Quỳnh Thanh: Nơi Giao Hòa Giữa Đạo Và Đời

TNCG: Ông Phan Văn Sâm –nguyên Bí thư và Chủ tịch xã Quỳnh Thanh tỉnh Nghệ An mấy bữa nay lặn lội ra Hà Nội, nhờ tôi sửa giúp cuốn lịch sử của xứ Thanh Dạ và xã Quỳnh Thanh để xuất bản nhân kỷ niệm 100 năm thành lập xứ (1914-2014). Đọc cuốn sách, tôi nhớ lại mảnh đất khá đặc biệt này khi về thăm cách đây đúng 10 năm.

· Một xã Công giáo toàn tòng 100% 

Đã mấy lần linh mục Võ Thanh Tâm - GS ở Đại chủng viện Vinh-Thanh mời tôi vào thăm xứ Thanh Dạ song tôi đều mắc bận. Lần này trên đường vào Sài Gòn họp Ban thường vụ Ủy ban giáo dân HĐGMVN, tôi ghé vào Thanh Dạ, xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) và quả thật nơi đây đã đem đến cho tôi nhiều bất ngờ thú vị.
Đọc Thêm

Việt Nam Liệu Có ‘Thoát Trung’ Được Không?

VOA: 'Cơ hội thoát Trung ngàn năm có một', 'Muốn thoát Trung Quốc, phải vượt qua chính mình'… Đó là các hàng tít trên báo chí Việt Nam những ngày qua. Mới đây, Bộ Công thương Việt Nam đã nêu một giải pháp cụ thể, đó là đưa vải thiều vào tiêu thụ tại các tỉnh phía nam để giúp loại trái cây nổi tiếng của miền Bắc này tránh bị phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Để tìm hiểu xem liệu Việt Nam có thể thoát khỏi cái bóng quá lớn của Trung Quốc hay không, VOA Việt Ngữ đã hỏi chuyện Tiến sỹ kinh tế người Mỹ gốc Việt Alan Phan, người từng có nhiều năm hoạt động kinh doanh tại cả Việt Nam lẫn Trung Quốc.
Đọc Thêm

Rủi Ro Gì Từ 'Đặc Khu Kinh Tế' Vũng Áng?

Giới quan sát nói khu kinh tế Vũng Áng có ý nghĩa
quốc phòng quan trọng
BBC: Giới chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn nếu phê chuẩn dự thảo đặc khu kinh tế ở Vũng Áng của tập đoàn Formosa.

Hôm 25/6, lãnh đạo một chi nhánh tại Việt Nam của Formosa - tập đoàn có 100% vốn Đài Loan, đã gửi văn bản đến chính phủ Việt Nam đề nghị thành lập một đặc khu kinh tế ở Vũng Áng để phục vụ cho việc xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện, theo truyền thông trong nước.
Đọc Thêm

Thư Cảnh Báo Với Các Nhà Đấu Tranh Dân Chủ

Các công nhân bị ngộ độc tại Cty Hong Fu - Thanh Hóa
TS Phạm Chí Dũng: Thư cảnh báo của nhà báo Phạm Chí Dũng về dấu hiệu giới đấu tranh dân chủ có thể bị đầu độc

Đã và đang xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm tính mạng đối với những người đấu tranh dân chủ và chống Trung Quốc. Gần đây, một số nhân chứng cho biết đã bị ngộ độc chỉ sau một ngày được “người lạ” mời nước uống. Hiện trường tình nghi bị đầu độc như thế có thể diễn ra ở sân bay, ở một số địa điểm giải trí và ẩm thực, thậm chí không loại trừ ngay tại đồn công an.
Đọc Thêm

‘Tòa Ngăn Luật Sư Và Ông Nhất Trình Bày’

Ông Trương Duy Nhất khẳng định tại phiên tòa sơ thẩm
rằng 'ông không có tội'
BBC: Blogger Trương Duy Nhất vừa bị giữ nguyên án trong một phiên tòa vừa kết thúc chóng vánh vào sáng ngày 26/6 tại Đà Nẵng mà luật sư mô tả là ‘Tòa không cho luật sư và bị cáo nói về các bằng chứng’.

Trong phiên sơ thẩm hồi đầu tháng Ba, ông Nhất bị kết tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo điều 258 Bộ Luật Hình sự và bị tuyên án hai năm tù.

Bằng chứng kết tội ông Nhất là 11 bài viết của ông Nhất và một bài của tác giả khác do ông Nhất đưa lên trang blog cá nhân của ông có tựa đề ‘Một góc nhìn khác’.
Đọc Thêm

Phiên Phúc Thẩm Vụ Án Trương Duy Nhất Xử Nhanh Như Chớp - Y án!

Blogger Trương Duy Nhất tại tòa Sơ thẩm
Nhà văn Nguyễn Quang Lập: Theo tin từ một số bạn bè Trương Duy Nhất, phiên phúc thẩm vụ án Trương Duy Nhất đã diễn ra tại tòa án tối cao Đà Nẵng sáng nay, ngày 26/6/2014. Phiên tòa bắt đầu từ 8h30, gần như không có tranh biện và kết thúc chóng vánh vào lúc 10h kém 15. Trương Duy Nhất vẫn bị tòa phúc thẩm tuyên y án với 2 năm tù giam theo điều 258 Bộ luật hình sự.

Không có gì lạ, không có gì bất ngờ ở các phiên tòa lấy án bỏ túi làm căn bản.
Đọc Thêm

Những Phát Biểu Ấn Tượng Tại Kỳ Họp Quốc Hội Vừa Qua

(GDVN) - Ăn lương của dân mà vô dụng thì phải thay; Người bị oan sai có 5 cái mất, 3 cái khổ... là những phát ngôn ấn tượng nhất tại kỳ họp QH vừa qua
 
Ăn lương của dân mà vô dụng thì phải thay thôi.

Tại phiên thảo luận dự thảo sửa đổi Nghị quyết 35 lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm, Đại biểu Đỗ Văn Đương – đoàn TP.HCM nhận định: Thực chất bỏ phiếu tín nhiệm không chỉ là cảnh báo, cảnh tỉnh, mà điều quan trọng hơn là thôi thúc người được tín nhiệm cao cống hiến nhiều hơn cho đất nước.
Đọc Thêm

116 Hội Đoàn Hải Ngoại Tham Gia Chương Trình "Hát Cho Biển Đông"

Đài truyền hình SBTN đứng ra tổ chức chương trình "Hát cho Biển Đông và Quyền Con Người" vào ngày 6 tháng 7 tại Washington DC. Theo thông báo của ban tổ chức gởi đến blog nầy, đến nay chương trình đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của 116 các tổ chức, hội đoàn ở hải ngoại. Sau đây là nội dung thông báo mới nhất về chương trình của ban tổ chức.
Ngày 25 tháng 6, 2014
Liên lạc: sbtn@sbtn.tv
Đọc Thêm

Chủng Tộc, Tôn Giáo, Hay Giai Cấp?

Cải cánh ruộng đất. Trí, Phú, Địa, Hào đào tận gốc
trốc tận rễ
Ngô Nhân Dụng: Ai muốn thấy rõ một sai lầm căn bản Karl Marx đã phạm, cứ theo dõi chuyện đang diễn ra tại xứ Iraq. Marx mở đầu bản Tuyên ngôn Cộng sản bằng lời khẳng định: Lịch sử là lịch sử đấu tranh giai cấp. Nhưng lịch sử xứ Iraq đang diễn ra trong mấy năm gần đây, cũng như lịch sử Việt Nam và Trung Quốc từ vài ngàn năm nay, cho thấy những động cơ thúc đẩy lịch sử không phải là đấu tranh giai cấp như Marx tưởng tượng. Hai động cơ mạnh nhất gây ra chiến tranh, thúc đẩy loài người giết nhau trên quy mô tập thể và kéo dài nhiều thế kỷ, là chủng tộc và tôn giáo.
Đọc Thêm

Đạo Công Giáo Với Tư Duy Của Người Việt

Linh mục Alexandre de Rhodes (Cha Đắc Lộ)đã hệ thống hóa
chữ viết tiếng Việt vào thế kỷ 17
TS. Phạm Huy Thông: ĐẠO CÔNG GIÁO VỚI TƯ DUY NGƯỜI VIỆT

Đạo Công giáo ra đời ở Trung Đông nhưng phát triển mạnh ở châu Âu nên khi nó du nhập vào nước ta nó cũng mang theo dấu ấn của văn minh, văn hóa của châu lục này đến Việt Nam. Đã có nhiều nghiên cứu nói về đóng góp của đạo Công giáo với văn hóa Việt cũng như tác động trở lại của văn hóa Việt với tôn giáo này. Trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập tới sự ảnh hưởng qua lại giữa đạo Công giáo với tư duy của người Việt.
Đọc Thêm

TQ Phát Hành Bản Đồ 10 Đoạn Khẳng Định Chủ Quyền Ở Biển Đông

Bản đồ mới 10 đoạn do nhà xuất bản Hồ Nam phát hành
VOA: Trung Quốc đưa gần như toàn bộ Biển Đông kể cả Hoàng Sa-Trường Sa vào bản đồ mới hình dọc công bố trong tuần này, thêm một nỗ lực nhằm khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh giữa những tranh cãi căng thẳng về chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng.

Bản đồ mới 10 đoạn do nhà xuất bản Hồ Nam phát hành trình bày lãnh thổ của Trung Quốc dọc theo vùng biển mà Bắc Kinh nhận chủ quyền trải dài xuống các bờ biển của Việt Nam, Malaysia, và Philippines.
Đọc Thêm

Hội PNNQVN Đi Thăm Các Gia Đình Tù Nhân Lương Tâm Và Tôn Giáo Ở Phú Yên

Vnhmr: - Vừa qua, Hội PNNQVN đã có chuyến đi bốn ngày từ ngày 21 đến 24 tháng 6 năm 2014 đến tỉnh Phú Yên. Ngoài việc viếng thăm gia đình ông Ngô Hào bị bắt ngày 8 tháng 2 năm 2013, chúng tôi còn đến thăm hỏi và tặng quà cho thân nhân của 13 (trong số 22) tù nhân trong vụ án Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn bị bắt vào tháng 2 năm 2012 và gia đình chị Trần Thị Tâm, vợ anh Ngô Thanh kiều bị công an Phú Yên đánh chết trong đồn ngày 13 tháng 5 năm 2012.

Chúng tôi cùng gia đình bà Kim Lan vượt chặng đường 60 cây số đầy nắng và gió Lào đến tận trại giam Xuân Phước để thăm ông Ngô Hào. Dù không được vào thăm ông vì “không phải là đối tượng thăm gặp” nhưng cuối cùng, do yêu cầu dứt khoát từ ông Ngô Hào, chúng tôi đã được đến bắt tay và chúc sức khỏe ông. Ông trông bề ngoài khỏe mạnh nhưng đến gần mới thấy là ông bị phù chân tây và gương mặt. Chúng tôi chia tay ông sau lời hứa sẽ cố gắng thay ông chăm sóc cho gia đình ông.
Đọc Thêm

Tự Do Tôn Giáo Có Nghĩa Gì?

VRNs (26.06.2014) – Sài Gòn- Tự do tôn giáo quan trọng vì nó dẫn tới sự thịnh vượng kinh tế, và điều này có thể đánh vào một số vấn đề phi luân lý một cách vô ích. Nhưng chúng ta không nên bối rối vì các mối lợi hạn hẹp gây ra hệ lụy luân lý đó.

Ngày 13-3-2014, tuần báo Công giáo Asia News đã công bố cuộc phỏng vấn Brian Grim, người đã nhiều năm là trưởng Cơ sở Dữ liệu Quốc gia cho Trung tâm Nghiên cứu Pew về Dự án Cộng đồng và Tự do Tôn giáo, nay là chủ tịch Tổ chức Tự do Tôn giáo và Kinh doanh. Grim là một trong các nhà nhân khẩu học uy tín nhất trên thế giới. Hỏi ông về số Phật tử ở Venezuela, ông cho biết có khá nhiều. Khác với các tôn giáo khác, một trong các lĩnh vực chuyên môn của Grim là vấn đề tự do tôn giáo ở các nơi trên thế giới.
Đọc Thêm

Phái Đoàn Dân Sự Độc Lập Phát Biểu Tại Phiên Họp UPR

Vietnam UPR: Geneva, 24/6/2014 – Vào 9h sáng ngày thứ ba, 24/6 (giờ địa phương, tức 2h chiều cùng ngày, giờ Hà Nội), tại phiên Thảo luận Chung về UPR trong khuôn khổ phiên họp thường kỳ lần thứ 26 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, luật gia Trịnh Hữu Long đã đại diện Phái đoàn dân sự độc lập, thay mặt cho 10 tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, đọc bản báo cáo phản ánh tình hình nhân quyền trong nước đến cộng đồng quốc tế.

Bài phát biểu kéo dài trong hai phút, nhấn mạnh: “Mặc dù Việt Nam đã là thành viên của Hội đồng Nhân quyền và có những hợp tác đáng tuyên dương trong cơ chế UPR hiện nay, nhưng thực tế cho thấy rằng Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm luật quốc tế và trong nhiều trường hợp còn vi phạm ngay chính luật pháp của mình”.
Đọc Thêm