Phản Kháng Xã Hội Bắt Đầu Lan Rộng!

Hàng ngàn người dân Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu biểu tình
ngày 28/3/2014
Phạm Chí Dũng: “Đả đảo!”

Không gian Việt Nam đã không còn quá hiếm tiếng hô “Đả đảo!”. Nửa cuối năm 2013 và những tháng đầu năm 2014 thậm chí còn vang dội tiếng thét “Đả đảo quân giết người!” và “Đả đảo chính quyền!”.

Kết quả tệ hại mà một chính quyền tạo dựng được là khiến cho tiếng thét phản kháng biến vọt từ cá nhân đến nỗ lực đồng thanh tập thể.

Nhưng khác với những cuộc biểu tình tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm xử luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân vào cuối năm ngoái, giờ đây làn sóng “đả đảo” đang lan rộng ra các thành phần khác - những nạn nhân của chính quyền nhưng không hề mang tố chất chính trị.
Đọc Thêm

Những Tờ Di Chúc Kỳ Lạ Từ Dương Nội Việt Nam

Mặc Lâm, RFA: Hai dân oan Dương Nội bị công an Quận Hà Đông bắt vẫn chưa rõ số phận ra sao mặc dù bà con đã kéo nhau tới Công an Hà Đông để đòi biết sự thật căn cứ trên hai bức di chúc mà Trần Văn Miên và Trần Văn Sang để lại trước khi bị bắt. Mặc Lâm tìm hiểu thêm về câu chuyện di chúc này.

Những giấy ủy quyền chỉ có ở Việt Nam

Tối 26 tháng 3 vừa qua hai ông Trần Văn Miên sinh năm 1959 và Trần Văn Sang sinh năm 1975 bị công an bắt một cách bí mật và gia đình chỉ được biết sau khi đã tìm kiếm tới khuya cùng ngày. Chị Nhàn vợ ông Miên cho chúng tôi biết việc bắt giữ này:
Đọc Thêm

Phiên Tòa Xét Xử 29 Người Dân Tộc H'mong

Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên xét xử lưu động vụ án 29
người H'Mong huyện Mường Nhé. Nguồn dienbientv.vn
RFA: Ông Giàng A Tỉnh và 28 người thuộc sắc tộc H’mong đang bị đưa ra xét xử trong phiên xử lưu động khởi đầu từ ngày hôm qua.
Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu.

Ngoài tên của ông Giàng A Tỉnh, những người khác không được nêu danh, và những người này được nói bị đưa ra tòa vì đã sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ, cướp vũ khí của cơ quan chức năng hồi năm 2012 khi tìm cách trốn chạy ra nước ngoài.

Dự kiến là phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 8/4.
Đọc Thêm

Bình Dương: 2000 Công Nhân Đình Công, Bảo Vệ Xịt Hơi Cay, Công An Đánh Công Nhân

Nguyễn Huy Du: - 03/04/2014: Công ty Wonderful Saigon Electric tăng ca nhiều mà tăng lương ít, 2000 công nhân đình công, đến hôm nay 03/4/2014 là ngày thứ 3. Công nhân cho hay công an đánh công nhân, và họ chụp hình được mặt của 2 tên này. Lực lượng bảo vệ của WSE thì xịt hơi cay vô mặt công nhân trước mặt công an. Giám đốc Nguyễn Quốc Thắng nói với đoàn đình công rằng: "Lương như thế đó, thằng nào không làm thì nghỉ"

2000 công nhân công ty Wonderful Saigon Electrics đình công
Đọc Thêm

Bà Thủ Tướng Đức Vừa Chơi Chủ Tịch Tập Cận Bình Một Vố Đau

Đức tặng Trung Quốc bản đồ cổ không có Hoàng Sa, Trường Sa

(Tin Nóng) Trong chuyến thăm Đức vừa qua, ngày 28.3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tấm bản đồ Trung Quốc in năm 1735, trên đó biên giới Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam, theo tạp chí Foreign Policy ngày 1.4.
Tấm bản đồ này do nhà bản đồ học người Pháp, ông Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville vẽ, được một nhà xuất bản Đức in năm 1735. Thủ tướng Đức tặng bản đồ cổ này cho Chủ tịch Trung Quốc trong buổi chiêu đãi tối, trong phần trao đổi quà tặng.
Đọc Thêm

Hiện Tượng Lạ, Ngày "Bỗng Thành" Đêm Ở TP Hạ Long

Cập nhật lúc 09:33, Thứ Năm, 03/04/2014 (GMT+7)

Từ 9h05’ đến 9h15’, ngày 3-4, tại khu vực Hòn Gai, TP Hạ Long xảy ra hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ, trời đột nhiên tối sầm như ban đêm. Trên các tuyến phố, phương tiện tham gia giao thông, nhà dân đã phải bật đèn, mọi người đổ xô ra cửa nhà chứng kiến hiện tượng lạ.
Đọc Thêm

Crimea Sáp Nhập Vào Nga Là Dấu Chấm Hết Cho Putin”

(Soha.vn) – “Putin có Crimea nhưng mất Ukraine mãi mãi. Như cựu cố vấn an ninh Mỹ Zbigniew Brzezinski nói, nếu không có Ukraine, “Nga sẽ không còn là một đế chế nữa”.

Trong bài phân tích đăng tải trên tờ The Spectator (Anh), ông Owen Matthews nhận định rằng, việc Nga sáp nhập Crimea sẽ mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho Ukraine, song lại đẩy Nga và Tổng thống Vladimir Putin rơi vào tình thế vô cùng khó khăn.
Đọc Thêm

Giám Mục Hoa Kỳ Theo Chân Của Đức Thánh Cha Phanxicô Với Sứ Mạng Cho Những Người Di Cư

VRNs ( 03.04.2014)- Sài Gòn- ( Vatican Radio / HĐGMHK ) Hôm thứ ba một nhóm các Giám Mục Hoa Kỳ, đứng đầu là Đức Hồng Y Sean O’Malley giáo phận Boston, cử hành Thánh Lễ ở biên giới với Mexico để tưởng nhớ người di dân đã chết khi cố gắng để vào Hoa Kỳ. Báo cáo của Emer McCarthy:

“Sứ mạng cho người di cư” bao gồm một buổi lễ đặt vòng hoa và một tour du lịch ở biên giới. Được lấy cảm hứng từ chuyến đi của ĐTC Phanxicô tới Lampedusa, Italy, vào cuối năm ngoái để cầu nguyện cho những người di cư đã chết khi cố gắng để tới Châu Âu bằng thuyền.
Đọc Thêm

Hà Tĩnh: Hàng Nghìn Lao Động Trung Quốc Làm Việc Trái Phép

Người TQ làm việc tại Hải Phòng
Hà Tĩnh: Hàng nghìn lao động nước ngoài làm việc trái phép

(Congannghean.vn)-Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 3.598 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trong đó 3.185 doanh nghiệp đang hoạt động, sử dụng 69.150 lao động làm việc. Tính đến ngày 31/12/2013, trên địa bàn tỉnh này có 54 cơ sở, tổ chức sử dụng 3.250 lao động nước ngoài, chủ yếu tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng (Kỳ Anh) với 3.217 lao động. Điều đáng nói, trong số này chỉ có 1.340 lao động đã được cấp giấy phép lao động theo quy định, số còn lại làm việc trái phép hoặc lao động “chui” tại các nhà thầu (12.675 người làm việc cho các nhà thầu nhưng chỉ có 567 người được cấp phép và số lao động không phép chủ yếu là người Trung Quốc).
Đọc Thêm

Hội CTNLT VN Hoan Nghênh Nghị Quyết Của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ Về Cổ Xúy Và Bảo Vệ Nhân Quyền Khi Biểu Tình Ôn Hòa

CTNLT VN: Với 31 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 7 phiếu trắng, ngày 28/3/2014 HĐ Nhân quyền LHQ đã thông qua cuộc bầu phiếu phê chuẩn Nghị quyết Cổ xúy và Bảo vệ Nhân quyền liên quan đến Biểu tình Ôn hòa. Biểu tình ôn hòa là một trong các hình thức thể hiện một xã hội có dân chủ, gắn liền với quyền tự do bày tỏ và quyền tụ họp ôn hòa.

Nghị quyết Cổ xúy và Bảo vệ Nhân quyền khi Biểu tình Ôn hòa (HCR 25/L.20) là một bước tiến vững chắc nữa của cộng đồng quốc tế trong việc kêu gọi các nước thành viên cần phải có các biện pháp cụ thể bảo vệ người tham gia biểu tình. Nghị quyết kêu gọi:
Đọc Thêm

Các Chuyên Gia Nhân Quyền LHQ Lên Tiếng Về Vụ Cồn Dầu

Bà Farida Shaheed, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ
trong lĩnh vực văn hoá. Courtesy UN.org
Việt Hà, RFA: Hôm 26 tháng 3 vừa qua các chuyên gia về nhân quyền Liên hiệp Quốc đã ra thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền Việt Nam phải can thiệp khẩn cấp vào trường hợp cưỡng chế đất đai ở Cồn Dầu, Đà Nẵng. Theo thông cáo, trong năm 2013, hàng trăm người dân tại đây đã phải bị ép phải bỏ nhà của mình. Quyết định cưỡng chế được chính quyền Đà Nẵng đưa ra từ năm 2007 bất chấp những phản đối từ người dân địa phương. Việt Hà phỏng vấn Báo cáo viên đặc biệt về văn hóa, bà Farida Shaheed, người đã có chuyến thăm Việt nam, và đặc biệt là tới Cồn Dầu vào tháng 11 năm ngoái. Phần chuyển ngữ do Thanh Trúc thực hiện.
Đọc Thêm

Hai Gia Đình Được Tin Người Thân Tự Tử Trong Tù, Đưa Đơn Kêu Cứu Đến Bộ Công An và Mặt Trận Tổ Quốc VN

Trần Quang Thành, XHDS: Chiều 31/3/2014, cuộc đối thoại với đại điện công an quận Hà Đông để tìm hiểu rõ đâu là sự thật về hung tin người thân tự tử trong trại giam số 1 Hà Nội không đạt kết quả. Ngày 1/4/2014, gia đình ông Trần Văn Sang và ông Trần Văn Miên cùng với một sô dân oan phường Dương Nội, quận Hà Đông đã đến Bộ Công an và Mặt trận Tổ quốc trung ương đưa đơn kêu cứu

Hai người dân phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội là ông Trần Văn Sang và Trần Văn Miên bị bắt từ ngày 26 tháng 3 vừa qua; đến ngày 29 tháng 3 nguồn tin nói là từ trại giam báo qua điện rthoai cho biết hai người cắn lưỡi tự tự tại nơi giam giữ.
Đọc Thêm

Nguyễn Hữu Cầu và Nguyễn Công Đoan: Như Một Sự Tình Cờ

VRNs (03.04.2014) – Jerusalem, Israel - Tôi bỗng dưng được nổi tiếng ké từ mấy ngày nay, nhờ ông Nguyễn Hữu Cầu. Ông đứng lên làm chứng về ơn đức tin ông đã được trong khám tử hình, lại còn khai thêm tên ngưồi làm phép Rửa cho ông mấy năm sau, khi cùng nhau vác cuốc ra đồng ở trại Lao Động Z30A, núp sau chân núi Chứa Chan. Anh em trong trại hay gọi đùa là núi “Chán Chưa”! Thế mà có người ở hoài chưa chán đấy!

Ông đã được biết Chúa nhờ bao nhiêu người ông đã có “duyên” gặp từ khi vào tù và ông đã sống đức tin một cách sâu xa với chuỗi mân côi và chặng đàng thánh giá. Cái xâu chuỗi ông dùng thật là hy hữu, có lẽ phải đề nghị GUINESS đưa vào kỷ lục thế giới, nhưng cái ơn kiên trì trong đức tin và sự biến đổi nội tâm thì GUINESS không thể kiểm chứng được, mà chỉ có những người cùng chung đức tin mới cảm thông được và ca ngợi Thiên Chúa cùng với Đức Mẹ: “Linh hồn tôi ngợi khen Chua”.
Đọc Thêm

Nhà Nước Đang Chữa Lửa Bằng Xăng Dầu.

DÂN OAN THỦ THIÊM: Người dân đang sống ổn định bỗng nhiên bị mất đất, mất nhà, mất công ăn việc làm… trở thành dân oan với tấm lòng đầy trĩu uất hận và căm tức, đó là một thực trạng không thể phủ nhận trong xã hội Việt Nam ngày nay.

Xin trích lại phần dẫn nhập loạt bài có tựa đề: Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh Vùng đất vàng bỏ hoang 17 năm xảy ra nhiều tiêu cực, đăng liên tục trên 7 số báo Người cao tuổi từ ngày 2-10-2013, như sau:
Đọc Thêm