Gp.Bắc Ninh: Hơn 3000 Bạn Trẻ Tham Dự Đại Hội Giới Trẻ

Nhất: ngày 13/04/2014: Khoảng hơn 3000 bạn trẻ tham dự Đại Hội Giới Trẻ giáo phận Bắc Ninh, với chủ đề: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì nước trời là của họ” (Mt 5,3). 
Trong suốt những ngày qua không khí của Thống Nhất trở nên rộn ràng, dưới sự hướng dẫn của Cha Gioakim Nguyễn Văn Thoan và Cha Giuse Nguyễn Văn Thập các tiểu ban hoạt động một cách nhiệt thành để chuẩn bị cho ngày Đại Hội. Vào lúc 08 giờ, trong bầu khí hân hoan tràn trề, Cha Tôma Nguyễn Văn Phùng – Trưởng ban Mục vụ giới trẻ – Sinh viên đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại Hội với những tràng pháo tay ròn rã.
Đọc Thêm

Hà Tĩnh: Điều Gì Khiến Người Dân Bắc Sơn Nổi Loạn?

Hàng trăm người dân bắt giữ 4 viên công an tại thôn Trung Sơn,
xã Bắc Sơn ngày 10/4/2014. Courtesy Tiền Phong
Mặc Lâm: Không lùi bước trước bạo lực

Vụ nổi loạn của người dân xã Bắc Sơn huyện Thạch Hà tỉnh Hà tĩnh vẫn chưa kết thúc. Trong khi công an khởi tố thêm ba người về tội gây rối trật tự công cộng thì người dân tại đây vẫn chưa có dấu hiệu nào thụt lùi trước bạo lực của nhà nước đối với họ.

Vào chiều ngày 10 tháng 4, năm người mặc thường phục tự xưng là công an đến nhà anh Trương Văn Trường, 30 tuổi, trú tại thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà để bắt anh vì hành vi gây rối trật tự công cộng.
Đọc Thêm

Bức Thư Ngỏ Gửi Quốc Hội

Nguyễn Đình Cống: 

 BỨC THƯ NGỎ GỬI QUỐC HỘI
(về việc Bộ Giáo dục chuẩn bị đổi mới sách giáo khoa)

Kính thưa các vị Đại biểu Quốc hội

Tôi vừa được tin Bộ Giáo dục trình Quốc hội xin kinh phí 34 ngàn tỷ đồng để đổi mới sách giáo khoa phổ thông. Tôi xin góp một ý kiến phân tích và phản đối.
Đọc Thêm

"Báo Động"

Phạm Thanh Nghiên: Trong hai ngày diễn ra tang lễ của mẹ tôi (27, 28 tháng 2.2014), nhiều thành viên trong gia đình tôi đã nhận được những lời đe dọa từ những kẻ “lạ mặt”. Nhất là các cháu đi làm ăn xa, các chị gái, những thành viên được “điểm mặt” và bị cho rằng đã bày tỏ thái độ không thỏa hiệp và phản đối chính quyền địa phương trong việc muốn cầm chịch tang lễ của mẹ tôi. Chúng gửi lời đe dọa, theo các cháu tôi lên tận Hà Nội là nơi các cháu làm ăn.

Trong tương lai, nếu bất cứ thành viên nào trong số hơn hai mươi người ruột thịt của tôi gặp tai họa, như bị gây sự ngoài đường, bị hành hung, bị mất việc làm, bị công an triệu tập hay bị bắt giữ bởi một sự việc “từ trên trời rơi xuống” hoặc bất cứ một hình thức nào nằm ngoài sự tiên liệu của tôi - Tôi khẳng định, tất cả những tai họa đó mục đích chính là nhằm trả thù cho những hoạt động vì Tự do, Nhân quyền của tôi.
Đọc Thêm

Hội PNNQVN Viếng Thăm Gia Đình Các Tù Nhân Lương Tâm Miền Tây

Sát cánh cùng những người đấu tranh cho Dân chủ và Nhân quyền, đặc biệt là những người đang phải chịu khốn khổ nhất vì sự bách hại chính trị nhưng ít hoặc không có khả năng tiếp cận với truyền thông tự do, Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam đã thực hiện chuyến đi về miền Tây Nam bộ từ sáng ngày 10 đến chiều ngày 13 tháng 4 năm 2014.

Với sự giúp đỡ của những người bạn Phật giáo Hòa Hảo, chị em chúng tôi đã đi qua bốn tỉnh miền Tây, đến những góc xa xôi nhất để tìm gặp và tặng quà cho những gia đình dân oan và tù nhận lương tâm – những người đã đấu tranh vì quyền tự do tôn giáovà quyền tư hữu đất đai chính đáng của mình.
Đọc Thêm

Kiến Nghị "Đòi Tự Do Tôn Giáo Trong Trại Giam VN"

TNCG - 4.4.2014: Trong hoàn cảnh nghiệt ngã của ngục tù, đời sống tâm linh của các tù nhân lương tâm là không thể thiếu đặc biết các TNLT là người Công giáo.

Cảm nghiệm được nổi niềm đó, Các cựu tù nhân lương tâm - các thanh niên công giáo vừa mới trở về từ ngục tù đã làm bản kiến nghị gửi các lên Hội Đồng Giám Mục VN, Ủy Ban Công Lý - Hòa Bình, các chức sắc Tôn Giáo ... "Đòi được hưởng quyền TỰ DO TÔN GIÁO trong nhà tù VN" cho những tù nhân lương tâm đang còn bị giam cầm.
Đọc Thêm

Anna Huyền Trang Tường Thuật Những Việc Phi Pháp Của An Ninh Sân Bay Tân Sơn Nhất

VRNs (15.04.2014) – Sài Gòn - Vào lúc 23 giờ 50 ngày 13.04.2014, tại Sân bay Tân Sơn Nhất, tôi có chuyến bay sang Hoa Kỳ để thực hiện công việc trong sứ vụ Truyền thông Chúa Cứu Thế.

Trước đó, vào lúc 21 giờ, tôi làm thủ tục xuất cảnh, tại quầy xuất cảnh. Khi tôi đưa hộ chiếu cho nhân viên an ninh, họ kiểm tra. Liền sau đó nhân viên an ninh tỏ ra lúng túng và hỏi tôi “chị đã từng bị án hình sự chưa?”. Tôi quả quyết: “tôi là một công dân tự do, chưa bao giờ vi phạm pháp luật”.
Đọc Thêm

Khi Đảng Thả Con Tin

Trước cửa phiên tòa phúc thẩm xử Ông Cù Huy Hà Vũ ngày
2/8/2011. Photo by JB Nguyễn Hữu Vinh
J.B Nguyễn Hữu Vinh: Ra khỏi trại giam và những câu hỏi

Mấy ngày gần đây, dư luận chú ý đến vài trường hợp “bỗng nhiên” được nhà nước gia ân, trả tự do hoặc “đặc xá”. Từ việc thả người tù xuyên thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu cho đến người được giam cầm cho đến lúc thả ra để chết như thầy giáo Đinh Đăng Định. Và gần đây là Cù Huy Hà Vũ “được sang Mỹ chữa bệnh bởi lòng nhân đạo của nhà nước ta”.

Những động thái đó đặt ra nhiều câu hỏi. Thoạt nghe, có vẻ như là có những chuyển biến nào đó trong môi trường chính trị ở Việt Nam. Nhiều người ít am tường đặt vấn đề phải chăng nhà nước đã phần nào hiểu ra rằng những con người kia vô tội, rằng việc bắt bớ, giam cầm con dân vô tội của mình là hành động tự sát?
Đọc Thêm

Thư Cảm Ơn Của Cháu Nội Ông Nguyễn Hữu Cầu

Trần Phan Yến Nhi và ông Nguyễn Hữu Cầu
Con kính thưa Quý Tổ chức nhân quyền; Quý Tổ chức nhân đạo; Quý Hội đoàn cùng các Quý Ông Bà cộng đồng người Việt ở trong nước và ở nước ngoài.

Con tên là: Trần Phan Yến Nhi là cháu nội của Ông Nguyễn Hữu Cầu. Ông con đã được tự do vào lúc 21 giờ ngày 21/3/2014. Ông con đã thật sự về với con nhưng thời gian về Ông và con gần nhau chưa được bao lâu thì sáng ngày 22/3, Ông con đã phải đi nhập viện từ đó cho đến nay với rất nhiều bệnh tật trong người, mới đây con phải xin phép nghỉ học 5 ngày để con săn sóc cho Ông con ở bệnh viện Việt Pháp.
Đọc Thêm

HRW Kêu Gọi Việt Nam Tiếp Tục Thả Các Nhà Bất Đồng Chính Kiến

Thanh Hà: Human Rights Watch hoan nghênh sự kiện Việt Nam vừa trả tự do trước thời hạn cho các ông Vi Đức Hồi và Nguyễn Tiến Trung, vài ngày sau khi thả luật gia Cù Huy Hà Vũ. Thế nhưng, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi Hà Nội tiếp tục thả các nhà bất đồng chính kiến.


Ông Vi Đức Hồi, nguyên là giám đốc một trường đảng ở Lạng Sơn vào năm 2011 đã bị tuyên án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế với tội danh « Tuyên truyền chống Nhà nước ». Khi xử phúc thẩm, ông được giảm án xuống còn 5 năm tù giam và 3 năm quản chế.
Đọc Thêm