Nổ Súng Tại Biên Giới Việt – Trung : Bảy Người Chết

Khu vực xẩy ra vụ nổ - Ảnh báo Nông Nghiệp
Thanh Phương: Một vụ chạm súng giữa người Trung Quốc nhập cư trái phép và lính biên phòng Việt Nam tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh hôm nay, 18/04/2014, đã khiến tổng cộng 7 người thiệt mạng, gồm hai lính biên phòng Việt Nam và 5 người Trung Quốc.

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, vào sáng sớm hôm nay, một nhóm 16 người Trung Quốc, gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em, đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) và đã bị phía Việt Nam bắt giữ. Vào lúc 12 giờ trưa, khi đang làm thủ tục để trao trả những người này cho phía Trung Quốc, một số người đàn ông của nhóm người này đã cướp súng, bắn vào lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến một lính biên phòng chết ngay tại chỗ.
Đọc Thêm

Hãy Hôn Kính Các Vết Thương Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Giêsu Và Cảm Tạ Người

Sáng Thứ Tư Tuần Thánh 16-4-2014 Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi tiếp kiến chung hằng tuần, với sự tham dự của rất đông tín hữu và du khách hành hương tuốn vế Roma để dự các lễ nghi Tam Nhật Tuần Thánh.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã khai triển đề tài giáo lý ”Con đường lột bỏ của Chúa Kitô”. Ngài nói: Anh chị em thân mến, vào giữa Tuần Thánh phụng vụ giới thiệu với chúng ta trình thuật sự phản bội của Giuđa, là người đã đến tìm các thủ lãnh của Hội Đồng Do thái để trả giá và giao nộp Thầy mình cho họ. ”Các ông cho tôi bao nhiêu để tôi nộp Người cho các ông?” Và từ lúc đó Đức Giêsu có một giá.
Đọc Thêm

ĐTC Phanxicô Rửa Chân Cho Những Kẻ Tật Nguyền

Trong thời Chuá Giêsu, Bộ Luật Talmud cuả Do Thái dậy rằng "Hành động rửa chân cho người khác là một hành động chỉ dành cho những người nô lệ, những người Do Thái khác không được làm việc này cho bất cứ ai".

Cho nên hành động cuả Chuá rửa chân cho các môn đệ phải được kể là một hành động cực đoan đáng gây tranh cãi...mà quả thực đã có những môn đệ hốt hoảng cự tuyệt không chịu 'được rửa chân'.

Ngày nay cũng vậy, nhiều người vẫn không thoải mái nhìn thấy hình ảnh Đức Thánh Cha Phanxicô rửa chân cho tù nhân, bệnh nhân, thậm chí cho cả những người đàn bà ngoại đạo.
Đọc Thêm

Kêu Gọi Tự Do Tôn Giáo Trong Tù

Gia Minh, RFA: Nhóm bốn cựu tù nhân tại Vinh vào ngày 16 tháng tư đưa lên mạng Internet lá thư kêu gọi ký tên Ủng hộ Bản Kiến nghị Đòi Được Hưởng Quyền Tự Do Tôn giáo Trong Nhà Tù.
Hình ảnh cũ

Nhiều người tại Việt nam khi xem các vở kịch hay phim do các xưởng phim trong nước nói về những nhân vật anh hùng thời chống Pháp hay chống Mỹ; mỗi khi bị đưa ra pháp trường như cảnh anh Nguyễn Văn Trỗi trước khi bị hành quyết, thường có cảnh một vị linh mục mặc áo chùng đen, tay cầm Thánh Giá, thậm chí thêm Cuốn Kinh Thánh đến với người tử tù kêu gọi ăn năn thú tội lần cuối. Nhân vật anh hùng đó đều thẳng thừng từ chối.
Đọc Thêm

Những Thách Thức Trong Việc Xây Dựng Thể Chế Dân Chủ Ở Việt Nam

VRNs (17.04.2014) – Hà Nội - Đất nước Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của sự thay đổi lớn lao nhất trong suốt chiều dài lịch sử. Tự do cho người dân Việt Nam và Dân chủ cho toàn xã hội. Đứng trước thời khắc lịch sử này, chúng ta, những cá nhân, những tổ chức đã chuẩn bị những gì để đóng góp vào công cuộc xây dựng thể chế dân chủ của đất nước?

Nhìn sang các nước láng giềng Phi-lip-pin và Thái lan, các nước đã có nền dân chủ mấy chục năm, chúng ta không khỏi lo lắng, ái ngại. Xa hơn về không gian, nhưng gần hơn về thời gian xây dựng thể chế dân chủ là các nước “Mùa Xuân Ả Rập”, đặc biệt là Ai Cập, một đất nước hỗn loạn và ẩn chứa nhiều bất ổn. Ukraine, Nga, các nước đã chuyển đổi thể chế dân chủ từ sự sụp đổ nhanh chóng và khá bất ngờ của các chế độ Cộng sản, cũng lại là sự bất ổn, mong manh.
Đọc Thêm

Thêm Một Nạn Nhân Chết Khi Bị Giam Giữ Tại Đồn Công An

Nạn nhân Đỗ Văn Bình, 18 tuổi, quê ở xã Đại Hiệp, huyện
Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, ảnh chụp trước đây.
Citizen photo
Gia Minh, RFA: Nạn nhân mới nhất được truyền thông trong nước cho biết có tên Đỗ Văn Bình, 18 tuổi, quê ở xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tử vong tại nhà tạm giam Công an Huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Thi thể của nạn nhân được bàn giao cho gia đình hồi chiều ngày 15 tháng tư.

Mạng Pháp Luật trích dẫn hồ sơ công an nói rằng anh Đỗ Văn Bình tham gia nhóm điều tra về vụ mất xe của một người ở huyện Hòa Vang. Nhóm điều tra do một người nhờ và đã bắt giữ, đánh đập hai nghi can. Công an hay được việc đó nên đã khởi tố nhóm của anh Đỗ Văn Bình về tội bắt giữ người trái pháp luật.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Phanxicô Cử Hành Lễ Làm Phép Dầu

VATICAN. ĐTC Phanxicô mời gọi các linh mục sống niềm vui được xức dầu để phục vụ, và sống tinh thần thanh bần, trung thành và vâng phục.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ này trong bài giảng thánh lễ làm phép dầu sáng thứ năm Tuần Thánh 17-4-2014 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Đồng tế với ĐTC có 24 Hồng Y, hơn 30 GM và khoảng 1 ngàn linh mục, trước sự hiện diện của 7 ngàn tín hữu.
Trước khi thánh lễ bắt đầu, các vị tư tế đã cùng với các tín hữu hiện diện đã hát kinh Giờ Ba.
Đọc Thêm