Công An ‘Ăn’ Hối Lộ Trước Mặt Chuyên Viên Chống Tham Nhũng Của LHQ

ÐẮK LẮK (NV) - Các giới chức công an Việt Nam đang điên đầu vì vụ hai cảnh sát giao thông tỉnh Ðắk Lắk “ăn” tiền “mãi lộ” ngay trước mặt chuyên viên Liên Hiệp Quốc chống tham nhũng. Nạn nhân là tài xế lái chiếc xe taxi của hãng Quyết Tiến đưa ông chuyên viên Liên Hiệp Quốc đi từ phi trường Buôn Ma Thuột đến trung tâm tỉnh lỵ Ðắk Lắk.

Ông Jairo Accuna Alfaro, cố vấn chính sách về Cải Cách Hành Chính và Chống Tham Nhũng của Liên Hiệp Quốc chứng kiến từ đầu đến cuối việc hai cảnh sát giao thông Buôn Ma Thuột đòi tiền “mãi lộ” một cách trắng trợn.
Đọc Thêm

Nhóm Lợi Ích Cản Trở Cải Cách Thể Chế

Diễn đàn Kinh tế 2014 tại TP. Hạ Long
Nam Nguyên, RFA: Diễn Đàn Kinh Tế Mùa Xuân 2014 do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức hai ngày 28-29/4 tại TP.Hạ Long kết thúc với nhiều khuyến nghị liên quan tới cải cách thể chế. Tuy vậy đã qua ba sự kiện Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân, mùa Thu và trở lại muà Xuân, niềm tin của người dân về việc Quốc hội, Chính phủ và Đảng tiếp nhận những kiến nghị cải cách và thực hiện nó vẫn là một dấu hỏi lớn. Phải chăng cải cách thể chế kinh tế chưa thực hiện được vì vướng mắc cải cách thể chế chính trị.

Cách thể chế kinh tế là phải cách thể chế chính trị
Đọc Thêm

Sự Sụp Đổ Của Chủ Nghĩa Cộng Sản Tại Việt Nam

Nguyễn Hưng Quốc: Trước đây, trên thế giới, có 15 quốc gia chính thức theo chủ nghĩa cộng sản và 11 quốc gia tự nhận là cộng sản hoặc theo khuynh hướng cộng sản. Mười lăm quốc gia ở trên là: Albania, Bulgaria, Czechoslovakia, Đông Đức, Hungary, Mông Cổ, Ba Lan, Romania, Liên Xô, Yugoslavia, Trung Quốc, Cuba, Bắc Triều Tiên, Lào và Việt Nam. Mười một quốc gia ở dưới là: Angola, Benin, Congo, Ethiopia, Mozambique, Zimbabwe, Grenada, Nicaragua, Campuchia, Afghanistan và Nam Yemen. Tổng cộng, từ hai bảng danh sách ấy, có cả thảy 26 nước cộng sản hoặc có khuynh hướng theo cộng sản. Từ đầu thập niên 1990, tất cả các chế độ cộng sản ấy đều lần lượt sụp đổ. Hiện nay, trên cả thế giới, chỉ còn năm nước mang nhãn hiệu cộng sản: Trung Quốc, Cuba, Bắc Triều Tiên, Lào và Việt Nam.
Đọc Thêm

Báo Cáo Tự Do Báo Chí Năm 2013 Của Freedom House

Huỳnh Phan: Freedom House vừa công bố báo cáo tổng kết về tự do báo chí năm 2013 trong đó phân tích và xếp hạng việc thực hiện tự do báo chí ở 197 nước và lãnh thổ trên toàn thế giới. Việc làm này tiếp tục một tiến trình mà Freedom House thực hiện từ năm 1980. Mỗi nước được cho một điểm số tổng hợp về tự do báo chí từ 0 (tốt nhất) đến 100 (tệ nhất) trên cơ sở một bộ câu hỏigồm 23 câu về môi trường luật pháp (8 câu), môi trường chính trị (7 câu) và môi trường kinh tế (8 câu). Nếu điểm tổng hợp đạt được từ 30 trở xuống sẽ được xếp loại là ‘tự do’, từ 31 tới 60 là ‘tự do một phần’ và từ 61 trở lên là ‘không tự do’.
Đọc Thêm

Hội Thảo Tự Do Thông Tin: Gây Ý Thức Và Vượt Lên Sự Sợ Hãi Để Thực Thi Quyền Của Chính Mình

VRNs (02.5.2014) – Sài Gòn – Lúc 15g00 ngày 1/5 vừa qua, tại lầu ba Trung tâm Mục vụ DCCT Sài Gòn đã diễn ra buổi hội thảo chuyên đề “Tự do thông tin ở Việt Nam dưới ánh sáng Giáo huấn Xã hội Công giáo.”

Hơn 100 người đã tham dự sự kiện trên, trong đó có đại diện của Hội Phụ nữ Nhân Quyền Bình Dương, ông Phạm Bá Hải, đại diện Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, đại diện nhóm Con Đường Việt Nam v.v…

Được biết, mục đích của buổi hội thảo nhằm “giúp anh chị em giáo dân và những ai quan tâm“ nắm được tình hình tự do thông tin tại Việt Nam, trong thời điểm mà “thông tin đang trở nên nhu cầu quan trọng trong đời sống của mỗi người.”
Đọc Thêm

Thập Nhị Quyền Của Công An XHCN

Dân Đen, Danlambao: Nhiều người cứ tranh cãi ì xèo xem “công an nhân dân” trong cái xã hội XHCN nó thuộc ngành gì, lập pháp, hành pháp, hay tư pháp, mà quyền hành hầu như bao trùm mọi thứ ngành, khiến từ con nít đến ông già bà cả, kể cả cán bộ nhà nước cũng phải sợ CA, thậm chí CA cũng sợ CA luôn! Họ hàng bên nội nhà tôi có một vị thượng tá CA từ miền Bắc vào, vì “thương” những thân nhân sống trong miền Nam vừa được “giải phóng” còn... ngu dại, ông ta đã khuyên mọi người là phải né tránh đụng chạm đến CA, vì “chúng nó rất đáng sợ!”. Chính ông còn phải sống giả hình để “qua mặt” CA, dù ông là xếp của bọn nó!
Đọc Thêm

Nông Dân Việt Liên Tục Bị Thương Lái Trung Quốc Lừa Đảo

ĐỒNG THÁP (NV) .- Bị lừa mãi rồi vẫn tiếp tục bị lừa, nông dân trồng ớt, trồng chuối ở một số tỉnh Việt Nam đang kêu rên sau nông dân trồng dưa hấu, thanh long chỉ vì ham bán cho Trung Quốc lời nhiều.

Khoảng 80% sản lượng ớt của tỉnh Đồng Tháp xuất sang Trung quốc theo đường tiểu ngạch nên giá cả luôn bấp bênh. (Hình: Người Lao Động)


Theo một bản tin trên tờ Người Lao Động hôm Thứ Năm 1/5/2014, nông dân trồng ớt ở huyện Thanh Bình tỉnh Đồng Tháp đang lao đao. Đang trồng ớt hiểm kiếm ăn bình thường thì được một nhóm thương nhân Trung Quốc đến dụ trồng một giống ớt khác tên là “Demon” (Ớt quỷ) với lời cam kết “không phải lo đầu ra cũng như giá cả”.
Đọc Thêm

Hoa Kỳ Thêm 8 Nước Vào Danh Sách Vi Phạm Tự Do Tôn Giáo

Ngôi nhà thờ phái Coptic ở Ai Cập bị đốt cháy
VOA: Một ủy ban về tự do tôn giáo của Hoa Kỳ yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa thêm 8 quốc gia vào danh sách vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo được các chính phủ của họ dung túng.

Trong phúc trình hằng năm, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc Tế đã nêu tên Ai Cập, Iraq, Nigeria, Pakistan, Syria, Tajikistan, Turkmenistan, và Việt Nam là "những nước đặc biệt quan tâm."

Ủy ban cũng yêu cầu Bộ Ngoại Giao gia hạn sự xếp hạng này đối với 8 quốc gia khác, những nước không có sự cải thiện là Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Ả Rập Xê-ut, Sudan và Uzbekistan.
Đọc Thêm

Tường Thuật: Buổi Hội Thảo Tại Washington DC Về Quyền Tự Do Thông Tin Tại Việt Nam

Vào lúc 12:30 trưa ngày 1/5/2014, cuộc hội thảo với 6 nhà báo và bloggers từ Việt Nam đã bắt đầu tại trụ sở của đài Á Châu Tự Do.
Chương trình được chia thành hai chủ đề:- Chủ đề 1: Những thách đố trong việc cổ xúy cho Nền Báo Chí tự do tại Việt Nam

- Chủ đề 2: Xã hội dân sự, chính quyền Hoa Kỳ, các công ty Internet có thể làm gì để hỗ trợ nền truyền thông độc lập tại Việt Nam.

Ngoài các diễn giả từ Việt Nam, còn có Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích - Nguyên Giám Đốc Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do; Bà Libby Liu - Tổng Giám Đốc Đài Á Châu Tự Do; Ông Scott Busby - Thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; Ông Đỗ Hoàng Điềm - Chủ Tịch Đảng Việt Tân; Ông Jox Fox - Thuộc tổ chức ACCESS; Bà Meredith Whittaker - Thuộc hãng Google. Trước khi vào chương trình chính, Ban Tổ Chức cũng đã thông tin về buổi hội thảo rất thành công với chủ đề Quyền Tự Do Thông Tin vừa diễn ra khoảng 8 tiếng trước tại Sài Gòn.
Đọc Thêm

Đổi Mới Toàn Diện Giáo Dục - Một Việc Chưa Thể Thực Hiện

Nguyễn Đình Cống: Gần đây chúng ta nói nhiều đến đổi mới toàn diện nền giáo dục. Thực ra gọi là sửa chữa sai lầm thì đúng hơn. Tuy vậy, dù là sửa sai hoặc đổi mới thì cũng chưa thể làm thành công được vì rằng những điều kiện thật sự cần thiết cho việc đó chưa có. Chúng ta có thể có nghị quyết, có kinh phí, có đường lối, có chương trình nhưng những cái ấy chỉ là phụ. Cái cốt lõi nhất, quan trọng nhất, cần thiết nhất hiện thời chưa có được.

Một “thắng lợi lớn” của Giáo dục VN là nghị quyết “ Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Tưởng rằng với nghị quyết đó giáo dục sẽ phát triển tốt đẹp, không ngờ càng ngày nó càng phạm nhiều sai lầm. Tại sao vậy? Tại vì trong lúc những mặt tiêu cực, mặt hạn chế của giáo dục chẳng những vẫn còn nguyên mà còn phát triển thêm thì nghị quyết đó chẳng qua chỉ là sự thỏa hiệp tạm thời của 2 lực lượng. Một bên là một số nhà khoa học, thấy rõ sự quan trọng của giáo dục nhưng không có quyền hành, họ chỉ có khả năng yêu cầu cấp trên ra nghị quyết.
Đọc Thêm

Giáo Lý Công Giáo Bàn Về Truyền Thông Xã Hội

VRNs (02.05.2014) – Sài Gòn – Đối với những người Công giáo, sau Kinh Thánh thì Giáo lý là một hướng dẫn bắt buộc của đời sống người kitô hữu trong đức tin cũng như trong xã hội.

VRNs xin giới thiệu nguyên văn các khoản Giáo lý Công giáo đã được Giáo hội dạy con cái mình.

—-
2493 Trong xã hội hiện đại, các phương tiện truyền thông xã hội giữ một vai trò quan trọng trong lãnh vực thông tin, phát huy văn hóa và đào tạo con người. Vai trò này lớn dần theo các tiến bộ kỹ thuật theo lượng thông tin phong phú và đa dạng cũng như theo ảnh hưởng trên công luận.
Đọc Thêm