Dấu Hiệu Khủng Hoảng Đức Tin

Khi tôi khoảng 25 tuổi, tôi phải trải qua một thời gian khó khăn. Tôi bắt đầu lo lắng – điều mà tôi chưa từng có. Điều này phát xuất từ cảm giác sợ hãi dữ dội. Hồi đó tôi mới làm mẹ, tôi nhận ra rằng tôi có trách nhiệm truyền thụ các giá trị sống và đức tin cho con của tôi, nhưng tôi không biết đó là những thứ gì. Tôi không lớn lên trong một tôn giáo, vì cha mẹ tôi không cùng tôn giáo.

Tôi mừng lễ Giáng Sinh (Công giáo) nhưng tôi cũng ăn chay tháng Ramadan (Hồi giáo). Tôi tận hưởng nhiều thế giới, nhưng khi tôi phải chọn lựa, tôi thấy cái nào cũng tốt. Tôi thực sự không biết mình tin gì. Bây giờ nhìn lại, tôi thấy nhiều người cũng đối mặt với tình trạng như tôi: KHỦNG HOẢNG ĐỨC TIN.
Đọc Thêm

Trung Cộng Rút Giàn Khoan – Việt Cộng Trúng Mánh?

VRNs (19.07.2014) – Washington DC, USA – Bão Thần Sấm (Rammasun) ập vào Biển Đông ngày 15/07 (2014) với sức gió từ 135 đến 150 cây số một giờ hoặc mạnh hơn theo thời gian đã buộc Trung Cộng phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng tranh chấp với Việt Nam ở Biển Đông, nhưng không bảo đảm Trung Cộng sẽ không trở lại với nhiều gìan khoan khác khi bão đi qua.

Tân Hoa xã (Xinhua) của Trung Cộng loan báo lúc rạng sáng ngày 15/7 (giờ địa phương) rằng:”Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc cho biết, hoạt động tác nghiệp khoan thăm dò Dự án phía nam đảoTrung Kiến (Việt Nam gọi là Tri Tôn)ngày 15/7 đã hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ theo kế hoạch, đồng thời phát hiện hiển thị dầu khí. Theo quy trình thăm dò và khai thác dầu khí biển sâu, bước tiếp theo sẽ triển khai đánh giá tổng hợp tầng dầu khí đối với tư liệu địa chất và dữ liệu phân tích thu được trong hoạt động tác nghiệp khoan thăm dò lần này, đồng thời nghiên cứu xây dựng phương án công tác giai đoạn tới trên cơ sở này”.
Đọc Thêm

ĐTC Điện Thoại Cho Tổng Thống Israel Và Palestine Kêu Gọi Hãy Chấm Dứt Chiến Tranh

VRNs (18.07.2014) –Sài Gòn- Theo New.va- Vào Chúa Nhật vừa qua ĐTC đã tha thiết kêu gọi cầu nguyện cho nền hòa bình tại Thánh Địa thì sáng nay, 18.07, ĐTC Phanxicô lại gọi điện thoại cho Tổng thống Shimon Peres của Israel và Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine để chia sẻ mối lưu tâm đặc biệt này của ngài liên hệ đến tình hình hiện nay của cuộc xung đột xảy ra tại dải Gaza đã gây nên sự thù địch, thù hận và đau khổ cho hai dân tộc, dẫn đến nhiều nạn nhân rơi vào tình trạng cần đến sự trợ giúp nhân đạo khẩn cấp.
Đọc Thêm

Những Bài Học Trong Chốn Lao Tù (12)

Nguyễn Trung Tôn: Những bài học trong chốn lao tù (Kỳ 12): Chuyển buồng

Vào khoảng nửa đầu tháng 4/2011, Võ Văn Quang bị đưa về huyện Tân kỳ để xét xử và chuyển đi nơi khác thi hành án. Quản giáo Thành đưa một người khác từ buồng 4 sang buồng 9 để làm buồng trưởng. Người này tên là Nguyễn Văn Ý, quê ở Đô Lương. Trước đây cậu là cầu thủ của đội tuyển U17 bóng đá Sông Lam Nghệ An. Từ khi còn học lớp 4 cậu và người anh trai đã lọt vào mắt của các chuyên gia bóng đá của Nghệ An, vì vậy được gia đình cho chuyển về thành phố Vinh để vừa học văn hóa vừa được đào tạo để trở thành cầu thủ của đội bóng xứ Nghệ.
Đọc Thêm

ĐTC Cầu Nguyện Cho Các Nạn Nhân Của Vụ Máy Bay Bị Bắn Rơi Tại Ukraine

VRNs (18.07.2014) –Sài Gòn- Theo New.va- Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở Ukraine.

Một tuyên bố từ Văn phòng báo chí của Tòa Thánh viết: ” Đức Thánh Cha Phanxicô đã được biết thảm kịch của chiếc máy bay Malaysia Airlines bị bắn rơi ở phía đông Ukraine, một khu vực đang diễn ra sự căng thẳng cao. Ngài gia tăng lời cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân và những người thân của họ, và ngài kêu gọi cách chân thành đến tất cả các bên trong cuộc xung đột hãy tìm kiếm hòa bình và giải pháp bằng việc đối thoại, để tránh cho những người vô tội phải thiệt mạng thêm nữa.”
Đọc Thêm

Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam Tiếp Tục Quấy Rối, Đàn Áp Người Dân Sử Dụng Facebook

Ngoc Nhi Nguyen: Mặc dù đã xin được 1 ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc, và mặc dù đã long trọng hứa hẹn sẽ tuân thủ những điều luật về Nhân quyền của hội, nhưng Việt nam vẫn tiếp tục quấy rối công dân của mình vì sử dụng Facebook, nhất là đối với những người bất đồng chính chính kiến khi họ nói lên suy nghĩ của mình trên trang mạng xã hội này.

Một mặt thì nhà nước cộng sản Việt Nam âm thầm cho 1 đội quân hùng hậu đến 80 ngàn dư luận viên và công an mạng, ngày đêm theo dõi, quấy phá, hăm dọa và báo cáo sai phạm tài khoản Facebook nào dám nói lên sự thật về chế độ, khiến cho những tài khoản này bị khóa, nhằm ngăn cấm những hoạt động "nói xấu nhà nước". Mặt khác nhà cầm quyền cho mời những người bất đồng chính kiến lên đồn công an để hạch sách họ về việc sử dụng Facebook. Đây là 1 đòn tâm lý nhằm gây sợ hãi để bắt người dân phải im miệng.
Đọc Thêm

Cục Diện Mới Tại Biển Đông

Huỳnh Ngọc Tuấn: Trung cộng trong hơn 3 thập niên vừa qua phát triển như vũ bão trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và đang rút ngắn khoảng cách rất nhanh chóng với Hoa kỳ về kinh tế, về công nghệ nhất là công nghệ quốc phòng, họ đã có được những thành tựu vượt bật trong một thời gian ngắn làm ngạc nhiên những nhà phân tích chiến lược trên thế giới, điều này đã làm thay đổi tư duy và lối hành xữ của giới lãnh đạo và cả người dân nước này.

Đặng Tiểu Bình hình như đã tiên liệu được sự hãnh tiến của những người lãnh đạo kế thừa sau khi ông ta mất nên đã để lại một lời dặn dò như một cẩm nang cho họ, đó là :Thao quang dưỡng hối. Nhưng những thành tựu to lớn mà người khổng lồ Trung quốc đạt được đã làm cho lớp hậu duệ tự tin quá đáng về sức mạnh của Trung hoa nên họ đã ngang nhiên thách thức Mỹ , một siêu cường đã lãnh đạo thế giới và chi phối Thái bình dương trong nhiều thập kỷ nay kể từ sau đệ nhị thế chiến kết thúc, Trung cộng không úp mở gì khi “đề nghị” chia hai Thái bình dương với Mỹ.
Đọc Thêm

Không Xác Định Được Kẻ thù Thì Làm Sao Bảo Vệ Tổ Quốc?

Thanh niên HN hiểu rất rõ kẻ thù là ai
Ngô Minh: Ngày 2/6/2014, tôi nghe Đài truyền hình VTV Huế đưa tin Trung ương đã mở lớp bồi dưỡng cho đối tượng từ thiếu tá trở lên của Công an và Quân đội về Chiến lược quốc phòng của Đảng, về chống âm mưu diễn biến hòa bình, âm mưu của các thế lực thù địch, về phát triển kinh tế… Tôi nghe biên tập viên không nói gì về kẻ thù đang xâm lược biển Đông của Việt Nam là Trung Quốc cả.

Báo quân đội nhân dân số ra ngày 14/7/2014, trong bài Quân đội ta mang đậm bản chất cách mạng của giai cấp công nhân, cũng viết: “Ngày nay, đất nước ta hòa bình và thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân đang mở rộng quan hệ và hợp tác quốc tế, xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Các thế lực thù địch lại lợi dụng đẩy mạnh chống phá nước ta trên nhiều lĩnh vực thông qua thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, cùng tác động của nền kinh tế thị trường, tình hình thế giới và khu vực. Vì vậy, chúng ta càng phải giữ vững nguyên tắc lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội, nhằm tăng cường bản chất chính trị của giai cấp công nhân trong toàn quân”.
Đọc Thêm

Triển Vọng Về Một Liên Minh Châu Á Từ Các Tranh Chấp Ở Biển Đông

Subhash Kapila, cố vấn các vấn đề chiến lược thuộc nhóm nghiên cứu Đông Nam Á của Ấn Độ./ Người Đô Thị

Trước sự leo thang xung đột nhằm độc chiếm và thống trị biển Đông của Trung Quốc, các quốc gia Việt Nam, Philippines, Hàn Quốc và có thể cả Úc có động lực để gắn kết thành một khối xung quanh các nước lớn ở châu Á như Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tập trung sức mạnh để “chiếu tướng” chủ nghĩa phiêu lưu quân sự của Trung Quốc trong khu vực.(*)
Đọc Thêm

Ai Đẩy Cồn Dầu Vào Tâm Thế Tự Thiêu?

Trường Sơn: “Nếu không được giải quyết thỏa đáng cho gia đình tôi và mọi người tại đây, không bố trí đất tái định cư tại chỗ cho bà con dân oan Cồn Dầu, tôi sẽ tự thiêu ngay trước cổng văn phòng chính phủ” - ông Trần Thanh Cát, một dân oan Cồn Dầu đang có mặt tại Hà Nội, đã công phẫn tuyên bố ngay trước mặt đoàn thanh tra chính phủ.

Từ một giáo xứ không mấy ai biết đến, Cồn Dầu đã trở thành một điểm nóng lương tâm trong mắt cộng đồng quốc tế. Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 5/2010 khi chính quyền Đà Nẵng sử dụng vũ lực để đàn áp giáo dân giáo xứ Cồn Dầu trong đám tang của bà Hồ Nhu, dẫn đến cái chết của một giáo dân là Tôma Nguyễn Thành Năm.
Đọc Thêm

Giàn Khoan Trung Quốc Và Đấu Tranh Chính Trị Nội Bộ Ở Hà Nội

Trọng Nghĩa, RFI: Sau vụ Bắc Kinh đưa giàn khoan vào hoạt động ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Hà Nội đã lên tiếng dọa kiện Bắc Kinh ra trước tòa án quốc tế nhưng vẫn chưa hành động. Trong bài phân tích công bố ngày 16/07/2014, Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc giải thích thái độ rụt rè của Việt Nam bằng giả thuyết : Sự cản trở của phe thân Trung Quốc trong giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam được ông mệnh danh là «accommodationist».

Bài viết « Biển Đông : Giàn khoan Trung Quốc và đấu tranh chính trị nội bộ tại Hà Nội - South China Sea: China’s Oil Rig and Political In-fighting in Hanoi » bao gồm một số câu trả lời phỏng vấn báo chí. Được sự đồng ý của Giáo sư Thayer, RFI xin giới thiệu nguyên văn phần hỏi-đáp.
Đọc Thêm

Trung Quốc Muốn Xây Nhà Máy Khí Hóa Lỏng Nổi Trên Biển Đông

Giàn khoan trên biển của tập đoàn dầu khí quốc doanh
Trung Quốc CNOOC
VOA: Tập đoàn dầu khí quốc doanh CNOOC của Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng xây dựng một nhà máy khí hóa lỏng nổi nhiều tỷ đô la dùng để sản xuất khí đốt từ các vùng biển sâu ở Biển Đông.

Dù công ty chưa đưa ra loan báo chính thức, nhưng các giới chức CNOOC cho biết cuộc nghiên cứu về tính khả của kế hoạch này đang được tiến hành và họ đã thảo luận với các công ty ngoại quốc về việc phối hợp thiết kế nhà máy nổi.
Đọc Thêm

Ông Phạm Bình Minh Sẽ "Được" Đi Mỹ

Phạm Chí Dũng: Con mã sang sông

Giữa Tháng Bảy và chực chờ vào thời tiết “cô hồn” trong năm 2014, không khí chính trị đối ngoại ở Việt Nam lại bất chợt nóng lên. Trong các quán cà phê và cả nơi công sở, không chỉ giới dân chủ và bất đồng chính kiến sôi nổi định liệu về những động thái “viếng thăm” Hà Nội mới nhất của người Mỹ, mà cả giới công chức nhà nước cũng có vẻ thoát dần khỏi nỗi vô cảm thường trú trước một sự kiện hết sức đặc biệt: Trung Quốc rút giàn khoan HD 981 trước thời hạn 15 Tháng Tám, 2014.
Đọc Thêm