Ảo Tưởng ‘Nước Lớn’

Ngô Nhân Dụng: Khi xung đột giữa Việt Nam và Trung Quốc bùng lên vì giàn khoan dầu HD-981, một nhà báo ngoại quốc đến Việt Nam tìm hiểu dư luận đã thuật lời Tiến Sĩ Nguyễn Quang A nói, “Họ có máu xâm lăng, còn máu chúng tôi là kháng cự” (nhà báo thuật bằng tiếng Anh: Invasion is in their blood, and resistance is in our blood). Ông Nguyễn Quang A đúng là người Việt.

Tuần rồi thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường (Li Keqiang) đi thăm vương quốc Anh, ông tuyên bố ở London (ngày 18 tháng 6, 2014) rằng, “Trong máu người Trung Hoa không có óc bành trướng” (bản tin tiếng Anh dịch là: Expansion is not in the Chinese DNA). Cụ Lý này không học lịch sử nước Tàu. Các sử gia Trung Quốc đều công nhận rằng khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc thì lãnh thổ của nước Tàu chưa lớn bằng một phần ba diện tích bây giờ. Nếu không bành trướng thì từ 2200 nay làm sao nước ông nó cứ lan rộng ra như vậy?
Đọc Thêm

Năm Nhận Định Về Quan Hệ Việt-Trung (1)

TNCG: Tình hình Biển Đông nóng lên khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển của Việt Nam, đặc biệt sau chuyến thăm Hà Nội của ông Dương Khiết Trì, dư luận trong và ngoài nước không khỏi băn khoăn về mối quan hệ Việt - Trung sẽ thế nào? Mỹ có giúp VN chống Trung Quốc không? Trung Quốc có đánh VN không? Đảng CSVN có cứu nước không? Người dân VN sẽ thế nào? Họ sẽ làm gì? 

Xin giới thiệu tới Quý đọc giả "5 nhận định về quan hệ Việt - Trung" của tác giả Từ Linh rất ý nghĩa sau:
Đọc Thêm

ĐTC Lên Án Tội Ác Của Mafia Và Tôn Thờ Ma Quỷ

VRNs (22.06.2014) –Sài Gòn -Trong bài giảng của vào chiều thứ bảy, 21.06, chương trình nằm trong chuyến đi mục vu đến vùng Calabria miền nam Ý, ĐTC tố cáo tội ác của các băng nhóm mafia của vùng này đã sử dụng gian dối và bạo lực.

Ngài nói như sau: “Khi việc tôn thờ Thiên Chúa bị thay thế bằng sự tôn thờ tiền bạc thì con đường tội lỗi mở ra cho lợi ích cá nhân … Khi người ta không yêu mến Chúa, người ta trở nên tôn thờ ma quỷ, đó là những người sống bằng sự gian dối và bạo lực
Đọc Thêm

Sài Gòn: Người Đàn Ông 'Không Bán Nước' Bị CA Bắt Cóc

CTV Danlambao - Lúc 9 giờ sáng nay, chủ nhật ngày 22/6/2014, anh Tuyến Xích Lô đã bị công an bắt cóc khi một mình đứng trước Nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn) giơ cao biểu ngữ có nội dung “Chần chừ kiện Trung Quốc là phản bội Dân Tộc”.

Anh Tuyến Xích Lô tên thật là Đinh Quang Tuyến, sinh năm 1965, hiện đang sống và lao động tại Sài Gòn. Trước đó, anh Tuyến được biết đến qua hành động 'Không bán nước' độc đáo tại công viên Tao Đàn vào sáng hôm 8/6 với thông điệp: “Nước nhà không bán” và “Mất nước là chết”.
Đọc Thêm

Video – Phỏng Vấn Người Thấy ĐTC Phanxicô ''Lấy Trộm'' Thánh Giá

Một vài tháng trước, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiết lộ về một bí mật. Đó là cây thánh giá mà ngài bỏ trong túi nhỏ đeo trước ngực, và khi gặp khó khăn thử thách trong cuộc sống ngài thường hôn thánh giá đó và cầu nguyện.

Cây thánh giá đó là của một linh mục quá cố người Argentina, vị linh mục này nổi tiếng về sự thánh thiện, thương người và giải tội nhiều giờ. Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một trong những người tham dự buổi tang lễ của vị linh mục này hôm đó.
Đọc Thêm

Họa Sĩ Nhí Và Mẹ Hằng Cứu Giúp

VRNs (22.06.2014) – Sài Gòn – Các em thiếu nhi từ 9 – 15 tuổi đã đến Nhà mục vụ DCCT tham gia cuộc thi vẽ Mẹ Hằng Cứu Giúp – Linh ảnh tình yêu.

Theo Ban giám khảo cho biết, tuy đây là lần đầu tiên DCCT tổ chức cuộc thi vẽ cho thiếu nhi, nhưng kết quả thu được thật đáng khích lệ. Có những cây cọ có tiềm năng phát triển thành nghệ sĩ.
Đọc Thêm

Nước Mỹ Có Thể Mất Bất Cứ Lúc Nào

Nguyễn Tường Thụy: Hôm đến thăm tòa soạn báo Người Việt ở California, một chị trong Ban biên tập hỏi mình: “Cảm tưởng của anh từ khi sang Mỹ?”, mình trả lời luôn:

-Tôi có cảm giác như nước Mỹ mất bất cứ lúc nào.

Mọi người hoảng sợ và chờ mình giải thích. Không phải mình rủa cho thằng đế quốc này nó chết đi mà nói có cơ sở hẳn hoi nhé.

Nguy cơ của nước Mỹ bắt đầu ngay từ khâu tuyên truyền. Ai đời một quốc gia to tổ bố mà chỉ nhõn cái tên: Mỹ. Ít ra, phải có chữ mỹ miều nào đó đi kèm như “Nhân Dân” trong quốc hiệu Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, “Dân chủ” trong Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên hoặc “Xã hội chủ nghĩa” trong Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam chứ.
Đọc Thêm

Bố Láo Con Hư

Nguyễn Tiến Trung: Nghe mọi người bàn tán xôn xao về câu nói “lãng tử hồi đầu” đăng trên Hoàn Cầu Thời Báo, mình cũng tò mò xem thử, thấy thật ra Hoàn Cầu Thời Báo đăng lại bài viết trên Nhân Dân Nhật Báo bản hải ngoại. Tức đây là quan điểm chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với tranh chấp lãnh hải với Việt Nam.

Đường link tới bài báo trên Nhân Dân Nhật Báo bản hải ngoại, tựa đề :”Phụng khuyến Việt Nam tảo hồi đầu” (奉劝越南早回头) (Kính khuyên Việt Nam sớm quay đầu) của tác giả Tô Hiểu Huy (苏晓晖) đăng ngày 19/6/2014.
Đọc Thêm

“ĐGM Nguyễn Thái Hợp: Triển Lãm Chủ Quyền Biển Đông Bị Ngăn Cản”

ĐC Nguyễn Thái Hợp

Cuộc triển lãm bản đồ xác nhận chủ quyền của đất nước Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Biển Đông do Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam dự trù thực hiện từ ngày 19/6/2014 đến ngày 22/6/2014 tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, thuộc Quận 3, thành phố Sài Gòn, đến giờ chót bị đình hoãn bất ngờ vì những lý do được gọi là “tế nhị” .

Để tìm hiểu vấn đề phóng viên Trần Quang Thành đã có cuộc trao đổi với Đức cha Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình , mời quý thính giả theo dõi sau đây:
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Tái Bênh Vực Tự Do Tôn Giáo

VATICAN. Sáng 20-6-2014, ĐTC tái lên tiếng bênh vực tự do tôn giáo và tố giác hiện tượng nhiều tín hữu Kitô vẫn còn bị bách hại trên thế giới ngày nay.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến dành cho 200 tham dự viên hội nghị quốc tế do Đại học Công Giáo Lumsa ở Roma tổ chức trong hai ngày 20 và 21-6-2014 về đề tài: ”Tự do tôn giáo theo công pháp quốc tế và cuộc xung đột các giá trị trên thế giới”.
Đọc Thêm

Little Saigon: Đông Đảo Người Việt Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Việt Nam

GARDEN GROVE (NV).- Ngay khi trời còn chưa tắt nắng, đông đảo đồng hương không chỉ ở vùng Little Saigon mà cả những vùng lân cận đã lần lượt nối đuôi nhau hướng về trường trung học Bolsa Grande để tham dự Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Việt Nam, được tổ chức từ lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu, 20 Tháng Sáu.

Linh Mục Mai Khải Hoàn, Chủ tịch Liên đoàn Công giáo miền Tây Nam Hoa Kỳ, trưởng ban tổ chức, trả lời phỏng vấn của báo Người Việt trước đó cho biết, “Trước hiểm họa về âm mưu xâm lăng nước Việt Nam của bọn Trung Cộng, đồng thời đáp lại lời kêu gọi của Đức Tổng Giám Mục Bùi Văn Lộc, Chủ tịch hội đồng giám mục Việt Nam, Đêm Thắp nến Cầu Nguyện cho Việt Nam hôm nay chính là sự lên tiếng hợp lời cầu nguyện cũng như sự tiếp tay của chúng ta cùng đồng bào khắp nơi tranh đấu cho vấn đề bảo tồn lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam.”
Đọc Thêm