Thủ Tướng Dũng 'Sẽ Kết Luận' Vụ Cồn Dầu

BBC - 18.9.2014: Cuộc đối thoại mới nhất giữa người dân giáo xứ Cồn Dầu và chính quyền Đà Nẵng về việc thu hồi đất đai của họ để làm dự án đã kết thúc mà không đạt được kết quả, truyền thông trong nước đưa tin.

Như vậy sau 15 lần đối thoại, sự việc ở Cồn Dầu sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng để có kết luận cuối cùng.

Mâu thuẫn giữa giáo dân ở Cồn Dầu và chính quyền Đà Nẵng xung quanh vấn đề thu hồi bồi thường đất đai đã kéo dài nhiều năm nay.
Đọc Thêm

Cải Cách Ruộng Đất Với Nhà Ông Ngoại Tôi Và Nhà Tôi

Từ Anh: Ông ngoại tôi tên là Chu Đinh Hoan, sinh năm 1894 tại thôn Phượng Kiều, xã Nam Cường, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong một gia đình nông dân có học.

Ông tôi dạy chữ Nho nên bà con trong làng thường gọi là "ông giáo Hoan". Học trò khoảng 6, 7 người, quê ở Nam Đàn, Đức Thọ, Hương Sơn. Ông tôi dạy những người đã lớn tuổi chứ không phải các trò nhỏ. Học trò có người đã có vợ. Thường thì có 2, 3 người ăn ở ngay nhà ông, mỗi tháng về nhà một hai lần. Bà tôi lo cày sâu cuốc bẩm, làm thêm nghề chăn tằm.
Đọc Thêm

Từ Dương Nội Vang Lên Tiếng Thét Phản Đối Phiên Tòa Bất Công Ngày Mai 19/9

Trần Quang Thành: Từ Dương Nội vang lên tiếng thét phản đối phiên tòa bất công

Tiếp theo phiên tòa lén lút ngày 15/9/2014 tuyên án 2 dân oan Dương Nội là bà Nguyễn Thị Thanh và bà Nguyễn Thị Toàn mỗi người 6 tháng tù giam về cái gọi là "tội gây rối trật tự công cộng", ngày mai 19/9/2013, tòa án quận Hà Đông, Hà Nội tiếp tục đưa 3 dân oan là bà Cấn Thị Thêu cùng chồng là ông Trịnh Bá Khiêm và dân oan Lê Văn Thanh ra xét xử
Đọc Thêm

Nạn Nhân Lật Xe Khách Ở Sapa: Nhà Báo Các Người Có Lương Tâm Hay Không?

Anh Công Trình và chị Đỗ Lan - ảnh facebook
Mấy ngày vừa qua dư luận đang xôn xao về việc lật xe ở Sapa. Tai nạn kinh hoàng này đã làm 14 người chết và 25 người bị thương.

Tuy nhiên qua lời kể của người trong cuộc đã cho thấy mặt tối của việc những người làm truyền thông, cứu hộ và bảo hiểm… đã mau chóng lợi dụng sự kiện này để mưu lợi cũng như đánh bóng tên tuổi của mình. Sau đây là câu chuyện được chính nạn nhân của vụ tai nạn kể lại thông qua MXH Facebook, chúng tôi xin được phép trích nguyên văn bài viết (đã được hiệu chỉnh một số lỗi chính tả) để tiện cho độc giả đọc và suy ngẫm.
Đọc Thêm

Nâng Cao Dân Trí Để Sớm Giành Dân Chủ

Khi còn sống nhà chí sĩ danh giá họ Phan vẫn luôn tâm niệm
một điều quan trọng để cứu nước và phát triển đất nước:
“Khai dân trí, chấn dân khí, ...
Bùi Minh Quốc, VNTB: Nâng cao dân trí để sớm giành dân chủ 

Liệu có cách nào không nhỉ ?


Bây giờ thì hầu hết mọi người đều đồng ý với nhau rằng muốn xây dựng một chế độ dân chủ thật tử tế, thật bền vững, tất phải xây từ cái nền dân trí; dân trí có được khai mở từng bước vững chắc và ngày càng nâng cao thì mới xây dựng được một chế độ dân chủ thật chất lượng, và chất lượng ấy luôn tương ứng với trình độ dân trí, không thể “ăn non” mà cũng chẳng thể “ăn già”.
Đọc Thêm

Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa Hồi Tưởng Những Năm Tháng Tù Đày Nghiệt Ngã

CTV Danlambao - Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa hồi tưởng lại những những trải nghiệm nghiệt ngã của bản thân ông trong suốt 6 năm trời bị chế độ cộng sản bỏ tù.

Dù luôn tỏ ra bất khuất trước bạo quyền, nhưng nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa với tâm hồn đa cảm thường rơi nước mắt mỗi khi nhắc đến những người tù nhân lương tâm khác còn đang bị đày đọa trong chốn lao tù như blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, luật sư Lê Quốc Quân…
Đọc Thêm

Tiết Lộ Gây Sốc: “TPP Khó Hoàn Tất Trong 2014”

Giáo sư Jeffrey Schott
Viết Lê Quân, VNTB-18.9.2014: Vòng đàm phán cao cấp giữa các quốc gia về TPP ở Hà Nội, kéo dài trong suốt 10 ngày đầu tháng 9/2014 tại Hà Nội và được mô tả là “căng thẳng”, quả thật đã hoàn toàn lắng tiếng cho đến tận mới đây. Rốt cuộc, kết quả của vòng đàm phán này vẫn chưa có gì được coi là thành quả của phía Việt Nam. Jeffrey Schott đã xác nhận điều này.

Có thể ký vào… nửa đầu năm 2015

Giáo sư Jeffrey Schott - thành viên cao cấp của Viện Kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ) và cũng là chuyên gia hàng đầu về Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương, trong cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN, đã đưa ra một số nhận định, đánh giá về các khó khăn, thách thức và triển vọng đàm phán TPP, trong đó dự báo hiệp định này có thể kết thúc đàm phán và ký kết vào nửa đầu năm 2015.
Đọc Thêm

Kê Khai Tài Sản: Chuyện Hài Của Chế Độ

Nam Nguyên, RFA 17.9.2014: Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam vừa được Thanh tra Chính phủ báo cáo là trong số gần 1 triệu cán bộ, công chức, đảng viên kê khai tài sản chỉ có 1 trường hợp bị kỷ luật vì không trung thực. Phải chăng nhà nước Việt Nam cho rằng có thể phát hiện tham nhũng qua kê khai tài sản?

Từ dẫn đầu thế giới về tham nhũng…

Mặc dù Việt Nam gần 10 năm thực thi Luật phòng chống tham nhũng, nhưng năm 2013 vẫn bị xếp hạng thứ 116 trên 177 quốc gia về tham nhũng trong khu vực công, theo đánh giá của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.
Đọc Thêm

Thánh Lễ Đại Trào Kính Đức Mẹ Măng Đen – KonTum

VRNs (18.9.2014) – Kon Tum – Lúc 09h, ngày 16.9, tại Măng Đen, Giáo Phận Kontum, Đức Cha Micae Giám mục Giáo phận Kontum đã cử hành thánh lễ đại trào mừng kính Mẹ Sầu Bi Măng Đen. Dâng thánh lễ đồng tế với ngài còn có Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên Giám mục Kontum, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh và khoảng 110 linh mục trong và ngoài Giáo phận Kontum.

Khoảng 2 giờ , chúng tôi đã thấy rất nhiều đoàn khách lần lượt về bên Mẹ. Họ đọc kinh, cầu nguyện, dâng hoa và đến sát bên Mẹ thì thầm xin ơn cũng như để được chạm đến Mẹ. Có nhiều người đến xin ơn, có người đến để tạ ơn Mẹ vì đã nhận được ơn từ Mẹ.
Đọc Thêm

Mỹ Tiếp Tục Thách Thức Trung Quốc Ở biển Đông

Đô đốc Jonathan Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân
Hoa Kỳ tại Pentagon hôm 11/9/2014. AFP photo
Việt Hà, RFA - 16.9.2014:Hoa Kỳ mới đây tiết lộ thông tin cho biết Malaysia đã đề nghị Mỹ sử dụng một trong các căn cứ không quân của nước này để thực hiện các chuyến bay do thám ở khu vực biển Đông. Khả năng máy bay do thám của Mỹ bay ở vùng biển Đông tạo thách thức ra sao trước những hành động lấn lướt gần đây của Trung Quốc?

Thông tin mới đây về việc Malaysia cho phép Hoa Kỳ sử dụng căn cứ không quân của nước này để thực hiện các chuyến bay do thám ở biển Đông có thể nói là một động thái hiếm hoi của Malaysia liên quan đến vấn đề tranh chấp biển Đông với Trung Quốc và theo một số chuyên gia thì đây có thể là một thách thức mới với Trung Quốc ở biển Đông.
Đọc Thêm

Thánh Lễ Giổ Của Đức Cố Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận Tại Hà Nội

JB Nguyễn Hữu Vinh: Ngày 16/9/2014, tại nhà thờ Giáo xứ Thái Hà, Câu lạc bộ Fx Nguyễn Văn Thuận đã tổ chức kỷ niệm ngày Giỗ thứ 12 của Cố Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận, nguyên Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình Vatican. Một thánh lễ đặc biệt để tưởng nhớ vị Hồng Y- niềm tự hào của Giáo Hội Công giáo Việt Nam đã được tiến hành và sau Thánh lễ, một buổi Tọa đàm nhỏ đã được tổ chức tại Giáo xứ Thái Hà.

Dù dưới thời tiết không thuận lợi của cơn bão nhiệt đới số 3 đổ bộ vào miền Bắc Việt Nam, gây mưa gió nặng nề, nhưng đông đảo bà con từ khắp nơi đã nhiệt tình đến tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cố Hồng Y, cho quá trình phong Chân phước của Đức Cố Hồng Y đươc thuận lợi và kết quả tốt đẹp.
Đọc Thêm