Hoàn Cầu Thời Báo Đòi "Cho Việt Nam Bài Học"

Siêu giàn khoan của Trung Quốc
RFA: Trung Quốc cần phải “dạy cho Việt Nam bài học xứng đáng,” nếu Hà Nội làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở Biển Đông. Đó là quan điểm của Hoàn Cầu Thời Báo, một tờ báo của Đảng Cộng Sản TQ, số ra ngày hôm nay 6/5.

Phiên bản tiếng Anh của tờ báo mạnh miệng lên tiếng như vậy sau khi Việt Nam có phản ứng mạnh mẽ với quyết định của Hoa Lục lần đầu tiên hoạt động khoan nước sâu tại vùng tranh chấp giữa 2 quốc gia trên Biển Đông. Tuy nhiên sau 9 giờ sáng cùng ngày, bài báo đã được gỡ xuống khỏi ấn bản online.
Đọc Thêm

Nóng: Nhân Dân Tam Nông Phú Thọ Bắt Chủ Tịch Xã, Bao Vây Trụ Sở Huyện!

Bạn đọc gửi tin và ảnh: Chưa rõ vì nguồn cơn nào mà dân Tam Nông, Phú Thọ đã bắt chủ tịch xã và một số cán bộ, bao vây trụ sở huyện để biểu tình, phản đối dữ đội khiến nhiều lực lượng phải xuất quân:
Đọc Thêm

Nông Dân Dương Nội Tiếp Tục Biểu Tình Ở Hà Nội Đòi Thả Năm Người

Thụy My, RFI: Hôm nay 06/05/2014, cuộc biểu tình của nông dân mất đất ở Dương Nội đã bước sang ngày thứ hai, đòi trả tự do cho năm người đang bị giam, trong đó có hai vợ chồng bà Cấn Thị Thêu đã bị bắt giữ trong vụ cưỡng chế thô bạo hôm 25/04.

Hàng trăm bà con nông dân phường Dương Nội, quận Hà Đông hôm qua đã biểu tình trước Thanh tra Bộ Công an đòi thả người. Hôm nay những người nông dân mất đất lại kéo đến trước Văn phòng Quốc hội, diễu hành trên đường phố đến Văn phòng Chính phủ, sau đó tập trung lại trước Bộ Nông nghiệp.
Đọc Thêm

Yêu Cầu Trung Quốc Rút Hết Giàn Khoan HD-981

TTO - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chiều 6-5, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Theo đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Đọc Thêm

Tại Sao Phải Bắt Chủ Trang Blog Basam?

Mặc Lâm, RFA: Sáng ngày hôm qua 5-5-2014 cổng thông tin điện tử của Bộ công an chính thức loan tin ông Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang blog Basam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy cùng bị bắt vì vi phạm điều 258 Bộ luật Hình sự. Việc bắt giữ này gây ra một làm sóng rộng khắp trên các trang mạng trong và ngoài nước.

Việc bắt ông Nguyễn Hữu Vinh chủ trang blog Basam và người cộng sự tại Hà Nội khiến cư dân mạng đưa ra rất nhiều câu hỏi bởi công an đã chọn thời điểm Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trên vùng biển của Việt Nam để bắt giữ ông.
Đọc Thêm

Thư Phản Hồi Du Học Sinh Nhật Nói Về Người VN Gây Sốt Cộng Đồng Mạng

Thư phản hồi rất hay của người bạn trẻ phản hồi lá thư của du sinh nhật bản nói về người VIỆT NAM đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng.

Bạn thân mến,

Lâu lắm rồi giới trẻ chúng tôi mới nhận được một bài viết nói lên sự thật ở đất nước tôi, dù sự thật ấy làm chúng tôi hết sức đau buồn.
Xin cám ơn bạn. Ở đất nước tôi có câu “sự thật mất lòng” nhưng cũng có câu “thương cho roi cho vọt”, “thuốc đắng đả tật”.
Bức thư của bạn đã làm thức dậy trong tôi niềm tự ái dân tộc lâu nay được ru ngủ bởi những bài học giáo điều từ nhà trường như “Chúng ta tự hào là một nước nhỏ đã đánh thắng hai cường quốc Pháp và Mỹ”.
Đọc Thêm

Đưa TQ Ra Tòa, VN Sẽ Bị Trả Đũa?

Giàn khoan 981 sẽ được đặt trên thềm lục địa Việt Nam?
BBC: Sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng gần Hoàng Sa và ngay trong EEZ Việt Nam cho thấy tham vọng của nước này trong việc dùng Hoàng Sa làm bàn đạp, kết hợp với yêu sách đường chữ U để không chỉ chiếm đảo, mà còn tham vọng áp đặt quyền chủ quyền lên các vùng biển quanh Hoàng Sa của Việt Nam.

Hành động này nối tiếp việc bắt giữ, xua đuổi, đối xử vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam hoạt động trong ngư trường truyền thống hàng trăm năm nay ở quần đảo Hoàng Sa.
Đọc Thêm

Bắt Khẩn Cấp Ông Nguyễn Hữu Vinh - Blogger Ba Sàm

Tin từ DLB: Ông Nguyễn Hữu Vinh - người sáng lập blog Ba Sàm bị bắt 'khẩn cấp'

CTV Danlambao - Người sáng lập trong blog điểm tin Anh Ba Sàm - ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị cơ quan an ninh điều tra thuộc bộ công an khám xét và bắt khẩn cấp tại nhà riêng ở Hà Nội vào ngày 5/5/2014. Vụ bắt giữ hiện đang gây chấn động đối với các blogger và trở thành chủ đề bàn tán xôn xao trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Hữu Vinh (58 tuổi) và bà Nguyễn Thị Minh Thúy (34 tuổi) cùng bị bắt giam với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” theo điều 258 bộ luật hình sự.
Đọc Thêm

CSGT Mang Thẻ Tuần Tra Mới Có Quyền Dừng Phương Tiện

Từ ngày 1/1/2013, chỉ những cảnh sát giao thông (CSGT) mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát (do Bộ Công an cấp) trên ngực trái mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý.

Theo thông tư 45 của Bộ Công an quy định về biển hiệu và giấy chứng nhận tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT (ban hành ngày 27/7/2012, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013), chỉ những CSGT mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát (do Bộ Công an cấp) trên ngực trái mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý.
Đọc Thêm

DCCT Rước Kiệu Mẹ Khai Mạc Tháng Hoa

Giáo xứ Thái Hà rước kiệu Đức Mẹ khai mạc Tháng Hoa

VRNs (05.5.2014) - Hà Nội – Hàng năm đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 5 toàn thể Giáo hội Hoàn Vũ năng trọng rước kiệu hoa dâng Mẹ để tỏ lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria. Thứ Bảy, 03.5 vừa qua, những người con của Mẹ từ muôn phương cách riêng là những người con của Giáo xứ Thái Hà cùng nhau quy tụ về ngôi đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp để cùng nhau dâng lên Mẹ những điều thầm ước nguyện xin của người con thảo đối với Mẹ hiền.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Về Việc Bắt Giữ Ông Nguyễn Hữu Vinh và Bà Nguyễn Thị Minh Thúy

Tuyên bố của Con Đường Việt Nam
về việc chính quyền bắt giữ ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy

Ông Nguyễn Hữu Vinh, chủ trang điểm tin Anh Ba Sàm

Ngày 5/5/2014, một lần nữa sử dụng điều luật 258 mơ hồ để đàn áp những tiếng nói phản biện trong nước, cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam vừa bắt giữ ông Nguyễn Hữu Vinh, blogger, chủ trang điểm tin Anh Ba Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy, cộng tác viên của
ông.
Đọc Thêm

Biểu Tình Chống Trung Quốc Xâm Lược Tại Sao Không?

Hà Huy Sơn: Biểu tình tại sao không?

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, 04/05/2014, Cục Hải sự Trung Quốc đã ra thông báo cho biết giàn khoan có tên Hải Dương 981 (HD-981) sẽ tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông từ ngày 02/5 đến 15/8. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trên nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.
Đọc Thêm

Bản Lên Tiếng Của MLBVN Về Việc Blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh và Bà Nguyễn Thị Minh Thuý Bị Bắt Khẩn Cấp

MLBVN: Vào ngày 5 tháng 5 năm 2014, Cơ quan An ninh điều tra (CQANĐT) thuộc Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét và bắt khẩn cấp đối với hai công dân là ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Vinh là một blogger nổi tiếng được nhiều người biết đến với tên gọi Anh Ba Sàm và là người sáng lập trang web basam.info đã đóng góp rất nhiều cho Tự do Ngôn luận tại Việt Nam.

Trước hành vi bắt người dựa trên sự suy diễn và áp dụng tùy tiện Điều luật 258 như trên, Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) có những nhận định như sau:
Đọc Thêm

Sai Lầm Trong Chính Sách Đối Ngoại Của Việt Nam Đã Đến Lúc Phải Trả Giá

Kami: Câu chuyện Biển Đông một lần nữa lại nóng bừng lên, sau khi chính quyền Trung quốc chính thức đưa giàn khoan HD-981 vào trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và chỉ cách bờ biển Việt nam 120 hải lý. Điều đó chứng tỏ Trung quốc đang có những bước đi mới rất quyết đoán rất nguy hiểm và chắc chắn tất cả các bước đi này đều được họ tính toán một cách kỹ càng.

Điều này đã khiến cho không ít người giận dữ và hỏi rằng tại sao chính quyền Việt nam lại làm ngơ để Trung quốc hoành hành trên Biển Đông như trong ao nhà của họ, vì theo họ đây chắc chắn là một sự việc nghiêm trọng và có thể ví như giặc đã vào trong nhà, nghĩa là Trung quốc đã chính thức xâm lược lãnh hải của Việt nam.
Đọc Thêm

Cầu Nguyện Với Kinh Mân Côi

Người Việt Nam chúng ta vốn có lòng sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt. Mỗi năm, cứ vào tháng Năm và tháng Mười, các giáo phận, giáo xứ, hội đoàn đều có những sáng kiến để bày tỏ lòng mến yêu dành cho Mẹ. Chẳng biết vì sao và từ khi nào, cứ mỗi khi nhìn lên ảnh Mẹ đang mỉm cười, ta đều cảm thấy một sự an ủi lạ thường. Ta có một niềm tin mạnh mẽ rằng Mẹ luôn đưa mắt đến ta, luôn thấu hiểu cho những nỗi niềm của ta, và sẽ nhận lời ta nguyện cầu xin Mẹ trợ giúp. Đặt mình trước mặt Mẹ, ta thấy mình như nhỏ lại, hệt như một người con ấm áp yên bình trong tay người mẹ hiền. Vì thế, ta vẫn hay chạy đến với Mẹ, cầu nguyện cùng Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi, với những lời Kinh Kính Mừng thân quen và suy gẫm những mầu nhiệm của Chúa.
Đọc Thêm