Nguyệt Quỳnh: Bước Nhảy Tự Do

Nguyệt Quỳnh: Chỉ có niềm khao khát mãnh liệt mới thôi thúc con người vượt lên trên chính họ, vượt qua nỗi sợ hãi, để bằng một hành động dũng cảm tự giải thoát chính mình. Người lính biên phòng Đông Đức, anh Conrad Schumann, khi ấy mới 19 tuổi. Conrad Schumann đã phóng qua hàng rào kẽm gai ngày 15/8/1961 để tìm tự do ở Tây Đức trong lúc bức tường Bá Linh mới bắt đầu được xây dựng. Người thanh niên can đảm này có thể bị bắn chết như khoảng 200 người khác trước và sau anh. Nhưng may mắn anh đã thoát được. Sau ngày bức tường Bá Linh sụp đổ, trong ngày lễ kỷ niệm hai mươi năm, nước Đức đã dựng tượng đài của anh để diễn đạt nỗi khao khát tự do của con người.
Đọc Thêm

Bốn Năm Gian Nan Vạch Mặt Anh Hùng “Rởm” Hồ Xuân Mãn

Ông Mãn đã khai man để được trao tặng danh hiệu anh hùng.
Để đi đến sự thật ông Hồ Xuân Mãn (nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế) bị ký quyết định hủy danh hiệu Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân, những cựu chiến binh tố giác về sự gian dối khai man, "chạy" thành tích của ông Mãn đã mất bốn năm gian nan.

"Mãn mà anh hùng thì hàng nghìn người ở Huế cũng là anh hùng"."

Ngày 21/8/2010, trong Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III, ông Mãn được trao tặng danh hiệu anh hùng. Một tháng sau, ông Mãn về hưu sau hai nhiệm kỳ làm Bí thư Tỉnh ủy (2000 - 2010).
Đọc Thêm

Putin - Tập Cận Bình : Cặp Bài Trùng Cùng Ý Hướng Bành Trướng

Trọng Nghĩa, RFI: Nhân Hội nghị Thượng đỉnh APEC diễn ra tại Bắc Kinh trong hai ngày 10-11/11/2014 tới đây, một lần nữa, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ lại có một cuộc hội kiến song phương. Đây là cuộc gặp thứ 10 giữa hai người, một kỷ lục hiếm hoi, cho thấy là giữa Matxcơva và Bắc Kinh, hiện đang có một sự tương đồng chiến lược rất lớn, trong đó đáng ngại nhất là ý hướng bành trướng, bất chấp chủ quyền của các láng giềng.
Đọc Thêm

Con Người, Vấn Đề Của Niềm Tin

Người Ấn Ðộ thường kể lại câu chuyện ngụ ngôn về việc Thiên Chúa sáng tạo con người như sau:

Một hôm Thiên Chúa quyết định tạo dựng con người, nghĩa là làm nên một tạo vật đẹp nhất trong các tạo vật. Khi Thiên Chúa công bố quyết định ấy, các thiên thần tỏ ra không mấy hồ hởi, một phần vì ganh tị với loài thụ tạo mới này, một phần vì không thể chấp nhận được một ý tưởng xem ra kỳ cục quá như thế. Làm sao tưởng được một thụ tạo vừa thuộc về hạ giới lại vừa tham dự vào đời sống thần linh? Làm sao có thể có được một bản thể vừa là một mảnh của thời gian lại vừa mang tính vĩnh cửu? Làm sao chấp nhận được sự kết hợp giữa vật chất và tinh thần?
Đọc Thêm

Năm Ngộ Nhận Sề Sự Kiện "Bức Tường Berlin"

Dân Berlin tháo bỏ một mảng bức tường ngày 16/11/1989.
Phải mất 4 năm để phá bỏ đa phần công trình ngăn cách
Đông-Tây - AFP
Mai Vân, RFI: Ngày mai, 09/11/2014 đánh dấu sự kiện bức tường Berlin sụp đổ cách nay 25 năm. Nhân dịp này, nhật báo Pháp Les Echos đã nêu bật « 5 suy nghĩ sai lệch về Bức tường Berlin ». Tờ báo kinh tế Pháp trích dẫn Hope M Harrison trên tờ báo Mỹ The Washington Post.

Ngộ nhận 1 : Bức tường Berlin là một bức tường duy nhất


Thật ra, đây là hai bức – tường kép – cách nhau 146 mét. Giữa hai bức tường có "hành lang tử thần" với các chốt gác, đèn chiếu, giây kẽm gai. Lính ở trên các vọng gác chốt được lệnh bắn vào những người chạy trốn.
Đọc Thêm

Lộ Diện Nhân Vật Cộm Cán Trong "Đế Chế Gia Đình" Của Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng em ruột Nguyễn
Hồng Phương (đeo kính đen) trồng "cây lưu niệm" tại Trường
Wellspring Hà Nội
Tiếp sau ông chủ Tập đoàn Đại Dương Hà Văn Thắm được lọt vào tầm ngắm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong việc thôn tính ngân hàng, là sự xuất hiện của một nhân vật nữ "cộm cán" hơn, đứng trong bóng tối điều khiển cuộc thâu tóm Ngân hàng Bảo Việt mà thông tin hầu như được bưng bít trên thị trường tài chính.

Nhân vật nữ đóng vai trò chính trong cuộc thâu tóm ngân hàng Bảo Việt không ai khác chính là bà chủ Tập đoàn S.S.G Nguyễn Hồng Phương, em gái ruột của đương kim UVBCT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Nguyễn Hồng Phương là người có nhiều thành tích “biến” vốn các tập đoàn nhà nước thành cổ phần tư nhân của Tập đoàn SSG.
Đọc Thêm

Vận Động Nhân Quyền, Tự Do Dân Chủ Và Vẹn Toàn Lãnh Thổ Cho VN Tại New York

VRNs (11.09.2014) – New York, USA – Cộng Đồng Người Việt Tại Hải Ngoại sẽ tổ chức hai ngày 12 và 13 tháng 12, 2014 tại New York, để Vận Động Nhân Quyền, Tự Do Dân Chủ và Vẹn Toàn Lãnh Thổ Cho Việt Nam.

Mục tiêu của cuộc vận động này, theo Ban tổ chức cho biết: “Tố cáo các vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trước dư luận quốc tế. Đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho 90 triệu người dân Việt Nam. Tố cáo mưu đồ bành trướng của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh tại Biển Đông và Đông Á. Hội thảo tìm giải pháp cho vấn đề Việt nam và vai trò của Cộng Đồng Người Việt tại hải ngoại đối với đất nước”.
Đọc Thêm

Dân oan Bắc Trung Nam bao vây nhà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng kêu oan

Trần Quang Thành: Vào khoảng 7 giờ sáng ngày 7/11/2014, nhiều nhóm dân oan Bắc - Trung - Nam kéo nhau đến biệt thự của ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội nhà số 7 phố Nguyễn Gia Thiều, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội kêu oan.

Bà con yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hãy đối thoại với dân tim cách giải quyết dứt điểm những vụ khiếu kiện đất đai, tài sản bị các giới chức tước đoạt đã nhiều năm; các vụ án oan sai, bị trù đập vì tố cáo quan chức tham nhũng.
Đọc Thêm