Điếu Cày, Lê Quốc Quân Có Tội Rất Nặng Với Ngành Thuế

Huỳnh Ngọc Chênh: Trước diễn biến của tình hình mới, tôi ngồi luận lại, thấy rằng nhà báo tự do Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và luật sư Lê Quốc Quân có tội rất nặng với ngành thuế nước nhà.

Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và luật sư Lê Quốc Quân là những người biểu lộ lòng yêu nước quá sớm. Các ông đi đầu trong việc biểu tình phản đối âm mưu xâm lược VN của bọn cầm quyền cộng sản Bắc Kinh. Như vậy là có tội. Điếu Cày còn lập ra câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do. Như vậy là có tội. LS Lê Quốc Quân còn tích cực đấu tranh cho nhân quyền và làm luật sư bênh vực cho những người đấu tranh cho nhân quyền bị bắt bớ. Như vậy là có tội.
Đọc Thêm

Những Bài Học Trong Chốn Lao Tù (19)

MS.Nguyễn Trung Tôn: Chế độ ăn uống và chữa bệnh trong trại tạm giam

“Sáng thịt, chiều rau, ốm đau báo thuốc”. Đây là câu tuyên truyền cho các thân nhân bị can đang bị tạm gian của các cán bộ Công an Trai tạm giam giam Công an tỉnh Nghệ an (Trại giam Nghi Kim) mà hầu hết các thân nhân đều được nghe. Các bị can hầu như có thể ai cũng thuộc.
Đọc Thêm

Một Kiểu Tra Tấn Quái Đản Nhất Thời Đại

Văn Quang– Viết từ Sài Gòn: Trong thời gian gần đây những vụ điều tra viên bức cung dùng nhục hình dẫn đến nghi can (tức là người mới chỉ nghi ngờ phạm tội, bị bắt đưa về trụ sở CA điều tra) bị tử vong hoặc táng gia bại sản vì bi tù oan đã dấy lên một luồng dư luận phẫn nộ. Và, thật sự đã làm cho những người dân lương thiện nơm nớp lo âu, không biết mình bị bắt lúc nào và cũng có thể rơi vào trường hợp bị ép cung, bị đánh tơi tả dù chẳng có tội tình gì. Ấy thế nhưng vẫn phải nhận tội theo đúng “kịch bản” đã được các ông điều tra viên “sáng tác” sẵn bắt phải ký tên nhận tội. Mười người có đến cả mười đều phải ký để khỏi bị đánh. Chưa ai thoát cái “bẫy pháp luật” này.
Đọc Thêm

ĐTC Phanxicô: Chủ Đề Ngày Quốc Tế Hòa Bình 2015

VRNs - 22.08.2014: Sài Gòn- Theo news.va- Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình vừa công bố Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định chọn chủ đề cho Ngày Quốc tế Hòa Bình năm 2015 là: “Không còn những kẻ nô lệ nhưng là anh chị em với nhau“. Ngày Quốc tế Hòa bình lần thứ 48 sẽ được cử hành vào ngày 01 tháng giêng năm 2015.

Hội đồng Tòa thánh về Công lý và Hòa bình nói về ý nghĩa chủ đề mà ĐTC chọn như sau:

Nhiều người nghĩ rằng chế độ nô lệ chỉ tồn tại trong quá khứ. Trong thực tế, tình trạng nô lệ dưới các hình thức vẫn đang tiếp diễn trong xã hội hôm nay. Sứ điệp Ngày Quốc tế Hòa bình năm ngoái 01 tháng 01 năm 2014, đã nhắm đến tình huynh đệ: “Tình huynh đệ, nền tảng và con đường đưa đến hòa bình”. Chúng ta là con cái của Thiên Chúa và là anh chị em với nhau nên mọi người đều có phẩm giá bình đẳng như nhau.
Đọc Thêm

LS Hà Huy Sơn - Một Ý Kiến Để Chống Bức Cung, Nhục Hình Trong Hoạt Động Điều Tra Hình Sự

Anh Ngô Thanh Kiều nạn nhân của bức cung, nhục hình do
Công an gây ra
Luật sư Hà Huy Sơn, BVN - 22.8.2014:Tình trạng cán bộ, nhân viên của các cơ quan điều tra có hành vi mớm cung, dụ cung, ép cung, bức cung, nhục hình…đối với người bị tạm giữ, bị bắt đang là nỗi bức xúc, nhức nhối trong xã hội.

Các quy định hiện hành của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 và các Thông tư của Bộ Công an quy định, hướng dẫn về hoạt động điều tra đã tạo ra kẽ hở làm nảy sinh tình trạng này. Để hạn chế tình trạng này, có người đã yêu cầu lắp camera trong phòng hỏi cung để giám sát. Tôi cho rằng biện pháp này là không thực tế và không giải quyết được tận gốc của vấn đề vì cái camera đó do ai quản lý, băng hình đó có đảm bảo ghi đầy đủ hay không, công tác lưu trữ băng hình sẽ rất phiền toái…hay lại giao cho chính cơ quan điều tra.
Đọc Thêm

TNS Hoa Kỳ Kêu Gọi Tự Do Cho Blogger Điếu Cày

VRNs - 21.08.2014: – Sài Gòn – Admin của website machsong.org đã gởi đến cho VRNs bản tin khẳng định Ông thượng nghị sĩ Richard Durbin (Dân Chủ, Illinois) gửi văn thư đến Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang yêu cầu trả tự do ngay và vô điều kiện cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày, hôm 20.08. giờ Washington DC.

Bản tin trích dẫn văn thư như sau:

“Tôi viết thư để yêu cầu Ông chấp thuận trả tự do cho Ông Nguyễn Văn Hải (còn được biết là Điếu Cày) nhân dịp Ngày Lễ Quoc Gia 2 tháng 9 tới đây. Sự bày tỏ nhân ái về cương vị lãnh đạo ấy sẽ được đón nhận với nhiều thiện cảm từ những người ở Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc về việc giam giữ Ông Hải,” TNS Durbin viết.
Đọc Thêm

Luật Sư Đoàn Phản Đối Thông Tư Đe Dọa Nghề Luật Của Bộ Công An

Trọng Thành, RFI - 21.8.2014: Tại Việt Nam, một thông tư của bộ Công an về « điều tra hình sự », liên quan đến hoạt động của luật sư được ban hành đầu tháng 7/2014, dự kiến có hiệu lực từ cuối tháng này, gây rất nhiều chỉ trích trong công luận. Trước phản ứng của các luật sư, đầu tháng 8, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã gửi bộ Công an một đề nghị yêu cầu « hủy bỏ » hoặc « sửa đổi » điều khoản 38 bất bình đẳng. Tổ chức bảo vệ nhân quyền HRW, hôm qua 20/08/2014, có nhận định phê phán điều 38 của Thông tư 28 của bộ Công an « trao quá nhiều quyền vào tay các điều tra viên công an », thu hẹp « vai trò của các luật sư bào chữa ».Trả lời RFI về vấn đề này, Luật sư Trần Vũ Hải nhận định.
Đọc Thêm

Dựng Sự Kiện Lịch Sử Và Phá Hủy Lịch Sử

Hình ảnh Hai Bà Trưng trên phố Huế trong ngày Lễ Hai Bà
(ảnh minh họa) Photo dantri.com
Kính Hòa, RFA - 21.8.2014: Hai câu chuyện có liên quan đến lịch sử theo chiều trái ngược nhau ở Hà nội và Sài gòn vừa xảy ra. Một là kỷ niệm sinh nhật Hai Bà Trưng, và hai là phá hủy các kiến trúc ở trung tâm Sài gòn. Cả hai đều bị dự luận phản đối.

Bày ra lịch sử

Câu chuyện những hàng cây cổ thụ bị đốn ngã ở Hà nội và Sài gòn chưa kết thúc, thì một câu chuyện khác cũng có liên quan đến quá khứ, đến lịch sử nổ ra gây nhiều đàm tiếu. Ngày 16/8 báo chí đưa tin thủ đô Hà nội sẽ kỷ niệm 2000 năm sinh nhật… Hai bà Trưng. Nhiều người đã phản đối việc này, kể cả bằng phương tiện truyền thông chính thống của nhà nước lẫn mạng internet.
Đọc Thêm

Thư Chia Buồn Của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc Gửi ĐTC Phanxicô

Trong niềm hiệp thông với Đức Thánh Cha, xin Thiên Chúa là Cha nhân từ cho ba mẹ con chị Valeria sớm được vào hưởng nhan thánh Chúa, đồng thời xin Chúa ban nhiều ơn an ủi cho anh Emanuel Horacio và cho anh sớm đươc bình phục
Đọc Thêm