Tướng Giáp Và 'Lá Thư Bà Bảy Vân'

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhiều người ngưỡng mộ
Lê Quỳnh, BBC - 24.9.2014: Một lá đơn được cho là của người vợ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đang lưu truyền trên mạng Internet vào dịp một năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Văn bản gây ra nhiều tranh cãi trong bối cảnh việc dùng quá khứ cuộc chiến Việt Nam vẫn còn được sử dụng cho các mục tiêu hiện thời.
Lá thư của người ký tên là Nguyễn Thị Vân (thường được biết đến với tên Bảy Vân), nguyên Phó Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng, là vợ thứ hai của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.
Đọc Thêm

Mỹ Sớm Bỏ Cấm Vận Vũ Khí Với Việt Nam?

BBC - 24.9.2014: Gần 40 năm sau khi trực thăng Mỹ đưa những người lính cuối cùng ra khỏi Việt Nam trong một cuộc rút quân nhục nhã, Washington đang tiến gần đến việc dỡ bỏ một lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia cựu thù này để giúp nước này đối phó với thách thức hải quân ngày càng tăng từ phía Trung Quốc.

Các quan chức cấp cao của Mỹ biết về ý tưởng này nói rằng Washington muốn giúp Việt Nam bằng cách giúp nước này tăng cường năng lực giám sát và phòng vệ bờ biển và cho biết máy bay do thám P-3 không vũ khí có thể là một trong những mặt hàng đầu tiên họ bán cho Hà Nội.
Đọc Thêm

Tin Nóng: Trung Quốc Chuẩn Bị Phát Động "Chiến Tranh Khu Vực

Báo Ấn Độ: Ông Tập Cận Bình ra lệnh chuẩn bị cho 'chiến tranh khu vực' 

Thanh Niên - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23.9 kêu gọi Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) phải sẵn sàng cho “một cuộc chiến tranh khu vực”, đồng thời phải đảm bảo tuân thủ theo mọi quyết định từ lãnh đạo trung ương, tờ DNA (Ấn Độ) đưa tin.

“Các bộ chỉ huy của PLA phải tuyệt đối trung thành và có niềm tin vững mạnh vào đảng Cộng sản Trung Quốc, phải đảm bảo luồng chỉ huy thông suốt và đảm bảo tất cả những quyết định từ lãnh đạo trung ương phải được chấp hành”, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch quân ủy Trung ương và là Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, tuyên bố.
Đọc Thêm

ĐTC: Căn Bản Của Đời Sống Kitô Hữu Là Gì?

VRNs (24.09.2014) -Sài Gòn- Theo news.va- Trong bài giảng hôm thứ Ba 23.09, tại nguyện đường Santa Marta, Đức Thánh Cha nói đến căn bản của đời sống Ki-tô hữu là gì? Đó là lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành.

Lời giảng của Chúa Kitô có tác động mạnh đến dân chúng, đó là lý do tại sao rất đông dân chúng đã đi theo để nghe Lời Ngài. Lời của Chúa Kitô có “sức mạnh cứu rỗi”. Dù vậy, đã có những người đi theo Ngài “vì lợi ích cá nhân”, hoặc “không ngay chính trong tâm hồn”, hoặc mong được “một chút lợi nào đó” mà thôi. Điều ấy vẫn lặp lại trong hai ngàn năm qua. Thậm chí ngày nay, vẫn tái hiện hình ảnh 9 người phong hủi trong Tin Mừng được Chúa chữa khỏi bệnh đã “quên” mất ơn nghĩa với Chúa.
Đọc Thêm

Bỏ Tù Người 'Gây Rối' Vụ Giàn Khoan

Hàng trăm người đã bị bắt sau đợt lộn xộn liên quan
giàn khoan 981
BBC - 24.9.2014: 12 người bị buộc tội gây rối, đập phá doanh nghiệp sau vụ giàn khoan 981 ở Đồng Nai bị án tù từ 10 tháng tới 16 tháng tù.

Phiên tòa sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng diễn ra chiều thứ Ba 23/9 tại Tòa án huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Báo trong nước nói bị cáo Cao Hữu Thọ lãnh án cao nhất là 16 tháng tù; ba bị cáo nhận 14 tháng tù; bốn người khác bị 12 tháng tù và bốn bị cáo còn lại bị 10 tháng tù.
Đọc Thêm

"Tập Cận Bình Trực Tiếp Duyệt Xây Đảo Trái Phép Ở Gạc Ma/Vành Khăn"

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc được cho là đã
đích thân phê duyệt kế hoạch xây đảo nhân tạo bất hợp
pháp ở Gạc Ma hoặc Vành Khăn nằm trong quần đảo
Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Hồng Thủy: (GDVN) - Kanwa nói rằng chính Tập Cận Bình đã chỉ thị cho hải quân Trung Quốc xây dựng (cái gọi là) tàu sân bay không chìm ở Gạc Ma hoặc Vành Khăn.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 22/9 dẫn nguồn tin tạp chí Bình luận quốc phòng Kanwa tại Canada số mới nhất cho biết, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là người trực tiếp phê chuẩn kế hoạch của hải quân nước này xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở đá Gạc Ma hoặc đá Vành Khăn (đều nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép sau khi thôn tính vào năm 1988, 1995 - PV).
Đọc Thêm

Cái Loa Phường Và Nghi Lễ Tôn Giáo

Gs Nguyễn Văn Tuấn: Nhân đọc một bài dài trên tạp chí World Affairs Journal về cái loa phường ở VN làm tôi liên tưởng đến một nghi lễ của Hồi giáo. (Bạn nào cần học tiếng Anh, bài này rất đáng đọc). Hai lần đi công tác bên Saudi Arabia tôi chú ý đến cái loa ở phi trường và vài nơi công cộng tôi đã ghé qua, cứ đến giờ sáng, trưa và chiều, họ phát thanh một đoạn kinh Koran (tôi đoán thế) với một giọng đọc rất thánh thót.

Tôi nghĩ cái loa phường ở VN cũng là một loại nghi thức tôn giáo, nhưng chỉ có khác là nó rè và cũ mèm hơn cái loa bên Saudi Arabia.
Đọc Thêm

Blogger Phạm Viết Đào Trả Lời RFA Về “Tội Danh 258”

Nhà văn, blogger Phạm Viết Đào, tại phiên xử ở Toà án nhân
dân Hà Nội ngày 19 tháng 3 năm 2014. AFP PHOTO
Mặc Lâm, RFA - 23.9.2014:Blogger Phạm Viết Đào sau khi thi hành bản án 15 tháng tù giam vì vi phạm luật 258 bộ luật hình sự, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, đã trả lời đài Á Châu Tự Do về những nghi vấn đẩy ông vào nhà giam qua tội danh mù mờ 258 này.

Nguy hiểm và dễ bị quy chụp


Mặc Lâm: Thưa ông, được biết trong phiên phúc thẩm ngày 9 tháng 6 tòa đã xử kín ông và vẫn y án của tòa sơ thẩm. Ông có thể cho biết thêm ý nghĩa của việc xử kín là như thế nào và tại sao ông không chấp nhận luật sư biện hộ trong phiên phúc thẩm?
Đọc Thêm

Thượng Tôn Luật Pháp (Rule of Law)

Ls Lê Công Định: Trong một nhà nước pháp trị, nơi mà nhà cầm quyền cai trị xã hội bằng luật pháp, tinh thần thượng tôn luật pháp là lẽ đương nhiên. Thượng tôn luật pháp được thể hiện ở chỗ cả bộ máy công quyền lẫn công dân cùng “quy ước” với nhau chỉ tuân thủ và áp dụng các đạo luật và văn kiện lập pháp tương đương khác do quốc hội hay nghị viện ban hành một cách minh bạch.

Tất nhiên, khi hành xử quyền hành pháp, chính phủ và các cơ quan trực thuộc có thể soạn thảo những văn kiện lập quy để những viên chức trong bộ máy công quyền dễ dàng thực hiện công việc thuộc phạm vi thẩm quyền của mình. Người dân lẽ ra không cần biết đến những văn kiện lập quy này, đặc biệt những loại có đóng dấu “mật”, vì họ chỉ phải tuân thủ những gì do chính cơ quan mà họ trực tiếp bầu nên soạn thảo và ban hành.
Đọc Thêm

Chưa Thức Tỉnh Thì Mãi Mãi Tụt Hậu

Xích lô đợi khách hàng bên ngoài quán cà phê Starbucks
đầu tiên tại TPHCM hôm 31/1/2013. AFP photo
Nam Nguyên, RFA: Tại diễn đàn Phát triển Châu Á (ADF) tổ chức ngày 19/9/2014 tại Hà Nội, đại diện Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá Việt Nam sẽ mất 40 năm tức tới 2058 mới vượt ngưỡng thu nhập trung bình. Điều này phản ánh thực trạng kinh tế Việt Nam hay là một đánh giá quá bi quan.

Theo Ngân hàng Thế giới, một quốc gia có thu nhập trung bình có nghĩa là lợi tức bình quân đầu người ở trong khoảng 1.000 USD đến 12.000 USD một năm. Tuy vậy Việt Nam mới chỉ bước vào các nấc thang đầu tiên của nhóm các nước thu nhập trung bình, vì người Việt Nam mới chỉ đạt GDP đầu người khoảng 1.900 USD. Đây là cách tính máy móc lấy tổng sản phẩm nội địa chia cho dân số.
Đọc Thêm

Công An Nhân Danh Luật Pháp Để Cưỡng Chế Dân, Nhưng Chính Họ Đã Vi Phạm Luật Trước

VRNs (24.09.2014) – Sài Gòn – Sáng hôm qua, công an phường 14 quận Tân Bình đã đọc quyết định xử phát và cưỡng chế công dân vì lý do an ninh trật tự và an tòn xã hội. Cụ thể họ bắt lỗi không báo lưu trú và không chấp hành lệnh người thi hành công vụ.

Thực tế, trước đó, những công dân này “đã nhiều lần làm giấy tạm trú theo quy định nhưng cơ quan công an từ chối, không xác nhận vào bản khai nhân khẩu”. Đây là hành vi lạm dụng quyền hành, vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và an ninh của công dân do công an phường gây ra.
Đọc Thêm

Vũ Khí Việt Nam Đủ Sức Răn Đe Trung Quốc Hay Không ?

Tàu ngầm lớp Kilo 636 của Nga (Ảnh : naval-technology.com).
Trong năm 2014, hai chiếc được giao cho Việt Nam.
Trọng Nghĩa, RFI: Tranh chấp đặc biệt gay gắt giữa Hà Nội và Bắc Kinh tại Biển Đông, đặc biệt là sau vụ giàn khoan HD-981 vừa qua, đã nêu bật câu hỏi là với thực lực quân sự hiện có, liệu Việt Nam có thể ngăn không cho Trung Quốc độc chiếm Biển Đông hay không ? Theo các chuyên gia, khả năng duy nhất nằm trong tầm tay của Việt Nam là « răn đe », và ngay cả trong vấn đề này, vẫn còn nhiều ý kiến hoài nghi.

Nhân một Hội nghị Quốc tế về Chính sách Hàng hải của Trung Quốc do Đại học Ma Cao tổ chức trong hai ngày 19-20/09/2014, Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc đã thử tìm đáp án cho câu hỏi về thực lực trên biển của Việt Nam trong tương quan với Trung Quốc.
Đọc Thêm