Bộ Công An Nghiêm Cấm Bức Cung, Nhục Hình

RFA: Lời bình: Việt Nam được mệnh danh là phá án giỏi và nhanh nhất thế giới và cũng là quốc gia có số vụ án oan nhiều nhất thế giới...

Bộ Công An vừa ban hành thông tư nghiêm cấm bức cung, mớm cung hoặc dùng nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào trong quá trình điều tra hình sự.

Thông tư số 28/2014/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 25/8/2014, quy định rõ phải có giấy triệu tập được Thủ trưởng hoặc Phó thủ trưởng cơ quan điều tra duyệt khi điều tra viên tiến hành triệu tập để làm việc với đương sự tại trụ sở công an hay Ủy ban Nhân dân từ cấp xã trở lên hoặc tại cơ quan của đương sự.
Đọc Thêm

Bản Đồ Việt Nam Khắc Trên Đá Tảng

Phạm Văn Hạn: Đà Nẵng đã bị Trung Quốc xâm lược, chiếm Hoàng Sa từ năm 1974 Trường Sa và những đảo xa, đảo gần rải ra đó đây trong hải phận Việt Nam chính là thân xác, linh hồn Việt, bao năm lắng nghe sự gào thét của gió bão của sóng gầm là tiếng vang vọng truyền kiếp gởi đến nhân loại dù cô lập xa xôi nhưng vẫn mang linh thiêng nòi giống Lạc Hồng ngàn ngàn năm trong cùng bờ cõi Việt Tộc.

Trung Quốc không chỉ thèm thuồng ước vọng nuốt gọn những di chỉ địa giới Việt Nam mà còn lăm le voái vòi bạch tuộc vung vãi qua ngôn từ mang nhiều sắc thái, biến hóa lằn ranh, bằng lưỡi con bò, bò bơi trên biển. Màu đen tuyền đặc quánh của bạch tuộc nhả ra màu quỹ ám, huyễn hoặc sẽ bị hóa chất thời gian qua lương tri đã thấy.
Đọc Thêm

Đạo Công Giáo Với Đạo Hiếu Của Dân Tộc Việt

Tham luận của TS. Phạm Huy Thông* tại cuộc Tọa đàm khoa học: “Lễ Vu Lan – đạo Hiếu, giá trị nhân văn của Phật giáo với xã hội Việt Nam hôm nay” do Trung tâm bảo tồn di sản Tôn giáo của Ban Tôn giáo Chính Phủ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức vào ngày 23-7-2014.

Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Trước khi các tôn giáo lớn du nhập vào Việt Nam, nơi đây đã có tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc Việt. Vì vậy, cùng với quá trình tiếp thu và hội nhập văn hóa, có một tín ngưỡng của người Việt được hầu hết cộng đồng thực hiện dù họ có thể là tín đồ tôn giáo khác. Đó là đạo Hiếu của người Việt hay còn gọi là đạo Ông Bà, đạo Tổ Tiên – một tín ngưỡng có sự pha trộn của nhiều tôn giáo như Nho, Phật, Lão và sau này có cả đạo Công giáo nữa. Vì vậy, đạo Hiếu không phải của bất cứ tôn giáo nào mặc dù tôn giáo nào cũng có ứng xử hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Trong bài viết này, chúng tôi muốn điểm lại ứng xử của đạo Công giáo với đạo Hiếu của người Việt.
Đọc Thêm

Công An Ngăn Chận Các Tôn Giáo Tiếp Xúc Với Đặc Phái Viên Tôn Giáo Của Liên Hiệp Quốc

ông Heiner Bielefeldt Đặc phái viên tôn giáo của LHQ
Công an ngăn chận các tôn giáo tiếp xúc với đặc phái viên tôn giáo của Liên hiệp quốc

Hôm 25/7 ông Heiner Bielefeldt Đặc phái viên tôn giáo của Liên Hiệp Quốc, trong chuyến thăm 11 ngày tới Việt Nam có mặt tại Sài Gòn để tìm hiểu về tự do tôn giáo. Được tin này nhiều tín đồ thuộc các tôn giáo khác nhau ở đồng bằng sông Cửu Long đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi tiếp xúc diễn ra ở trụ sở Dòng chúa cứu thế ở phố Kỳ Đông Sài Gòn. Nhưng họ đã bị công an ngăn chặn không cho ra khỏi nhà. Trên các trục lộ giao thông hướng về Sài Gòn cảnh sát giao thông đóng chốt, kiểm soát ngày đêm. Tại Sài Gòn, nơi ở của nhiều tín đồ cũng bị hàng chục cảnh sát chốt giữ, giam lỏng trong nhà
Đọc Thêm

Hội thảo: Truyền thông Phi Nhà Nước Ở Việt Nam Trong Thời Kỳ Hiện Nay

Diễn giả chính – Tim Wilson, Đặc Ủy Viên của Ôxtrâylia về Nhân Quyền

Ngày 30 tháng 07, 8:30 – 13.00, Đại sứ quán Ôxtrâylia

Việc Việt Nam được bầu là thành viên Hội đồng Nhân quyền vào tháng 11 năm 2013 đã thể hiện thiện chí ngày càng tăng của Việt Nam trong tiến trình phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước về các vấn đề nhân quyền.

Thiện chí này cũng được thể hiện trong sự tham gia đầy tính xây dựng của Việt Nam vào Đánh giá định kỳ phổ quát của Hội đồng Nhân quyền (UPR) năm 2014.
Đọc Thêm

Ngư Dân Việt Vỡ Nợ Sau Các Vụ Tấn Công Của Trung Quốc Ở Biển Đông

Trà Mi-VOA: Ngư dân trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quãng Ngãi, tả tơi và vỡ nợ sau các cuộc tấn công của tàu Trung Quốc ở Hoàng Sa trong thời gian giàn khoan 981 hiện diện tại khu vực.

Phóng viên đài VOA Poch Reasey vừa thực hiện chuyến thăm Lý Sơn 1 ngày tường thuật rằng dù tình hình trên biển đã lắng dịu sau khi Bắc Kinh rút giàn khoan về nước, nhưng ngư dân Việt vẫn chưa hàn gắn được những nỗi đau đớn, mất mát, thiệt hại vì vì tài sản mất trắng, tàu bè hư hại, nợ nần chồng chất và họ đang khẩn thiết mong chờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương.
Đọc Thêm

Cha Phan Văn Lợi Không Đáp Ứng Yêu Cầu Sai Của Công An

VRNs (29.07.2014) – Thừa Thiên Huế - Lúc 17:30 ngày 28.07.2014, ông khu vực trưởng đã đến đưa cho cha Phêrô Phan Văn Lợi giấy mời của công an (mời lên đồn làm việc ngay sáng mai, 29.07.2014). Tuy nhiên cha Lợi đã từ chố thư mời này.

Cha Lợi viết: “Theo nguyên tắc luật pháp, công an chỉ được quyền gọi dân đến đồn khi có một vụ án hình sự đã được khởi tố, mà công dân đó có liên quan, có chứng kiến hay có bị hại. Bằng không, công an phải đến nhà dân xin gặp.
Đọc Thêm

Tin Buồn: Thương Tiếc Vĩnh Biệt Ông Nguyễn Anh Dũng

TIN BUỒN
Chúng tôi vô cùng xúc động và kính tiếc báo tin:
Nhà hoạt động xã hội, Cựu chiến binh

Ông NGUYỄN ANH DŨNG
sinh năm 1946,

Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù gia đình hết lòng chăm sóc cứu chữa, bạn bè hết sức quan tâm nhưng do bệnh nặng ông đã không qua khỏi và giã biệt trần thế hồi 1h20 ngày 29/7/2014 (tức ngày 3 tháng 7 năm Giáp Ngọ), hưởng thọ 68 tuổi.
Đọc Thêm

Những Bài Học Trong Chốn Lao Tù (13)

MS. Nguyễn Trung Tôn: Không phải là chuyện nhỏ

Đêm đầu tiên ở buồng 8 đã trôi qua, chúng tôi lại đón chào một ngày mới. Sau khi mở cửa là tới giờ buồng trưởng buồng vệ sinh đi chia mì tôm (Mì tôm của các bị cáo, nhưng cán bộ quản lý, mỗi buổi sáng họ chỉ cho nhận 1 người 1 gói). Khi tới lượt buồng 8, chúng tôi nhận 5 người 5 gói. Cậu Ngọc Anh là vệ sinh trưởng yêu cầu chúng tôi bóc mì ra bát xong thì phải nộp vỏ và gói dầu trong mỳ ra cho cậu ta. Tôi thắc mắc tại sao lại phải nộp gói dầu cho cậu ta nên hỏi: Tại sao chú lại thu gói dầu của các anh? Ngọc Anh nới: Anh hỏi cán bộ ấy. Em chỉ làm theo lời cán bộ thôi, cán bộ nói là các anh lấy dầu để thắp đèn nên không cho các anh lấy. Tôi bảo vậy em lại gọi cán bộ Thành lại cho anh gặp. Ngọc Anh lại chỗ quản giáo Thành ngồi và nói gì đó, tôi nghe không rõ nhưng chỉ nghe Ngọc Anh lại nói với tôi rằng cán bộ không lại, em đã bảo rằng anh thắc mắc và muốn gắp nhưng ông ấy bảo là mặc kệ nó.
Đọc Thêm

Thư Ngỏ Gửi BCH Trung Ương Và Toàn Thể Đảng Viên Đảng CSVN

Ngày 28 tháng 07 năm 2014

THƯ NGỎ

Kính gửi: Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam

Từ nhiều năm nay, Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) dẫn dắt dân tộc đi theo đường lối sai lầm về xây dựng chủ nghĩa xã hội theo mô hình xô-viết, được coi là dựa trên chủ nghĩa Mác-Lênin. Công cuộc đổi mới gần ba nươi năm qua nhằm sửa chữa sai lầm về đường lối kinh tế nhưng chưa triệt để, trong khi vẫn giữ nguyên thể chế độc đảng toàn trị kìm hãm tự do, dân chủ và chia rẽ dân tộc. Đường lối sai cùng với bộ máy cầm quyền quan liêu, tha hóa tạo điều kiện cho sự lộng hành của các nhóm lợi ích bất chính gắn với tệ tham nhũng, đưa đất nước lâm vào khủng hoảng toàn diện, ngày càng tụt hậu so với nhiều nước xung quanh.
Đọc Thêm

Kết Thúc Hồ Sơ Phong Chân Phước Cho Đức Cố Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận

VRNs (29.07.2014) – Sài Gòn – Vào ngày 25.07 vừa qua, Tòa thánh đã chính thức kết thúc án phong chân phước cho Đức cố hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận. Đại diện Việt Nam có Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục Nha Trang cùng với nhiều linh mục và khoảng 70 giáo dân tham dự.

Toàn cảnh lễ kế thúc hồ sơ phong chân phước cho Đức cố hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận
Đọc Thêm

Nhà Trắng : Trong Vụ Bắn Hạ Máy Bay MH17, Putin Là "Thủ Phạm"

Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Mỹ Josh Earnest - AP
Thanh Hà, RFi: Trả lời báo chí vào ngày hôm qua 25/07/2014, phát ngôn viên Phủ Tổng thống Mỹ Josh Earnest tuyên bố Tổng thống Nga, Putin là « thủ phạm » trong vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn hạ ở miền Đông Ukraina. Washington làm việc chặt chẽ với Liên Hiệp Châu Âu để tăng cường trừng phạt Matxcơva.

« Chúng tôi đã trông thấy vũ khí hạng nặng được chuyển từ Nga đến Ukraina, để đưa đến tay lãnh đạo phe nổi dậy. Chúng tôi cũng đã trông thấy chính những thành phần nổi dậy đó được Nga hỗ trợ, huấn kuyện để sử dụng những loại vũ khí đó. Có những hệ thống vũ khí bao gồm cả tên lửa địa đối không và theo một số nguồn tin thì đó dường như là loại tên lửa SA11.
Đọc Thêm

Thái Hà Cầu Nguyện Cho Quyền Tự Do Ngôn Luận

VRNs (28.07.2014) – Hà Nội – Thánh lễ hôm nay chúng ta cầu nguyện cho những tù nhân lương tâm đã không được bày tỏ chính kiến của mình và đặc biệt cầu nguyện cho hai nạn nhân đã vì quyền tự do ngôn luận bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt giam cách trái pháp luật. Đó là anh blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy.

Thánh lễ diễn ra lúc 20g00. Chủ tế và giảng thuyết do cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, C.Ss.R cùng hiệp dâng thánh lễ có khoảng 5000 người, tín hữu cũng như ngoài Công giáo.
Đọc Thêm