“Tuyên Ngôn Độc Lập” Mở Ra Chân Trời Nào ???

Nhân kỷ niệm 69 năm của cái gọi là “Cách mạng Tháng Tám” và “Quốc khánh” nước CHXHCN Việt Nam, tưởng cũng nên xem lại cái gọi là “Tuyên ngôn Độc lập” mà Hồ Chí Minh đã đọc tại Ba Đình ngày 02-09-1945, nhất là các đoạn tố cáo tội ác Thực dân Pháp: “Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào. Chúng thi hành những luật pháp dã man…. Chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi của ta. Chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu. Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân. Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để làm cho nòi giống ta suy nhược. Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều. Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu. Chúng giữ độc quyền in giấy bạc, xuất cảng và nhập cảng. Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn trở nên bần cùng. Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên. Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn”. Toàn bộ các lời tố cáo trên đây có thể quy vào 3 lãnh vực: dân quyền, dân khí và dân sinh. Dĩ nhiên khi viết những dòng này, HCM và đảng CS mặc nhiên cam kết trước quốc dân là sẽ hoàn toàn làm ngược lại.
Đọc Thêm

Buổi Hội Thảo Đầu Tiên Của Câu Lạc Bộ FX. Nguyễn Văn Thuận

VRNs - 01.09.2014: Hà Nội – Vào lúc 16 giờ, ngày 31- 08- 2014, câu lạc bộ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã tổ chức buổi hội thảo tại tầng 3, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Buổi hội thảo với chủ đề: “Một vài thách đố để thành nhân đối với người trẻ hôm nay”.

Hội thảo do diễn giả, Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Hải trình bày. Tham dự hội thảo, có quý cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, các nhân sỹ trí thức và đông đảo các bạn sinh viên Công giáo cũng như các bạn trẻ không cùng tôn giáo.
Đọc Thêm

Trần Thị Nga - Đơn Tố Cáo Về Việc Rải Truyền Đơn Đe Dọa, Đổ Dầu Nhớt Vào Nhà Phá Hoại Tài Sản

Trần Thị Nga: Hà Nam ngày 24 tháng 08 năm 2014
ĐƠN TỐ CÁO
(V/v: Rải truyền đơn đe dọa, đổ dầu nhớt vào nhà phá hoại tài sản)

Kính gửi:
- Công an thành phố Phủ Lý tỉnh Hà Nam
- Công an công an tỉnh Hà Nam.
- Bộ trưởng công an Trần Đại Quang
Đọc Thêm

Lã Việt Dũng: Đồng Tháp Ký Sự

VRNs - 30.08.2014: Đồng Tháp – Hà Nội – Kính tặng Chị, anh Minh, em Quỳnh và những người đang ngày đêm đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam.

Tài nguyên, con người và cái nghèo

Chúng tôi đến Đồng Tháp tối 24 sáng 25, tại một huyện cách thành phố Cao Lãnh 50km. Từ Long An lên đến đó đường xá heo hút, chằng chịt kênh rạch nhưng để đảm bảo an toàn, cả nhóm đều vui vẻ chấp nhận. Cả huyện chỉ có một khách sạn bề thế nằm toạ lạc cạnh UBND xã nhưng điều ngạc nhiên là cửa rả rất hời hợt, không chắc chắn. Giả vờ quay xuống hỏi lễ tân, em nhìn ra phía uỷ ban và khẽ cười bảo không sao đâu ạ, ý như đã được bảo kê. Sau một giấc ngon lành, anh em dậy ăn sáng, cafe và bắt đầu đi thăm thú.
Đọc Thêm

Thái Hà Cầu Nguyện Cho Những Nạn Nhân Iraq

Nạn nhân tại Irap - Hình Internet
VRNs - 01.09.2014: Hà Nội- Thánh lễ tối hôm quacộng đoàn tín hữu tham dự tại Nhà thờ Thái Hà đã cầu nguyện cho những người đang bị bách hại tại Iraq, nhiều thanh niên bị cái gọi là “nhà nước Hồi giáo” quá khích đóng đinh vào thập giá chỉ vì không chấp nhận cải sang đạo Hồi. Cộng đoàn cũng cầu nguyện cho những nạn nhân của căn bệnh Ebola tại các nước Châu Phi, những con người đang phải chịu những đau thương từ căn bênh hiểm nghèo gây ra.

Thánh lễ diễn ra lúc 20g00, do cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong chủ tế, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh giảng thuyết và cha Giuse Trần Hữu Hoan đồng tế. Cùng hiệp dâng thánh lễ có khoảng 4000 người tín hữu.
Đọc Thêm

Nhìn Lại Chặng Đường 69 Năm Ngày Quốc Khánh

Panô, bảng hiệu tuyên truyền kỷ niệm 69 năm ngày quốc khánh
tại Hà Nội chụp hôm 28/8/2014. AFP photo
Gia Minh, RFA - 1.9.2014: Hà Nội đang kỷ niệm 69 năm ngày quốc khánh khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, nay là Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Câu hỏi thường được nêu ra nhân dịp ngày 2 tháng 9 như thế là sau mấy mươi năm xây dựng chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đa số người dân Việt Nam được thụ hưởng những quyền và cuộc sống như các dân tộc khác, ít nhất là những nước trong khu vực hay chưa?
Đọc Thêm

'Đèn Cù Là Tiếng Kêu Đau' Của Tôi

Nhà văn nhà báo Trần Đĩnh
BBC - 1.9.2014: Những ngày gần đây, dư luận đang chú ý một cuốn sách, được in tại Mỹ, của tác giả Trần Đĩnh, viết về chính trị nội bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cuốn sách Đèn Cù, được công bố dịp này ở hải ngoại là một 'lời kêu đau' của người viết, theo nhà văn Trần Đĩnh, tác giả cuốn tự truyện vốn đề cập nhiều chi tiết được cho là 'thâm cung bí sử' về Đảng Cộng sản Việt Nam và các 'góc khuất' trong đời tư của cố Chủ tịch Việt Nam, ông Hồ Chí Minh.
Đọc Thêm