Nam Phương Hoàng Hậu - Người Công Giáo Yêu Nước

TS. Phạm Huy Thông: Trong lịch sử cận đại của Việt Nam, một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn được báo chí nhắc đến nhiều, đó chính là Nam Phương Hoàng hậu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn cũng là người Công giáo yêu nước.

Bà là Nguyễn Hữu Thị Lan sinh ngày 14-12-1914 tại Kính Hòa, Gò Công trong một gia đình Công giáo là ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bình. Tên thánh lúc Rửa tội là Marie- Therese. Ông ngoại của bà chính là Lê Phát Đạt- một đại gia có tiếng giàu có của đất Nam Kỳ thường gọi là Huyện Sĩ qua câu ca:
Đọc Thêm

Tù Nhân Lương Tâm Trần Đức Thạch

Nguyễn Tường Thụy - Tôi chỉ biết tới anh khi anh bị kết án 3 năm tù giam cùng vụ án với nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, anh Nguyễn Kim Nhàn, anh Nguyễn Văn Túc, anh Nguyễn Mạnh Sơn và sinh viên Ngô Quỳnh. Tất cả 6 người bị truy tố theo tội danh tuyên truyền chống nhà nước.

Thế rồi ngày 13/9 vừa qua, tôi có niềm vui được gặp anh. Hôm ấy Thanh Hà đưa một khách lạ đến nhà tôi, giới thiệu đây là tù nhân lương tâm Trần Đức Thạch. Đó là người đàn ông dáng gân guốc, rắn rỏi, da sạm - điều thường thấy ở những người từng chịu nhiều vất vả, sinh ra từ một vùng đất kho cằn, khí hậu khắc nghiệt. Việc anh đến thăm quả thật tôi không hề nghĩ tới vì lẽ ra tôi phải tìm đến với anh từ 3 năm về trước.
Đọc Thêm

Tuần Hành Ủng Hộ Biểu Tình Tại Hồng Kông Diễn Ra Khắp Thế Giới

Dân trí - Ngày 1/10, khoảng 4.000 nghìn người Đài Loan đã tham gia tuần hành để bày tỏ sự ủng hộ với phong trào biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hồng Kông. Tại nhiều thành phố khác, trong đó có London, New York, Stockholm...nhiều người cũng đã xuống đường.

Theo hãng tin AFP, khoảng 4.000 người đã xuống đường trong ngày hôm qua tại thủ phủ Đài Bắc của đảo Đài Loan, mang theo ô và bật sáng màn hình điện thoại trong đêm, để bày tỏ sự đoàn kết với cuộc “cách mạng ô” tại Hồng Kông.
Đọc Thêm

Tiếp Quản Thủ Đô 10-10-1954 Và Lời Hứa Của Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp các đại biểu nhân dân trong
ngày về Hà Nội, tiếp quản Thủ đô 10/10/1954.
 Theo Cục văn thư lưu trữ nhà nước
Nguyễn Khắc Mai: Sau khi có Hiệp Định Geneve,tháng bảy năm 1954, từ Việt Bắc Chủ tịch Hồ chí Minh viết bức thư gởi đồng bào, muc đích là để chuẩn bị tinh thần cho đồng bào, để tuyên truyền về những chính sách của Việt Minh. (HCM Toàn tập-NXB ST 1987.T7 tr4).

Trong bức thư ấy có câu: "Chúng ta phải ra sức thực hiện những cải cách xã hội, để nâng cao đời sống của nhân dân,thực hiện dân chủ thật sự.” (mấy chữ thực hiên dân chủ thật sựtrong sách còn được in nghiêng!)
Đọc Thêm

Quan Hệ Việt – Mỹ Và Tương Lai Của Việt Nam

Jonathan London: Chuyến thăm của Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh đến Washington lần này đánh dấu một sự kiện quan trọng trong quá trình làm nồng ấm mối quan hệ giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam. Cuộc gặp song phương giữa ông Minh và ông Kerry diễn ra một vài tháng sau các cuộc thảo luận cấp cao giữ nhiều đại diện khác nhau của hai nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc đang âm mưu thực thi các yêu sách chủ quyền phi pháp trên Biển Đông và đang nỗ lực thay đổi hiện trạng trên vùng biển này qua những phương tiện cưỡng bức khác nhau.
Đọc Thêm

Hồng Kông: Người Biểu Tình Kiên Quyết Không Rút Lui

Lực lượng biểu tình tại Hongkong vẫn chiếm giữ trung tâm
hành chánh đêm 05/10/2014. AFP
Kính Hòa, RFA - 5.10.2014:  Tối chủ nhật 5/10 cuộc biểu tình đòi dân chủ của sinh viên Hong Kong chưa có dấu hiệu chấm dứt. Nhà báo Đinh Quang Anh Thái có mặt tại khu trung tâm tài chính Hong Kong tường trình cùng đài Á châu tự do về những diễn biến cho đến 8h tối ngày chủ nhật.

Kính Hòa: xin anh cho biết tình hình Hongkong hiện giờ như thế nào?
Đọc Thêm

Thượng Hội Đồng: Gia Đình Là Một Phần Kế Hoạch Của Thiên Chúa Cho Nhân Loại

VRNs (06.10.2014) -Sài Gòn- Theo news.va- Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các Giám Mục trong Thượng Hội Đồng hãy lắng nghe tiếng nói của Chúa hầu có thể “chăm sóc cho các gia đình”, vì các gia đình là “một phần kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa cho nhân loại”.
Đức Thánh Cha nói rằng: “kỳ họp của Thượng Hội Đồng không phải là thảo luận về các ý tưởng đẹp và khôn ngoan”, nhưng để giúp “chăm sóc tốt hơn cho vườn nho của Chúa.”
Đọc Thêm

Tường Thuật Từ Hồng Kông: Trắng Đêm Sôi Sục Ở Mong Kok

Pv Báo Thanh Niên tường thuật từ Hongkong
06/10/2014 07:30

(TNO) “Tôi không sợ hãi thì không quan trọng lắm đâu. Điều quan trọng hơn là tất cả mọi người đều không sợ hãi”, So, sinh viên 21 tuổi, nói trước giờ tối hậu thư của chính quyền hết hạn vào 6.10, trong đó đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp để khôi phục trật tự”.

Sáng 6.10 đánh dấu cuộc biểu tình ở Hồng Kong đã bước qua ngày thứ 9. Trước đó, tối 4.10, Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh cảnh báo chính quyền và cảnh sát quyết tâm dùng mọi biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự xã hội để hôm nay, 6.10, chính quyền và người dân trở lại làm việc bình thường.
Đọc Thêm

Chính Quyền Hồng Kông Tiếp Tục "Tạo Sức Ép" Lên Người Biểu Tình

Một phụ nữ bênh nhóm biểu tình lộ vẻ tức giận khi cãi nhau với
nhóm chống biểu tình ở Mong Kok. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)
Đinh Quang Anh Thái, Đỗ Dzũng/Người Việt (tường trình từ Hồng Kông)

HỒNG KÔNG (NV) - Chính quyền Hồng Kông tiếp tục “gây sức ép” với sinh viên và học sinh biểu tình, yêu cầu họ dời các hàng rào cản trên một cây cầu dẫn vào tòa nhà hành chánh, trước khi có đối thoại giữa hai bên.

Trong khi đó, một người đàn ông trung niên đứng trên nóc một cây cầu đi bộ, cách mặt đất khoảng 20 mét, gần Admiralty Centre, đòi người biểu tình giải tán vì ông cho rằng “như vậy là quá đủ rồi.”
Đọc Thêm

Điểm Sáng Hồng Kông Và Cục Diện Dân Chủ

Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn TS Hà Sĩ Phu

TQT: Thưa TS Hà Sĩ Phu, tại Hồng Kông sinh viên đang có cuộc biểu tình rất rộng lớn và mạnh mẽ, không chỉ một hai ngày mà đã kéo đến tuần thứ hai biểu thị tinh thần kiên trì đấu tranh cho tự do dân chủ của Hồng Kông được phát triển, không bị chính quyền Bắc Kinh tước đoạt. Ông có ý kiến bình luận gì vê cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Kông không, thưa ông?

HSP: Cuộc biểu tình rầm rộ của sinh viên Hồng Kông được cả thế giới chăm chú theo rõi và ủng hộ nên đã có nhiều bài bình luận, trong đó nhiều bài có giá trị, xin không lặp lại. Tôi chỉ bổ sung một ý kiến bình luận, hỏi rằng trong cuộc đọ sức giữa một Hồng Kông dân chủ nhỏ bé so với toàn Hoa lục Cộng sản vô cùng rộng lớn thì cuối cùng “Ai sợ ai, ai thắng ai, ai sẽ đào mồ chôn ai?”.
Đọc Thêm