: Ít nhất từ khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 25/11/2012, với bài viết sẵn (?) công phu nói về chủ quyền Biển Đông, gây bất ngờ, xôn xao dư luận, thì vấn đề chủ quyền lãnh thổ liên quan Trung Quốc trong “trò chơi quyền lực” và tranh thủ lòng dân dường như bắt đầu nổi lên.

Cụ thể là một bên vừa muốn tranh thủ lòng dân, vừa muốn thể hiện quyền lực cả đối nội lẫn đối ngoại – không sợ Trung Quốc (trong chừng mực có thể), giữa lúc đang bị tấn công bằng cuộc chiến chống tham nhũng, còn một bên thì cố cung cúc tuân thủ những cam kết ngầm và mơ hồ với Trung Quốc, vừa muốn tỏ ra có quyền lực trong nội bộ, ngăn cản bên kia gây thanh thế bằng “chiêu bài chủ quyền”.
Đọc Thêm

Sự Sống Thầy Giáo Đinh Đăng Định Tính Từng Ngày

Thầy giáo Định tại bệnh viên hôm 17.10.2013
An Nhiên, RFA - 11.2.2014:

Ông Đinh Đăng Định (sinh năm 1963) là giáo viên trung học, dạy môn Hóa tại trường THPT Lê Quý Đôn, tỉnh Đắk Nông. Ông có nhiều bài viết kêu gọi dân chủ, nhân quyền, đa nguyên – đa đảng cho Việt Nam, đồng thời ông từng kêu gọi người dân đang sinh sống tại Đắk Nông ký tên phản đối ngừng triển khai dự án bauxite, Tây Nguyên vì những tác hại xấu cho môi trường. Ông bị bắt hồi tháng 10 năm 2011, bị đưa ra xét xử sơ thẩm hồi tháng 8 năm 2012, bị tuyên án 6 năm tù theo điều 88 Bộ Luật hình sự.
Đọc Thêm

Trung Quốc Ép Việt Nam Không Được Tưởng Niệm Chiến Tranh Biên Giới 1979?

Hoàng An Vĩnh, Viet-Studies: Cuộc trao đổi qua đường dây nóng giữa ông Tập Cận Bình và ông Nguyễn Phú Trọng là lý do khiến Việt Nam đột ngột chấm dứt các hoạt động tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa và 35 năm Chiến tranh chống xâm lược biên giới phía Bắc 1979?

Đèn xanh

2014 đánh dấu “năm chẵn” một loạt những sự kiện liên quan đến lịch sử bảo vệ chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Trong số này có 35 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (7/1/1979), 40 năm sự kiện Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa từ tay chính quyền Việt Nam Cộng Hòa (19/1/1974) và 35 năm ngày Trung Quốc tung 60 vạn quân quân nổ súng tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía Bắc (17/2/1979).
Đọc Thêm

CA Hà Nội Tấn Công Thái Hà, Nhà Thờ Rung Chuông Báo Động

CTV Danlambao - Theo tin khẩn báo lúc 21h:15′, tối ngày 11/2/2014, công an sắc phục và dân phòng đã đổ quân tấn công vào nhà thờ Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội). Nhà thờ hiện đang đánh trống, rung chuông báo động khẩn cấp.

Trang Facebook SV CG Việt Nam vừa loan tin báo động cho biết: SOS – Công An đang tấn công nhà thờ Thái Hà – Hà Nội. Nhà thờ đang đánh trống kéo chuông. Yêu cầu giáo dân và sinh viên ở Hà Nội đến ngay nhà thờ để cứu giúp các nhà Dòng. Những người ở xa xin hiệp ý cầu nguyện cho nhà Dòng và các cha.
Đọc Thêm

Lời Khấn Trước Anh Linh Đồng Bào Và Chiến Sĩ Anh Dũng Hy Sinh Bảo Vệ Tổ Quốc Trong Cuộc Chiến Tranh Chống Trung Quốc Xâm Lược Tháng Hai 1979

Nguyễn Khắc Mai, BVN: Kính lạy Anh linh Đồng bào và Chiến sĩ đã bỏ mình vì Nước.

35 năm đã qua, kể từ ngày 17 tháng Hai năm 1979.

Ngày đó, hàng vạn quân Trung Quốc đã bất ngờ tràn vào sáu tỉnh biên giới phía Bắc của nước ta. Chúng dã man, tàn bạo bắn giết, cướp bóc, phá hoại, gây nhiều tội ác với nhân dân và đất nước ta.

Đồng bào và chiến sĩ các lực lượng vũ trang của chúng ta đã phản kích quyết liệt, gây cho chúng thiệt hại nặng nề. Chúng buộc phải rút lui khỏi biên giới nước ta, nhưng vẫn còn chiếm đóng ở một số điểm cao. Cuộc chiến chỉ thật sự chấm dứt mười năm sau.
Đọc Thêm