Biểu Tình Hồng Kông: Có Thể Có Đàn Áp Tối Chủ Nhật

Ðinh Quang Anh Thái và Ðỗ Dzũng - từ Hồng Kông:

HỒNG KÔNG (NV) - Cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông có thể kết thúc vào tối Chủ Nhật qua một cuộc đàn áp của lực lượng an ninh ở cựu thuộc địa của Anh này, và đó là lý do hàng trăm ngàn người kéo về tràn ngập tất cả đường sá và hàng cùng ngõ hẻm của khu trung tâm tài chánh lớn nhất Châu Á vào tối Thứ Bảy.
Đọc Thêm

Đụng Độ Tiếp Diễn Trong Các Cuộc Biểu Tình Ở Hồng Kông

Sinh viên biểu tình nằm ngủ trước văn phòng Hành chánh Trưởng
quan Hong Kong Lương Chấn Anh, ngày 5/10/2014.
VOA - 5.10.2014: Cảnh sát Hồng Kông xô xát với người biểu tình sáng sớm Chủ nhật. Cảnh sát đã dùng bình xịt hơi cay và dùi cui trong quận Mong Kok, nơi trước đó đã xảy ra các vụ xô xát giữa các sinh viên thân dân chủ và những người đối kháng.

Cuối ngày thứ bảy, các thủ lãnh của hiệp hội sinh viên chính đồng ý một cuộc thương lượng mới với chính phủ, nếu chính phủ bảo đảm rằng cảnh sát bảo vệ cho người biểu tình mà hôm thứ Sáu đã bị các băng đảng tấn công ở Mong Kok.
Đọc Thêm

Kinh Mân Côi – Chìa Khóa Mở Toang Mọi Mầu Nhiệm

Vâng, kính thưa quý vị, thưa các bạn, một tháng mười nữa lại về trong yêu thương, trong bầu không khí Truyền Giáo. Vì tháng mười, có thể gọi là tháng truyền giáo. Bởi vì, tháng mười là tháng Mân Côi, tháng đặc biệt tôn kính Mầu Nhiệm Rất Thánh Mân Côi. Tiếp đến, ngày đầu tháng 10 là ngày Kính thánh nữ Teresa Hài Đồng Giêsu, được đặc cách là ngày Bổn mạng các nơi Truyền giáo. Mà thánh nữ Teresa lại là người yêu mến Hoa Hồng, Hoa Hồng thiêng liêng, Hoa Hoa Hồng Kinh Mân Côi và Hoa Hồng hữu hình. Vâng, những bông hoa hồng tươi thắm, nở rộ, nói lên phần nào đặc tính của tình yêu, tình yêu vô vị lợi, tình yêu tận hiến cho Thiên Chúa, cho tha nhân. Một tình yêu tinh tuyền cho công cuộc “TRUYỀN GIÁO” mà thánh nữ Teresa hằng ao ước. Vâng, thánh nữ Teresa thật diễm phúc, bởi vì, chị đã sống theo “con đường Thơ Ấu” của Tin Mừng. Và thánh nữ đã được Giáo Hội dành cho một ngày đầu tháng Mân Côi để kính nhớ. Vâng, điều đó, chính là để chắc nhở con đường “TRUYỀN GIÁO” là “CON ĐƯỜNG THƠ BÉ”, chứ không phải là con đường “TRƯỞNG THÀNH”.
Đọc Thêm

Bắc Kinh Vừa Gửi Một Thông Điệp Lạnh Xương Đến Cuộc Cách Mạng Dù Tại Hồng Kông

Trụ sở chính của Quân đội Giải phóng Nhân dân ở trung tâm
Hồng Kông. Ảnh: Reuters Tyrone Siu.
DCVOnline/ VNTB: Bắc Kinh vừa gởi một thông điệp lời lẽ gay gắt đến phong trào dân chủ ở Hồng Kông.

Một bài xã luận trên tờ Nhân Dân nhật báo hôm nay cảnh báo rằng Bắc Kinh không những không muốn xét lại quyết định Tháng tám chỉ cho phép các ứng cử viên đã được Đảng Cộng sản phê duyệt tranh cử vào vai trò cao nhất của Hồng Kông, mà còn hăm dọa những người Hong Kong tiếp tục tham gia vào các cuộc biểu tình sẽ nhận lãnh những hậu quả thảm khốc.

Một số trong giới hoạt động và phân tích, trong đó có một cựu lãnh đạo sinh viên Thiên An Môn, nói rằng bài xã luận tháng 10 2014 có một sự tương đồng rõ rệt với bài xã luận khét tiếng đăng trên Nhân Dân nhật báo hơn 25 năm trước đây. Bài xã luận đó sau này bị cáo buộc là đầu dây dẫn đến cuộc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình ở Thiên An Môn, giết chết hàng trăm hoặc hàng ngàn người, tùy thuộc vào ước tính.
Đọc Thêm

22 XHDS: Tuyên Cáo Về Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ Tại Hồng Kông và Việt Nam

VRNs (05.10.2014) – Sài Gòn – Hôm nay, 22 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam (XHDS) ra Tuyên bố về tập hợp vì nền dân chủ tại Hồng Kông và Việt Nam, nhận sự kiện sinh viên học sinh Hồng Kông biểutình và bị Bắc Kinh đàn áp.
—–
Kính gởi Toàn thể nhân dân Hồng Kông tại thực địa và hải ngoại.
Đồng kính gởi Toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước
Đọc Thêm

Tập Cận Bình Nhức Đầu Vì Hồng Kông

Ngô Nhân Dụng: Khi cuộc biểu tình của sinh viên lên cao nhất, Tập Cận Bình ngay lập tức đã nhắn bảo Lương Chấn Anh (Leung Chun-Ying): Không được bắn. Nhật báo Wall Street đã loan báo và nhắc lại tin này nhiều lần, chắc là chuyện có thật. Ðể tránh cảnh đổ máu bất ngờ, ông hành chánh trưởng quan Hồng Kông đã ra lệnh cảnh sát rút lui, chỉ để ít người giữ trật tự, không đeo vũ khí.

Tại sao chủ tịch nhà nước Trung Cộng phải ban lệnh cho thuộc hạ nhanh như vậy? Vì cả thế giới đang nhìn về Hồng Kông. Từ hàng thế kỷ nay, Hồng Kông vẫn là một mảnh đất đầy gián điệp quốc tế. Chỉ cần một nước thù nghịch nào đó cho điệp viên thả mấy trái “lựu đạn không cay” làm chết mấy người thì, dù chuyện gì xẩy ra Bắc Kinh cũng phải gánh những hậu quả sẽ khó lường.
Đọc Thêm

Cẩm Nang Đấu Tranh "Bất Tuân Dân Sự" Của OCLP

Dân Luận: Xin gửi bản dịch này tới các anh em hoạt động xã hội ở Việt Nam, những người đang từng bước theo dõi diễn biến cuộc cách mạng ở Hồng Kông. Sức mạnh của họ nằm ở tình thân ái và trí tuệ, và chính vì thế chúng ta luôn mong mỏi họ sẽ chiến thắng.

Bất tuân dân sự

(1) Ý nghĩa triết học

1. Bất tuân dân sự là hành vi phản kháng sự bất công bằng cách từ chối thực thi luật, nghị định hay trật tự xã hội. Những người tham gia nó sẽ không sử dụng đến bạo lực. Thay vào đó, họ chủ động chấp nhận những hệ quả pháp lý do sự phản kháng đem lại. Hành vi phản kháng không chỉ thể hiện tính văn minh mà còn phải tỏ thái độ bất tuân không chấp nhận hợp tác với nhà chức trách không công bằng, và phấn đấu thay đổi xã hội thông qua những cuộc đấu tranh liên tục. Những người yêu hòa bình thực sự không có nghĩa là họ từ chối chống lại cái ác, mà họ đấu tranh với cái ác một cách mạnh mẽ bằng phương pháp bất bạo động.
Đọc Thêm

Tự Do Ứng Cử, Tự Do Bầu Cử Là Không Thể Nhượng Bộ.

Nguyễn Tiến Trung: Những ngày này, mình ngóng chờ cuộc Cách Mạng Dù ở Hồng Kông với nhiều hy vọng. Các bạn thanh niên, sinh viên, trí thức ở Hồng Kông đã đứng lên để đòi quyền làm chủ chân chính của mình. Và quyền làm chủ quan trọng bậc nhất là quyền tự do ứng cử, tự do bầu cử.

Năm 1997, Hồng Kông được trả về Trung Quốc nhưng với chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, Hồng Kông được hưởng quyền tự chủ về chính trị, kinh tế, tự do ngôn luận, kinh doanh, tôn giáo và báo chí. Thế nhưng, đảng cộng sản Trung Quốc đã bội ước khi buộc người dân Hồng Kông chỉ được bầu những người trong danh sách do đảng cộng sản duyệt trước, trở lại với cơ chế “đảng cử dân bầu” mị dân như ở đại lục.
Đọc Thêm

Báo Chí Nóng Tin Hong Kong: Một Lá Bài Mới

Tin tức về biểu tình ở Hong Kong đăng tải trên báo
VNExpress hôm 3/10/2014. Screen capture
Nam Nguyên, RFA: Thay đổi cách ứng xử?

Báo chí Việt Nam được rộng cửa đưa tin bài và hình ảnh về các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong. Điều này trái với thông lệ trong quá khứ là không đưa tin nhạy cảm mà Bắc Kinh không hài lòng. Phải chăng Chính quyền thay đổi cách ứng xử và cũng đủ tự tin vì đã kiểm soát chặt chẽ giới thanh niên sinh viên học sinh.

Có gì bất thường qua sự kiện báo chí Việt Nam sôi nổi với phong trào dân chủ Hong Kong và những hình ảnh đầy ấn tượng của cuộc “cách mạng cây dù,” hàng chục ngàn người biểu tình chiếm lĩnh khu trung tâm Hong Kong và họ đã dương cao những chiếc ô để chống lựu đạn cay khỏi rơi trúng đầu hoặc để cản hơi cay, hơi hồ tiêu khi cảnh sát xịt thẳng vào đám đông. Trả lời câu hỏi này, TS Nguyễn Quang A nhà hoạt động xã hội dân sự từ Hà Nội nhận định:
Đọc Thêm

Lương Chấn Anh, Tay Sai Bắc Kinh Ở Hồng Kông Còn Sống Sót Được Bao Lâu?

Lương Chấn Anh trong lễ chào cờ mừng Quốc khánh
Trung Quốc 01/10/2014.
Florence De Changy/thông tín viên Le Monde tại Hồng Kông, 04/10/2014

Trong khi Hồng Kông đang chịu đựng một cuộc khủng hoảng bất tuân dân sự chưa từng thấy, Trưởng đặc khu vẫn tỏ ra không lay chuyển. Hôm thứ Năm 2/10, ông ta bác bỏ việc từ chức, dù vẫn mở cửa cho đối thoại. Tuy nhiên quyền lực của ông ngay từ lúc này đã bị sa sút rất nhiều.

Cuộc khủng hoảng lòng tin giữa người dân Hồng Kông và Lương Chấn Anh, cũng như sự phản đối phương thức bầu ra Trưởng đặc khu lần tới, không chỉ mới xảy ra vài tháng gần đây. Người dân Hồng Kông cảm thấy bị phản bội bởi con người mà dưới mắt họ, thay vì đại diện cho lợi ích của người Hồng Kông với Bắc Kinh, chủ yếu lại bảo vệ các lợi ích của Bắc Kinh ở Hồng Kông.Ít lâu sau khi được bầu lên nắm chức vụ cao nhất tại Hồng Kông năm 2012, ông Lương Chấn Anh (C.Y. Leung), Trưởng đặc khu thứ ba của Hồng Kông từ khi thuộc địa cũ được trả về cho Trung Quốc năm 1997, đã tuyên bố rằng ông muốn “phục vụ người Hồng Kông”. Ông ta còn lâu mới thực hiện được tham vọng này.
Đọc Thêm

Cựu Dân Biểu VNCH Bị Chế Độ CS Kết Án 20 Năm Vừa Ra Tù

Nguyễn Bắc Truyển: Tôi đã nói chuyện với cựu TNLT Lê Văn Tính, ông về đến nhà sau khi rời nhà tù An Phước (Bình Dương) vào ngày 27/9/2014.

Ông Tính cho biết, việc ông Tính được ‘đặc xá’ làm ông bị bất ngờ vì ông không nhận tội cũng như làm đơn xin đặc xá. Như vậy, với bản án 20 năm tù giam, ông rời trại giam sớm hơn 2 năm 2 tháng. Ông Tính còn bị quản chế 5 năm tại địa phương.
Đọc Thêm

Nghĩ Về Joshua Wong Và Tuổi Trẻ Việt Nam

Nguyệt Quỳnh: Trong đêm thứ sáu ngày 26/09/14 vừa qua tại Quảng trường Dân sự (Civic Square), tuổi trẻ Hồng Kông đã chứng tỏ sự dũng cảm của mình khi đứng cùng nhau, kiên định đấu tranh vì một nền dân chủ thực sự cho Hồng Kông. Lời nhắn gởi của lãnh đạo sinh viên 17 tuổi Joshua Wong khi anh bị cảnh sát lôi kéo đi đã làm rung động trái tim người Hồng Kông và thế giới. Những thanh niên sinh viên khác đã cùng hát to, hô vang những khẩu hiệu và cố giành giật để cứu anh thoát khỏi tay cảnh sát nhưng vô hiệu.
Đọc Thêm