TNS Yêu Cầu Hoa Kỳ Áp Lực CSVN Thả 3 Nhà Hoạt Động

Thượng Nghị Sĩ Edward J. Markey yêu cầu Hoa Kỳ áp lực nhà cầm quyền VN thả 3 nhà hoạt động Bùi Hằng - Văn Minh - Thúy Quỳnh

TNS Edward J. Markey
Ngày 15 tháng 9, năm 2014

Ông John Kerry
Bộ Trưởng Ngoại Giao
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
2201 C Street N.W.
Washington, DC 20520
Đọc Thêm

Bị Hăm Dọa Đuổi Việc Vì Mướn Nhà Của Anh Trương Minh Đức

Công an, dân phòng trong một lần xét nhà Ông Trương Minh
Đức trước đây. Citizen photo
Tường An, RFA - 20.9.2014:  Sách nhiễu?

Sau khi tư gia chị Nguyễn Thị Kim Thanh bị hơn 30 công an kiểm tra tối ngày 11/9 và bắt chồng chị là nhà báo Trương Minh Đức đi thì đến hôm nay, các công nhân mướn nhà của chị Thanh lại bị hăm dọa đuổi việc nếu còn tiếp tục mướn phòng của chị Thanh. Chị Thanh nói:

“Nhà em có 2 phòng, người ta đang đi làm thì hôm vừa rồi công an họ vô họ ghi làm ở công ty gì, dây chuyền nào? Ghi rõ ràng như vậy. Hôm qua có 1 cháu tên là Linh, nó ở phòng số 1, ông chủ quản trong công ty mời nó lên để nói là bây giở ở nhà trọ “Đức Thanh” thì phải dọn phòng đi, nếu vẫn còn ở đó thì họ sẽ cắt hợp đồng họ không cho làm nữa. Họ sẽ cho nghỉ 2 ngày để dọn phòng, họ sẽ tính lương hai ngày đó. Họ còn nói rõ là công an trên Huyện nói là nếu mày ở nhà trọ anh Đức chị Thanh thì họ sẽ cắt hợp đồng.”
Đọc Thêm

Ấn Độ Đi Nước Cờ Biển Đông Để Chiếu Tướng Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đồng nhiệm Ấn Pranab
Mukherjee - REUTERS /Ahmad Masood
Trọng Nghĩa, RFI: Trả lời báo chí vào hôm nay, 18/09/2014, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác định rằng cuộc họp thượng đỉnh hôm nay giữa Thủ tướng Ấn với Chủ tịch Trung Quốc tại New Delhi không loại trừ bất kỳ hồ sơ tế nhị nào, « kể cả những vấn đề mới nhất ».

Trong những vấn đề này, chắc chắn có quyết định của Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong việc thăm dò và khai thác dầu khí ở Biển Đông, vừa được chính thức hóa vào tuần trước, một quyết định được so sánh với một nước cờ dùng để cảnh cáo Trung Quốc.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Nhắn Nhủ Các Tân Giám Mục

VaticanRadio: ĐTC nhắn nhủ các GM mới tăng cường đời sống nội tâm, kết hiệp với Chúa để có thể chu toàn sứ mạng mục tử.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 18-9-2014, dành cho các GM mới thuộc bộ GM và Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, về Roma tham dự khóa bồi dưỡng.

Hiện diện tại buổi tiến kiến có ĐHY Tổng trưởng Bộ GM Marc Ouellet, và ĐHY Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương.
Đọc Thêm

Bị Sách Nhiễu Vì Trả Lời Phỏng Vấn “Bay Theo Giá Xăng”

VRNs (20-9-2014) – Bình Thuận – Ngày 12/08/2014 sau khi phóng sự Bay Theo Giá Xăng của một học viên khóa kỹ năng truyền thông công giáo được đăng tải trên www.ducme.tv, ngay lập tức những người tham gia trả lời phỏng vấn trong phóng sự này đồng loạt nhận giấy mời của an ninh. Trong giấy mời ghi chung chung lý do: “làm việc có liên quan”.

Trả lời phỏng vấn về xăng dầu có thể ở tù 10 năm?!

Những người bị an ninh mời liên quan đến việc trả lời phỏng vấn Bay theo giá xăng của bà Nguyễn Thị Nhung là ông Nguyễn Đức Dũng, ông Nguyễn Văn Bảy, bà Trần Thị Thu và bà Trần Thị Mười cùng ngụ tại xã Hàm Trí – huyện Hàm Thuận Bắc – tỉnh Bình Thuận.
Đọc Thêm

Việt Nam Sáng Tạo Kém Lào:Thay Đổi Hay... Ngả Mũ Nhận Thua?

(Doanh nghiệp) - Tương lai mất cạnh tranh của Việt Nam ngày càng rõ rệt do bản thân Việt Nam làm mình kém đi trong khi các đối tác xung quanh đang nổi lên.

Ths Bùi Ngọc Sơn – Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới nêu quan điểm trước những thông tin liên quan đến báo cáo của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và tổ chức nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) cho thấy, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 6, sau Lào, Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan về Chỉ số Năng suất Sáng tạo.
Đọc Thêm

Lại Một Ông PGS.TS Chém Gió, Nói Khoác Mà Không Biết Ngượng

Trường Sơn: Bài viết này là bài viết mà tôi muốn phản biện cho hai bài viết của một ông PGs.Ts nữa, đó chính là ông Nguyễn Viết Thông, giữ một chức vụ to nhất: Tổng thư ký trong hội đồng lý luận trung ương, qua hai bài viết: KIÊN ĐỊNH CON ĐƯỜNG CHỦ NGHĨA XÃ HỘI, bài 1: Khát vọng của Nhân Dân[1] và Bài 2: Những thành tựu không thể phủ nhận [2] được đăng trên báo SGGP số ra ngày 14 và 16/09/2014.

Tôi không hiểu cảm giác của những độc giả khác ra sao khi đọc phải hai bài viết này, còn với cá nhân tôi đó là sự tra tấn, vì bị nhồi chữ và vì thông tin sai lệch, láo khóet. Nó làm cho người đọc như tôi nghĩ rằng bài báo của một ông có học cao lắm, chức vụ to lắm nên muốn nói gì thì nói, khinh thường độc giả, bất chấp cảm giác của độc giả. Hay ông ta nghĩ, “trình độ dân trí còn thấp” nên cứ việc copy, xào nấu, cắt dán mỗi chỗ một ít là thành một bài hùng biện là dân sẽ tin sái cổ?
Đọc Thêm

Các Tượng Đài XHCN Dần Dần Bị Sụp Đổ

GS Nguyễn Văn Tuấn: Đọc trên RFI thấy có tin chính quyền Hungary đã quyết định hạ tượng Karl Marx ở khuôn viên đại học Corvinus (1). Thế là sau 25 năm sau ngày XHCN suy sụp, bức tượng của ông tổ XHCN bị hạ bệ theo cái chủ thuyết của ông luôn. Thật ra, không chỉ Marx, các tượng đài của những người cộng sản “tay tổ” như Lenin, Stalin đều đã bị hạ từ lâu.

Năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đỗ một thời gian, hàng ngàn người tụ tập ở quảng trường Dushanbe (thủ đô của Tajikistan), và họ kéo sập tượng Lenin. Có người còn cực đoan đến đập sao cho đầu của tượng bị văng ra khỏi thân.
Đọc Thêm

Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao VN Phạm Bình Minh Sắp Thăm Hoa Kỳ

VOA - 19.9.2014: Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ đi thăm Washington vào đầu tháng 10 sắp tới để tham khảo ý kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington (CSIS) nói các cuộc họp giữa hai vị Ngoại trưởng là một diễn đàn để đề ra những bước cụ thể và đào sâu hơn quan hệ đối tác toàn diện đã được loan báo khi Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đến thăm Tòa Bạch Ốc vào tháng Bảy năm 2013.
Đọc Thêm

Mối Liên Hệ Giữa Sự Thật, Sự Trung Thực Và Đa Nguyên

Ls Hà Huy Sơn: Sự thật là cái vốn có, khách quan của vật chất và các hiện tượng xã hội. Sự thật giúp cho con người nhận thức được bản chất của sự vật và xã hội.

Trung thực là không giả dối. Trung thực là sự thống nhất giữa hành vi với động cơ, mục đích của một cá nhân hoặc một tổ chức. Trung thực giúp cho bên ngoài có thể qua hành vi mà nhận ra động cơ, mục đích của một cá nhân hoặc một tổ chức.
Đọc Thêm