Tình Hình Giáo Hội Tại Á Châu, Đặc Biệt Tại Nam Hàn

Nhà thờ chính tòa giáo phận Suwon – Hàn Quốc.
Một số nhận định của Đức Hồng Y Stanislav Rylko, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Gia đình, của Linh Mục Bernardo Cervellera, Giám đốc hãng thông tấn Asianews, và của ông Thomas Hong Soon Han, Đại sứ Nam Hàn cạnh Tòa Thánh.

Sáng 13-8-2014 Đức Thánh Cha Phanxicô lên đường công du Nam Hàn để tham dự Đại hội giới trẻ Á châu, và chủ sự thánh lễ phong Chân Phước cho 124 vị tử đạo Đại Hàn.
Đọc Thêm

Mỹ Sẽ Giám Sát 'Các Đảo Đá, Đảo San Hô, Và Bãi Cạn' Ở Biển Đông

Chiến đấu cơ của Hải quân Mỹ F / A-18 Hornet cất cánh
từ tàu sân bay USS Nimitz để thực hiện các cuộc tuần tra
tại Biển Đông, ngày 23 Tháng 5, 2013
Scott Stearns, VOA - 13.08.2014: BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ— Hoa Kỳ cho biết sẽ giám sát những vùng biển có tranh chấp ở Biển Đông để xem căng thẳng có giảm đi hay không, sau khi Trung Quốc bác bỏ một đề nghị mà Washington trình bày tại Diễn đàn Khu vực ASEAN ở Myanmar nhằm ngưng chỉ các hành động gây hấn. Từ trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, thông tín viên Scott Stearns của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết họ sẽ giám sát “các đảo đá, các đảo san hô, và các bãi cạn” ở Biển Đông để tìm kiếm những dấu hiệu của sự giảm thiểu căng thẳng ở những vùng biển mà lực lượng tuần duyên Trung Quốc trong thời gian qua đã đối đầu với tàu bè của Việt Nam và Philippines. Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng có những yêu sách chủ quyền chồng chéo nhau, khiến vùng này trở thành một điểm nóng có thể gây ra những vụ xung đột với những hậu quả tai hại cho công cuộc giao thương toàn cầu.
Đọc Thêm

Tín Hữu Cao Đài Bị Sách Nhiễu, Ném "Bom Bẩn" Khi Cúng Lễ

Các tín hữu Cao Đài chơn truyền đang tiến hành tụng
kinh cúng lễ bỉ an ninh bao vây và trấn áp (năm 2011)
Gia Minh, RFA - 13.8.2014: Nhóm hơn 100 tín hữu Cao Đài chơn truyền không theo phái do Nhà Nước ủng hộ hôm nay ngày 13 tháng 8 dương lịch bị chính quyền địa phương cùng các thành phần bất hảo sách nhiễu, ném mắm tôm và phân người vào khi họ đang tiến hành cúng theo truyền thống của đạo.

Vụ việc xảy ra tại tư gia của ông Phạm Văn Đàm ở tổ 13, xã Hảo Đước, quận Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Phó trị sự Nguyễn Xuân Mai cho Đài Á Châu Tự Do biết khi sự việc đang diễn ra như sau:
Đọc Thêm

Freedom House Sẽ Lên Tiếng Về Vụ Án Bùi Thị Minh Hằng và Các Bạn

Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ - Chiều 12/8 (giờ địa phương), Trần Bùi Trung (aka Bo Trung), con trai của bà Bùi Thị Minh Hằng, đã có cuộc gặp gỡ với tổ chức Freedom House ở Washington DC. Đây là một phần trong chuyến đi của Bo Trung để vận động giới chức Mỹ lưu tâm đến tình hình tù nhân lương tâm ở Việt Nam, trong đó có trường hợp bà Bùi Thị Minh Hằng.

Có mặt tại cuộc gặp cùng Bo Trung là luật sư Vi K. Trần, thành viên phong trào Con Đường Việt Nam. Thay mặt Bo Trung, luật sư Vi đã đánh giá sơ lược với Freedom House tình hình đấu tranh bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam những năm qua, đặc biệt là sự nổi lên của các tổ chức xã hội dân sự “ngoài luồng”, theo nghĩa không được nhà nước thừa nhận, thậm chí còn bị coi là thế lực thù địch, phản động.
Đọc Thêm

Tuyên Ngôn Của Hội Đồng Tòa Thánh Về Đối Thoại Liên Tôn Về Tình Hình Tại Iraq

VRNs (13.08.2014) –Sài Gòn- Theo news.va- “Không có lý do gì có thể biện minh cho những hành động man rợ như vậy. Đó là một sự xúc phạm cực kỳ trầm trọng đối với nhân loại và đối với Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng”.

Đó là một đoạn trong tuyên ngôn của Hội đồng Tòa Thánh về Đối Thoại Liên Tôn vừa ra ban hành để lên án việc tái lập ‘Nhà Nước Hồi giáo’, và cực lực lên án những hành vi man rợ không thể biện minh được.
Đọc Thêm

Hoạt Động Nhân Quyền Cho Tù Nhân Lương Tâm VN tại Muechen

VRNs (13.08.2014) – Muechen, Đức - Ngày 09.08.2014 tại Muechen, Germany một số anh em người Việt sinh sống tại đây đã tổ chức một buổi biểu diễn âm nhạc đường phố với mục đích kêu gọi quan tâm cho các tù nhân lương tâm đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam cầm.

Địa điểm tổ chức diễn ra tại quảng trường Karlsplatz trung tâm thành phố Muechen. Nơi rất đông du khách và người dân thành phố qua lại, nhất là vào những ngày nghỉ.
Đọc Thêm

Nông Dân Dương Nội Biểu Tình Trước Bộ Công An Sáng 12/8/2014

Nguyên Thọ, Dân Luận: Bức xúc trước việc nhà cầm quyền Việt Nam không giải quyết thỏa đáng chuyện thu hồi đất đai của nông dân Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội), sáng 12/8/2014 hơn 60 người tiếp tục xuống đường biểu tình đòi quyền con người mà cụ thể là quyền tư hữu đất đai, yêu cầu nhà cầm quyền thả những người bị bắt trước đó. Lần biểu tình này là lần thứ 3 của nông dân Dương Nội trong tháng 8/2014.

Xuất phát lúc 9 giờ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, đoàn biểu tình của nông dân Dương Nội tuần hành đến trụ sở Bộ công an số 1, Nguyễn Thượng Hiền. Trên đường đi hai người con của nhà hoạt động Cấn Thị Thêu là Trịnh Bá Phương và Trịnh bá Tư căng khẩu hiệu "Quyền con người cho bố mẹ tôi". Những người khác có các khẩu hiệu như là:
Đọc Thêm

Những Sức Ép Trước Đại Hội Đảng

Việt Hà và Kính Hòa, RFA - 12.8.2014: Việt Hà và Kính Hòa phỏng vấn GS Nguyễn Mạnh Hùng, giảng dạy môn quan hệ quốc tế trường đại học George Mason, Hoa Kỳ.

Việt Hà: Thưa giáo sư câu hỏi đầu tiên muốn hỏi giáo sư là trước đại hội lần này thì những thuận lợi và thách thức của đảng cộng sản Việt Nam là gì?

GS. Nguyễn Mạnh Hùng: Mình chỉ nên nói đến thách thức thôi. Thách thức của đảng cộng sản là lần đầu tiên đảng cộng sản đứng trước thách thức là sự chính thống của đảng cộng sản bị đe dọa vì người trong nước cho rằng phản ứng của họ với Trung Quốc là chưa đủ. Và cái quan niệm đó tôi nghĩ không phải chỉ ở trong dân chúng, trong những người trí thức, trong những phần tử gọi là bất đồng chính kiến và còn khá nhiều những người trong đảng nữa, bởi tôi nghĩ cơ quan lý luận của đảng cũng có thái độ tôi nghĩ là tương đối cứng rắn hơn với Trung Quốc.
Đọc Thêm

Người Buôn Gió - Lời Của Ban Tuyên Huấn Có Giá Trị Gì?

Người Buôn Gió: Hà Nội đang diễn ra hai vụ án thu hút dư luận, cả hai vụ đều liên quan đến tính mạng con người. Đó là vụ phó trưởng ban tổ chức quận quận Bắc Từ Liêm (quận mới lập) và vụ buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.

Cơ quan cảnh sát điều PC45 công an Hà Nội đang tiến hành khởi tố điều tra vụ án.

12 tháng 8 năm 2014 ông Phan Đăng Long phó trưởng ban tuyên giáo Thành Uỷ Hà Nội họp báo và thông nội dung 2 vụ việc trên cùng với một số tình tiết vụ án. Ở vụ Từ Liên ông Long nói:
Đọc Thêm

LS Lê Công Định: Kỷ Niệm Cảm Động Với Điếu Cày

Luật sư Lê Công Định: Bốn năm về trước, sau khi chuyển từ trại Xuân Lộc về trại Chí Hòa vào chiều ngày 10/8/2010, ngay sáng hôm sau tôi được phân công lao động tại thư viện của toàn trại đặt ở Khu G. Sách của thư viện nghèo nàn, đa phần là giáo trình về chủ nghĩa Marx-Lenin và lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, in từ 20 năm trước đó. Về sau, nhờ gia đình của một vài tù nhân biếu tặng thêm sách mới, đặc biệt là tiểu thuyết, nên mọi người còn có cái để đọc cho qua ngày đoạn tháng.
Đọc Thêm

Chuyện Về Ba Người PGHH Bị Bắt Giam Vì Hành Đạo

Chuyện về người Phật Giáo Hòa Hảo 
VRNs (13.08.2014) – An Giang – Nói về bách hại tôn giáo hay tù nhân tôn giáo thì Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) bị nghiêm trọng nhất ở Việt Nam.

Nhiều người đã phải hi sinh mạng sống bằng cách tự thiêu, bị bắt tù, bị đốt nhà, bị đánh đập, bị bao vây, và hàng chục năm bị cắt điện, nước…

Một nhà ba tín đồ PGHH đi tù
Đọc Thêm

Huyện Quỳnh Lưu, Tỉnh Nghệ An: Một Người Cao Tuổi Chống Tham Nhũng Bị Côn Đồ Đánh Gãy Chân

Người cao tuổi -12.08.2014: Ông đang nằm dưới nền nhà xem ti-vi thì có hai tên côn đồ xông vào nhà, một tên vớ cái điếu cày chạy ra ngay, một tên cầm ống tuýp sắt phi 30 một đầu cắt nhọn phang vào đầu ông nhưng do nằm dưới nền nhà nên trúng vào góc bàn và trượt xuống bả vai, phát thứ hai nhằm vào chân phải, lực đánh quá mạnh nên xương ống chân bị gãy đôi.

Mỗi lần gửi đơn là bị côn đồ đe dọa, ai tiết lộ thông tin?
Đọc Thêm