Giáo Hội Công Giáo Và Nhân Quyền

Nguyễn đăng Trúc - Strasbourg, pháp

“Ngày nay, nhân quyền được tuyên dương như một ‘đạo lý mới’ của thế giới».[1]

Nhân định đó của Walter Kasper, nay là Hồng Y chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Cổ Võ Hiệp Nhất Kitô Hữu cho thấy ngày nay nhân quyền được xem là chuẩn mực hướng dẫn nếp sống cá nhân và các cộng đồng trong đại gia đình nhân loại. Trong mọi ngành sinh hoạt từ văn hóa, chính trị, tôn giáo, báo chí truyền thông kể cả thể thao, kinh tế, cuộc sống gia đình v.v… nhân quyền được nêu lên như một mục tiêu sinh hoạt, một giá trị tối thượng để đánh giá tốt xấu, để tuyên dương hay trừng phạt, ngay cả bằng biện pháp chiến tranh.
Đọc Thêm

Gp.Phú Cường: Lễ Khai Mạc Năm Thánh Mừng 150 Năm Thành Lập Gx Chánh Tòa

Phú Cường ngày 27/6/2014. Với khẩu hiệu Vui Mừng và Hy Vọng, giáo xứ Chánh tòa hôm nay lúc 9 giờ đã đón nhận đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài xứ về tham dự thánh lễ Mừng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niêm 150 năm thành lập giáo xứ.

Thánh lễ hôm nay dưới sự chủ tế của hai Đức Cha Giuse và Phêrô, cha Tổng đại diện, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài xứ.
Đọc Thêm

Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế Tại Nhà Thờ Chính Tòa Xã Đoài (28.6.2014)

GPVO – Sau hành trình tu học tại vườn ươm Chủng viện Vinh Thanh và một năm thực tập mục vụ, phát xuất từ tình yêu đối với Thầy Chí Thánh, các thầy khóa X đã quảng đại đáp lại lời mời gọi của Đấng bản quyền giáo phận để tiến lên lãnh nhận chức Phó Tế. Nếu như Giám mục được đồng hình đồng dạng với Đức Kitô trong tư cách là đầu, các linh mục trong tư cách là mục tử, thì Phó Tế lại đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô trong tư cách là người phục vụ, xứng như tên gọi Phó tế là Diaconus, nghĩa là người phục vụ. Từ trong sâu thẳm của tâm hồn, họ dâng hiến tình yêu, dâng hiến cuộc đời hiện tại và tương lai để trở nên những người thợ trong vườn nho của Chúa.
Đọc Thêm

Công An Xã Bị Tố Đánh Người Dập Lá Lách

Người dân chứng kiến việc bắt giữ khẳng định công an xã đánh người.

Ông Nguyễn Bình ở xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) vừa có đơn tố cáo công an xã Hòa Bình đánh đập con ông đến dập lá lách phải nhập viện.

Theo ông Bình, ngày 23-6, ông nhận tin con ông là Nguyễn Tiến Thành (20 tuổi) bị công an xã mời lên làm việc. Ông lên công an rồi về nhà vì không vào được bên trong. Đến khuya, ông trở lại thì một công an cho biết con ông đã được chuyển sang trạm y tế và ông sang đưa con đi bệnh viện. Sau khi điều trị tại BV huyện Xuyên Mộc con ông tiếp tục được chuyển lên BV Bà Rịa với chẩn đoán: Đau nửa bụng bên trái, mắt sưng tấy, bụng trướng, ổ bụng xuất hiện dịch, chấn thương lá lách…
Đọc Thêm

Luật Gia Trần Đình Thu: Nghị Sĩ AQ

Luật gia Trần Đình Thu: Sáng nay tôi đọc ý kiến phát biểu của bác nghị sĩ Trần Du Lịch trong bài báo “Nôn nóng Việt Nam sẽ mắc bẫy Trung Quốc” trên Tuổi Trẻ, tôi thấy mắc cười quá. Báo Tuổi Trẻ viết: “Đại biểu Lịch cho rằng đấu tranh là phải kiên trì, tàu ta bị Trung Quốc đâm va hư hỏng và được đưa về sửa chữa, lại tiếp tục quay ra Hoàng Sa làm nhiệm vụ”. Tôi xin hỏi bác Lịch: Như vậy sửa chữa xong quay ra nó đâm va nữa thì làm sao? Lại đưa về sửa chữa, tiếp tục quay ra Hoàng Sa? Cứ làm hoài vậy sao?
Đọc Thêm

Tội Ác, Sự Uất Nghẹn, Giới Hạn Nào Cho Sự Kiên Nhẫn

Nguyễn Quang Vinh: Phóng sự ảnh trên báo Thanh Niên về hiện trạng tàu Kiểm ngư của ta mang số hiệu tàu KN951 cập cầu cảng Công ty TNHH MTV đóng và sửa chữa tàu Hải Sơn (Nhà máy X50) để tiến hành sửa chữa các hư hỏng sau khi bị các tàu Trung Quốc đâm hung bạo vào hôm

23.6(http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140629/can-canh-vet-thuong-tau-kn-951-bi-trung-quoc-dam-hung-bao.aspx)

Không thể kéo dài việc này như cách mà đại biểu Trần Du Lịch nói với cử tri: Tàu mình ra, bị tàu Trung Quốc đâm húc hỏng, nát thì vào bờ sửa, sửa xong lại ra khơi...
Đọc Thêm

Thánh Phêrô Và Thánh Phaolô Ngày 29/6

THÁNH PHÊRÔ và THÁNH PHAOLÔ - HAI CỘT TRỤ CỦA GIÁO HỘI

Vẫn có một cái gì đó như nghịch lý và hết sức ngạc nhiên :” Một Phêrô chối Chúa ba lần. Một Phaolô bắt bớ Giáo Hội của Chúa “, thế mà Phêrô lại trở thành tông đồ trưởng và làm đầu Hội Thánh hoàn vũ, còn Phaolô trở nên vị tông đồ dân ngọai hết sức đặc biệt và nhiệt thành. Cái trớ trêu của con người, của thế gian vẫn là điều gì con người cho là khôn ngoan, Thiên Chúa lại cho là khờ dại và cái gì được con người gán ghép cho là dại khờ thì lại trở nên khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa. Bài học ấy, xem ra đúng ở đây: “ Đúng với trường hợp của Phêrô và Phaolô “.
Đọc Thêm

Chủ Quyền Hoàng Sa, Trường Sa Theo Ghi Chép Của Các Giáo Sĩ Phương Tây

An Nam Đại Quốc Họa Đồ
TS. Phạm Huy Thông(*): Theo giáo sử thì giáo sĩ nước ngoài đầu tiên đặt chân đến Việt Nam là Francesco Buzomi (1575-1639), người Ý, tới Cửa Hàn ngày 18-1-1615. Sở dĩ, Việt Nam chưa được chú ý đến sớm vì do có sự phân chia thế giới cho Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha qua sắc chỉ của Giáo hoàng Alexandre VI năm 1494 mà Việt Nam thuộc quyền khai thác của người Bồ Đào Nha. Nhưng một số giáo sĩ người Bồ đến nước ta lại không biết tiếng bản xứ - một thứ tiếng mà người ngoại quốc mô tả là rất khó học vì “líu lo như chim hót” nên đành chịu thất bại quay về. Những giáo sĩ của dòng Tên có khả năng ngoại ngữ lại chỉ nhắm đến Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên. Chỉ đến khi hoàng đế Nhật Bản Daifusama ra lệnh trục xuất các giáo sĩ và cấm đạo gắt gao năm 1614, các giáo sĩ nước ngoài mới chạy về Ma Cao và từ đó mới tìm đến Việt Nam để rao giảng đạo Công giáo.
Đọc Thêm

Cuộc Sống Trong Nhà Giam Và Những “Luật Ngầm” (5)

MS.Nguyễn Trung Tôn: Tôi hỏi Toàn: Nếu thăm gặp gia đình mà không có quà cho cán bộ thì sao? Toàn nói: Nếu gặp gia đình mà không có quà cho cán bộ thì sẽ bị đì. Có thể sẽ bị chuyển xuống buồng Si bi ri. Tiền gia đình gửi vào, mình có mua hàng cũng chưa chắc đã được ăn. Tôi hỏi: sao lại thế? Toàn nói: Nếu cán bộ quản giáo ghét mình rồi thì khi mình mua lưu ký về tới buồng giam, đương nhiên hàng đó không còn là của riêng mình mà là của cả buồng. Cán bộ sẽ bắt mình chuẩn bị tư trang, chuyển đi buồng khác
Đọc Thêm