'Thắng TQ' Trong Tranh Chấp Biển Đông?

Đã xảy ra một số cuộc biểu tình chống Trung Quốc
vì biển đảo ở Việt Nam
Thái Văn Cầu, BBC - 11.3.2014: Năm 2014 đánh dấu hai sự kiện lớn trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc: Kỷ niệm 40 năm ngày Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, khiến 74 chiến sĩ Quân đội Việt Nam Cộng hòa hy sinh, và kỷ niệm 35 năm ngày Trung Quốc tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược chống Việt Nam.

Ngày 14 tháng 3 năm nay cũng đánh dấu 26 năm ngày Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa, khiến 64 chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam hy sinh.
Đọc Thêm

Ts Nguyễn Sĩ Dũng - Thị Trường Và Dân Chủ

Ts Nguyễn Sĩ Dũng, Blog Kim Dung: Triết lý của thị trường là kẻ mạnh phải thắng. Triết lý của dân chủ là kẻ yếu phải có cơ hội. Thị trường là một cơ chế chọn lọc tự nhiên. Thiếu cơ chế này, tất cả các doanh nghiệp được thành lập đều trở thành bất tử. Các doanh nghiệp ăn nên, làm ra bất tử đã đành.

Nhưng các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ cũng “không chịu chết”. Và rủi ro là những doanh nghiệp “không chịu chết” lại ngày càng trở nên trùng trùng điệp điệp. Điều này làm cho “những tế bào ung thư” tích tụ lại quá nhiều trong nền kinh tế. Sự di căn tất yếu sẽ xảy ra. Ngoài ra, một nền kinh tế không được thay máu thường xuyên sẽ rất nhanh chóng trở nên trì trệ, già cỗi và sụp đổ trước những biến động lớn của thời cuộc.
Đọc Thêm

Viễn Cảnh Thay Đổi Chính Trị Tại Việt Nam

Thanh Thảo- RadioCTM: Chỉ trong vòng 3 năm qua, khá nhiều chế độ độc tài tại một số nước đã lần lượt ra đi sau nhiều thập niên nắm quyền. Nổi bật nhất là trường hợp của Tunisie, Ai Cập, Lybia, hay Miến Điện. Ngay bên cạnh Việt Nam, tại Campuchia đảng cầm quyền của nhà độc tài Hun Sen đã mất nhiều ghế vào tay đối lập trong kỳ bầu cử năm 2013. Và trong tháng qua, Tổng thống Viktor Yanukovich của nước Ukraine đã phải bỏ trốn trước áp lực của người dân Ukraine.
Đọc Thêm

Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam "Vô Tình" Thừa Nhận Tham Nhũng

Trực Ngôn, Dân Luận: Trước hàng loạt chứng cứ sai phạm của lãnh đạo Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (LHHVN) được đăng trên trang Dân Luận trong 5 bài báo liên tiếp, toàn bộ lãnh đạo LHHVN cứng họng, không cãi vào đâu được, nên rất điên rồ, lồng lộn… Họ đang ra sức tuyên truyền với cán bộ trong cơ quan rằng: Dân Luận là trang mạng phản động, những người xem và phát tán, gửi đường link sẽ bị công an ghi sổ đen… Thật hài hước, giữa thời buổi bùng nổ thông tin như hiện nay mà họ vẫn dùng phương thức tuyên truyền từ giữa thế kỷ trước. Cán bộ trong cơ quan toàn người có học cả, đâu dễ bị lừa. Ông cựu Ủy viên Trung ương đảng Đặng Vũ Minh xem chừng vẫn thích chụp cho người ta cái mũ “thế lực thù địch”, cứ đuối lý, không cãi lại được sự thật thì quy tất vào là bọn chống đối, phá hoại sự nghiệp tham nhũng của các ông.
Đọc Thêm

Thư Cảm Ơn Của Gia Đình Nhà Báo Trương Duy Nhất

Tễu Blog: Thư cảm ơn của gia đình nhà báo Trương Duy Nhất

Đà Nẵng ngày 10 tháng 3 năm 2014

Kính gửi các anh chị!

Phiên tòa sơ thẩm xét xử nhà báo Trương Duy Nhất tại Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã kết thúc được một tuần.

Trước, trong và sau phiên xét xử, gia đình chúng tôi đã nhận được nhiều lời động viên, thăm hỏi của các anh chị từ khắp nơi trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong ngày phiên tòa diễn ra, nhiều anh chị từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và ở nhiều địa phương khác đã có mặt tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng với mong muốn được vào tham dự phiên tòa. Và mặc dù bị ngăn cản, các anh chị vẫn ở bên ngoài chờđợi cho đến khi phiên xét xử kết thúc để động viên gia đình và bày tỏ thái độ ủng hộ anh Nhất. Tình cảm của các anh chị khiến gia đình chúng tôi rất xúc động. Thay mặt anh Nhất và gia đình, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh chị.
Đọc Thêm

Báo Nhân Dân Lại “Đánh” tiếp PGS Hà Đình Đức, GS Phan Huy Lê, GS Tương Lai, Nhà văn Nguyên Ngọc, PGS Phạm Vĩnh Cư và …

Chép Sử Việt: Hơi mất thì giờ và mệt vì phải đọc và bình phẩm về thứ ngôn ngữ kỳ quái trên những bài thuộc chuyên mục “Bình luận – Phê phán” của tờ báo đầu đảng gọi là “Nhân dân”, nên chỉ xin ghi chú, trích dẫn (*) bài viết dưới đây, giúp độc giả dễ nhận ra các bài cùng những người được “đánh”, mà không đi vào bình về cách “tham lam” trong bài, khi tác giả xông vào phê phán, chỉ trích bừa bãi hàng loạt bài viết, trả lời phỏng vấn của những nhà văn, trí thức có tiếng.
Đọc Thêm

Bà Con Dân Oan Sài Gòn Tiếp Tục Biểu Tình

CTV Danlambao - Sáng ngày 11/3/2014, gần 100 dân oan từ các tỉnh miền Nam mang theo băng rôn, biểu ngữ... kéo về khu vực lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn để biểu tình đòi quyền sống và quyền làm người. Lực lượng an ninh chìm, nổi đã được bố trí dày đặc hòng phá rối cuộc biểu tình.

Khoảng 13h 58 phút: bà con dân oan kéo nhau về trước trụ sở Thanh tra chính phủ khu vực 3 (gọi tắt là Cục III) tại 210 đường Võ Thị Sáu, Quận 3, Sài Gòn để tố chính quyền đã bao che và bảo kê cho nạn tham nhũng và dùng lực lượng an ninh chìm, nổi để đánh đập phụ nữ dân oan tại Sài Gòn.
Đọc Thêm

Nghệ An: Hàng Chục Cán Bộ Huyện Xài Bằng Giả

Người Việt: NGHỆ AN (NV) .- Hàng chục cán bộ đảng viên đang nắm các chức vụ các xã ở huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An tiến thân với bằng giả hoặc mua bằng.
Đây là tiết lộ của tờ Lao Động hôm Thứ Hai 10/3/2014 mà tờ báo nói rằng “có gần 20 người đã và đang đảm nhận các chức vụ phó, trưởng đầu ngành của các xã ở huyện này” không tốt nghiệp kỳ thi “bổ túc văn hóa”. Các ông bà vừa đề cập nằm trong số 123/141 thi rớt nhưng vẫn có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông thuộc khóa thi bổ túc văn hóa 2006-2009.
Đọc Thêm

Hóa Ra Cưỡng Chế Vụ Bản Để Rước Tàu Vào!

Bà con Vụ Bản chít khăn tang giữ đất. Giờ đất bị cướp
để giao cho Tàu.
Đọc Thêm

Ý Chí Quyết Tử Của Những Người Giữ Đất

Phạm Chí Dũng, VOA: Những người quyết tử

Bắc Giang - một địa phương có truyền thống xung đột đất đai giữa người dân với chính quyền, lại vừa vụt hiện một dấu hiệu quyết tử giữ đất, sau đúng hai năm từ cuộc nổi dậy của người nông dân Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng.

Tiếp nối truyền thống o ép và đàn áp dân như đã từng dẫn đến cái chết cho ít nhất một người khiếu kiện và xử tù những người khiếu kiện khác cách đây ba năm, một lực lượng hùng hậu lên đến 137 nhân mạng đã kéo đến khu Lê Duẩn, thị trấn Chũ thuộc huyện Lục Ngạn để cưỡng chế đối với một gia đình không hề nằm trong phần đất phải giải tỏa.
Đọc Thêm

Ủy Ban TVQH Họp Về “Tạm Dừng Lấy Phiếu Tín Nhiệm”: Hết Hở Lại Tới Kín, Tại Sao?

Chép Sử Việt: Sáng 21/2/2014, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp rồi đưa ra thông báo “…dừng lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội và hội đồng nhân dân bầu và phê chuẩn tại kỳ họp đầu năm 2014 để chờ hướng dẫn thực hiện thống nhất trong thời gian tới đã được thể hiện tại thông báo số 149 ngày 20/12/2013 của Bộ Chính trị.”

Nội dung được báo chí loan tải, sau đó có thêm nhiều ý kiến không đồng tình của một số đại biểu Quốc hội, thể hiện một lối làm việc của đảng (Bộ Chính trị) coi Quốc hội như con nít.
Đọc Thêm

Vài Kinh Nghiệm Khi Làm Việc Với An Ninh - 2

MS Nguyễn Trung Tôn, Dân Làm Báo: B. Bị “ Mời đi làm việc”.

I. Sau khi bị “thất bại” trong buổi uống cà phê, không khai thác được gì, với thủ đoạn tuyền truyền, kích động, chia rẽ Công an sẽ tìm ra được những đối tượng trong các mối quan hệ của chúng ta đứng về phía họ. Công an sẽ sử dụng những đối tượng này làm công cụ gây ra những mâu thuẫn với chúng ta hoặc làm cho mối quan hệ của chúng ta với những người kia trở nên căng thẳng. Họ có thể xuối dục những đối tượng trên để kích động họ làm đơn tố cáo chúng ta, hoặc họ sẽ vào facebook, email hay blog của chúng ta hoặc lên mạng lấy một vài hình anh hay bài viết nào đó của chúng ta để lấy cớ “ Mời” chúng ta tới cơ quan công an “làm việc”. Trường hợp này dứt điểm sẽ phải xảy ra, không ai tránh khỏi. Tuy nhiên sau khi bị mời đi uống cà phê, chúng ta đã biết mình đang trong tầm ngắm của Công an nên chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với một số tình huống xấu có thể xảy ra:
Đọc Thêm

Giáo Xứ Cồn Dầu Sắp Bị Xóa Sổ

Thanh Quang, RFA: Giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng, hiện chỉ còn lại khỏang 100 hộ, xem chừng như sắp sửa bị “xóa sổ” theo biên bản của một phiên họp hồi tuần rồi giữa quan chức Đà Nẵng và đại diện của dân oan Cồn Dầu.

Hôm mùng 7 tháng Ba vừa rồi, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến chủ trì buổi họp bao gồm 16 quan chức hàng đầu các ban ngành địa phương và 12 đại diện cho khỏang 100 hộ giáo dân còn ở lại Giáo Xứ Cồn Dầu.

Đúc kết phiên họp, phía quan chức khẳng định, đại ý, rằng việc thu hồi đất của các hộ còn lại này để gọi là triển khai dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân được thực hiện theo “đúng quy hoạch”, “đúng quy định của pháp luật”; cho rằng yêu cầu của giáo dân được tái định cư tại nơi giải tỏa là “không có cơ sở giải quyết”; và đề nghị “các hộ phải bàn giao mặt bằng trước ngày 15 tháng Tư năm 2014” này.
Đọc Thêm

Vì Sao Phan Châu Trinh Phó Thác "Đại Sự" Cho Phan Khôi ?

Thụy Khuê, RFI: Năm 1922, đối với nhóm Ngũ Long, có hai sự kiện quan trọng xẩy ra: Phan Châu Trinh gửi thư ngỏ cho Nguyễn Ái Quốc và ông gặp Nguyễn Văn Vĩnh và Phạm Quỳnh tại Pháp. Hai sự kiện này chứng tỏ Phan Châu Trinh sửa soạn về nước, đoạn tuyệt với Nguyễn Tất Thành, và tìm sự đồng thuận của những người chủ trương ôn hoà như Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh. Về tới Sàigòn năm 1925, Phan Châu Trinh gửi gấm "đại sự" cho Phan Khôi.

Năm 1922 là năm bản lề, đánh dấu ngõ quặt của nhóm Ngũ Long: Bắt đầu về nước tranh đấu. Người đầu tiên là Nguyễn An Ninh. Về bối cảnh chung, 1922 có một số sự kiện xẩy ra:
Đọc Thêm

Đức Phanxicô Đã Qua Một Năm Làm Giáo Hoàng (2)

VRNs (11.03.2014) – Sài Gòn – Hôm qua, VRNs đã giới thiệu đến quý vị phần đầu của bài phỏng vấn Đức Giáo Hoàng Phanxicô do báo Corriere della Sera (Ý) thực hiện. Hôm nay, kính mời quý vị đọc tiếp phần còn lại.

Trong thời gian gần đây, lời kêu gọi về ‘giá trị không thể thương lượng’ là chuyện bình thường, đặc biệt là trong vấn đề đạo đức sinh học và luân lý tính dục. Ngài đã không chọn công thức này. Các nguyên tắc tín lý và luân lý thì không thay đổi. Vậy có phải sự lựa chọn [của Ngài] muốn thể hiện một phong cách ít giáo điều hơn và tôn trọng lương tâm cá nhân hơn ?
Đọc Thêm

Một Ngày Ở Tù Cũng Là Quá Nhiều

Bùi Tín, VOA: Cả thế giới đều biết Việt Nam hiện là nước chiếm vị trí ‘’đèn đỏ‘’ về tự do báo chí, đứng thứ 174 trong tổng số 185 nước theo thống kê của Liên Hiệp Quốc năm 2013, và cũng là nước có số nhà báo và blogger tự do bị giam giữ nhiều nhất thế giới - ước tính hơn 60 người. Việt Nam cũng là nước kiểm soát chặt chẽ, cản trở, cầm tù nhiều luật gia, luật sư nhất - từ Ls Lê Chí Quang, Ls Phan Thanh Hải (anh Ba Sài Gòn), Ls Lê Thị Công Nhân, Ls Nguyễn Văn Đài đến Ls Cù Huy Hà Vũ, Ls Lê Công Định, Ls Nguyễn Bắc Truyển…

Báo chí tư nhân là điều tự nhiên ở mọi nước có thể chế pháp quyền, nhưng bị tuyệt đối cấm ở Việt Nam hiện nay, còn tệ hơn cả thời thuộc địa.
Đọc Thêm

Hoãn Phiên Tòa Xử 5 Công An Đánh Chết Người Ở Phú Yên

Theo Báo Người Lao Động:Hoãn phiên tòa xử 5 cán bộ công an dùng nhục hình ở Phú Yên

Thứ Hai, 10/03/2014 09:37
(NLĐO) - Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án 5 cán bộ công an dùng nhục hình đánh chết nghi can xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa sẽ được mở lại vào sáng 26-3 tới.

Xét hỏi với... dùi cui, nghi can tử vong

Đúng 8 giờ 40 phút ngày 10-3, TAND TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra ở Công an TP Tuy Hòa.
Đọc Thêm