Tạp Chí Fortune: Đức Phanxicô Là “Lãnh Tụ Vĩ Đại Nhất Thế Giới”

Theo tin Zenit ngày 20 tháng Ba, tạp chí Fortune, một tạp chí kinh doanh hoàn cầu, vừa bầu Đức Phanxicô là nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới trong một thế giới “đói khát lãnh đạo”.

Danh sách 50 người đàn ông và đàn bà mà “một số nổi danh, một số ít ai biết đến” đã được bình chọn vì đã “năng lực hóa các người theo chân mình và làm cho thế giới tốt đẹp hơn”.

Từ ngày được bầu, “Đức Phanxicô đã như lên điện cho Giáo Hội và lôi cuốn rất nhiều người ái mộ không Công Giáo bằng cách cương quyết đưa ra một định hướng mới”.
Đọc Thêm

Ông Trương Văn Dũng Trả Lời RFA Ngay Sau Khi Ra Viện

Ông Trương Văn Dũng bị CA hành hung
Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA - 23.3.2014: Ông Trương Văn Dũng, 57 tuổi, một người Hà Nội tích cực tham gia các hoạt động biểu tình chống Trung Quốc gây hấn, ủng hộ những người đấu tranh cho quyền con người tại Việt Nam lâu nay vào ngày hôm qua ngày 22 tháng 3 bị một nhóm 4 thanh niên tấn công đánh một cách dã man.

Ngăn cản biểu tình?

Vào lúc 7:30 phút giờ Hà Nội, tối hôm qua sau khi được điều trị các vết thương từ Bệnh viện Bạch Mai về nhà, ông Trương Văn Dũng cho Đài Á Châu Tự do biết như sau:
Đọc Thêm

Đêm Khuya 22/3 Công An Hà Nội Lùng Sục, Bố Ráp Giáo Xứ Thài Hà

Trần Quang Thành, XHDS: Tối hôm nay thứ Bảy 222/3/2014, tai Giáo xứ Thái Hà có buổi thánh lễ càu nguyên cho 3 nạn nhân đang bị công an huyện Lấp Vò tỉnh Đóng Tháp băt giữ trái hép. Đó là Bù Minh Hằng, Ngọc Quỳnh và Anh Minh.
Đọc Thêm

Biểu Tình Đòi Trả Tự Do Cho Bùi Minh Hằng Tại Hà Nội

Dân Luận tổng hợp: Hôm nay, 23/3/2014: Biểu tình đòi trả tự do cho Bùi Thị Minh Hằng tại Hà Nội

Dân Luận: Tối ngày hôm qua, một thánh lễ cầu nguyện cho chị Bùi Hằng và 2 người bạn Thúy Quỳnh và Văn Minh bị bắt ở Lấp Vò Đồng Tháp đã bị lực lượng công an bắt bớ đàn áp. Quỳnh Anh con gái chị Bùi Hằng cũng bị công an chặn đường bắt cóc khi tham gia thánh lễ. Một số các blogger bị bao vây nhà khám xét. Đáng chú ý anh Trương Văn Dũng bị bốn tên bịt mặt giả là côn đồ chặn đường đánh trọng thương hiện đang phải cấp cứu.
Đọc Thêm

Hà Sỹ Phu: Thư Khước Từ “Làm Việc”

Hà Sĩ Phu: (Thư ngỏ gửi cơ quan An ninh điều tra)

Ngày 20-3-2014 tôi lại nhận được “Giấy mời” của cơ quan An ninh điều tra, “mời” nhưng YÊU CẦU phải có mặt đúng giờ (mời đến lần thứ ba chắc chuyển sang triệu tập?) (hình 1). Trong hơn 20 năm nay tôi không thể nhớ được đây là “Giấy mời” lần thứ bao nhiêu nữa.

Tôi vốn không muốn kể những tai họa mà cá nhân mình phải chịu đựng, dù rất vô lý, nhưng nay tôi đã già yếu, 75 tuổi với đủ thứ bệnh tật, tôi buộc phải có thái độ dứt khoát để yêu cầu chấm dứt những phiền toái vô lý kéo dài hết năm này đến năm khác như vậy. Chỉ xin tạm đề cập đến hai lĩnh vực: lĩnh vực vi phạm quyền tự do đi lại và lĩnh vực hình sự hóa những vấn đề dân sự, dẫn đến điều tra xét hỏi liên miên. Những vi phạm khác khi cần sẽ xin nói sau.
Đọc Thêm

SOS: Công An Hà Nội Tấn Công Khủng Bố Nhà Thờ Thái Hà Nửa Đêm

VRNs (22.03.2014) – S.O.S: Thái Hà bị rất đông công an bao vây tấn công! (nhấn F5 để cập nhật)

- 23g30: VRNs tại Hà Nội cho biết, trước tình hình căng thẳng, ông giám đốc công an thành phố Hà Nội đã gọi điện cho linh mục Phượng nói họ sẽ rút quân bên ngoài nhà thờ và xin Linh mục cho đoàn công tác ra về.

Phía ngoài nhà thờ công an đã tạm rút lui ra công viên và đưa thang và 2 chiếc xe ra công viên. Bên trong công an nhất định không kí biên bản. Trước lời đề nghị của ông giám đốc công an thành phố Hà Nội, linh mục và giáo dân đã thả cho 3 công an và 2 dân phòng ra về.
Đọc Thêm

Lịch Sử Tư Tưởng Chính Trị Thế Giới: Di Sản Tư Tưởng Chính Trị Hy Lạp-La Mã. Về Sự Suy Tàn Của “Dân Chủ” Và Của “Thành Quốc” Tại Athènes

LS Trần Thanh Hiệp, Việt Thức: Sau hơn 25 thế kỷ nhìn lại, hậu thế đã nhận ra được rằng Hy Lạp và La Mã, trên địa hạt chính trị, đã mở đường cho châu Âu – trước tiên, và về sau, cho cả nhân loại – vượt qua biên cương của cổ đại để bước vào cửa ngõ của tân đại. Có thể nói, nền văn minh Hy-La đã tạo điều kiện và sức đẩy cho sự đột xuất của con người mới, xuất hiện với đời sống hoàn toàn “tự trị”, nghĩa là tự mình quyết địnhlấy số phận của mình. Con người này đã thay thế con người trước đó, chỉ biết nhắm mắt đưa chân theo cách sống “tha trị”, cúi đầu chịu sự an bài của thần quyền, hay đúng hơn, của lòng tin vào thần quyền, chứ không vào lý trí.
Đọc Thêm

Nấm Mồ Của Tập Đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam: Dự Án Bauxite Tây Nguyên

Tô Văn Trường, BVN: Anh bạn Phạm Quang Khải nhắn tin cho tôi: “TS Nguyễn Thành Sơn ở Vinacomin nhiều lần dặn Khải khi nào anh Trường ra Hà Nội bố trí để gặp mặt, trò chuyện vì chỉ được biết nhau đã lâu qua mạng …”. Xin cám ơn Internet đã cho tôi hàng nghìn bạn đọc, bạn hữu chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm.

Ngày hôm qua, TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng (Vinacomin), gửi GS Nguyễn Huệ Chi và tôi bài viết: “Suy nghĩ về cách tiếp cận của Bộ Công Thương trong các dự án bauxite”. Là người trong ngành, am hiểu sâu sắc cả về lý luận và thực tế, ý kiến tâm huyết của TS Nguyễn Thành Sơn rất thuyết phục.
Đọc Thêm

Chuyện Về Người Phụ Nữ Đầu Tiên Bị Bắn Oan Trong Cải Cách Ruộng Đất

XHDS: Xuân Ba ( Bản gốc)

Thư Xuân Ba: Kg các anh.
Vì nhiều lý do, bài về bà Nguyễn Thị Năm ( Cát Hanh Long ) đăng trên An Ninh Thế giới ( số 1349& 1350) ra ngày Thứ Tư và Thứ Bảy 15-3 không đủ đầy như bản thảo gốc của người viết.
Tôi biết ơn sự tận tình cố gắng của các anh Phạm Văn Miên TBT và Hồng Thanh Quang Phó TBT để hai bài báo trên đến tay bạn đọc.
Tôi xin gửi lại các anh đọc bản gốc và mong được thông cảm
Chúc lành
Đọc Thêm

Công An Quận Hoàn Kiếm Bắt Chị Quỳnh Anh và Cháu Bé Mới 7 Tháng Tuổi!

VRNs (22.03.2014) – Hà Nội – Vừa được thông tin từ Trần Bùi Trung (Bo Trung), con trai của chị Bùi Thị Minh Hằng, người đang bị công an Lấp Vò, Đồng Tháp giam giữ trái pháp luật từ ngày 11-02-2014 cho biết chị gái của em, con gái lớn của chị Minh Hằng là cô Đặng Thị Quỳnh Anh (Ti Hon) vừa bị công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ không lý do. Con gái của chị Quỳnh Anh mới 7 tháng tuổi không có tội tình gì cũng bị bắt cùng với mẹ!

Hiện họ đang bị giữ tại trụ sở Công An Phường Tràng Tiền: Số 2, Cổ Tân, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
(84-4) 38 255 538 – 39 341 569 (84-4) 38 255 538 – 39 341 569
Đọc Thêm

Tang Lễ Của Đức Giám Mục Giuse Fan Zhongliang, Trung Quốc

VRNs (23.3.2014) – Sài Gòn - Tang lễ của Giám mục Giuse Fan Zhongliang – 96 tuổi – diễn ra hôm qua, ngày 22 tháng 3. Linh mục Giuse Fan Zhongliang thuộc Dòng Tên qua đời hôm qua tại căn hộ mà Ngài bị giam lỏng cả chục năm nay. Chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ công nhận việc vị này được tấn phong Giám Mục, trong khi Tòa Thánh đã tấn phong cho Giám mục cho ngài vào năm 1985.
Khi Giám mục Giuse Fan Zhongliang qua đời, giới chức Trung Quốc cố gắng lấy đi chiếc mũ biretta tím của ngài, một dấu hiệu nhận biết phẩm Giám mục của Giáo hội Công giáo. Tuy nhiên về sau đã phải trả lại khi bị bạn bè của Giám mục Fan yêu cầu. Dự tính có tới 2000 tín hữu tham dự lễ tang của Đức cha Fan, được cử hành bởi Cha Giuse Zhu Yude, và các đồng đạo của Ngài, tại Nhà Tang Lễ Yishan, Thượng Hải.
Đọc Thêm