Vụ giàn khoan HD–981 : Hà Nội Tố Cáo Tàu Hải Quân Trung Quốc Chĩa Súng Đe Dọa Tàu Việt Nam

Đức Tâm, RFI: Ngày hôm nay, 29/05/2014, chính quyền Việt Nam tố cáo tàu hải quân Trung Quốc chĩa súng đe dọa các tàu dân sự của Việt Nam, trong khu vực mà Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan dầu thuộc vùng biển của Việt Nam.

Từ đầu tháng Năm đến nay, Trung Quốc đã liên tiếp điều nhiều tàu, trong đó có tàu chiến tới khu vực hạ đặt giàn khoan để bảo vệ. Các tàu của Trung Quốc đã phun vòi rồng, tấn công, đâm thẳng vào tàu kiểm ngư và cảnh sát biển của Việt Nam.
Đọc Thêm

Người Việt Bị Ép Ký Bản Đồ Hoàng Sa Là Của Trung Quốc

Cầu Mông Kiều ở cửa khẩu biên giới Việt - Trung tại Lào Cai.
RFA PHOTO
Vũ Hoàng, RFA: Vi phạm quy định chung của hai nước

Mới đây thông tin về việc người Việt Nam sang Trung Quốc làm ăn buôn bán hay du lịch, khi nhập cảnh trở ngược về lại Việt Nam thì bị ép phải ký thừa nhận Hoàng Sa là của Trung Quốc.

Khoảng hơn 1 tuần nay, tin tức trên mạng rộ lên chuyện các tiểu thương hay du khách Việt Nam sang Trung Quốc làm ăn, buôn bán hoặc nghỉ ngơi khi quay trở ngược lại Việt Nam bị phía hải quan Trung Quốc ép buộc phải ký bản đồ, thừa nhận Hoàng Sa là của họ thì mới được nhập cảnh về Việt Nam. Những vụ việc trên diễn ra ở các cửa khẩu như Lào Cai…
Đọc Thêm

Ai Đứng Sau Các Vụ Bạo Động Nhân Danh Công Nhân Chống Tàu?

Đặng Vũ Chấn: Cho đến nay chưa có bằng chứng nào đủ để có thể kết luận chính xác ai là thủ phạm chính trong việc biến các cuộc biểu tình ôn hoà chống Tàu Cộng xâm lược của công nhân Bình Dương, Hà Tĩnh thành những vụ bạo động, đốt phá, hôi của, thậm chí giết người nhắm vào các công nhân người Hoa và một số xí nghiệp có chủ Á Châu.

Có những dư luận xầm xì đổ qua đổ lại cho một trong bốn tác nhân chính trong diễn biến này:
Đọc Thêm

TT Obama: Không Nên Làm Ngơ ‘Hành Động Gây Hấn’ Ở Biển Đông

Tổng thống Obama phát biểu tại trường Võ bị Quốc gia Hoa
Kỳ ở West Point, New York, 28/5/2014.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Tư cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng đáp trả "hành động gây hấn" của Trung Quốc đối với các nước láng giềng trên biển, nhưng nói rằng Washington nên làm gương bằng việc phê chuẩn một hiệp ước quan trọng.

Trong một bài phát biểu đề cập nhiều vấn đề chính sách đối ngoại tại học viện quân sự West Point, Tổng thống Obama nói rằng Mỹ cần phải dứt bỏ chính sách đứng ngoài cuộc và quân đội Mỹ phải chuẩn bị cho những cuộc khủng hoảng.
Đọc Thêm

Ân Xá Quốc Tế Úc Châu Quyết Định Mở Chiến Dịch Đòi Nhân Quyền Cho Đỗ Thị Minh Hạnh

Nguyễn Quang Duy - Ngày thứ năm 22-5-2014, thân mẫu của cô Đỗ Thị Minh Hạnh là bà Trần Ngọc Minh đã tham dự một cuộc phóng vấn về tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh tại văn phòng Ân Xá Quốc Tế nhánh Victoria Úc Châu.

Mở đầu cuộc phỏng vấn bà Rose Kulak, đại diện Trung Ương Ân Xá Quốc Tế thông báo Tổ Chức này đã quyết định trong những ngày sắp tới sẽ mở một chiến dịch vận động đòi nhân quyền cho tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh. Cô Hạnh vì đấu tranh cho quyền lợi của công nhân, dân oan và tòan vẹn lãnh thổ đã bị nhà cầm quyền cộng sản kết án 10 năm tù. Bà Rose còn cho biết mục đích của cuộc phỏng vấn là để sử dụng cho chiến dịch này.
Đọc Thêm

Đối Đầu Với Trung Quốc, Việt Nam Không Thể Dựa Vào ASEAN

Các lãnh đạo Đông Nam Á tại Thượng đỉnh Asean, ở
Miến Điện - REUTERS /Soe Zeya Tun

Thanh Phương, RFI:  Trong cuộc đối đầu hiện nay với Bắc Kinh trên vấn đề chủ quyền Biển Đông, Việt Nam khó có thể dựa vào các nước láng giềng Đông Nam Á, ngoại trừ Philippines. Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Miến Điện ngày 11/05 vừa qua, đúng lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng do vụ giàn khoan Hải Dương 981, Việt Nam đã cố vận động để các lãnh đạo Đông Nam Á đưa ra một thông cáo mạnh mẽ về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Thế nhưng cuối cùng, ASEAN chỉ đưa ra được một thông cáo chung chung, bày tỏ mối quan ngại về diễn biến tình hình trên Biển Đông, kêu gọi các bên tự kềm chế, không đe dọa hoặc dùng vũ lực và nên giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình. Bản thông cáo thậm chí không nêu tên quốc gia nào, kể cả Trung Quốc.
Đọc Thêm

Tướng Trọng Vĩnh: Không Nên Cấm Biểu Tình Vì "Vụ Bình Dương"

Nguyễn Trọng Vĩnh: Việc TQ đưa giàn khoan HD-981 vào xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta là bước đột phá nhằm tiến tới thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông, đã gây phẫn nộ trong nhân dân ta. Nhiều cuộc biểu tình tự phát đã nổ ra ở trong nước và ngoài nước, phản đối hành vi xâm lược của giới cầm quyền bành chướng đại Hán.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ôn hòa, có trật tự, trừ "vụ Bình Dương" có những phần tử quá khích đập phá gây thiệt hại cho doanh nghiệp nước ngoài và gây khó khăn cho nhà nước ta, cần lên án và xử lý. Lẽ ra, ngay khi bắt đầu có hành động đập phá, công an Bình Dương có đủ phương tiện: dùi cui điện, hơi cay, vòi phun nước phải vào cuộc ngay chặn đứng hành động phá hoại, hạn chế thiệt hại, tại sao không làm?
Đọc Thêm

TV Tại Việt Nam Bắt Đầu Ngừng Chiếu Phim Trung Quốc

VIỆT NAM (NV) - Ít nhất hai đài truyền hình Việt Nam đã ngừng chiếu phim bộ xuất xứ từ Trung Quốc, kể cả Ðài Loan và Hồng Kông cho thấy, hệ thống tuyên truyền của Việt Nam đã bắt đầu chịu lắng nghe tiếng nói của công chúng.

Theo nguồn tin riêng của Người Việt, băng tần SCTV4 ở Sài Gòn đã ngừng chiếu bộ phim “Vòng Xoáy Cuộc Ðời” kể từ ngày 18 tháng 5, 2014. Ngoài ra, băng tần Giải Trí TV cũng ngừng chiếu một số phim truyện Trung Quốc như “Hoa Hồng Có Gai,” “Quái Hiệp Nhất Chi Mai,” “Kim Ngọc Lương Duyên”...
Đọc Thêm

ĐTC Kể Lại Chuyến Viếng Thăm Đất Thánh

VRNs (29.05.2014) – Sài Gòn- Như chúng ta đã biết, ĐTC vừa kết thúc chuyến viếng thăm Đất Thánh và ngài đã trở về lại Vatican hôm thứ 2 vừa qua. Trong buổi tiếp kiếp chung hàng tuần vào thứ 4, 28.05.2014, ngài tạm ngưng loạt bài giáo lý nói về các ơn ban của Chúa Thánh Thần. Trong buổi tiếp kiến chung hơn 70.000 người tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tha thiết mời gọi tín hữu cầu nguyện thật nhiều cho sự hiệp nhất các tín hữu kitô, cho nền hòa bình tại Thánh Địa, vùng Trung Đông và trên toàn thế giới.
Đọc Thêm

Sách Của Ban Tuyên Giáo Trung Ương: VNCH Đã Anh Dũng Hy Sinh Để Bảo Vệ Hoàng Sa

Tin Không Lề: Trích trang 74-75: "Năm 1974, lợi dụng quân đội Việt Nam Cộng hòa đang trên đà sụp đổ, quân đội viễn chinh Mỹ buộc phải rút khỏi miền Nam Việt Nam, CHND Trung Hoa lại huy động lực lượng quân đội ra xâm chiếm nhóm phía Tây Hoàng Sa đang do quân đội Việt Nam Cộng hòa đóng giữ".

Trang 88-89: "Mọi hành động xâm lược bằng vũ lực nói trên của CHND Trung Hoa đều gặp phải sự chống trả quyết liệt của quân đội Việt Nam Cộng hòa và đều bị Chính phủ Việt Nam Cộng hòa, với tư cách là chủ thể trong quan hệ quốc tế, đại diện cho Nhà nước Việt Nam quản lý phần lãnh thổ miền Nam Việt Nam theo quy định của Hiệp định Giơ-ne-ve năm 1954, lên tiếng phản đối mạnh mẽ trên mặt trận đấu tranh ngoại giao và dư luận.
Đọc Thêm

Thực Hư Chuyện Ba Đảng Viên Việt Tân Kích Động Biểu Tình Bị Bắt

Gia Minh, RFA: Dư luận trong nước, nhất là cộng đồng mạng, phản ứng sôi nổi sau khi mạng báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27 tháng 5 vừa qua loan tin Công an Đồng Nai nói bắt được ba người của đảng chính trị Việt Tân tại Hoa Kỳ tham gia tác động công nhân biểu tình chống Trung Quốc bạo động tại đó. Phản ứng trước tin này ra sao?

Bắt người vô căn cứ

Bản tin trên mạng báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh ghi rõ ‘Nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong hai ngày 13 và 14 tháng 5 là do quần chúng bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Nhân cơ hội này, một số công nhân làm trong các doanh nghiệp nước ngoài bị chủ đối xử chưa tốt, bị đuổi việc trước đó đã lợi dụng phá hoại tài sản của các doanh nghiệp. Tội phạm hình sự đã lợi dụng tình hình để kích động công nhân đập phá và hôi của. Vụ việc có sự tác động, kích động của các thế lực thù địch bên ngoài. Cụ thể Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt được ba đối tượng liên quan đến tổ chức phản động Việt Tân…’
Đọc Thêm

Hoa Kỳ Sẵn Sàng Đáp Lại Sự Gây Hấn Của Trung Quốc Ở Biển Đông

RFA: Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong bài nói chuyện về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại học viện quân sự West Point ngày hôm qua, tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng của họ.

Ông Obama nói: “Một hành động gây hấn dù là ở Nam Ukraine, Biển Đông hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới đều có ảnh hưởng đến đồng minh của Hoa Kỳ và có thể kéo theo hành động quân sự của nước Mỹ”.
Đọc Thêm

Giáo xứ Vĩnh Hòa: Nhóm Lòng Thương Xót Phục Vụ Mổ Mắt Miễn Phí Cho Người Nghèo

GPVO - Nhận lời mời của Linh mục quản xứ Vĩnh Hòa - Antôn Trần Đình Văn, những ngày vừa qua, các bác sĩ chuyên khoa mắt, sinh hoạt trong nhóm Lòng Thương Xót Chúa tại Sài Gòn do bác sĩ Phan Huệ Mẫn làm trưởng đoàn đã về giáo xứ Vĩnh Hòa, thuộc giáo hạt Đông Tháp để khám miễn phí cho gần 900 người bệnh.

Sau đó, đoàn đã tiến hành mổ miễn phí cho 277 bệnh nhân bị cườm và đục thủy tinh thể đến từ các giáo xứ Thuận Nghĩa, Cẩm Trường, Tân Yên, Hậu Thành, Bảo Nham, Mĩ Khánh, Ngọc Long, Lâm Xuyên, Rú Đất, Cửa Lò, Bùi Ngọa, Mậu Lâm, Thanh Tân, Xuân Kiều… thuộc giáo phận Vinh và bà con lương dân ở các làng lân cận của xứ Vĩnh Hòa.
Đọc Thêm