Giáo Xứ Thủ Thiêm Gởi Thư Hiệp Thông Với Chùa Liên Trì

VRNs (10.09.2014) – Hôm qua, ngày 9/9/2014, Linh mục Chánh xứ Thủ Thiêm, cha G.B Lê Đăng Niêm đã gửi Thư Hiệp Thông đến Hoà thượng Thích Không Tánh, Trụ trì Chùa Liên Trì khi nghe tin nhà cầm quyền TP.HCM đe doạ phá huỷ Chùa Liên Trì trong thời gian tới.

Hoà Thượng Thích Không Tánh có thư cám ơn sau đây:

Kính gởi: – Quý Chức Sắc Tôn Giáo – Hội Đồng Liên Tôn VN
- Quý Đoàn thể, Tổ chức, Hội, Nhóm Xã Hội Dân Sự
- Quý Thân hữu, ân nhân….

Đọc Thêm

Lương Tâm Giá Bao Nhiêu?

VRNs (10.9.2014) – Sài Gòn – Hà Tam là lái xe chở hàng hóa. Hôm nay, xe đang bon bon chạy trên đường bỗng nhiên “khực” một cái rồi dừng lại. Hỏng rồi! Hà Tam xuống xe đến bên vệ đường vác hai hòn đá to chặn bánh sau lại rồi chui vào gầm sửa xe. Khoảng hơn hai tiếng đồng hồ thì xong. Hà Tam lên xe nổ máy chuẩn bị đi tiếp.

Đúng lúc đó có một ông lão chăn bò bên cạnh đường chạy đến đập đập tay vào cửa xe, nói rất to: “Này anh lái xe, anh đánh rơi đồ kìa!”. Ông lão vừa nói vừa chỉ chỉ về phía sau xe. Hà Tam đoán ông lão nhắc đến hai hòn đá chặn bánh sau xe mà mình vác ra lúc nãy. Hà Tam toét miệng cười, nói do vội đi nên quên mất. Nói vậy song anh ta vẫn cố ý nhấn ga cho xe chạy.
Đọc Thêm

Mấy Suy Nghĩ Nhân Nửa Thế Kỷ Thông Cáo 14-6-1965 Của HĐGMVN

TS. Phạm Huy Thông: Kể từ ngày HĐGMVN ra Thông cáo ngày 14-6-1965 về việc tôn kính tổ tiên và các bậc anh hùng liệt sĩ đến nay đã tròn nửa thế kỷ. Bản Thông cáo là việc tiếp nối đề nghị của HĐGMVN xin áp dụng Huấn thị Plane compertum est ngày 8-12-1939 và đã được Tòa thánh chấp thuận ngày 20-10-1964. Bản Thông cáo không những chấm dứt những hệ lụy tranh cãi về Nghi lễ Trung Hoa kéo dài 294 năm kể từ năm 1645 khi Đức Innocentê X ra sắc lệnh cấm các nghi lễ cúng bái tổ tiên và Đức Khổng tử đến năm 1939 khi Huấn thị Plane compertum est được ban hành mà còn tháo gỡ rào cản cho người ngoại giáo Việt Nam đến với đạo Công giáo và cho người Công giáo Việt Nam khỏi xa lạ với công đồng. Nhân dịp này, chúng tôi muốn nêu mấy suy nghĩ xung quanh việc thực thi Thông cáo này.
Đọc Thêm

Về Người Bị "Bắn Thí Điểm" Trong CCRĐ

Bà Năm và các con
Lê Thọ Bình: Nhân triển lãm CCRĐ đang diễn ra tại Hà Nội: Về người bị "bắn thí điểm" trong CCRĐ

Cho đến nay, Cải cách ruộng đất (CCRĐ) 1953-1956 vẫn là một trong những giai đoạn bi thương nhất trong lịch sử phát triển của đất nước. Kết quả là hàng trăm ngàn người bị bắt, giết, gia đình ly tán.

Người đầu tiên được “lựa chọn” để “xử bắn thí điểm” là bà Nguyễn Thị Năm. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, câu chuyện về bà Năm, từ khi bà bị bắn năm 1953 cho đến nay, vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi và còn không ít những uẩn khúc cần tiếp tục được giải mã.
Đọc Thêm

Quân Đội Nhân Dân Phục Vụ Ai ?

Nguyên đại tá Bùi Văn Bồng
Thanh Lan, Radio CTM 10.9.2014: 20 cựu sĩ quan cao cấp trong quân đội Việt Nam, vào ngày 2/09 vừa qua cùng ký tên vào một bản kiến nghị, gửi cho lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam, yêu cầu thực hiện một số việc mà họ cho là cấp bách, để khôi phục lại uy tín của quân đội và công an. Những người ký tên như thế tại Việt Nam gồm có 6 người mang hàm từ Thiếu tướng tới Trung tướng, số còn lại đa phần là Đại tá.

Ông Bùi Văn Bồng, một Đại tá nguyên Trưởng đại diện báo Quân Đội khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, đã cho chúng tôi biết rằng : “Quân đội chỉ phục vụ cho người dân, không phục vụ một phe lợi ích nào”. Mời quý thính giả theo dõi cuộc nói chuyện của Đại tá Bùi Văn Bồng với phóng viên Thanh Lan sau đây :
Đọc Thêm

Một Nửa Sự Thật Không Phải Là Sự Thật...

Đây cũng là sự thật ( Ảnh Internet)
Mai Tú Ân: Với những gì ta thấy trong cái gọi là triển lãm ảnh Cuộc cải cách ruộng đất, thì đó chỉ là phần nổi nhỏ bé của tảng băng khổng lồ của tội ác, của đại thất nhân tâm... mà với những gì hé mở trong thế giấu diếm thì ta có thể gọi đây chưa phải là sự thật đúng nghĩa, thậm chí đây chỉ là phần bao biện, che dấu và giả dối...

Đất nước của chúng ta đã trải qua những biến thiên kinh thiên động địa, những thời khắc kinh hoàng trong lịch sử hiện đại thì trong đó có vở bi kịch đau lòng có tên Cải cách ruộng đất...Một vở kịch bi hài mà phần bi kịch rơi vào những con người Việt Nam thấp cổ bé họng, vô tội và biến họ thành những kẻ có số phận thảm khốc, những cái chết thảm thương, những số phận khốn cùng nhà tan cửa nát trong một thời điêu linh của dân tộc...Và cả hài kịch với những màn sửa sai, những giọt nước mắt muộn màng và rồi là sự che dấu, bịt kín sự việc bao năm nay...
Đọc Thêm

Công An Còn Trấn Áp, Sách Nhiễu Người Dân Đến Bao Giờ?

Công an thường phục trấn áp blogger Anh Chí - Nguyễn Chí
Tuyến và nhiều người yêu nước khác nhằm đàn áp cuộc biểu
tình chống Trung Quốc diễn ra vào chiều ngày 19/6/2014 vừa
qua tại Hà Nội. Citizen photo (Fb Bạch Hồng Quyền)
Gia Minh, RFA - 9.9.2014:Vấn đề an ninh theo dõi, canh giữ rồi bắt bớ, hành hung những tiếng nói công khai đòi hỏi quyền con người tại Việt Nam một cách phi pháp khiến người trong cuộc phải chính thức nêu vấn đề lên đến cấp lãnh đạo cao nhất nước.

Kháng nghị vì vi phạm luật pháp

Nhà văn, cựu sĩ quan quân đội Phạm Đình Trọng vào ngày 8 tháng 9 gửi thư kháng nghị đến chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bộ trưởng công an Trần Đại Quang.

Thư kháng nghị nêu ra những hành xử mà nhà văn Phạm Đình Trọng cho là vi phạm pháp luật Việt Nam của công an nơi địa phương ông này đang cư trú. Ông nêu cụ thể là vào những ngày 24 tháng 8 và 18 tháng 5 năm nay, công an đã bắt giữ ông trái pháp luật. Trong thư ông nói rõ ngày 26 tháng 8 là ngày xử bà Bùi thị Minh Hằng và hai thân hữu tại Đồng Tháp; còn ngày 18 tháng 5 là ngày có kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Đọc Thêm

Nguyễn Thị Từ Huy: Giữ Cái Gì ?…

Nguyễn Thị Từ Huy: Khi tìm hiểu về một số nhân vật đã thành công trong việc giúp cho dân tộc của họ thoát khỏi sự thống trị của chế độ phân biệt chủng tộc, chế độ độc tài hay toàn trị, tôi rút ra nhận xét sau đây:

Nelson Madela, Václav Havel, Aung San Suu Kyi… đều là những người rất quyết liệt, rõ ràng trong tư tưởng và hành động, đi tận cùng lý tưởng của mình, chấp nhận tù đày, hy sinh chứ không chịu thỏa hiệp ; giữa phát ngôn và hành động rất thống nhất, họ nói điều họ nghĩ, và làm điều họ nói. Thậm chí họ có thể bước thẳng tới họng súng không một chút chần chừ.
Đọc Thêm