Tướng Pháp: Phải Tập Trung Đánh Đổ Yêu Sách Đường 9 Đoạn Của Trung Quốc

Tướng Daniel Schaeffer
Trần Khánh: Ông Schaeffer cũng cho rằng các quốc gia trong khu vực cần phải buộc Trung Quốc từ bỏ yêu sách đường lưỡi bò phi lý của mình.

Đây là những tuyên bố đáng chú ý của Tướng Daniel Schaeffer, Chuyên gia của Bộ Quốc phòng Pháp chuyên nghiên cứu về Biển Đông trong cuộc phỏng vấn với phóng viên VOV bên lề Hội thảo Quốc tế “Hoàng Sa-Trường Sa: Sự thật lịch sử” tổ chức trong 2 ngày 20-21/6.

PV: Như ông đã biết, Trung Quốc đã tiến hành hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Liệu Việt Nam có nên kiện Trung Quốc vì việc này?
Đọc Thêm

Việt Nam Ưu Tiên Cho Nga Dùng Cảng Cam Ranh

MOSCOW (NV) - Ðó là tuyên bố của ông Phạm Xuân Sơn, đại sứ CSVN tại Nga khi trả lời thông tấn Itar-Tass. Theo đó, tàu của mọi quốc gia đều có thể ghé Cam Ranh nhưng tàu của Nga được ưu tiên.

Cảng Cam Ranh hiện được chia thành hai khu vực. Một khu vực dùng vào các mục đích dân sự. Khu vực còn lại là quân cảng. Quân cảng Cam Ranh từng được Hoa Kỳ sử dụng trước tháng 4 năm 1975. Sau đó, từng được Nga thuê làm một trong những căn cứ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga từ 1979 đến 2002.
Đọc Thêm

Không Ai Có Quyền Buộc Bác Sĩ Phá Thai

SV Trần Hữu Đức - TNLT TNCG đang tẩm liệm thai nhi bị
giết tai Trung tâm BVSS Gioan Phao lô II - Vinh
Lam Hồng: KHÔNG AI CÓ QUYỀN BUỘC BÁC SĨ PHÁ THAI

1- Bản tin từ Báo Công Giáo
Một bác sĩ Công giáo Ba Lan bị buộc phải thực hiện phá thai

Bác sĩ Công giáo Bogdan Chazan, một bác sĩ sản khoa tại Warsawa, Ba Lan, đã bị buộc thi hành lệnh của Thủ tướng chấm dứt sự sống của một thai nhi được chẩn đoán bị dị tật não nghiêm trọng. Ông đã kiên quyết từ chối vi phạm lương tâm của một tín hữu Công giáo. Hôm thứ Ba 10-06, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố: “Bất kể lương tâm của ông ấy nói gì, ông ấy phải thi hành pháp luật.”
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Chủ Sự Lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa

Tham dự thánh lễ, có đông đảo các HY và GM, cùng với
các vị Giám Chức, LM và hàng chục ngàn tín hữu.
ROMA. Lúc 7 giờ chiều thứ năm 19-6-2014, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ kính Mình Máu Thánh Chúa tại thềm Đền thờ thánh Gioan Laterano.

Trong bài giảng, ĐTC nhắc lại lời ngôn sứ Môisê trách dân Do thái khi được vào Đất Hứa đã Chúa Đấng đã dùng manna để nuôi họ trong sa mạc: ”Chúa là Thiên Chúa của ngươi.. đã nuôi ngươi bằng manna, mà người không nhận biết” (Dnl 8,2). ”Sau khi định cư, dân tuyển đạt được một sự tự lập, được sung túc phần nào, và họ gặp nguy cơ quên những biến cố đau buồn quá khá mà họ đã vượt thắng được nhờ sự can thiệp của Thiên Chúa và nhờ lòng từ nhân vô biên của Chúa. Bấy giờ Kinh Thánh nhắn nhủ họ hãy nhớ tất cả hành trình đã trải qua trong sa mạc, trong thời thiếu thốn và cơ cực. Lời mời gọi của Môisê là hãy trở lại với những gì thiết yếu, với kinh nghiệm hoàn toàn lệ thuộc vào Thiên Chúa, khi sự sinh tồn được ủy thác cho Chúa, để con người hiểu rằng ”mình không sống bởi cơm bánh mà thôi.. nhưng còn nhờ tất cả những gì bởi miệng Thiên Chúa mà ra” (Dnl 8,3).
Đọc Thêm

Việt Nam Lún Sâu Vào Bãi Lầy Do Trung Quốc Tạo Ra

Nam Nguyên, RFA: Quan điểm khác biệt

Tình hình biển Đông càng nóng hơn sau các cuộc gặp gỡ của ông Dương Khiết Trì Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Báo chí trong ngoài nước cho là hai bên giữ nguyên quan điểm khác biệt trong vụ giàn khoan, hay nói cách khác đó là cuộc đối thoại giữa hai người điếc.

TS Phạm Chí Dũng, nhà bình luận độc lập từ Saigon nhận định:
Đọc Thêm

Phóng Sự Đặc Biệt - Những Nữ Tù Nhân Chính TrịTheo: Radio CTM

UPR: Việt Nam Bác Bỏ 45 Trong 227 Khuyến Nghị Về Cải Thiện Nhân Quyền

UPR: Việt Nam bác bỏ 45 khuyến nghị

Geneva, 20/6/2014 - Vào 15h45 giờ địa phương (tức 20h30 giờ Hà Nội) ngày 20/6/2014, phiên họp toàn thể của UNHRC để thông qua bản báo cáo UPR của Việt Nam bắt đầu tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Việt Nam chấp thuận 182 trên tổng số 227 khuyến nghị của các nước về cải thiện nhân quyền. Dưới đây là tường thuật chi tiết và nhận định của Phái đoàn dân sự độc lập vận động cho nhân quyền Việt Nam về phiên thảo luận này.
Đọc Thêm

Đằng Sau Phạm Văn Đồng Là Những Ai?

Nguyễn Hưng Quốc (Úc): Cách đây hơn một tháng, khi nói đến những bế tắc của chính quyền Việt Nam trong cuộc đương đầu với sự bành trướng trên Biển Đông của Trung Quốc, hầu như mọi người đều cho đó là hậu quả của các chính sách sai lầm của đảng Cộng sản Việt Nam kể từ sau Hội nghị Thành Đô năm 1990: “Lấy giặc làm bạn”.

Bây giờ, khi Trung Quốc đưa vấn đề Biển Đông lên Liên Hiệp Quốc với những bằng chứng pháp lý sờ sờ về việc thừa nhận cả Hoàng Sa lẫn Trường Sa là của Trung Quốc qua bức công hàm do Phạm Văn Đồng, Thủ tướng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ký ngày 14 tháng 9 năm 1958, người ta mới thấy đảng Cộng sản Việt Nam đã từ bỏ chủ quyền trên Biển Đông từ lâu lắm, chỉ 4 năm sau Hiệp định Geneva phân đôi đất nước.
Đọc Thêm

Bốn Nhà Hoạt Động Dân Sự Việt Nam Đến LHQ Vận Động Nhân Quyền

Tú Anh : Hôm nay 20/06/2014, Việt Nam phải trả lời cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát UPR tại Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ở Genève (Thụy Sĩ). Sự kiện đặc biệt lần này là các luận điểm của chính quyền Việt Nam sẽ gặp phản biện của một phái đoàn xã hội dân sự gồm Tiến sĩ Nguyễn Quang A, sinh viên Phạm Lê Vương Các, luật gia Trịnh Hữu Long và luật sư Nguyễn Thị Vy Hạnh.

Theo bản tin trên mạng của Danlambao, một phái đoàn đại diện cho 10 tổ chức xã hội dân sự tranh đấu bảo vệ quyền con người, độc lập với chính quyền và thường bị sách nhiễu, đã đến Genève ngày 19/06 để tiến hành một chiến dịch vận động quốc tế qua nhiều nước châu Âu.
Đọc Thêm

Tăng Đoàn GHPGVNTN: Dân Chủ Hóa Đất Nước Và Đoàn Kết Toàn Dân Chống Ngoại Xâm Bảo Vệ Tổ Quốc

VRNs (19.06.2014) – Sài Gòn – “việc bảo vệ đất nước phải được thực hiện bằng phương pháp dân chủ hóa đất nước, và việc này cũng không thể chậm trễ vì Trung cộng có thể tấn công xâm chiếm chúng ta bất cứ lúc nào khi chúng ta còn đơn độc. Thời gian trước mắt đối với dân tộc chúng ta còn quý hơn cả vàng bạc vì nó quyết định sinh mệnh tồn vong của đất nước”. Hòa thượng Thích Không Tánh, Phó viện trưởng Hội đồng điều hành Tăng đoàn GHPGVNTN, đã ký và phổ biến Lời Kêu Gọi gởi đến toàn dân Việt Nam.
Đọc Thêm