Công An Điều Tra Vụ Sập Cầu Treo

Cầu Chu Va 6 bị lật, khiến ít nhất 8 người chết và hàng
chục người bị thương hôm 24/2
BBC - 16.3.2014: Bộ Công an sẽ điều tra “hành vi vi phạm pháp luật” liên quan vụ sập cầu treo Chu Va 6, tỉnh Lai Châu, làm chết 8 người.

Trang web chính phủ Việt Nam nói Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an “khẩn trương chỉ đạo điều tra” và báo cáo lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong tháng Tư.

Vụ sập cầu hôm 24/2 ở bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, làm chết 8 người, 38 người bị thương.
Đọc Thêm

Vì Sao Thương Lái Trung Quốc Chỉ "Lừa" Tại Việt Nam?

(Thị trường) - Tại Việt Nam, thương lái Trung Quốc thu mua hàng loạt nông sản giá cao với động cơ không rõ ràng sau đó "bỏ bom".

Thương lái Trung Quốc mua... lá khoai lang
Thêm bằng chứng nông, thủy sản phụ thuộc Trung Quốc

Trong khi đó, theo quan sát và nghiên cứu của TS Trương Duy Hòa, TS Nguyễn Thành Văn, TS Nguyễn Hồng Quang (Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đều khẳng định những tình huống này không có ở các nước Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan.
Đọc Thêm

Linh Mục Công Giáo Ukraina Bị Bắt Cóc Ở Crimea

Cha Mykola Kvych
VRNs (16.03.2014) – Sài Gòn - Trong một sự leo thang nghiêm trọng của căng thẳng tại bán đảo Crimea, một linh mục Công giáo Ukraina theo truyền thống Đông Phương đã bị bắt cóc hôm thứ bảy, ngày 15.03, hôm qua.

Nguồn ở Ukraine nói Cha Mykola Kvych, một linh mục tuyên úy quân đội Ukraina, bị bắt cóc bởi lực lượng ủng hộ Nga sau khi cử hành phụng vụ.

Radio Vatican dẫn: “Mỗi vụ bắt cóc là một sự kiện khủng khiếp cho tất cả mọi người”, Đức cha Borys Gudziak, giám mục Công giáo đông phương tại Ukraina đã nói. “Đó là một vi phạm trắng trợn các quyền con người và phẩm giá con người do Thiên Chúa ban”. Ngài bày tỏ mối quan tâm khẩn cấp của mình về hậu quả của vụ bắt cóc Cha Kvych .
Đọc Thêm

Nỗi Khổ Của Trí Thức Việt

Đào Dục Tú: Không phải cho đến bây giờ người ta mới lên tiếng cảnh báo khẩn thiết về nạn chảy máu chất xám ở Việt Nam. Từ nhiều năm trở lại đây, các bậc thức giả, nhiều nhà khoa học đầu ngành khả kính cao tuổi đã thiết tha đặt vấn đề làm cách nào giữ chân được những người “tuổi trẻ tài cao” thành đạt trên con đường học vấn trong và ngoài nước. Đáng tiếc thay lời cảnh báo chảy máu chất xám, hiểu nôm na là hầu hết những người rất cần cho sự nghiệp kiến quốc “không có chỗ đứng chân, không biết làm gì cho quốc kế dân sinh” trong thời đại hội nhập toàn cầu, rất cần cho nền kinh tế trí thức nên họ cứ lần lượt theo chân nhau ra đi không hẹn ngày về.
Đọc Thêm

Gia Đình Thầy Giáo Bất Đồng Chính Kiến Đinh Đăng Định Đến Với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

VRNs (16.3.2014) – Sài Gòn – Ba cô con gái của thầy giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định đã có mặt trong giờ hành hương và thánh lễ kính Đức Mẹ tại Đền Đức Mẹ HCG Sài Gòn (38 Kỳ Đồng) vào lúc 14 giờ, thứ Bảy 15.3 để cầu nguyện cho người cha của họ đang mắc trọng bệnh.

Giờ hành hương kính Đức Mẹ bắt đầu vào lúc 14 giờ và kéo dài trong 30 phút, do Thầy Giuse Nguyễn Khánh Sơn, thuộc Học viện DCCT hướng dẫn. Hiện diện trên hàng ghế đầu, dưới bức linh ảnh Đức Mẹ HCG có 3 cô con gái của thầy Định là: Đinh Phương Thảo, Đinh Thuý An và Đinh Thuý Nga. Ngoài ra còn có một số anh chị em không phải người Công giáo như ông bà Nguyễn Bắc Truyển, bà Dương Thị Tân, vợ của ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cầy) cũng đến hiệp lòng với gia đình dâng lời cầu nguyện cho thầy giáo Định.
Đọc Thêm

Mối Lo Của Tập Cận Bình

Ngô Nhân Dụng, Diễn Đàn Thế Kỷ: Ngày hôm qua, thị trường chứng khoán New York tụt hơn 230 điểm. Không phải vì tin tức kinh doanh tại Mỹ, mà vì tin thế giới. Có hai nguyên do. Thứ nhất là mối lo ông Putin chiếm vùng Crimea ở Ukraine khiến các nước Âu Mỹ sẽ phong tỏa tài chánh các các đại gia ở Nga, “chiến tranh lạnh” sẽ làm nhiều công ty toàn cầu giảm bớt lợi nhuận. Nhưng đó là chuyện lo xa, còn lâu mới biết rõ sẽ thiệt hại nhiều hay ít. Mối lo gần hơn, biết rõ ràng hơn, là kinh tế Trung Quốc yếu hẳn đi trong cả hai tháng đầu năm 2014.
Đọc Thêm

Việt Nam Nên Sớm Đưa Vấn Đề Biển Đông Ra Trước Tòa Án Quốc Tế

Thụy My, RFI: Hôm qua, ngày 14/03/2014, là một ngày kỷ niệm đáng buồn : đúng 26 năm ngày Trung Quốc ngang nhiên đưa quân đánh chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sát hại 64 lính hải quân Việt Nam. Năm 2014 cũng là đúng 40 năm ngày Trung Quốc dùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa từ tay quân đội Việt Nam Cộng Hòa, khiến 74 người lính miền nam anh dũng hy sinh.

Trước một người láng giềng khổng lồ, lại hung hăng, đầy tham vọng như thế, Việt Nam phải đối phó như thế nào ? Theo nhận xét của ông Thái Văn Cầu, chuyên gia về không gian ở Hoa Kỳ, thì không thể kéo dài tình trạng hiện nay mà cần đưa vấn đề ra trước các tòa án quốc tế càng sớm càng tốt.
Đọc Thêm

Ra Ngõ Gặp… Người Trung Quốc!

Người Trung Quốc làm việc trái phép tại Vũng Áng - Hà Tĩnh
Theo Người Lao động:  Hàng ngàn lao động trái phép đang làm việc chui tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), gây ra nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, văn hóa ở khu kinh tế lớn nhất Bắc Miền Trung này

Vào những lúc cao điểm, Khu Kinh tế (KKT) Vũng Áng có đến 3.000- 4.000 lao động nước ngoài làm việc, chủ yếu là người Trung Quốc. Con số này dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong năm 2014 với khoảng 6.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại KKT Vũng Áng.
Đọc Thêm

Kỷ Niệm Một Năm Giáo Hoàng Của Đức Thánh Cha Phanxicô

VATICAN - Hôm 13-3-2014, Giáo Hội đã mừng kỷ niệm 1 năm ĐHY Jorge Bergoglio SJ được bầu làm Giáo hoàng Phanxicô.

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết, ngày kỷ niệm 1 năm của ĐTC Phanxicô không có gì đặc biệt: ĐGH cầu nguyện và trong một Tweet, ngài xin mọi người cầu nguyện cho ngài.

Rất nhiều điện văn đã được gửi về Vatican để chúc mừng ĐTC, trong khi ngài và các vị lãnh đạo tại Toà Thánh tham dự tuần tĩnh tâm Mùa Chay tại Ariccia (cách Roma 30 cây số) từ chiều 9 đến sáng 14-3-2014.
Đọc Thêm

Thế Nào Là “Người Làm Chứng” Trong Vụ Án Hình Sự?

VRNs (15.03.2014) CSĐT Công an huyện Lấp Vò đã triệu tập 5 trong số 18 người cùng đi với bà Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh hôm 11/2/2014 và chứng kiến vụ việc từ đầu. VRNs có buổi trò chuyện về quyền lợi và nghĩa vụ của người làm chứng trong vụ án hình sự theo BLTTHS hiện hành.

Như chúng ta đã biết, vào ngày 11 tháng 2 năm 2014, khi một nhóm bạn của anh Nguyễn Bắc Truyển đến nhà gia đình anh tại huyện Lấp Vò để thăm hỏi tình trạng của gia đình anh Truyển khi nghe tin anh và gia đình bị công an Lấp Vò đối xử thô bạo. Trên đường đi, những người bạn này đã bị lực lượng côn đồ, công an mặc thường phục tấn công, đánh đập…và sau đó tất cả 21 người bị bắt giam.
Đọc Thêm