Sự Kiện Hong Kong Làm Đài Loan Cảnh Giác TQ

Sinh viên Đài Loan cũng dùng biểu tượng cây dù và
ruy băng vàng để ủng hộ Hong Kong
Cindy SuiBBC News, Đài Bắc: Cuộc biểu tình Chiếm giữ Trung Tâm Hong Kong có thể đã nguội bớt nhưng phong trào chống Trung Quốc ở Đài Loan lại dâng cao.

Trong khi quan hệ với Trung Quốc đã được cải thiện và gần đây được nhiều người hoan nghênh, những người khác lại lo lắng về ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh.

Quyết định từ chối quyền quyết định của Hong Kong đối với việc bầu ra lãnh đạo xác nhận nghi ngờ của Đài Loan rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ để Đài Loan tự trị nếu hai bên thống nhất.
Đọc Thêm

Công An Tấn Công Đốt Phá Nhà Tang Lễ Người H'mong Ở Cao Bằng

Tháng 12 năm 2013, công an chỉ huy một lực lượng dân quân
hùng hậu cũng đã tấn công phá nát các nhà tang lễ của người
H'Mong ở Cao Bằng. RFA
Gia Minh, RFA - 14.10.2014: Người dân tộc H’mong tại xóm Khủy Vin, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng cho biết hôm nay họ bị chính quyền địa phương đến đốt phá nhà để đồ tang lễ và một số người dân phản đối biện pháp đó đã bị đánh đập và có ba người bị nặng.

Một phụ nữ địa phương kể lại với phóng viên Gia Minh, Đài Á Châu Tự do như sau:

Người dân: Đúng 7 giờ sáng nay, gồm có các lực lượng bên công an, dân quân, dân phòng đi 12 chiếc xe đến đập phá nhà tang lễ của bà con.
Đọc Thêm

Những Người Biểu Tình Hồng Kông Cần Phải Làm Gì Để Có Thể Giành Chiến Thắng

Maria J. Stephan: Các chứng liệu đáng giá của hơn một thế kỷ cho thấy cuộc cách mạng "Dù" cần đến giới kinh doanh, sự hóm hỉnh và nhiều kiên nhẫn.

"Đừng nghĩ rằng sự việc này sẽ sớm kết thúc. Về cơ bản đây là cuộc chiến của sự kiên nhẫn và là bài kiểm tra sức chịu đựng của chúng ta", Joshua Wong 17 tuổi, nhà lãnh đạo sinh viên biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, đã tweet hôm thứ Năm. Trong vài tuần qua, những người biểu tình đã thực hiện một màn trình diễn tuyệt vời về đối kháng dân sự, có tổ chức, kỷ luật: hàng chục ngàn nhà hoạt động tiếp tục tụ tập trên đường phố trung tâm thành phố, đòi hỏi Trưởng đặc khu Hong Kong Leung Chun-ying phải từ chức và đe dọa chiếm các tòa nhà chính phủ. Occupy Central, một liên minh của sinh viên cùng các nhóm đối lập khác đã kêu gọi đình công hàng loạt, trong khi nhấn mạnh rằng họ sẽ không lùi bước cho đến khi mục tiêu cuối cùng của mình được thực hiện. Tuy nhiên, khí thế ấy đã chậm lại, câu hỏi còn lại là: từ đây, chuyện gì sẽ đến?
Đọc Thêm

Ngày Mai 15/10/2014 Diễn Ra Phiên Tòa Phúc Thẩm Xét Xử 3 Người H'mong Theo Đạo Dương Văn Mình

Dân Luận - Theo thông tin chúng tôi nhận được từ FB anh Lý Văn Dũng người H'Mong, ngày mai 15/10/2014 tại tỉnh Bắc Kạn sẽ diễn ra phiên tòa xét sử phúc thẩm 3 người H'Mong theo Đạo Dương Văn Mình.

3 người được đưa ra xét xử gồm:

1, Anh Hoàng Văn sự (sn 1989) bị bắt vào ngày 14/2/2014.
2, Anh Hoàng Văn Thành (sn 1982) bị bắt vào 14/2/2014.
3, Anh Hoàng văn Sinh (sn 1986) anh Sinh bị bắt ngày 23/3/2014.
Đọc Thêm

Lãnh Đạo Không Có Tuổi

Đinh Tấn Lực: Lãnh Đạo Không Có Tuổi

Câu nói thật lòng ghi trong ảnh này có thể trở thành danh ngôn của nhân loại, nhưng cũng có thể trở thành một cú sốc đậm cho khá nhiều người (ở các quốc gia còn bị cai trị bởi các chế độ độc tài) vẫn thường chờ đợi một minh chủ “có tầm”.

Joshua Wong đã khiến cho thiên hạ phải nghĩ lại về tiêu chí của “cái tầm” đó.
Đọc Thêm

ĐTC: Luật Thánh Tự Nó Sẽ Không Chết

Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh Lễ sáng thứ 2, 13.10,
tại nguyện đường Santa Marta. Ảnh news.va
VRNs (14.10.2014) –Sài Gòn- theo new.va- Hãy mở ra với những ngạc nhiên trước Thiên Chúa, đừng khép lại trước những dấu chỉ của thời đại và nhớ luật thánh tự nó sẽ không chết. Đó là những suy tư của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng Lễ sáng thứ 2, 13.10, tại nguyện đường Santa Marta. Giải thích về những lời của Chúa Giêsu nói với các Luât Sĩ, ĐTC mời gọi các tín hữu đừng bám vào các ý tưởng của mình, nhưng đi với Chúa, luôn luôn tìm kiếm những điều mới mẻ.
Đọc Thêm

Kim Jong-Un Chống Gậy Tái Xuất

Ông Kim Jong-un đã phải chống gậy khi đi lại
BBC - 14.10.2014:Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 3/9, hãng thông tấn chính thức của nước này đưa tin.

KCNA hôm thứ Ba ngày 14/10 cho biết ông Kim đã ‘chỉ thị tại chỗ’ ở một khu nhà ở tập thể mới được xây cho các nhà khoa học.

Nhật báo Rodong Sinmun của nước này đã đăng một số hình ảnh ông Kim tay chống gậy khi đi thị sát nhà máy này.
Đọc Thêm

Những Chiếc Bình Và Lũ Chuột - Truyện Ngắn Của Tạ Duy Anh

Tạ Duy Anh: Lời tác giả: Nếu ai đọc truyện ngắn này đều sẽ nghĩ tác giả của nó lấy cảm hứng sát sạt từ câu nói đang rất nổi tiếng của Tổng bí thư khi ông phát biểu trước cử tri về chống tham nhũng: “Đánh con chuột đừng để vỡ bình”. Nhưng hóa ra tác giả viết nó từ năm 2007, in lần đầu trên Báo Nông nghiệp số Tết Mậu Tý với đầu đề: Cha tôi, tôi và con trai, in lại trong tập truyện Lãng Du-Nhà xuất bản Thời đại 2011-và được Giải thưởng văn học Thủ đô 2012.

Lúc cha tôi còn sống ông không cho bất cứ ai tự tiện bước vào căn phòng làm việc của ông, trừ mẹ tôi nhưng với điều kiện rõ ràng là bà không được thay đổi trật tự đồ đạc do cha tôi thiết lập. Một vài lần tôi vô tình vi phạm và phải trả giá đắt cho dù tôi là đứa con trai duy nhất trong nhà, trước sau gì thì cũng kế thừa những thứ cha tôi để lại. Cha tôi chắc chắn là biết rất rõ điều đó. Nhưng có thể ông nghĩ bao giờ đến cái ngày đó hẵng hay. Khi ông còn trên trần gian này thì không ai trong chúng tôi được làm trái lời ông. Cuối cùng thì tôi cũng quen với những nguyên tắc của cha tôi và tránh xa căn phòng làm việc của ông.
Đọc Thêm

Tiếng Đập Tường Của Diệu

Nguyễn Quốc Quân: “Tôi khát khao sống trong một xã hội TỰ DO và CHÂN THẬT. Ở đó không chia giai cấp, mọi người đối xử với nhau bằng TÌNH THƯƠNG và TRÁCH NHIỆM. Nhưng vì điều đó mà bị bách hại, tôi bằng lòng đón nhận và sẵn sàng chịu chết vì nó!”.(Huyết thư của Fx Đặng Xuân Diệu)

Có những người, mình chưa quen, chưa từng gặp mặt,… nhưng đôi khi chỉ một chi tiết nhỏ trong chuyện người ấy thôi cũng đủ “rung lắc” mình thật mạnh, rúng động cùng cực đến nỗi phải suy nghĩ miên man hết cả ngày ?! Miên man về cuộc sống oan nghiệt của người ấy. Miên man về cuộc đời. Miên man về nhiều người khác - những người có đức tin mạnh.
Đọc Thêm

Nước Cờ Của Bắc Kinh

Xô giựt hàng rào giữa sinh viên với người chống biểu tình
RFA photo
Việt-Long-RFA: Trắc nghiệm

Cảnh sát hành động bất ngờ lúc sáng thứ hai, dẹp bỏ những rào chắn do sinh viên dựng trên các đại lộ. Sinh viên trực tiếp khiếu nại lên chủ tịch Trung Quốc Tập Cận-Bình, yêu cầu xem xét lại về chức vụ lãnh đạo Hồng Kông, và Trưởng Quan Lương Chấn Anh bác bỏ mọi yêu sách của sinh viên. Đó là diễn tiến cuối tuần qua tại Hồng Kông.

Cảnh sát ra tay trước bình minh hôm thứ hai, như để trắc nghiệm phản ứng của sinh viên, nhưng tuyên bố không giải tán biểu tình, mà chỉ giảm thiểu nguy cơ tai nạn lưu thông.
Đọc Thêm

Phủi Tay, Lẩn Trốn Và Bao Biện

Bùn đỏ tràn ra hồ ở Tân Rai hôm 8 tháng 10, 2014.
Lê Diễn Đức: Tham nhũng ở Việt Nam đã trở thành đại dịch không thuốc chữa. Lấy tiền ngân sách tức là tiền thuế của dân, vay vốn nước ngoài để đầu tư xây dựng và phát triển đất nước, vừa được tiếng thơm là làm đất nước thay đổi, nhưng cũng là cơ hội bằng vàng để các quan chức rút ruột công trình bỏ túi riêng.

Nhưng ăn mà biết nhin trước nhìn sau đã đành, đằng này đã ăn bẩn nhưng khi sản phẩm tạo ra có vấn đề thì "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi".
Đọc Thêm

Tập Cận Bình, Nhân Vật Số Một Đang Viết Lại Luật Chơi Quyền Lực Của Trung Quốc

Robert Marquand: Kể từ thời Mao Trạch Đông cho đến nay chưa có một cá nhân lãnh đạo nào tại Trung Quốc nổi bật trước công chúng hoặc thâu tóm nhiều quyền lực như Tập Cận Bình. Ông đang thay đổi Trung Quốc bằng cách xóa bỏ “đường lối cai trị bằng sự đồng thuận của tập thể lãnh đạo” và nhắm mũi dùi vào xã hội dân sự.

Bắc Kinh – Với một tốc độ và sự cứng rắn không ai nghĩ đến vào thời điểm trở thành người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình không những đã củng cố quyền lực của mình mà còn đang chỉ đạo một cuộc thanh trừng rộng lớn khiến một số người thắc mắc liệu ông có thu tóm quá nhiều quyền lực hay không.
Đọc Thêm