Thầy Phêrô Đinh Đăng Định Sống Tin Mừng Trước Khi Theo Chúa

VRNs (05.04.2014) – Chiều hôm qua, 04/04/2014, cháu Đinh Phương Thảo, con gái lớn của nhà giáo Đinh Đăng Định chia sẻ với chúng tôi trước khi cử hành nghi thức tẩn liệm và nhập quan cho thầy tại Đăk Nông: khi Bố biết chúng con rất căm thù những kẻ đã gây ra tình cảnh này cho Bố, Bố nói với con rằng “chúng con không được giữ lòng thù hận người ta. Người ta thù hận mình nhưng mình phải sống bao dung với họ, không được sống thù hận như họ.” Thảo nói thêm: “Bố con còn kể Bố đã nói với các công an viên khi điều tra Bố rằng: ‘chúng ta không phải là kẻ thù của nhau.’”
Đọc Thêm

Học Giả Singapore: Trung Quốc Dành Được Biển Đông Sẽ Mất Đi Cả Thế Giới

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Bảy, ngày 29/03/2014

Theo trang tin “ Đa chiều” cùng với sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc trong vài năm trở lại đây vả tranh chấp lãnh thổ giữa nước này với các quốc gìa láng giềng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông không ngừng leo thang, cách thức Trung Quốc sẽ giải quyết tranh chấp trên biển như thế nào vẫn luôn là tâm điểm chú ý của dư luận. Gần đây, một học giả Singapore đã cho rằng nếu như giành được Biển Đông, Trung Quốc nhất định sẽ mất cả thế giới.
Đọc Thêm

Chuẩn Bị lễ Phong Thánh Cho 2 Đức Giáo Hoàng 27-4-2014

ROMA. Chính quyền và các giới chức hữu trách tại thành phố Roma đã đề ra những kế hoạch cụ thể để chuẩn bị lễ phong hiển thánh cho hai vị Giáo Hoàng Gioan 23 và Gioan Phaolô 2 vào chúa nhật 27-4 tới đây.

Hôm 1-4-2014, đô trưởng Roma, bác sĩ Ignazio Marino, cùng các quan chức khác của thành phố, đã mở cuộc họp báo để trình bày kế hoạch và các biện pháp như:

- Cấm xe di chuyển trên đại lộ Fori Imperiali từ hý trường Colosseo tới Quảng trường Venezia. Đường này chỉ dành cho người đi bộ mà thôi, từ 7 giờ chiều thứ sáu Tuần Thánh 18-4 đến hết ngày 4-5 tới đây. 3 màn hình khổng lồ sẽ được bố trí tại đây để các tín hữu và du khách để có thể theo dõi buổi đi Đàng Thánh Giá trọng thể ĐTC Phanxicô cử hành tối thứ sáu Tuần Thánh và lễ Phong thánh 9 ngày sau đó, 27-4.
Đọc Thêm

Ân Xá Hay Rũ Bỏ Trách Nhiệm?

Người Buôn Gió: Trong trường hợp của thầy Đinh Đăng Định, lệnh ân xá thả về hoàn toàn không có giá trị về mặt đạo đức. Chính xác chúng ta phải gọi đúng tên của bản chất sự việc này. Đó là trại giam rũ trách nhiệm, trại giam đã đẩy trách nhiệm thuốc men, ma chay cho gia đình phạm nhân. Vừa rũ trách nhiệm vừa được tiếng tử tế là ân xá.

Hơn ai hết, các cán bộ trại giam hiểu rõ bệnh tình của thầy giáo Đinh Đăng Định, mặc dù thầy và gia đình đã lên tiếng từ lâu, dư luận cùng với gia đình đòi hỏi thả tự do cho thầy về chữa bệnh. Nhưng đến khi chắc thấy thầy không còn sống bao ngày nữa. Trại giam đã trả thầy về cho gia đình để gia đình lo hậu sự.
Đọc Thêm

Vị Giám Mục Đứng Lên Từ Chối Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Ảnh chụp cận cảnh Đức cha Ma, người từ bỏ hội Công giáo Trung Quốc

Có dấu hiệu lạc quan trong quan hệ giữa đảng Cộng sản Trung Quốc và Giáo hội Công giáo La Mã.

Tháng 7-2012, linh mục Thaddeus Ma Daqin chuẩn bị nhậm chức giám mục phụ tá của Thượng Hải. Tổ chức Cộng sản cai quản Giáo hội trong sáu thập niên nay đã chọc tức Tòa Thánh bằng cách bổ nhiệm các giám mục mà không có sự chấp thuận của Vatican. Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc chuẩn bị tấn phong cha Ma, một trong các viên chức của hội, làm giám mục phó trong giáo phận Công giáo lớn nhất Trung Quốc này.
Đọc Thêm

Nữ Hoàng Anh Gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Hôm 3.4.2014 vừa qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô và Nữ Hoàng Anh Elizabeth II đã có cuộc gặp tại Vatican.

Ông Nigel Baker, đại sứ Anh tại Tòa Thánh nói rằng chuyến thăm của vị nữ hoàng 87 tuổi cùng với phu quân 92 tuổi của bà chứng tỏ nữ hoàng coi trọng mối quan hệ với Tòa Thánh.

Giới chức Vatican mô tả đây là một cuộc gặp chính thức nhưng theo hình thức lễ tân bình thường nhằm giải thích lý do tại sao cuộc gặp được tổ chức tại thính đường Phaolô VI thay vì tại thư viện trong Dinh Tông tòa, cũng như lý do tại sao nữ hoàng không mặc y phục màu đen (trong lễ tân ngoại giao, nữ giới thường mặc y phục màu đen khi gặp Đức Giáo hoàng). Nữ hoàng đã mặc y phục sáng màu khi tham dự tiệc trưa với Tổng thống Ý Giorgio Napolitano. Liền sau bữa trưa bà và hoàng thân đã đến Vatican gặp Đức Giáo hoàng.
Đọc Thêm

Sinh Viên Đài Loan Và Sinh Viên Việt Nam

Cảnh sát chống bạo động Đài Loan sử dụng vòi rồng giải tán
người dân và sinh viên biểu tình chiếm nghị viện Đài Loan hôm
24/3/2014. AFP
Kính Hòa, RFA: Diễn đàn Bạn trẻ có mục đích nối kết tất cả những người Việt Nam trẻ tuổi khắp nơi trên thế giới để cùng nhau bàn luận về những vấn đề liên quan đến đất nước Việt Nam trong hiện tại, nêu lên ý kiến của những người trẻ tuổi về tương lai của một nước Việt Nam mà mọi người đều mong muốn rằng phát triển trong dân chủ và thịnh vượng.

Sinh viên có quan tâm chính trị?

Kính Hòa: Chào hai bạn Ray từ Đài Loan và Phương Dung từ Sài Gòn. Chủ đề của diễn đàn bạn trẻ hôm nay liên quan đến việc sinh viên Đài Loan chiếm tòa nhà quốc hội của nước này. Để mở đầu Ray có thể tóm tắt sự việc đang diễn ra ở Đài Loan.
Đọc Thêm

Thân Nhân Của Tù Nhân Lương Tâm Hồ Thị Bích Khương Lên Tiếng

VRNs (04.04.2014) – Thanh Hóa - Kính gửi: Tất cả các quý cá nhân cũng như tổ chức trong cũng như ngoài nước; trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực để quan tâm và vận động cho em gái tôi là Hồ Thị Bích Khương, hiện đang bị buộc phải chịu án tại nhà tù K4 trại 5 Thanh hóa.

Kính thưa quý vị: Đây là lần thứ 3 em gái tôi phải chịu cảnh tù đầy chỉ vì đã có những nỗ lực đấu tranh cho quyền con người được tôn trọng tại Việt Nam. Lần này em tôi bị nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam kết án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế. Trong thời gian bị tạm giam điều tra và chờ đưa ra xét xử, em tôi đã nhiều lần bị đánh đập, bị trại giam kỷ luật với hình thức biệt giam và cắt thăm nuôi mỗi lần một tháng. Cũng trong thời gian tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ an, do không đồng ý lăn dấu vân tay và ký nhận vào hộ sơ vụ án, nên em tôi đã bị công an tên là Thái Hoàng cán bộ trinh sát trại tạm giam công an tỉnh Nghệ an lôi kéo vặn tay để ép em tôi lăn tay đỉm chỉ vào hồ sơ, làm cho vết gãy nơi xương vai trái vốn đang trong thời gian ghép đinh bị gãy trở lại.
Đọc Thêm