Cái Chết Của Nhà Báo Đinh Đức Lập, TBT Báo Đại Đoàn Kết

MỘT QUAN BÁO RA ĐI VÌ HÁO DANH VÀ GIAN LẬN

Lời bình của Huy Đức: Nhét tên mình vào, chia "giải báo chí quốc gia" với lính lác, tranh phần xuất hiện trước ống kính VTV truyền trực tiếp; bị phát hiện thì cãi chày cãi cối cho tới khi báo Người Cao Tuổi dồn đến chân tường, chỉ xét về độ trung thực, loại người như thế không đáng cho làm phóng viên quèn, vậy mà vẫn chễm chệ trên ghế Tổng biên tập của một tờ báo mà người đứng đầu có "hàm gần như thứ trưởng". Trong vụ này không chỉ có ông Đinh Đức Lập (TBT báo Đại Đoàn Kết), cách hành xử của Hội Nhà báo cũng cho thấy, nền "báo chí cách mạng" đã nát tới mức chẳng còn ai muốn giữ lề. Những nhà báo tử tế phải đứng cạnh những tổng biên tập như vậy, ở cùng những ông lãnh đạo Hội như vậy, chắc là đau đớn lắm!
Đọc Thêm

Thư Gửi Thủ Tướng TQ Lý Khắc Cường

Nguyễn Thiện Chí, Ủy viên Ban thường vụ Hội hữu nghị Việt – Trung TPHCM

Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường

Kính gửi : Ông Lý Khắc Cường - Thủ tướng Quốc vụ Viện nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa
Kính thưa ông,

Theo AFP, ngày 18/6/2014, trong cuộc gặp các học giả, chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp tại Thủ đô London của Vương quốc Anh, ông tuyên bố “ Người Trung Quốc vốn dĩ yêu hòa bình. Khổng Tử từng dạy : điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác, điều này đã in dấu trong ADN của dân tộc chúng tôi” .
Đọc Thêm

Trưởng Nữ Nhà Giáo Đinh Đăng Định: Bố Tôi Yêu Nước, Không Thể Là Chống Nhà Nước

VRNs (08.07.2014) – Sài Gòn – Ngày 11.07 tới đây là giáp 100 ngày thầy giáo Phêrô Đinh Đăng Định từ trần, do đó, hôm nay, gia đình cùng những người yêu mến ông đã tổ chức một lễ giỗ để cầu nguyện cho ông và cám ơn mọi người.

Cuối lễ, cô Đinh Phương Thảo, trưởng nữ của nhà giáo Đinh Đăng Định đã đọc một bài chia sẻ để cám ơn mọi người và nhất là minh định lại vị trí của bố cô trong xã hội Việt Nam.
Đọc Thêm

Phúc Thẩm 5 CA Đánh Chết Người: VKS Đề Nghị Hủy Án Sơ Thẩm, Điều Tra Lại

(PLO) – Đại diện VKS nhận định ông Lê Đức Hoàn đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý.

8g10 sáng nay, TAND tỉnh Phú Yên bắt đầu mở lại phiên xử phúc thẩm vụ 5 sĩ quan công an dùng nhục hình đánh chết anh Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ngụ thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên).
Đọc Thêm

Nhân Quyền: Việt Nam Vẫn Theo Đuổi Chính Sách Đối Phó Tình Thế

Tú Anh, RFI: Trong bối cảnh Trung Quốc công khai lấn chiếm biển đảo, uy hiếp ngư dân, gây phẫn nộ trong công luận thì chính quyền Việt Nam thả một số tù nhân lương tâm. Nhưng cùng lúc đó hàng loạt nhà hoạt động nhân quyền và đấu tranh chống… Trung Quốc xâm lược lại bị bắt . Việt Nam, thành viên Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc, dường như không có chính sách nhất quán tôn trọng quyền con người ? Làm cách nào để cải thiện tình trạng này ?

Ông Vũ Quốc Dụng, giám đốc điều hành Mạng lưới những người bảo vệ nhân quyền VETO!, Frankfurt, Đức Quốc phân tích.
Đọc Thêm

Phóng Viên Không Biên Giới Hoan Nghênh Sự Ra Đời Hội Nhà Báo

Phóng viên Không biên giới chúc mừng Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN), một tổ chức như vậy ra đời lần đầu tiên ở VN. Ra mắt vào ngày 4/7 tại thành phố Hồ Chí Minh, hội đã quy tụ một lượng lớn chưa từng có gồm các nhà báo để thúc đẩy dòng chảy tự do thông tin và độc lập khỏi áp đặt chính trị.

Nhiều nhà báo nổi tiếng là thành viên của IJAVN. Chủ tịch hội, ông Phạm Chí Dũng, và một trong những Phó chủ tịch, Lê Ngọc Thanh, là hai người đã được Phóng viên Không biên giới vinh danh “Anh hùng thông tin.” Số lượng hội viên đã tăng từ 42 vào ngày 4/ 7 lên 64 vào ngày hôm nay.
Đọc Thêm

Đỗ Thị Minh Hạnh Kể Lại Về Quá Trình Hoạt Động


Lao Động Việt - Tại buổi họp Thứ Sáu 04/7 của các tổ chức xã hội dân sự, cô Đỗ Thị Minh Hạnh được mời phát biểu. Và trong video 32 phút do Nguyễn Tường Thụy đưa lên Youtube (dưới đây), cô kể lại tại sao đứng lên tranh đấu, tại sao lúc đầu quan tâm nhiều đến cả lao động lẫn biển đảo, dân oan, nhưng sau đó đã quyết định hướng về quyền lao động.
Đọc Thêm

Điều Trần Về Nhân Quyền Việt Nam và Đông Nam Á tại Hạ Viện Mỹ

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, dân biểu Ed Royce.
Trà Mi-VOA:Ủy ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ tổ chức buổi điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam và khu vực Đông Nam Á vào sáng thứ tư tuần này (9/7) tại trụ sở Quốc hội.

Chủ Tịch Ủy ban, người triệu tập buổi điều trần, nói quyền tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận và tự do hội họp là các quyền quý giá trên toàn cầu nhưng tiếc thay nhiều nước ở Đông Nam Á khước từ các quyền này của công dân và đàn áp mạnh tay những ai thể hiện bất mãn với chính quyền dù bằng bất kỳ hình thức nào.
Đọc Thêm

Ý Kiến Đa Chiều Về Cái Chết Của Anh Anphong Huỳnh Anh Trí

VRNs (08.07.2014) – Sài Gòn – Như đã đưa liên tiếp 4 tập video do chính anh Anphong Huỳnh Anh Trí và những bạn tù làm chứng về tình trạng anh Trí bị lây nhiễm HIV/AIDS trong tù cùng với nhiều tù nhân khác. Riêng anh Trí phát hiện bị nhiễm hôm 28.05.2014 thì 05.07.2014 anh qua đời (chỉ hơn một tháng).

Sau đây là ý kiến của công chúng về sự kiện này.

Lên án nhà tù XHCNVN
Đọc Thêm

Đừng Rủ Bỏ Trách Nhiệm Cho Đời Sau

Vương Trí Dũng: Gần đây một số người hay phát biểu: “Hoàng Sa mãi là của Việt Nam, đời này không đòi được thì đời sau sẽ đòi”. Không ai phủ nhận điều đó. Tuy nhiên tùy thuộc vào vị trí quyền lực của từng người mà đánh giá độ chân thành và tính trách nhiệm của lời phát biểu.

1. Không hô khẩu hiệu suông

Thực vậy, nếu bạn nắm quyền lực mà bạn lại không hành động để dành lại Hoàng Sa, chỉ hô khẩu hiệu mồm, để Trung Quốc chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực rồi yên vị cai quản nhiều năm, không liên tục tấn công dành lại quyền kiểm soát Hoàng Sa, thì bạn chính là người đã có tội với tổ tiên, có lỗi với con cháu. Bạn chỉ hô khẩu hiệu suông. Bạn đã không thực thi trách nhiệm của một người có thẩm quyền. Đó chính là một thái độ vô trách nhiệm trước chủ quyền lãnh thổ của đất nước. Đó là một tội lớn.
Đọc Thêm

Phiên Phúc Thẩm 10 Nông Dân Xã Hương Sơn Chống Cưỡng Chế Đất

Người dân Mỹ Đức xin vào dự tòa không được,
căng biểu ngữ phản đối trước tòa. Photo T.Lua/TTre
Gia Minh, RFA: Phiên phúc thẩm 10 nông dân chống cưỡng chế đất mà họ cho là phi pháp tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, diễn ra hôm nay tại tòa phúc thẩm thành phố Hà Nội.

Ngày phúc thẩm

Kết thúc ngày xử án từ 9 giờ sáng cho đến 6:30 chiều 7 tháng 7, tòa phúc thẩm tuyên y án theo bản án sơ thẩm.

Một người được cho vào dự tòa là ông Bằng, em ông Đinh Văn Chính, người bị cho là kích động chống người thi hành công vụ, cho biết kết quà và sự bất bình của người thân và dân chúng xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức trong vụ án này:
Đọc Thêm

Nỗi Buồn Mùa Hạ

Kính Hòa, RFA: Ảnh bên:Biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hôm ngày 11 tháng 5 năm 2014 nhằm phản đối TQ hạ đặt giàn khoan trái phép HD 981 tại vùng biển VN. AFP photo.

Mùa hè năm nay có lẽ sẽ được ghi dấu như một mùa hè đặc biệt trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đất nước như đang đứng trước một khúc quanh với nhiều lối rẽ, rẽ về đâu? Về đâu là đúng, là sai? Hay là cứ con đường mòn cũ mà đi? Mà con đường mòn ấy cũng chẳng biết là đúng hay sai, chỉ biết là đi như vậy mấy chục năm nay, vô cùng quen thuộc! Cái ngả rẽ ấy và sự do dự ấy làm bồn chồn, thổn thức bao nhiêu tâm hồn người dân Việt. Cái bồn chồn ấy bao phủ những nỗi buồn trên khắp các trang blog trong mùa hè này.
Đọc Thêm

Trà Vinh Cấp Phép 2.100 Lao Động Trung Quốc, Thêm Lo Ngại?

“Thế nhưng trong đó chỉ có 517 lao động được cấp giấy phép lao động, đang xin cấp giấy phép 165 lao động, miễn cấp giấy phép tám lao động và 230 lao động đang làm việc nhưng chưa được cấp giấy phép“.

(Tin tức thời sự) - Công ty China Chengda Engineering vừa tuyển trên 2.100 người lao động Trung Quốc làm việc tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3.

Bà Sơn Thị Ánh Hồng, phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, quyết định này được ban hành ngày 2/7. Theo đó, Trà Vinh đã cho phép Công ty China Chengda Engineering được tuyển trên 2.100 người lao động Trung Quốc đến làm việc tại công trình Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 (tỉnh Trà Vinh).
Đọc Thêm