Trung Quốc Nói Việt Nam Sẽ 'Thất Bại'

Bà Hoa nói Việt Nam nên 'đối diện với thực tế và
ngưng quấy nhiếu'
BBC: Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/5 nói Hà Nội sẽ "thất bại" trong việc "lôi kéo" các nước vào tranh cãi xung quanh giàn khoan HD-981.

"Thực tế chứng minh rằng Việt Nam đang cố lôi kéo các bên khác nhằm tăng sức ép với Trung Quốc, nhưng sẽ không đạt được mục tiêu," nữ phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh phát biểu tại họp báo hàng ngày hôm 12/5.

"Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam có thể nhìn nhận tình hình rõ ràng hơn, bình tĩnh đối diện với thực tế và ngưng quấy nhiễu các hoạt động của Trung Quốc," bà Hoa nói tiếp.
Đọc Thêm

Về Lá Thư Phật Đản LHQ Gửi Chính Quyền Việt Nam

Đại lễ Phật Đản LHQ được tổ chức tại Việt Nam từ ngày
7 đến 11 tháng 5/2014. Courtesy of btgcp.gov.vn
Ỷ Lan, RFA: Nhân dịp đại lễ Phật Đản LHQ được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 7 đến 11 tháng 5 này, một lá thư chung được gửi tới các nhà lãnh đạo Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam, nói lên tình hình đàn áp nghiêm trọng đối với Phật giáo.

61 nhân vật quốc tế ký tên dưới lá thư, bao gồm 4 Khôi nguyên Giải Nobel Hoà bình, Mairead Maguire, Shirin Ebadi, Rigoberta Menchu Tum và Tawakkol Karman, Giám mục thủ đô Prague Vaclav Maly, các Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ, Frank Wolf, Chris Smith, Loretta Sanchez và Zoe Lofgren, Phó Chủ tịch Quốc hội Châu Âu, Edward McMillan-Scott, cùng nhiều Thượng Nghị sĩ và Dân biểu các Quốc hội Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha, Ý Đại Lợi, Estonia, Pháp, Tây Ban Nha, cũng như đại diện các tổ chức Dân sự tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Miến Điện, Mông Cổ, Đài Loan, Tây Tạng và Nhật Bản, yêu sách trả tự do cho Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, người được đề cử Giải Nobel Hoà bình năm nay 2014, và phục hồi Quyền sinh hoạt pháp lý của Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Đọc Thêm

Video Tàu Trung Quốc Tiếp Tục Tấn Công, Ngăn Cản Tàu Việt Nam

Video Tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, ngăn cản tàu Việt Nam
12/05/2014 21:43 (GMT + 7)

TTO - Chiều 12-5, Cảnh sát biển Việt Nam cho biết các tàu quân sự, tàu hải cảnh, hải giám và máy bay Trung Quốc tiếp tục triển khai ngăn chặn lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan HD 981.
Đáng chú ý, tàu hải cảnh Trung Quốc 3401 đã sử dụng vòi rồng phun nước vào tàu Trường Sa 22 của Việt Nam tại khu vực cách giàn khoan khoảng 7 hải lý...
Đọc Thêm

Báo Hồng Kông: Nhật Sẽ Liên Minh Với Việt Nam Chống Trung Quốc

(NLĐO) – Tờ báo Ming Pao của Hồng Kông cho biết Nhật Bản đang xem xét kế hoạch liên minh với Việt Nam và Philippines để chống lại một Trung Quốc ngày càng hung hăng trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Tokyo sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại vô điều kiện vớiBắc Kinh trong thời gian tới.

Tuy nhiên hồi tuần trước, Yu Zhengsheng - một quan chức cấp cao của Trung Quốc nói với các nhà lập pháp đến từ Đảng cầm quyền Dân chủ Tự do Nhật Bản rằng cuộc đối thoại sẽ chỉ diễn ra nếu Tokyo công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và ông Abe phải dừng các cuộc viếng thăm “ngôi đền chứng nhân tội ác” Yasukuni đang gây tranh cãi.
Đọc Thêm

Anh ‘Nói Chuyện Với TQ Về HD-981’

Quốc vụ Khanh Hugo Swire kêu gọi các bên kiềm
chế và hạ nhiệt căng thẳng
BBC: Bộ Ngoại giao Anh tiết lộ đã nói chuyện với Trung Quốc để nêu quan ngại về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trên Biển Đông.

Quốc vụ Khanh của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Hugo Swire ra tuyên bố nói việc hạ đặt giàn khoan ở “vùng biển tranh chấp” đã dẫn tới “căng thẳng gia tăng” trên biển.

Ông Hugo Swire ra tuyên bố để ủng hộ thông cáo trước đó của người phát ngôn của Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Tình hình Căng thẳng trên Biển Đông.
Đọc Thêm

Tàu Trung Quốc và Việt Nam Đấu Vòi Rồng Tại Nơi Có Giàn Khoan Của Bắc Kinh Ở Biển Đông

Đức Tâm, RFI: Tình hình tại nơi Trung Quốc có ý định đặt giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam tiếp tục căng thẳng. Sáng sớm ngày 12/05/2014, lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, cách nay hơn 10 ngày, tàu kiểm ngư của Việt Nam đã dùng vòi rồng phun nước đáp trả quyết liệt các hành động tấn công của nhiều tàu Trung Quốc.

Theo tường thuật của các phóng viên báo Tuổi trẻ có mặt tại hiện trường, cuộc đấu vòi rồng đã diễn ra từ lúc 7 giờ 30, giờ Việt Nam và kéo dài hơn một tiếng đồng hồ.
Đọc Thêm

Người Dân Việt Không Lạ Gì Dã Tâm Của Trung Quốc!

Thay vì những tản văn như thường lệ, Tản Mạn Chiều Cuối Tuần kỳ này chúng tôi gửi đến bạn đọc một đoạn đối thoại ngắn của VHNA với tiến sỹ Trần Thị Phương Hoa, thành viên của Viện Nghiên Cứu Châu Âu [Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam] về Trung Quốc bởi sự kiện họ ngang ngược đưa tàu chiến và giàn khoan dầu vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và có nhiều hành vi khiêu khích trắng trợn. Cũng với nội dung này, chúng tôi sẽ trao đổi với nhiều người, làm những công việc khác nhau, vị trí xã hội khác nhau… Thiết nghĩ đây cũng là những tâm sự sâu sắc và nóng bỏng.
Đọc Thêm

Cộng Đồng Người Việt Tại Đài Loan Biểu Tình Chống Trung Cộng

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI ĐÀI LOAN BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG CỘNG

Cộng đồng người Việt tại Đài Loan, tuy nhỏ bé ít người, cũng đã rầm rộ biểu tình phản đối TQ chiều hôm qua, chủ nhật 11/5/2014, tại Đài Bắc: (nguồn ảnh: Fber Thảo Vân)
Đọc Thêm

Thư Kêu Gọi Của Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Về Tình Hình Biển Đông

Thư kêu gọi của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tình hình Biển Đông
Đọc Thêm

Tuyên Bố Chung Của Các Hội Đoàn Người Việt Khắp Thế Giới Về Giàn Khoan HD981

TUYÊN BỐ CHUNG CỦA CÁC HỘI ĐOÀN VIỆT-NAM TRÊN KHẮP THẾ GIỚI VỀ GIÀN KHOAN HẢI-DƯƠNG 981 XÂM NHẬP VÙNG BIỂN VIỆT-NAM

Ngày 3 tháng 5, 2014, chính quyền Bắc Kinh thông báo việc đưa một giàn khoan cực lớn mang tên Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam (ở 15o29' Bắc/110o12' Đông, tương đương với Lô 143 trong vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam). Đây là một địa điểm nằm gọn trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý cách xa bờ biển Việt Nam như được định nghĩa trong Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (theo Công Ước LHQ về Luật Biển). Chính quyền Bắc Kinh còn cảnh cáo là các tàu ngoại quốc không nên đến gần giàn khoan trong vòng ba hải lý. Bắc Kinh còn gởi 80 chiếc tàu đủ loại, trong đó có 7 tàu chiến, xuống để ngăn chặn không cho Việt Nam thực thi chủ quyền của mình trong vùng biển đó.
Đọc Thêm

Không Liên Minh Với Hoa Kỳ Để Chống Trung Quốc Nhưng Cần Phải Liên Minh Với Hoa Kỳ Để Giữ Biển Đông

Nguyễn Thanh Giang: - Trung Quốc đã xâm lăng Việt Nam bằng việc đem một giàn khoan khổng lồ cắm sâu trong thềm lục địa thuộc vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tại địa điểm chỉ cách đảo Tri Tôn 34 km về phía nam, cách đảo Lý Sơn 221 km về phía đông, cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý.

Giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) là giàn khoan nửa nổi nửa chìm, dài 114 m, rộng 90 m, cao 137 m. Diện tích mặt sàn của nó rộng bằng một sân bóng đá tiêu chuẩn.
Đọc Thêm

'Thời Điểm Dứt Khoát Với Trung Quốc'

BBC: Vụ giàn khoan HD-981 triển khai ở khu vực Hoàng Sa và các cuộc biểu tình tự phát của người dân Việt Nam ở ba miền phản đối Trung Quốc đang đặt lãnh đạo Việt Nam trước một lựa chọn mới về đối sách với Bắc Kinh, theo ý kiến của nhà quan sát quốc tế.

Lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại, dường như đã có sự 'phối hợp' giữa chính quyền và nhân dân trong một hành động chung được phối hợp nhằm phản đối các hành động mà Việt Nam cáo buộc là Trung Quốc 'gây hấn' và 'bành trướng', 'xâm lăng', theo nhận định của nhà nghiên cứu Jonathan London từ Đại học Thành thị Hong Kong.
Đọc Thêm

Biểu Tình Theo Định Hướng XHCN

Biểu ngữ của Đoàn TNCS HCM biểu tình chống Trung Quốc
tại Sài Gòn ngày 11/5/2014
VRNs (11.05.2014) – Để bày tỏ lòng yêu nước chống quân Trung quốc xâm lược và sự hèn với giặc ác với dân của những lãnh đạo Cộng sản Việt Nam, vừa qua 20 tổ chức XHDS độc lập tại Việt Nam đã đoàn kết phát động lời kêu gọi toàn dân xuống đường biểu tình với 3 mục tiêu như chúng ta đã biết.

Biết không thể công khai ngăn cản cuộc biểu tình yêu nước như trước đây nữa, nhà cầm quyền đã dùng mọi biện pháp ngăn chặn hoặc cho đầu gấu, xã hội đen đánh đập những người có ảnh hưởng trong các tổ chức XHDS, phá rối buổi biểu tình thuần túy. Sáng nay nhà cầm quyền Cộng Sản Việt nam đã âm thầm chấp nhận cho buổi biểu tình được diễn ra. Tuy nhiên, họ đã cố tình bố trí huy động một lực lượng Dư luận viên, nhân viên an ninh, Cựu chiến binh, Thanh niên, đoàn viên HCM…trà trộn vào đoàn biểu tình của người dân để biến cuộc biểu tình thuần túy thành cuộc biểu tình theo định hướng XHCN.
Đọc Thêm

Một Việc Làm Thiết Thực Của Sinh Viên VN Tại Berlin

Trong lúc mọi người biểu tình chống TQ xâm lược VN tụ tập quanh khán đài trung tâm, nơi màu sắc rực rỡ , hội tụ của nhiều máy quay phim, máy ảnh. Thì phía xa ở các đầu đường, nơi du khách đi lại rất nhiều, những cô gái chàng trai sinh viên Viêt Nam trẻ đứng chầu chực để phát tờ rơi cho người đi qua.

Họ là những người duy nhất không bận tâm đến việc được đưa lên ống kính. Ngay cả lúc trời mưa họ vẫn đứng để thực hiện công việc của mình. Đưa những thông tin về sự ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm tổ quốc họ đến với quốc tế. Rất nhiều người đã dừng lại nhận tờ rơi chăm chú đọc.
Đọc Thêm

Cha Gíam Tỉnh DCCT: Trung Cộng Đã Gây Cho Đất Nước Ta Sự Bất Ổn

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Bề trên Giám tỉnh
DCCT VN – 11.05.2014
VRNs (12.05.2014) – Sài Gòn – Vào lúc 20g ngày 11.05.2014, Chúa Nhật thứ IV PS, lễ kính Chúa Chiên Lành, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn đã diễn ra thánh lễ cầu nguyện cho sự an nguy của đất nước. Chủ tế thánh lễ là Cha Giám Tỉnh, Vinhsơn Phạm Trung Thành cùng đông đảo các cha thuộc Dòng Chúa Cứu Thế. Đặc biệt hiệp thông đồng tế trong thánh lễ còn có các linh mục khác ngoài hội Dòng như: cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Nhứt, dòng Đaminh, cha Gioan Baotixita Phạm Quang Long và cha Gioan Nguyễn Văn Hữu thuộc địa phận Vinh.
Đọc Thêm

VN ‘Định Làm Xấu Hình Ảnh TQ’

Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội ngày 11/5
BBC: Tân Hoa Xã nói Việt Nam dùng vụ giàn khoan để “làm xấu hình ảnh Trung Quốc” trong khu vực.

Hãng tin chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa Xã, có bài hôm 11/5 nói Việt Nam dùng vụ giàn khoan HD-981 để “làm xấu hình ảnh Trung Quốc” trong khu vực.

Bài bình luận đưa ra trong lúc các lãnh đạo Asean đang họp tại Myanmar, với căng thẳng biển đảo được xem là trọng tâm.
Đọc Thêm