Các Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế Quyết Đòi Tự Do Cho Luật Sư Lê Quốc Quân.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Ngày 5 tháng 9 năm 2014

Lời kêu gọi hành động mới của Ủy Ban Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc về việc trả tự do cho nhà hoạt động blogger Lê Quốc Quân

Các tổ chức nhân quyền trên thế giới đã liên kết lại lần nữa để đòi hỏi việc trả tự do tức khắc cho Lê Quốc Quân, một luật sư, nhà báo và nhà bảo vệ nhân quyền nổi tiếng đã từng lên tiếng phê phán chính quyền Việt Nam.
Đọc Thêm

Tản Mạn Dưới Trăng Thu

WGPSG - 7.9.2014: Tết Trung Thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng Tám âm lịch và cũng có nhiều ý kiến về nguồn gốc của nó. Theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung Thu (còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết Đoàn Viên) ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Có lẽ Tết Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam và Nam Trung Hoa. Việt Nam là một nước nông nghiệp nên nhân lúc tháng Tám gieo trồng đã xong, thời tiết dịu đi, là lúc “muôn vật thảnh thơi”, người ta mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi Tết Trung Thu.
Đọc Thêm

Quốc Hội Việt Nam: Những Món Nợ Túng Thiếu Dân Chúng

Phạm Chí Dũng: Vài tháng sau khi tuyên bố sẽ trả “món nợ” đầu khi sẽ ban hành Luật Biểu tình vào cuối năm 2015, Quốc hội Việt Nam lại đưa ra hứa hẹn sẽ thông qua Luật Trưng cầu dân ý - “món nợ” thứ hai cũng vào cuối năm sau. Cả hai món nợ đúng theo nghĩa bóng và cả nghĩa đen này đều có độ trễ gần một phần tư thế kỷ, kể từ Hiến pháp năm 1992.

Quen “gật” hơn “lắc”

Trưng cầu ý dân là một nhu cầu không thể thiếu và cũng là quyền đương nhiên của người dân Việt Nam, nhất là khi nhân dân phải sống trong bầu không khí “Cương lĩnh đảng quan trọng hơn hiến pháp” - như tuyên bố của người đứng đầu đảng Nguyễn Phú Trọng vào cuối năm 2013.
Đọc Thêm

Chủ Nghĩa Xã Hội Thật Sự Là Gì?

Ông Trần Xuân Bách
Trần Xuân Bách,Talawas: Ông Trần Xuân Bách, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng trong giai đoạn 1986-1990, khi hệ thống xã hội chủ nghĩa trên toàn thế giới đứng trước những biến đổi nền tảng và cuối cùng tan vỡ, là một trong những nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam công khai đưa ra sớm nhất yêu cầu về đa nguyên chính trị, về cải tổ chính trị song song với cải cách kinh tế, nhưng không tìm được sự ủng hộ trong Đảng và buộc phải nghỉ hưu từ tháng 8.1990.

Ngày 01.01.2006, ông qua đời tại Hà Nội, thọ 83 tuổi, tang lễ đã được cử hành ngày 07.01.2006. Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu một bài phát biểu cuối năm 1989 của ông về chủ nghĩa xã hội. Ở thời điểm này, bức tường Berlin đã sụp đổ.

Đọc Thêm

Sản Phẩm TQ Bị Tẩy Chay Trong Mùa Mua Sắm Trước Tết Trung Thu

Tẩy chay Lồng đèn Trung Thu độc hại của Trung Quốc
Trong lúc tình cảm bài Trung dâng cao vì những vụ xích mích giữa Trung Quốc với Việt Nam trong cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông, mùa Trung Thu năm nay có ít nhà bán lẻ trữ đèn lồng và các sản phẩm khác của Trung Quốc hơn so với mọi năm.

Theo báo Asahi Shimbun của Nhật Bản, các sản phẩm Trung Quốc đã được thay thế bằng các sản phẩm làm ở Việt Nam.

Dân Việt Nam thường ăn Tết Trung Thu với những món như bánh Trung Thu và các loại đèn lồng Trung Quốc. Nhưng năm nay, ít chủ tiệm nào bán các sản phẩm Trung Quốc. Tết Trung Thu năm nay rơi vào ngày 8 tháng 9.
Đọc Thêm

Việt Nam: 20 Cựu Sĩ Quan Đòi Nhà Nước Minh Bạch Quan Hệ Với Trung Quốc

Hội kiến giữa các lãnh đạo Việt Nam (từ phải qua, các
ông Phạm Văn Đồng, Đỗ Mười, Nguyễn Văn Linh) và
Trung Quốc (từ trái qua, Lý Bằng, Giang Trạch Dân).
Cuộc hội kiến trong ảnh được cho là diễn ra tại thành
phố Thành Đô, Trung Quốc, năm 1990. (DR)
Trọng Thành, RFI - 6.9.2014: Ngày 02/09/2014, 20 cựu sĩ quan tướng lãnh quân đội và công an Việt Nam đã gửi một bản Kiến nghị đến các lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ yêu cầu Chủ tịch và Thủ tướng chính phủ không huy động quân đội và công an vào « bất cứ việc gì có hại cho Nhân dân », làm rõ các khuất tất trong quan hệ với Trung Quốc, « khôi phục danh dự và quyền lợi đã bị lãng quên của các liệt sĩ và thương binh » trong các xung đột vũ trang với Trung Quốc.

RFI đặt câu hỏi với cựu Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang (Hà Nội), một trong những người ký tên vào bản kiến nghị này.
Đọc Thêm