Thông Cáo Về Việc Gặp Gỡ Giữa Phái Đoàn Tòa Thánh và Việt Nam

Vatican Radio - 11.9.2014: Trưa ngày 11-9-2014, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố thông cáo chung về cuộc gặp gỡ lần thứ 5 của Nhóm Làm Việc chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh tại Hà Nội.

Nguyên văn thông cáo chung như sau:

Để thi hành những thỏa thuận đã đạt được trong cuộc gặp gỡ lần thứ 4 của Nhóm Làm Việc chung giữa Tòa Thánh và Việt Nam, diễn ra tại Vatican hồi tháng 6 năm 2013, cuộc gặp gỡ thứ 5 của Nhóm Làm Việc Chung đã diễn ra tại Hà Nội ngày 10 và 11 tháng 9 năm 2014. Hai vị đồng chủ tọa cuộc gặp gỡ là Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam, Ông Bùi Thanh Sơn, Trưởng Phái Đoàn Việt Nam, và Thứ Trưởng ngoại giao Tòa Thánh, Đức Ông Antoine Camilleri, Trưởng Phái Đoàn Tòa Thánh.
Đọc Thêm

Sự Thật Của Cuộc Triển Lãm ‘Cải Cách Ruộng Đất’

Hình ảnh một vụ đấu tố trong thời cải cách ruộng đất.
File photo
An Nhiên, RFA - 10.9.2014: Chính quyền Hà Nội quyết định cho phép triển lãm những hình ảnh, di vật trong thời gian Cải Cách Ruộng Đất, tuy nhiên cuộc triễn lãm có phản ánh đúng với những gì đã diễn ra trong lịch sử?

Không đầy đủ không trung thực

Vào sáng ngày 8/9/2014 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Hà Nội khai mạc cuộc triển lãm 150 hình ảnh và các di vật về “cải cách ruộng đất” trong khoảng thời gian từ 1946-1957 trong một không gian rộng khoảng 230m2. Sự kiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà sử học và công chúng.
Đọc Thêm

Trung Quốc Xây Trái Phép Bãi Ngầm Thành Đảo Nổi

Tuổi Trẻ: Trong bài báo “Xưởng chế tạo đảo của Trung Quốc”, phóng viên Rupert Wingfield-Hayes của BBC đã mô tả việc Trung Quốc xây dựng mở rộng trái phép ở một số khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Lênh đênh trên tàu đánh cá của Philippines suốt 40 giờ liền, Rupert Wingfield-Hayes đã kịp ghi nhận lại những hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở đảo Gạc Ma và một số bãi ngầm khác ở Trường Sa.
Đọc Thêm

Hot: Đóng Cửa Triển Lãm Cải Cách Ruộng Đất?

Sáng nay 11.9.2014, bà con dân oan Dương Nội đã đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia, ố 25 phố Tôn Đản, Hà Nội để xem triển lãm Cải cách ruộng đất.

Đoàn người đi bộ đến bảo tàng, đứng trước cổng để xem các thông tin về cuộc triển lãm trưng bày về Cải cách ruộng đất. Lúc đó đã gần trưa, bảo vệ nói đã hết giờ xem, hẹn bà con đến vào lúc 2h chiều. Bà con Dương Nội tản ra vườn hoa Cổ Tân gầnóể ăn và nghỉ trưa.
Đọc Thêm

Bà Bùi Hằng Và Hai Người Bạn Đã Làm Đơn Kháng Án

VRNs (11.9.2014) – Sài Gòn – “Bà nói, các chị em cùng phòng nhiệt tình, giúp đỡ, động viên bà nhiều. Bà luôn khẳng định, trong [trại giam], rất nhiều người từ cán bộ trại giam đến các bạn tù đều hiểu được bản chất vụ án của bà. Cho nên tôi nghĩ, tinh thần của bà rất vững, sức chiến đấu của bà luôn được phát huy trong mọi hoàn cảnh trong mọi tình huống và sức chiến đấu của bà đã được lan tỏa đến những người trong trại giam. Khi bà nói ra những điều này, bà rất vui.” Cô Quỳnh Anh, con gái bà Bùi Hằng kể lại cho VRNs biết trong chuyến thăm nuôi sáng ngày 10.09, tại trại giam tỉnh Đồng Tháp.
Đọc Thêm

Phỏng Vấn ĐGM Nguyễn Thái Hợp Về Cuộc Họp Vòng Thứ 5 Việt Nam - Vatican Tại Hà nội

Quang cảnh cuộc họp Vòng IV Nhóm công tác hỗn hợp
Việt Nam-Vatican, tháng 6 năm 2013 tại Vatican
Gia Minh - RFA - 10.9.2014: Cuộc họp vòng thứ 5 Việt Nam - Vatican tại Hà nội

Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam-Vatican vào hai ngày 10 và 11 tháng 9 tiến hành vòng họp lần thứ 5 tại Hà Nội.

Trước khi vòng họp diễn ra, vào ngày 9 tháng 9, Gia Minh hỏi chuyện giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp, người phụ trách giáo phận Vinh và cũng là chủ tịch Ủy ban Công lý- Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam, về vòng họp lần này.
Đọc Thêm

Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa Mãn Hạn Tù Giam 11/9/2014

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa
VRNs (10.9.2014) – Sài Gòn – Ngày mai 11.09 Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa sẽ mãn hạn tù

Bà Nguyễn Thị Nga, phu nhân của Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết, công an phường Quán Trữ, Quận Kiến An, Tp. Hải Phòng – nơi nhà bà cư trú đã thông báo cho gia đình biết, ngày mai ngày 11.09, Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa sẽ được mãn hạn tù và được áp giải về công an phường.

Bà Nguyễn Thị Nga cho hay: “Cách đây bốn hay năm ngày, có 3 người ở phường Quán Trữ đến nhà tôi, thì họ cho biết một ông thuộc Mặt Trận Tổ Quốc, ông khác là công an Hộ tịch và người còn lại là Trưởng Công an phường Quán Trữ. Họ thông báo cho gia đình tôi biết, tám giờ sáng ngày 11.09, chú sẽ ra khỏi trại giam Quảng Nam, Tp. Đà Nẵng. Còn về đến đây [về đến nhà] thì công an không biết bao giờ, do đường xa. Thế thì tôi nói với họ, để gia đình tôi đi đón nhưng họ bảo, gia đình tôi không phải đi đón mà chú sẽ được áp giải về phường do chú còn 3 năm quản chế.”
Đọc Thêm

Thư Ngỏ Của MLBVN Về Chiến Dịch Chúng Tôi Muốn Biết

MLBVN - 11.9.2014: Trong một thời gian dài bị bưng bít thông tin, người dân Việt Nam hoàn toàn không biết hay không được biết nhiều về những quyết định liên quan đến sự sống còn của cả Dân tộc.

Bên cạnh đó việc sống chung với sự sợ hãi truyền kiếp kéo dài hơn nửa thế kỷ đã khiến mọi ý chí tranh đấu cho vận mạng tương lai của chính mình và của đất nước nơi phần lớn công dân Việt Nam bị tê liệt.

Chiến dịch "Chúng Tôi Muốn Biết" được khởi động với mục tiêu tranh đấu buộc nhà nước có trách nhiệm công bố những mảng thông tin đe dọa tương lai của Tổ quốc Việt Nam, và quan trọng hơn hết nó thúc đẩy mỗi người dân bước ra khỏi bóng đen sợ hãi của chính mình.
Đọc Thêm

Bàn Về Triển Lãm Cải Cách Ruộng Đất

Lần đầu tiên một triển lãm với đề tài nhạy cảm này được
tổ chức tại Việt Nam
BBC - 9.9.2014: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Hà Nội vừa khai trương hôm 8/9 một triển lãm về cải cách ruộng đất, mang tên "Cải cách ruộng đất 1946-1957".

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có triển lãm về sự kiện lịch sử gây tranh cãi này.

Trong cuộc phỏng vấn của BBC Việt Ngữ với Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, ông Nguyễn Văn Cường cho biết mục đích của triển lãm là "để nhìn lại một chặng đường đã qua nhân 69 năm ngày nước Việt Nam giành độc lập, đồng thời kỷ niệm 60 năm cải cách ruộng đất."
Đọc Thêm