Lần Đầu Tiên Đức Thánh Cha Phanxicô Khóc Công Khai

VaticanRadio: TIRANA. Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm động đến rơi lệ khi nghe chứng từ của 1 LM Albani đã bị kết án tử hình và của một nữ tu tại nước này.

Chiều chúa nhật 22-9-2014, trong chuyến viếng thăm mục vụ “chớp nhoáng” từ sáng tới chiều ở Albani, ĐTC đã chủ sự buổi hát kinh chiều tại Nhà thờ chính tòa thủ đô Tirana với 7 GM Albani, cùng với khoảng 150 LM, 400 tu sĩ nam nữ và các chủng sinh, các thành viên phong trào giáo dân.
Đọc Thêm

Sinh Viên Hồng Kông Biểu Tình Lớn Phản Đối Chính Quyền Bắc Kinh

Hồng Phúc: Tại Hồng Kông, từ 14h ngày 22-9-2014, hàng chục ngàn sinh viên đã bắt đầu chiến dịch bãi khóa dự kiến kéo dài một tuần để đòi quyền dân chủ cho đặc khu hành chính này.

Chiến dịch bãi khóa thu hút sinh viên từ hơn 20 trường đại học và cao đẳng trên khắp Hồng Kông. Ngoài chiến dịch bãi khóa, sinh viên Hong Kong tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức một loạt các cuộc tuần hành lớn vào ngày 1/10/2014 tới đây.
Đọc Thêm

Phiên Tòa Thứ 3 Xét Xử Dân Oan Dương Nội

Trần Quang Thành: Tòa an quân Hà Đông tuyên phạt ông Trần Văn Miên 22 tháng tù giam ; Ông Trần Văn Sang 20 tháng tù giam

Hôm nay 23/9/2014, tại trụ sở số 2 đường Nguyên Trãi, tòa án quận Hà đông, Hà Nội mở phiên tòa thứ 3 tiếp tục xét xử dân oan Dương Nội, những người kiên trì đấu tranh phản đối nhà cầm quyền cướp đất, cướp cuộc sông của dân.

Người bị đưa ra xét xử hôm nay là hai ông Trần Vưn Miên và Trần Văn Sang. 2 ông bị truy tố về cái tội danh gọi là "gây rối trật tự công cộng" theo điểm a, khoản 2, điều 245 bộ luật hình sự.
Đọc Thêm

Chùa Liên Trì Bị Yêu Cầu Giao Mặt Bằng

Chùa Liên Trì đã có những hoạt động mà chính quyền
không vừa ý
BBC - 22.9.2014: Chính quyền địa phương ở Thành phố Hồ Chí Minh đang muốn giải tỏa một ngôi chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất mà họ cho là ‘chùa phản động’, vị trụ trì ngôi chùa này nói với BBC.

Chùa Liên Trì, nằm trên bán đảo Thủ Thiêm thuộc Quận 2, lâu nay vẫn diễn ra các hoạt động ‘không nằm trong đường hướng của chính quyền’ như phát quà cho thương phế binh của chế độ cũ hay họp mặt các cựu tù chính trị hoặc các hội đoàn xã hội dân sự.
Đọc Thêm

Đèn Cù Và Những Lời Trăn Trối

GS.Nguyễn Văn Tuấn: Tôi đọc 2 cuốn "Đèn cù" (của Trần Đĩnh) và " Những lời trăng trối " (Trần Đức Thảo) một lúc. Vì đọc chưa xong nên chỉ có thể viết linh tinh vài cảm nhận đầu tiên. Cả hai cuốn sách đều nói về chế độ cộng sản cùng những con người trong chế độ đó, và qua đó chúng ta có thể giải thích tại sao VN bị lệ thuộc vào Tàu suốt mấy mươi năm qua và tại sao VN vẫn còn ở dưới đáy của bậc thang phát triển như hiện nay và có thể cả tương lai.
Đọc Thêm

Tài Liệu Đặc Biệt Về Tướng Võ Nguyên Giáp

Bà Nguyễn Thị Vân và ông Lê Duẩn
Đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Vân (vợ thứ hai của ông Lê Duẩn) về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thể theo mong muốn của nhiều bạn đọc về nguyên bản thư kiến nghị của vợ hai cố Tổng bí thư Đảng CSVN Lê Duẩn, chúng tôi xin đăng tải bản gốc thư kèm chữ ký của bà Vân:
Đọc Thêm

Tiếp Tục Xử Dân Oan Dương Nội và Tiếp Tục Bắt Người

VRNs (23.09.2014): Hôm Nay Tiếp Tục Xử Dân Oan Dương Nội
Sài Gòn – Theo văn thư số 222/2014/HSST-QĐ do thẩm phán Nguyễn Anh Tuấn ký, cho biết: “Cáo trạng số 215/2010 CT-VKS vào ngày 28.08.2014, VKS nhân dân Quận Hà Đông đã truy tố ông Trần Văn Miên và ông Trần Văn Sang, về tội gây rối trật tự công cộng tại điểm a, khoản 2, Điều 245 BLHS”. Phiên tòa sở thẩm hai ông sẽ diễn ra vào lúc “8 giờ 30, ngày 23.09.2014, tại Trụ sở Tòa án Nhân dân quận Hà Đông, Hà Nội.”
Đọc Thêm

Sự Độc Ác Của Công An Việt Nam

Ở vào một thời điểm khá nhạy cảm, khi Việt Nam đang tìm kiếm một thỏa hiệp với Mỹ để mua vũ khí, thì Human Rights Watch (HRW), trụ sở ở New York, tung ra một bản phúc trình rất thấu đáo về sự độc ác của công an và sự lộng hành của nền tư pháp Việt Nam.

Bản phúc trình đã nêu: Có ít nhất là 24 nạn nhân chết tại đồn công an từ năm 2010 đến 2014 và vô số những nạn nhân khác bị đánh trọng thương.

Trong số 24 nạn nhân chết tại đồn, cơ quan quyền lực chỉ công nhận 14 nạn nhân tử vong do công an, còn lại 10 nạn nhân khác chết là do bệnh hoặc do tự tử.
Đọc Thêm

TS Nguyễn Quang A: Trí Thức Thật Sự Không Bao Giờ Làm Nô Lệ

Tạp chí Phía Trước: Tiến sĩ Nguyễn Quang A, đại diện của Diễn đàn Xã hội Dân sự, là một trong những trí thức đi đầu cho phong trào dân chủ trong nước hiện nay. Ông không phải chỉ là một trí thức bàn giấy, ông là một trí thức dấn thân. Phía Trước đã có buổi phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Quang A về chủ đề: “Vai trò của trí thức – văn nghệ sĩ với xã hội”

Phía Trước:
Trong những năm gần đây, tiếng nói của các trí thức trong tiến trình đổi mới đất nước trở nên rất mạnh mẽ. Bản thân ông cũng là một trí thức cấp tiến trong công cuộc ấy, mong ông có thể giúp cho các độc giả của Phía Trước biết được những gì các trí thức cấp tiến đã làm trong thời gian vừa qua để thúc đẩy quá trình dân chủ hóa ở Việt Nam?
Đọc Thêm

Nguyên Nhân Làm "Đức Tin" Chết Nghẹt

VRNs (23.9.2014) - Sài Gòn – Chúng ta biết rằng không có Đức Tin thì không ai khả dĩ nhận biết Thiên Chúa, thật vậy sao? Vâng, lý do hoặc nguyên nhân có thể đưa chúng ta đi rất xa, nhưng chỉ có đức tin là “người thầy” dạy chúng ta biết tín thác vào Thiên Chúa, tin ngay cả khi cuộc đời chúng ta bị đảo lộn, coi như “bó tay” và thua trắng. Với kinh nghiệm bản thân, tác giả Thánh Vịnh chân thành chia sẻ: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37:5).
Đọc Thêm