CCRĐ: Cuộc Nổi Dậy Quỳnh Lưu - Nghệ An 1956

Năm 1956, cuộc nổi dậy của đồng bào huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, là một cuộc đấu tranh đẫm máu chống lại chính sách cai trị dã man của lãnh đạo CSVN, mà qua đó, chính sách Cải Cách Ruộng Ðất đã là nguyên nhân chính làm bùng nổ cơn phẫn nộ của người dân. Cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu bị đảng CSVN bưng bít tin tức rất kỹ vì tầm mức ảnh hưởng nguy hiểm của nó. Trong khi cuộc đấu tranh của các văn nghệ sĩ trong biến cố Nhân Văn Giai Phẩm may mắn hơn, được loan tin vào miền Nam VN thời bấy giờ, với những tư liệu lịch sử rất giá trị. Nhưng không vì thế mà cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu bị chôn vùi với nỗi oan khiên của những nạn nhân đã chết. Một số nhân chứng hiếm hoi đã kể lại, viết lại để các thế hệ tiếp nối hiểu được những gì xảy ra dưới chế độ XHCN.
Đọc Thêm

Sở Nội Vụ Tỉnh KonTum Gây Khó Khăn Cho Ngày Lễ Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen

VRNs (17.9.2014) - Sài Gòn – Như VRNs đã loan tin, Sở Nội Vụ tỉnh Kon Tum đã gây khó khăn cho Tòa Giám Mục Kon Tum (TGM) khi tổ chức lễ Hành hương Đức Mẹ Măng Đen tại thôn Măng Đen, xã Đak Long, huyện Kon Plông qua công văn số 1633/SNV-TG, do ông Phạm Văn Long, Phó Giám đốc ký ngày 09.09.2014. Không những thế, Sở Nội Vụ còn vi phạm pháp luật về thời hạn thông báo, cũng như lạm quyền khi họ nghiễm nhiên cho họ cái quyền ban – cho người dân về Quyền tự do tôn giáo.
Đọc Thêm

Hóa Giải Công Hàm Phạm Văn Đồng: Thừa Nhận Việt Nam Cộng Hòa

Phạm Đoan Trang: Một trong những cách để hóa giải Công hàm Phạm Văn Đồng là lập luận rằng khi ông Đồng gửi Công hàm đó (ngày 14/9/1958), thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nằm dưới vĩ tuyến 17, thuộc chủ quyền Việt Nam Cộng hòa chứ không phải thuộc Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, và do đó “người ta không thể từ bỏ cái mà người ta không có thẩm quyền đối với nó” (GS. Monique Chemillier-Gendreau). Sau năm 1975, theo nguyên tắc kế thừa, nước Việt Nam thống nhất được hưởng những gì Việt Nam Cộng hòa để lại, trong đó có cả chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa.
Đọc Thêm

Chính Sách Cải Cách Điền Địa Của Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Gs Lâm Thanh Liêm - (Đại Học Sư Phạm Saigon): Trong 20 năm (1955-1975), chính phủ miền Nam: Việt Nam Cộng Hòa đã thực hiện 2 lần cải cách điền địa:- Cuộc cải cách điền địa lần thứ nhất do Tổng Thống Ngô Đình Diệm thực hiện (1955-1963)

CHÍNH SÁCH CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT MIỀN NAM.

Khác hẳn chính sách cải cách ruộng đất miền Bắc, chế độ miền Nam đặt lên ưu tiên hàng đầu chính sách tư hữu hoá ruộng đất cho tất cả tá điền, mỗi gia đình làm chủ thật sự một mãnh ruộng tư hữu. Trong 20 năm (1955-1975), chính phủ miền Nam đã thực hiện 2 lần cải cách điền địa:
Đọc Thêm

ĐTC Mời Chủ Tịch Hoa Lục Viếng Thăm Vatican

VRNs (17.09.2014) -Sài Gòn- Hôm qua 16.09, trên trang web Infobae của Argentina đưa tin rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Hoa Lục, ông Tập Cận Bình. Lá thư được gởi đi qua tay hai sứ giả: Sứ giả của ĐTC là ông Ricardo người Argentina, thuộc Đảng Công Bằng Xã Hội; sứ giả của ông Tập Cận Bình là ông José Luján, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Lục.

Cũng theo Infobae, lá thư này được viết sau khi diễn ra cuộc họp tại nhà khách Martha, Vatican với thành phần tham dự gồm 5 người: Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, hai Sứ giả, và Đức Cha Dominique Mamberti.
Đọc Thêm

Thánh Lễ Khai Mạc Tại Linh Địa Đức Mẹ Măng Đen – Kon Tum

VRNs (17.9.2014) – Kon Tum – Ngày 15. 09 vừa qua khoảng 11h30, chúng tôi có mặt tại Măng Đen thuộc tỉnh Kon Tum, nơi sẽ cử hành lễ khai mạc vào lúc 16h30 và lễ đại trào vào lúc 9h ngày 16.09 để mừng kính Đức Mẹ Măng Đen với chủ đề: Đến bên Mẹ cầu xin cho anh chị em đang bị bách hại nhiều nơi trên thế giới như ở Bắc Irak, ở một số nước Hồi Giáo Châu Phi, ở Bắc Hàn…

Tượng Đức Mẹ Măng Đen thuộc Giáo phận Kontum, cách Tp. Kontum khoảng 55 km về hướng Đông Bắc thuộc thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, Tỉnh Kontum
Đọc Thêm

60 Năm Một Tội Ác Kéo Dài !!!

Cuộc trưng bày chuyên đề Cải cách Ruộng đất (CCRĐ) 1946-1957 tại viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hà Nội từ hôm 08-09-2014 với gần 150 hiện vật, tư liệu gốc, tư liệu ảnh đã được hí hửng giới thiệu: “Đây là một hoạt động góp phần tuyên truyền, giáo dục cho đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt thế hệ trẻ nhận thức đúng hơn về cuộc cách mạng ruộng đất trong tiến trình cách mạng giải phóng dân tộc ở nước ta những năm 1946-1957. Qua đó củng cố niềm tin, niềm tự hào về Đảng, Chính phủ và sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay” (Thông báo của Bảo tàng). Trong ngày khai mạc, “Tiến sĩ” Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng còn hùng hồn phát biểu: “Cải cách ruộng đất là một cuộc cách mạng dân chủ ‘long trời lở đất’, mang lại những giá trị to lớn của một xã hội mới, một chế độ mới, một cuộc sống mới cho người dân Việt Nam”.
Đọc Thêm

HRW: Tử Vong Và Chấn Thương Khi Bị Công An Giam Giữ Phổ Biến Ở Việt Nam

Cần khẩn cấp chấm dứt nạn bạo hành, bảo đảm công lý cho nạn nhân

(Bangkok, ngày 16 tháng Chín năm 2014) – Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận định qua bản phúc trình được công bố hôm nay rằng tình trạng công an bạo hành những người bị câu lưu, giam giữ, thậm chí trong một số trường hợp gây tử vong, xảy ra trên khắp các vùng miền ở Việt Nam. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố rằng chính quyền Việt Nam cần hành động ngay lập tức để chấm dứt những cái chết mờ ám trong thời gian bị giam giữ và tình trạng công an dùng nhục hình với những người bị giam, giữ.
Đọc Thêm

Thông Điệp Của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc Nhân Ngày Quốc Tế Về Dân Chủ

15 tháng 9 năm 2014 - Khi gần đến lễ kỷ niệm ngày Quốc tế về Dân chủ năm nay, chúng ta có thể thấy rằng thế giới có vẻ hỗn loạn hơn bao giờ hết. Tại nhiều khu vực và bằng nhiều cách khác nhau, các giá trị của Liên Hợp Quốc - trong đó bao gồm một số quyền cơ bản nhất và các quyền tự do được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc - đang bị thách thức nghiêm trọng.

Những vụ bùng phát bạo lực gần đây đã củng cố một sự thật mà chúng ta đã chứng kiến nhiều lần qua thời gian và một lần nữa lại được chứng minh: Ở những nơi mà một mô hình xã hội văn minh chưa được coi trọng, và ở những nơi mà các Chính phủ không đáp ứng nhu cầu của người dân và có trách nhiệm, hòa bình, bình đẳng và thịnh vượng chung sẽ không thể đạt được. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để trao quyền cho các cá nhân, tập trung giúp đỡ hàng tỷ người đang trong hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi, thất nghiệp, vô vọng và thất vọng cùng cực. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng tiếng nói của họ sẽ được lắng nghe và họ có thể tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tương lai của chính mình.
Đọc Thêm