Việt Nam: Vụ Xử Người H’mong Tại Tuyên Quang Có Dấu Hiệu Đàn Áp « Tín Ngưỡng »

Trọng Thành, RFI: Cuối năm 2013, dư luận Việt Nam xôn xao về vụ bắt giữ hàng loạt người H’mong, theo « đạo » ông Dương Văn Mình, mà công luận biết đến chủ yếu như một người kêu gọi thực thi một nếp sống mới trong tập tục ma chay, được nhiều người H’mong tin và làm theo. Bắt đầu từ giữa tháng 3/2014, các bị cáo trong vụ án lần lượt ra tòa.

Ngày 14/3/2014, ông Hoàng Văn Sang, bị cáo đầu tiên bị kết án 18 tháng tù. Hôm qua 18/3 phiên tòa xét xử bị cáo thứ hai, ông Thào Quán Mua, bị dời lại ngày 27/3, với việc hàng trăm người H’mong có mặt để phản đối trước tòa án huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Đọc Thêm

Chuyện Về Tên Nữ Tặc Ở Trước Cổng Thanh Tra Bộ Công An

Nguyễn Tường Thụy - Việc đi cùng cháu Bùi Trung và bà con Phật giáo Hòa Hảo nộp đơn tố cáo công an ở Đồng Tháp, cũng chẳng còn gì để nói. Mạng xã hội facebook đã đưa khá nhiều hình ảnh. Trả lời đài nọ đài kia cũng đã xong và bài phỏng vấn họ đã đưa lên. Vì vây, tôi chỉ nói thêm chút về chuyện con nữ tặc định cướp máy của mình.

Lẽ ra, nếu không có nó, thì sự kiện chiều 18/3 cũng chẳng có mấy phàn nàn, mặc dù mật vụ có theo dõi, ghi hình nhưng kệ nó. Vậy mà nó bỗng dưng ra gây rối với lý lẽ rất chày cối là tôi là công dân, tôi có quyền (tức là cấm quay phim chụp ảnh... ngoài đường).
Đọc Thêm

Tin Mật Về Trận Hải Chiến Bãi Đá Gạc Ma

Nguyễn Trung Thuần: (dịch từ báo Trung Quốc) TIN MẬT VỀ TRẬN HẢI CHIẾN BÃI ĐÁ GẠC MA

Lời dẫn của dịch giả Nguyễn Trung Thuần: Mừng quá, tìm lại được bài dịch này rồi. Nhưng thật tiếc, hiện bài này đã bị gỡ bỏ trên trang gốc Hoàn cầu (Why?) nên không cung cấp được ảnh minh họa. Rất cần đọc để hiểu địch thủ nói gì. Xin được coi đây là 1 nén hương thắp tưởng nhớ các chiến sĩ đã hi sinh tại Đảo Gạc Ma.
Đọc Thêm

Nhà Cầm Quyền Lén Lút Phá Hủy Hiện Trạng Tu Viện DCCT Hà Nội

VRNs (19.03.2014) – Thái Hà- Đêm qua, nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng máy xúc và máy ủi để đổ đất lấp hồ trong tu viện DCCT Hà Nội mà họ chiếm dụng làm bệnh viện Đống Đa.

Theo người dân xung quanh cho biết: Họ bắt đầu đổ gạch, đất, vữa xuống hồ liên tục trong những ngày qua. Đỉnh điểm là đêm hôm qua, lợi dụng đêm hôm khuya khoắt, họ sử dụng phương tiện cơ giới để lấp hồ.

Trong một động thái mới nhất, sáng nay, linh mục Lưu Ngọc Quỳnh đã trực tiếp sang bên Tu viện để kiểm tra. Tuy nhiên, đáp lại thiện chí đó là sự hung hăng, bất hợp tác của nhân viên bảo vệ.
Đọc Thêm

Sinh Viên Phương Uyên Khiếu Nại Quyết Định Buộc Thôi Học Của Hiệu trưởng Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm – TP.HCM

VRNs (19.03.2014) - Quyết định V/v buộc thôi học số 1926 do Hiệu trưởng Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM, ông Đặng Vũ Ngoạn ký ngày 29/11/2013 đối với sinh viên Nguyễn Phương Uyên có nội dung trái pháp luật, không được ban hành theo đúng trình tự, thủ tục qui định, gây thiệt hại nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp công dân. Quyết định này không có căn cứ pháp luật, nên không có giá trị pháp lý và nghiêm trọng hơn, đã cố ý không chấp hành Bản án phúc thẩm số 838/2013/HSPT đề ngày 16/8/2013, theo đó “để tạo điều kiện cho bị cáo tiếp tục đi học”.
Đọc Thêm

Nhà Báo Phạm Viết Đào Bị 15 Tháng Tù

Mặc Lâm, RFA: Sáng hôm nay 19 tháng 3 Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên xử nhà báo Phạm Viết Đào về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân theo điều 258 bộ luật hình sự.

Từ 8 giờ sáng một blogger có mặt tại trước cổng tòa cho biết công an và an ninh dày đặc không cho bất cứ ai tiếp cận, anh nói:

-Khi tôi ra đấy thì lực lượng an ninh và công an dàn quanh phiên tòa rất đông. Có một an ninh ở quận Hoàn Kiếm thì phải, đến đuổi không cho đứng ở khu vực đó khi em đưa điện thoại lên để chụp ảnh thì họ đuổi đi ngay. Ngoài tôi ra thì hiện tại không nhìn thấy ai quen trong những người đấu tranh. An ninh nó vây quanh khu vực tòa và các mặt đường. Tòa án nó có hai cửa, một cửa ở Hai Bà Trưng và một cửa ở Lý Thường Kiệt thì tất cả các cửa ấy an ninh và công an đều vây quanh hết.
Đọc Thêm

Ông Đinh Đăng Định 'Đang Nguy Kịch'

Gia đình ông Đinh Đăng Định từng tố cáo trại giam không
cho ông đi chữa bệnh kịp thời
BBC: Ông Định đang bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối và đã từng trải qua ba lần hóa trị.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 18/3, vợ ông Định, bà Đặng Thị Dinh, cho biết chồng bà "đang rất yếu".

"Bác sỹ nói các tế bào ung thư đã thâm nhập hết rồi. Hiện tại anh ấy không ăn uống gì cả, bác sỹ phải truyền đạm, đường, muối"

Bà cũng cho biết các bác sỹ cũng đã nói với gia đình là "sự sống [của ông] còn rất ngắn, bác sỹ không can thiệp được nữa" và "không có tí hy vọng gì cả".
Đọc Thêm

Lại Nóng Chuyện Người Trung Quốc Ở Nghi Sơn

Người Trung Quốc làm việc tại Nghi Sơn - Thanh Hóa
Mới 4 ngày trước có bài Đừng chỉ “theo chân” mà phải tìm hiểu thực chất việc bảo vệ chủ quyền ở Vũng Áng, trong đó nhắc lại vụ người Trung Quốc quậy phá ở Nghi Sơn, Thanh Hóa từ hơn 5 năm trước, không rõ được xử lý ra sao. Thế rồi sáng nay lại thấy bản tin ngắn mà đáng lo thêm trên Tuổi trẻ:

Hàng trăm lao động Trung Quốc vào làm việc tại Nghi Sơn

Đọc Thêm

ĐCV Vinh Thanh Thăm Trại Phong Quỳnh Lập: Dấu Ấn Liên Đới Trong Mùa Chay Thánh

GPVO - Sáng Chúa Nhật II Mùa Chay, 16.3.2014, Đoàn Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh do Cha Giám đốc JB. Nguyễn Khắc Bá, Cha Phó Giám đốc Phêrô Nguyễn Văn Hương và Cha Linh hướng JB. Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu, cùng với gần 160 chủng sinh đã có chuyến thăm các bệnh nhân phong tại Trại Phong Quỳnh Lập (thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Cùng đi với đoàn của ĐCV, có bà Maria Nguyễn Thị Mỹ Danh và cô Tâm là những người đã tài trợ cho chuyến thăm này.
Đọc Thêm

Những Tiếng Kêu Cứu Cho Bà Bùi Hằng

Gia Minh, RFA - 18.3.2014: Người có tiếng hoạt động phổ biến các tài liệu về quyền con người cũng như tùng tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hằng bị công an huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp bắt giam hơn một tháng nay cùng hai người khác với lý do chống người thi hành công vụ.

Con trai bà Bùi thị Minh Hằng, một số đạo hữu Phật giáo Hòa Hảo và thân hữu hôm ngày 18 tháng 3 đã đến cơ quan Công an tại Hà Nội nộp đơn khiếu nại về các trường hợp bị bắt giữ và bị mớm cung, ép cung tại Đồng Tháp.
Đọc Thêm

Từ Crưm Đến Việt Nam, Xa Hay Gần?

Người dân Simferopol, Crimea đi bỏ phiếu trong cuộc trưng
cầu dân ý hôm 16/3/2014.
J.B Nguyễn Hữu Vinh, RFA: Sáng nay, 17/3/2014, Crưm (Crimea), phần lãnh thổ của Ukraina đã công bố kết quả “bỏ phiếu” để ly khai Ukraina và sáp nhập vào Nga. Kết quả được công bố là 96% số phiếu ủng hộ việc ly khai khỏi Ukraina để sáp nhập phần lãnh thổ này vào nước Nga. Như vậy, về hình thức, số phận của vùng lãnh thổ Crưm đã được định đoạt.
Một hình thức độc tài mới
Đọc Thêm

Thư Gửi Cộng Đồng Đại Học và Cộng Đồng Nghiên Cứu Việt Nam

BVN: Sáng nay, 18/3/2014, tôi đọc được trên trang Bauxite Việt Nam bài Tư liệu: Công văn của Ban Tuyên giáo Trung ương”, và biết được rằng Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã ra quyết định thành lập Hội đồng Khoa học thẩm định lại luận văn thạc sĩ của Đỗ Thị Thoan. Hội đồng Khoa học này (không rõ gồm những ai) đã ra quyết định thu hồi luận văn, không công nhận học vị thạc sĩ của Đỗ Thị Thoan.
Đọc Thêm

Tỉnh An Giang Ngăn PGHH Tổ Chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Bị Ám Hại

VRNs (19.03.2014) – Sài Gòn – Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Việt Nam sẽ tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại,vào ngày 25 tháng 2 âm lịch tại nhà ông Nguyễn Văn Vinh số 393, Tổ 10, Ấp Long Hòa, Xã Long Giang, Chợ Mới (An Giang). Tuy nhiên, trưa hôm qua, 18.03, nhà cầm quyền tỉnh An Giang đã đến cấm tổ chức và đe dọa trừng phạt, nếu dám tổ chức.

Ông Tống Văn Chính và ông Nguyễn Văn Vinh (chủ nhà) cương quyết phản đối, và hai ông cho rằng dù phải bị tù tội hay là bị bắn thì tín đồ PGHH vẫn phải tổ chức cho bằng được ngày Đại Lễ này.
Đọc Thêm