Mồi Lửa & Đống Củi

Huy Đức: Sự kiện Bình Dương - Vũng Áng cho thấy, khi gậy gộc đã ở trong tay đám đông, mọi giá trị đều trở nên vô nghĩa[1].Tuy nhiên, còn "vô nghĩa" hơn nếu sự kiện "Bình Dương - Vũng Áng" được sử dụng như những con ngoáo ộp để dọa dân chúng nhằm củng cố độc tài, toàn trị.

Một Thế Lực Bành Trướng & Một Nền Kinh Tế

Trong số 315 nhà đầu tư chịu thiệt hại trong vụ Bình Dương, có 12 công ty bị cháy lớn (nhiều nhà xưởng bị cháy rụi), 3 công ty bị cháy nhỏ, 33 công ty bị trộm cướp tài sản, 196 nhà xưởng bị đập phá, 241 văn phòng bị hư hại, có nhiều văn phòng bị đốt sạch, phá sạch. Con số thiệt hại chưa được quy thành tiền nhưng cho dù nó lớn tới mức nào, đó cũng chỉ là những tổn thất có khả năng đo, đếm được.
Đọc Thêm

Nghệ An: Hàng Nghìn Người Dân Lương Giáo Các Xã Nghi Diên, Nghi Hoa, Hưng Trung ... Tuần Hành Phản Đối Trung Quốc.

TNCG: Nghệ An: Hàng nghìn người dân lương giáo các xã Nghi Diên, Nghi Hoa, Hưng Trung ... tuần hành phản đối Trung Quốc.

Sáng Chủ nhật 18/5/201, hàng ngàn người dân không kể lương giáo thuộc vùng Xã Đoài, bao gồm các xã Nghi Diên, Nghi Hoa, Hưng Trung… đã tuần hành trên các tuyến đường dẫn về nhà thờ Chính tòa Xã Đoài để phản đối hành động xâm lăng của Trung Quốc.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Của 20 Tổ Chức XHDS Độc Lập Về Việc Đàn Áp Và Bắt Giam Người Biểu Tình Yêu Nước

Vào ngày 18 tháng 5, 2014 lực lượng an ninh đã ngăn chặn, cấm đoán, đàn áp, và bắt giam nhiều công dân Việt Nam xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc xâm lược lãnh hải Việt Nam. Trước sự kiện này, chúng tôi nhận định rằng:

1. Việc canh giữ, ngăn chặn công dân Việt Nam không được xuống đường ngày Chủ Nhật vừa qua là một hành vi lạm quyền, xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do đi lại được hiến định của công dân.
Đọc Thêm

Trung Quốc Thêm Tàu Bọc Thép Bảo Vệ Giàn Khoan Trái Phép

Tàu bọc thép của TQ lại tiếp tục tấn công tàu Kiểm ngư VN đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên Biển Hoàng Sa Việt Nam.

Theo các Kiểm ngư thuộc Cục Kiểm ngư Việt Nam, Trung Quốc lại vừa huy động thêm nhiều tàu bọc sắt có trọng tải rất lớn (từ 450 đến 500 tấn) bảo vệ giàn khoan trái phép Hải Dương 981. Nguy hiểm hơn, ở phần mũi tàu này đều được bọc thêm vỏ sắt dày và một trong những chiếc tàu này vừa áp sát, tấn công, khiêu khích tàu Vạn Hoa 797 của lực lượng Kiểm ngư vùng 3 Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên Biển Hoàng Sa.
Đọc Thêm

Tàu TQ Đến Hà Tĩnh Sơ Tán Dân

Công nhân Trung Quốc về đến sân bay Song Lưu ở Thành Đô
hôm 18/5
BBC - 19.5.2014: Một quan chức cảng vụ ở Việt Nam nói với hãng tin Mỹ AP rằng hai tàu chở khách của Trung Quốc đã cập cảng ở tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam, để sơ tán công dân của họ sau các vụ bạo loạn chết người hồi tuần trước.

Vị quan chức này nói với điều kiện giấu tên rằng mỗi tàu có sức chứa 1.000 người đã đến cảng Vũng Áng, thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vào sáng thứ Hai ngày 19/5.

Trong vụ bạo động ở công trường nhà máy thép Formosa thuộc sở hữu của Đài Loan, hai công nhân gười Trung Quốc đã thiệt mạng trong khi 140 người khác bị thương.
Đọc Thêm

Xứ Yên Hòa, Gp Vinh Hướng Về Biển Đông

TNCG: Yên Hoà, 18/05/2014. Hướng về biển đông theo lời mời gọi của Giáo Phận.

Cha Fx. Đinh Văn Minh và bà con giáo dân xứ Yên Hoà, hạt Thuận Nghĩa, Giáo phận Vinh cùng những ngọn nến, câu kinh, lời nguyện đều hướng nền độc lập tự do, chủ quyền biển đảo của tổ quốc, đồng thời phản đối Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam.

Giờ chầu Thánh Thể đã làm tôi xúc động ngay tù giây phút đầu tiên khi những ngọn nến hình chữ S được thắp lên trên cung thánh - tượng trưng cho lãnh thổ của VN, các em nhỏ cầm trên tay những tấm hình biển đảo, những dòng chữ phản đối Trung Quốc xâm lược, những lời cầu xin “Mẹ ơi, đoái thương quê hương Việt Nam”... những ngọn nến trên tay với tâm tình nài xin Mẹ thương đến nước Việt được Ca đoàn hát lên, dòng máu Lạc Hồng lại dâng trào trong mỗi giáo dân.
Đọc Thêm

Trung Quốc Điều Thêm 15 Tàu Cá Đến Khu Vực Giàn Khoan Trái Phép

Ngày 18/5, số lượng tàu Trung Quốc quanh khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 lên đến 134, nhưng số lượt máy bay đã giảm và bay ở tầm cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, nếu như ngày 17/5 quanh khu vực giàn khoan có 119 tàu Trung Quốc thì hôm nay là 134 chiếc, tức là tăng thêm 15 chiếc tàu cá vỏ gỗ. "Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, tàu quân sự và tàu hải cảnh của Trung Quốc không thay đổi. Số lượt máy bay đã giảm và bay ở tầm cao hơn", ông Trung nói.
Đọc Thêm

Chẳng Lẽ Chính Phủ Lo Sợ Lòng Yêu Nước Của Nhân Dân Đến Thế?

Đào Tiến Thi: Sau cuộc họp báo của Bộ ngoại giao chiều 7-5-2014, tuy không có tuyên bố chính thức của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam (dưới đây gọi tắt là Chính phủ), nhưng sự kiện đó được coi là đánh dấu bước chuyển rất lớn trong đường lối của Việt Nam đối với Trung Cộng.

Có lẽ chỉ một số ít dè dặt, còn hầu như tất mọi người dân Việt Nam, kể cả những người mà thế giới vẫn gọi là “bất đồng chính kiến” và thường bị nhà nước Việt Nam chụp cho cái mũ “suy thoái”, “thù địch”, “phản động”, cũng đều vui mừng: vui mừng vì tin rằng Chính phủ đã trở về với nhân dân, cùng nhân dân chống lại cuộc xâm lăng của nhà nước Trung Cộng, sau nhiều năm chỉ theo đuổi con đường ngoại giao giữa hai đảng cộng sản bị thất bại.
Đọc Thêm

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ Tiếp Kiến ĐGM Giáo Phận Vinh Ngày 14/05/2014

GPVO - Đức TGM Joseph E. Kurtz, đương kim Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã tiếp kiến ĐGM Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Lm. Antôn Ngô Đình Chính - Phó Chủ Tịch Liên Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ và Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu - Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, ngày 14/05/2014 từ 10g30 sáng đến 1g30 chiều. Chương trình buổi tiếp kiến gồm có phần kính viếng Nhà thờ Chính tòa, hội họp về chương trình hợp tác đào tạo liên giáo phận và dùng cơm trưa do ĐTGM Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ khoản đãi.
Đọc Thêm

Sài Gòn: Nhân Viên Lãnh Sự Quán Pháp Bị Bắt Cóc

Sợ biểu tình, đội quân kiêu binh cộng sản bắt cóc cả nhân viên sứ quán Pháp

Huỳnh Công Thuận - Sáng 18/5/2014, một nhân viên Tổng lãnh Sự Quán Pháp bị bắt cóc giữa trung tâm Sài Gòn.

Sáng nay chúa nhật 18/5/2014, đang ở Phú Nhuận thì anh Phạm Trung Hiếu điện thoại rủ tôi ra khu Hồ con rùa uống café. Lúc 9g15, khi sắp đến thì có một người bạn gọi báo cho biết: anh Hiếu và một người bạn khác bỗng bị một số người lạ bắt cóc đưa lên xe chở đi mất tích, đến giờ này chưa có tin và không liên lạc được.
Đọc Thêm