Một Đại Học Công Giáo Ở Việt Nam?

Gia Minh, RFA: Thông tin về một đại học Công giáo có thể được xây dựng trong vòng một năm tới được một tờ báo ở Vatican loan đi hồi trung tuần tháng 7 vừa qua.

Ý nghĩa của tin này thế nào đối với người Công giáo và để một đại học ngoài hệ thống của nhà nước hiện nay hoạt động hiệu quả cần những điều kiện gì?

Tổng giám mục Sài Gòn loan tin

Tờ Vatican Insider hôm ngày 14 tháng 7 có bài viết trích dẫn phát biểu của tổng giám mục Sài Gòn, Bùi Văn Đọc, tại Roma cho biết cơ cấu của một đại học Công giáo có thể sẵn sàng trong vòng một năm tới.
Đọc Thêm

Việt Nam Xem Xét Các Giải Pháp Khác Về Hoàng Sa

Nam Nguyên, RFA: Bước chuyển của Hà Nội?

Sau khi giàn khoan Hải Dương 981 được Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam, Hà Nội ướm lời hợp tác cùng Trung Quốc khai thác dầu khí trên Biển Đông, kể cả vùng biển Hoàng Sa. Đây là sự tranh đấu ngoại giao hay một bước chuyển của Hà Nội?

Đài Tiếng Nói Nước Nga ngày 17/7 trích lời Đại sứ Lê Hoài Trung, trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng, Việt Nam sẵn sàng xem xét những khả năng hợp tác với Trung Quốc trong hoạt động thăm dò dầu mỏ trên Biển Đông, nhưng với điều kiện những hoạt động này không vi phạm chủ quyền các quốc gia trong khu vực.
Đọc Thêm

Sơn La: Động Đất Và Đại Hoạ Thuỷ Điện.

Nhà máy thuỷ điện Sơn La
FB Người Xứ Bố Sơn - Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết lúc 19h14 ngày 19/7, trận động đất có độ lớn 4,3 độ richter xảy ra ở khu vực huyện Mường La, Sơn La với độ sâu chấn tiêu khoảng 8,5 km. Tiếp đó, lúc 20h23, điểm này xảy ra thêm một trận động đất với độ lớn 3,2 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

Vấn đề thuỷ điện Sơn La:

Thủy điện Sơn La là công trình thuộc cấp đặc biệt thi công với công nghệ bê tông đầm lăn, theo tính toán thì với những trận động đất như thế này thì vẫn là bình thường. Tuy nhiên cũng không thể lường trước được hậu hoạ khi công nghệ thi công không có gì đảm bảo chắc chắn.
Đọc Thêm

Sứ Điệp Của Hội đồng Toà Thánh Về Đối Thoại Liên Tôn Gửi Người Hồi Giáo Nhân Dịp Kết Thúc Tháng Ramadan

Đức hồng y Chủ tịch Jean-Louis Tauran
WHĐ (19.07.2014) – Ngày 18.7.2014, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố Sứ điệp hằng năm của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi người Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan. Sứ điệp có chủ đề “Hướng đến một tình huynh đệ đích thực giữa người Hồi giáo và người Kitô hữu”, được Đức hồng y Chủ tịch Jean-Louis Tauran và linh mục thư ký Hội đồng, Miguel Ángel Ayuso Guixot, M.C.C.J. ký ngày 24 tháng Sáu 2014.

Sau đây là bản dịch toàn văn Sứ điệp:
Đọc Thêm

Trung Quốc Là Một Con Ác quỷ

Bernhard Zand thực hiện/ Der Spiegel (Tấm gương)
Minh Nguyễn dịch

Tạp chí Spiegel phỏng vấn nhà thơ Liêu Diệc Vũ (Liao Yiwu) về cuộc nổi dậy ở Quảng trường Thiên An Môn cách đây 25 năm

Spiegel: Tại sao cuộc cách mạng năm 1989 tại Trung Quốc bị thất bại trong khi nó lại thành công ở Châu Âu?
Đọc Thêm

Đi Thăm Cha Và Chuyện Kể Trong Tù

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía
Nguyễn Ngọc Lụa - Buổi sáng hôm 18/7, gia đình chúng tôi, là thân nhân của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lía, có chuyến đi xuống trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai cùng với gia đình tù nhân lương tâm Bùi Văn Trung, cha tôi bị bắt tù 2 lần, lần đầu vào năm 2003 với mức án là 3 năm chỉ vì cha tôi là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo và hoạt động để phát triển tôn giáo, lần thứ 2 ông bị bắt tiếp vào năm 2011 với án 4 năm 6 tháng theo điều 258.

Đợi đến 9h sáng, viên công an mới vào kiểm tra giấy chứng minh nhân dân, rồi sau đó lại chờ họ đưa tất cả chúng tôi vào xe đi về hướng trại giam. Đến nơi thì vừa lúc cơn mưa lớn trút xuống đột ngột.
Đọc Thêm

Bài Học Từ Hiệp Định Geneva 1954

Ông Tạ Quang Bửu, trưởng đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng
hòa tại buổi ký Hiệp định Genève 1954.
Photo courtesy of wikipedia
Gia Minh, RFA: Hiệp định Geneva năm 1954 được ký kết nhằm giúp chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và cả Đông Dương. Thế nhưng mục tiêu đó đã không đạt được; trái lại chiến tranh lại diễn ra suốt trong mấy mươi năm sau đó, ngăn chặn sự phát triển của Việt Nam về mọi mặt.

TQ nhượng bộ Pháp và miền Nam?

Gia Minh hỏi chuyện sử gia Phạm Cao Dương hiện ngụ tại California, Hoa Kỳ về những điểm đáng chú ý của Hiệp định Geneva 1954 và bài học cần rút ra. Trước hết ông cho biết:
Đọc Thêm

Từ Chối Nhận Đơn Tố Cáo Của Công Dân Vì Dám 'Đấu Tranh Nhân Quyền'

CTV Danlambao - Mặc dù vết thương chưa lành lặn, nhưng ngày 8/7/2014 vừa qua chị Trần Thị Nga vẫn phải chống nạng đến trụ sở Viện kiểm sát tối cao để nộp đơn tố cáo vụ việc 3 mẹ con chị bị truy sát. Tại đây, một cán bộ VKS là ông Nguyễn Duy Thuần sau khi hạnh họe đủ điều đã từ chối nhận đơn tố cáo của chị Trần Thị Nga vì đã dám "đấu tranh cho nhân quyền".

Trong đoạn video do chị Nga phổ biến, cán bộ VKS Nguyễn Duy Thuần nói: "Việc thực hiện nhân quyền đã có nhà nước lo, chị không phải đấu tranh cho cái việc này đâu. Một cá nhân đi giải quyết vấn đề đấu tranh cho nhân quyền thế này thì làm sao nhà nước, bên công an người ta chả đánh"
Đọc Thêm

Pháp: Phong Trào Đòi Quyền Tự Quyết Của Dân Tộc Việt Nam

VRNs (20.07.2014) – Sài Gòn – Giữa tháng 05. 2014 vừa qua, LS Lê Trọng Quát, từ Paris đã thay mặt Phong Trào Dân Tộc Tự Quyết Việt Nam, trong tư cách là Chủ Tịch, đã gởi một lá thư Kêu gọi cho Quyền Tự Quyết của Dân Tộc Việt Nam gở đến các quốc gia dân chủ, liên minh Âu Châu, Liên hiệp quốc và các nhà đấu tranh cho tự do, nhân quyền trên thế giới.

Ls. Lê Trọng Quát, đã từng là Cựu Quốc-Vụ-Khanh Chính Phủ VNCH, Chủ Tịch các Ủy Ban Nội-Vụ và Quốc-Phòng Quốc Hội VNCH Hội Thẩm Viện Bảo Hiến VNCH.
Đọc Thêm

Tình Trạng Đạo Cao Đài Bị Bách Hại Từ 1975 Đến Nay

VRNs (20.07.2014) – Sài Gòn – Theo chương trình, kể từ mai, thứ hai, ngày 21.07, Phái đoàn quan sát viên về Tự do tôn giáo của Liên Hiệp Quốc sẽ làm việc tại Việt Nam, bắt đầu từ Hà Nội.

Nhân đây, VRNs xin cung cấp thông tin đến quý độc giả về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam, khởi đi từ đạo Cao Đài. Một tôn giáo do người Việt Nam phát tu từ đầu thế kỷ 20.
Đọc Thêm

Thư Viết Từ Trại Giam Xuyên Mộc: Cơ Hội Để VN Thoát Khỏi Cái Bóng Đè Của TQ Hàng Nghìn Năm Nay (2)

Trần Huỳnh Duy Thức: Xuyên mộc, 20/06/2014

Thưa ba thương kính,

Mấy hôm rồi con không mơ thấy má nhưng kỳ lạ là con liên tục gặp những người bạn Mỹ, Nhật trong 3 đêm qua, mà toàn nói chuyện về Biển Đông, Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên con mơ thấy họ. Giấc mơ vẫn là bí ẩn với khoa học. Nhưng những người bạn này lại nói những chuyện rất thực tế.
Đọc Thêm

Phạm Đoan Trang: "Xin Đừng Quên Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh"

Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) / www.rsf.org
Trọng Thành, RFI: Đầu tháng 5/2014, blogger Anh Ba Sàm, tức ông Nguyễn Hữu Vinh, bị cơ quan an ninh Việt Nam bắt giữ và bị cáo buộc vi phạm điều 258 Bộ Luật Hình sự. Vụ bắt giữ nhân vật truyền thông nổi tiếng bậc nhất trong giới blogger Việt Nam - rơi đúng vào ít ngày sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan trên khu vực thềm lục địa Việt Nam – dường như có xu hướng chìm vào quên lãng.

Trả lời RFI hôm nay, luật sư Hà Huy Sơn – một trong ba người bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Vinh - cho biết tình trạng sức khỏe của thân chủ ông tương đối ổn định, "nhưng không được tốt so với thời gian trước". Hôm thứ Năm 17/07 vừa qua, đã diễn ra phiên hỏi cung lần thứ 6 với sự có mặt của luật sư. Hai luật sư cùng bảo vệ ông Nguyễn Hữu Vinh là luật sư Nguyễn Minh Long (đoàn Luật sư Hà Nội) và luật sư Trịnh Minh Tân (đoàn luật sư Sài Gòn).
Đọc Thêm

Ls Lê Công Định - Nguồn Gốc Và Vai Trò Của Luật Pháp

Luật sư Lê Công Định: Người La-Mã (Roma) cổ đại đã đưa ra quan niệm về nguồn gốc của luật pháp trong một tục dao Latin danh tiếng còn lưu truyền: “ubi societas, ibi jus” (tức là “ở đâu có xã hội, ở đấy có luật pháp”). Theo quan niệm này, bất cứ lúc nào và ở đâu con người sống tập quần, luật pháp sẽ hiện hữu để chi phối các mối tương quan giữa họ với nhau và với cộng đồng. Cộng đồng ấy có thể là nhóm, tộc, họ, làng, đô thị, v.v… hoặc quốc gia, tức một xã hội nói chung. Xã hội loài người luôn có tổ chức, dù sơ khai như thời tiền sử hay văn minh như thời cận và hiện đại, dù có hay không một nhà nước theo khái niệm thông thường mà chúng ta biết.
Đọc Thêm