Làm Sao Tôi Có Thể Ủng Hộ Một Đảng "Hại Nước, Hại Dân" Như Thế?

Menras Andre Hồ Cương Quyết: Xin đăng ở đây vài dòng tham gia của tôi vào một cuộc đối thoại giữa vài người bạn FB. Đặc biệt khi phải đọc những câu như:

"Ả Phương Uyên này đúng là không thể hiểu nổi, một bản án như vậy là quá nhẹ cho ả rồi. Vậy mà ả ta còn đòi gì nữa chứ"

"Phương Uyên yêu nước sao?? yêu nước kiểu gì mà lại đi câu kết với bọn ở nước ngoài để chống phá đất nước ta vậy, ả ta đấu tranh, kêu gọi như thế thực chất là để phục vụ cho lợi ích cá nhân của ả mà thôi"

Đọc Thêm

Quốc Tế Bình Luận Cảnh Vượt Suối Ở VN

Hình ảnh học sinh vượt suối trong túi nylon đã khiến cư
dân mạng xúc động lẫn phẫn nộ
BBC - 21.3.2014: Cảnh cô giáo và học sinh xã bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nầm Pồ, tỉnh Điện Biên phải băng qua suối để đến trường trong túi nylon đã xuất hiện trên báo Anh và thu hút nhiều lượt bình luận, trong lúc Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam thông báo sẽ sớm xây cầu treo.

Đoạn video dài khoảng 4 phút do cô giáo Tòng Thị Minh, một giáo viên trường Tiểu học Nà Hỳ 2 ghi lại đã khiến dư luận trong nước bị chấn động trước thực trạng khó khăn của các trường học ở vùng sâu, vùng xa tại Việt Nam trong lúc chính quyền đang bị chỉ trích là đổ hàng triệu đôla vào những công trình không có giá trị kinh tế.
Đọc Thêm

Thấy Gì Khi Phân Tích Thế Lực Thù Địch

Nguyễn Tấn Thành: Thấy gì khi phân tích Thế lực thù địch !

Thế lực thù địch ở đây là Mỹ và các nước EU.
Chúng ta thường nghe không chỉ truyền thông lề đảng mà nhiều truyền thông nước ngoài khác nói về Thế lực thù địch, với hàm ý xấu xa là gây bất ổn cho xã hội của họ. Nhưng nếu ta phân tích các Thế lực thù địch này sẽ thấy nhiều cái lạ và hay.
Chúng ta sẽ điểm qua vài đặt tính của Thế lực thù địch
- Họ là những nước dân chủ, nơi dân có quyền bầu và trút phế lãnh đạo của họ nếu không được lòng dân. Do vậy lãnh đạo của họ rất khổ so với những nước khác.
Đọc Thêm

Người Trung Quốc Thất Vọng

Ngô Nhân Dụng, Người Việt: Trong mấy tuần nay, hai ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường thực ra không lo lắng nhiều về các số thống kê cho thấy kinh tế Trung Quốc yếu hẳn đi trong cả hai tháng đầu năm 2014. Họ biết trước tình trạng sẽ như vậy, có khi còn mừng vì đây là hậu quả tất nhiên của chính sách thay đổi cơ cấu tài chánh và xí nghiệp, hy vọng củng cố thực lực kinh tế trong vòng mươi năm sau.

Mối lo lớn của hai ông nằm ở chỗ khác. Họ đang lo dân chúng bắt đầu nghi ngờ khả năng của giới lãnh đạo ở Bắc Kinh qua những biến cố gần đây, chứng tỏ chính quyền Trung Cộng không mạnh và không nâng cao uy tín của nước Trung Hoa như họ vẫn khoe khoang.
Đọc Thêm

Lời Kêu Gọi Xuống Đường

Ti Hon - Kính thưa các bác, các cô chú, và các anh chị em, trước hết gia đình chúng tôi xin được gửi lời tri ân tới các bác, các cô chú, và anh chị em trong nước cũng như hải ngoại đã quan tâm, đồng hành cùng gia đình từ những ngày đầu tiên khi mẹ tôi là bà Bùi Thị Minh Hằng bị công an Lấp Vò, Đồng Tháp bắt giam vô cớ.

Và cho tới ngày hôm nay, đã 38 ngày kể từ khi mẹ tôi bị bắt và bắt đầu tuyệt thực để phản đối việc làm trái pháp luật của công an Đồng Tháp (do công an Đồng Tháp có sự cản trở gay gắt nên chúng tôi hoàn toàn không nhận được 1 tín hiệu nào trực tiếp từ phía mẹ tôi) gia đình chúng tôi thật sự lo lắng cho sức khỏe và tính mạng của mẹ chúng tôi.
Đọc Thêm

Phạt Báo 40 Triệu Vì Viết ‘Sai’ Về Độc Tài

Mao Trạch Đông xuất hiện trong bài ’10 nhà lãnh đạo
độc tài khét tiếng nhất’
BBC: Một báo điện tử của Sở Tư pháp Hà Nội đã bị phạt 40 triệu đồng vì bài viết ’10 nhà lãnh đạo độc tài khét tiếng nhất trong lịch sử’.
Trang tin Pháp luật & Xã hội bị cáo buộc đã đăng bài viết hôm 11/1/2014 và bị phạt theo quyết định hôm 20/2/2014.

Tuy nhiên thông tin này chỉ được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố trong họp báo thường kỳ hôm 18/3, theo trang tin Nhà báo & Công luận.

Nhà báo & Công luận dẫn quyết định của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông nói báo của Sở Tư pháp Hà Nội bị phạt vì “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong bài viết “10 nhà lãnh đạo độc tài khét tiếng nhất trong lịch sử”.
Đọc Thêm

Chúc Mừng Website "Văn Việt" Của Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam.

Văn Việt: Trang thông tin của Văn đoàn có thể truy cập được tại đây.

Lời chào Văn Việt

Bạn đọc, bạn viết thân mến!

Thế là Văn Việt, trang web văn chương của Ban vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam, đã chào đời.
Đọc Thêm

Yêu Cầu Trung Quốc Bồi Thường Cho Ngư Dân Việt Nam

(TTXVN/Vietnam+) lúc : 20/03/14 17:45

Theo đại diện của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc nghiêm túc điều tra vụ việc nước này ngăn chặn, truy đuổi và gây thiệt hại về tài sản đối với một số tàu cá Việt Nam đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đại diện của Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt và không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Trước đó, vào lúc 14 giờ 45 ngày 7/1, tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90055 TS cùng bảy ngư dân đã bị tàu của Trung Quốc số hiệu 1239 truy đuổi và đập phá tài sản.
Đọc Thêm

Nhà Giáo Bất Đồng Chính Kiến Đinh Đăng Định Chính Thức Được Trả Tự Do

VRNs (21.03.2014) – Đăk Nông - Sáng nay cán bộ Tòa án tỉnh Đăk Nông đã đến tư gia nhà giáo Đinh Đăng Định để trao cho ông Giấy chứng nhận đặc xá số 20/CV-TA đề ngày 21/03/2014 của Tòa án tỉnh Đăk Nông, cùng với Quyết định đặc xá số 604/QĐ-CTN của chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề ngày 10/3/2014.

Giấy chứng nhận đặc xá ghi: “Ông Đinh Đăng Định… được hưởng các quyền, nghĩa vụ khác như người đã chấp hành xong hình phạt tù”.
Đọc Thêm

Nhân Chuyến Viếng Thăm Việt Nam Của Vợ Chồng Thái Tử Na Uy: TV Na Uy Phỏng Vấn Chị Trần Thị Nga

Theo FB: Dân Luận:Trong kỳ Kiểm Điểm Phổ Quát Định Kỳ (UPR) 2014 vừa qua, Nauy ghi nhận những thành tựu của Việt Nam đạt được về tiêu chuẩn IECSR và đã có một xã hội dân sự sống động hơn. Nauy cũng đề nghị Việt Nam chú ý đến quyền tự do ngôn luận và vai trò của báo chí trong sự phát triên kinh tế xã hội. Nauy khuyến nghị Việt Nam thực thi Điều 69 Hiến Pháp (tự do ngôn luận) theo đúng cam kết với Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR). Đảm bảo rằng bộ luật hình sự của Việt Nam tương thích với các cam kết đảm bảo quyền con người của Việt Nam với quốc tế. Cho phép các cá nhân, các nhóm và các thành phần tổ chức xã hội được phép thúc đẩy quyền con người, và cho họ được bày tỏ chính kiến hay phản đối công khai. Đảm bảo có hành lang pháp lý để các báo chí trong và ngoài nước hoạt động độc lập theo cam kết đảm bảo quyền con người của Việt Nam với quốc tế.
Đọc Thêm

Nỗi Sợ Và Khoa Học Xã Hội Ở Việt Nam

Nguyễn Văn Tuấn: Tôi nghĩ rất khó có một bức tranh chính xác về hiện trạng xã hội VN qua nghiên cứu KHXH định lượng. Lí do đơn giản là vì sợ và tính dối trá. Nỗi sợ làm cho người dân không dám nói lên sự thật, thậm chí sẵn sàng nói ngược lại điều mình tin. Thói dối trá làm cho người ta sẵn sàng vặn vẹo dữ liệu, báo cáo không thật, hay báo cáo có chọn lọc. Do đó, các nghiên cứu KHXH định lượng (như chỉ số hạnh phúc chẳng hạn) do người phương Tây thực hiện ở VN có thể chẳng có giá trị khoa học gì.
Đọc Thêm

'VN Lạm Phát Tướng Trong Thời Bình'

Có ý kiến nói Việt Nam đã phong quá nhiều tướng trong
thời bình
BBC - 20.3.2014: Việt Nam đang bị lạm phát về tướng lĩnh và sỹ quan cao cấp trong các lực lượng vũ trang, từ công an tới quân đội, mặc dù quốc gia hiện trong thời bình, theo một cựu quan chức Văn phòng Quốc hội Việt Nam.

Việc phong tướng phải dành cho các vị trí trực tiếp và thực sự có chức năng thống lãnh, chỉ huy chiến tranh, chiến đấu chống tội phạm, mà không nên áp dụng cơ chế quan chức theo lối văn phòng, đáo hạn lại lên chức.

Và không có chức năng, nhiệm vụ liên quan các lĩnh vực trên thì không nên thăng tướng, theo luật sư Trần Quốc Thuận, cựu Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội.
Đọc Thêm

Mỹ Trừng Phạt 16 Quan Chức Của Nga

Chánh Văn phòng Tối cao Phủ Tổng thống Sergei Ivanov có tên
trong danh sách quan chức cao cấp Nga bị Hoa Kỳ trừng phạt
BBC - 20.3.2014: Hoa Kỳ cho hay Tổng thống Barack Obama vừa ký lệnh đặc biệt không chỉ trừng phạt các cá nhân mà cả những ngành kinh tế Nga ủng hộ cho cuộc hành động của Nga ở Ukraine.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng công bố trên mạng tên tuổi 16 nhân vật cao cấp hay còn gọi là ‘nhóm chủ chốt’ (inner circle) trong giới lãnh đạo Nga bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Hoa Kỳ nói họ đã ủng hộ quyết định của Tổng thống Vladimir Putin "dùng vũ lực" tại Ukraine.
Đọc Thêm

Blogger Bị Công An Tấn Công Sau Khi Tham Dự Café Nhân Quyền

Blogger Gió Lang Thang, tên thật là Trịnh Tuấn Anh, bị
công an tấn công sau khi tham dự buổi café nhân quyền
hôm 19/3/2014. Citizen photo
RFA: Một blogger nổi tiếng của Việt Nam hôm qua cho biết đã bị công an tấn công sau khi tham dự buổi café nhân quyền do mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức vào sáng ngày hôm qua tại Hà Nội.

Blogger Gió Lang Thang, tên thật là Trịnh Tuấn Anh, cho đài Á châu Tự do biết:

“Buổi trưa nay sau khi tham khi tham dự buổi café nhân quyền do mạng lưới blogger tổ chức thì tôi đi về, có công việc, tôi đi xuống đường Giải Phóng, khi tới ga Giáp Bát, thì bị 3 an ninh mật vụ đã theo tôi từ quán café chạy từ phía sau lên, đạp xe tôi té xuống, khi tôi chưa kịp đứng dậy thì lao vào đánh. Họ đánh rất nhanh, tôi không kịp phản ứng chống trả. Khi tôi nằm lăn ra đường thì một số người chạy lại thì họ lên xe ho đi mất. thời điểm đó khoảng 11h 30 buổi trưa.”
Đọc Thêm

Trung Quốc Cấm Bắt Giam Người « Khiếu Kiện »

Công an mặc thường phục đẩy ông Trương Thanh Phương
(Zhang Qingfang), luật sư của nhà hoạt động Hứa
Chí Vĩnh (Xu Zhiyong), lên xe cảnh sát, sau phiên tòa ở
gần Bắc Kinh, ngày 26/01/2014. REUTERS
Anh Vũ, RFI: Báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay, 20/03/2014, loan tin, từ nay trở đi, chính quyền Bắc Kinh cấm thực hiện các biện pháp nhằm bỏ tù những người « khiếu kiện » đòi bồi thường thiệt hại. Đây là một chủ trương khá mạnh dạn sau bốn tháng bãi bỏ hệ thống trại cải tạo lao động.

Các công dân Trung Quốc có tranh chấp với chính quyền địa phương, nhất là trong các trường hợp cưỡng chế đất đai, bê bối vệ sinh môi trường hay lạm dụng quyền hành và bị ngược đãi, trên lý thuyết, đều có thể kêu lên các cấp chính quyền cao hơn, hay thậm chí lên tận trung ương ở Bắc Kinh. Thế nhưng, thực tế thì đại đa số chính quyền địa phương vẫn làm ngơ trước các khiếu kiện của dân. Nhiều người dân đi khiếu kiện lên cấp trên bị chặn bắt giữa đường hay bị giam giữ trái phép trong các « nhà tù đen » trước khi được thả về địa phương.
Đọc Thêm

Các Đại Sứ Quán Mỹ, Đức và EU Gặp Mặt Các Tín Đồ PGHH và Gia Đình Chị Bùi Thị Minh Hằng

VRNs (21.03.2014) – Thái Hà – Chiều ngày 20/3/2014, đại diện các Đại sứ quán Mỹ và EU đã đến gặp mặt các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) và gia đình chị Bùi Thị Minh Hằng để tìm hiểu về việc công an huyện Lấp Vò bắt người trái pháp luật và sự đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền đối với PGHH.

Trước đó, sáng hôm qua, những dân oan này đã có cuộc gặp gỡ và thảo luận với tham tán Đại sứ quán Đức.

Vì lí do an toàn cho người các nhân chứng nên đại sứ quán các nước đã đích thân đến gặp nhóm dân oan này tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà.
Đọc Thêm