Bị Công An Đánh Do Hoạt Động Vì Quyền Con Người

Các bạn trẻ mặc áo thun có dòng chữ ủng hộ quyền con người,
ảnh minh họa. File photo
Gia Minh, RFA - 28.11.2014: Một số sinh viên tham gia các hoạt động vì quyền con người và môi trường tại Hà Nội vào chiều tối hôm qua bị lực lượng chức năng xông vào nhà, lục soát, bắt đi, đánh đập và làm việc. Tuy nhiên những người đó đã đấu tranh và cơ quan chức năng phải thả họ ra.

Đột nhập, đánh đập

Bốn người bị lực lượng chức năng xông vào nơi ở lúc đang ăn cơm tối vào lúc 7 giờ gồm facebookers gồm Lý Trí Thành, Lý Quang Sơn, Xe Máy và Quyết Phạm.
Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Đi Thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Đức Giáo Hoàng Phanxico lên chuyến bay tại sân bay ở
Rome, 28/11/14
VOA - 28.11.2014: Tòa thánh Vatican cho biết Đức Giáo hoàng Phanxicô muốn tăng cường các mối quan hệ với những nhà lãnh đạo Hồi giáo trong chuyến viếng thăm ba ngày đến Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ngày hôm nay .

Các giới chức nói rằng tinh thần hòa đồng tôn giáo và cuộc tranh đấu chống chủ nghĩa cực đoan sẽ nằm cao trong nghị trình thảo luận khi Đức Giáo Hoàng hội kiến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và ông Mehmet Gormez, giáo sĩ hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ.
Đọc Thêm

Thánh Lễ Bế Mạc Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội Lần Thứ XII

Gp Phát Diệm: Sau hai ngày diễn ra Đại Hội trong bầu khí vui tươi, thánh thiện của các bạn trẻ đến từ 10 giáo phận trong Giáo Tỉnh Hà Nội, vào lúc 9 giờ sáng nay, ngày 28 tháng 11 năm 2014, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli cùng quý Đức Cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, và đặc biệt là hơn 17.000 bạn trẻ, hiệp dâng thánh lễ bế mạc Đại Hội. Sau thánh lễ là nghi thức hạ cờ và trao Thánh Giá cho Tổng giáo phận Hà Nội - giáo phận chủ nhà sẽ đăng cai tổ chức Đại Hội Giới Trẻ lần thứ XIII vào năm 2015.
Đọc Thêm

Tôn Giáo Và Tương Quan Quốc Tế

VietCatholic: Phỏng vấn ông Pasquale Ferrara, tác giả cuốn sách ”Các tôn giáo và các tương quan quốc tế, sách bản đồ thần học chính trị”

Kể từ khi các lực lượng thánh chiến của Nhà nước hồi ISIS chiếm đóng thành Mossoul bên Irak hồi tháng 8 năm 2014, đã có hàng trằm ngàn kitô hữu bị đuổi khỏi gia cư của họ. Nhà nước hồi đưa ra cho họ bốn lựa chọn: một là bị chặt đầu, hai là theo Hồi giáo, ba là muốn ở lại thì phải trả thuế tôn giáo, bốn là phải ra đi.
Đọc Thêm

Trung Quốc Phản Công, Mỹ Sẵn Sàng Chưa?

RFA: Phía nam, chỉ xâm lấn Việt Nam, vì sao?

Hôm thứ ba Philippines bất chấp lời kêu gọi của Trung Quốc, đã đưa ra toà xét xử 9 ngư dân Trung Quốc đánh bắt rùa biển trong hải phận tranh chấp, tuyên phạt mỗi người 102 ngàn đô la hoặc phải chịu 6 tháng tù. Hình như Việt Nam chưa làm như vậy bao giờ, trong khi Trung Quốc vẫn bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam để đòi tiền chuộc. Lý do vì sao?
Đọc Thêm

Tàu Trung Quốc Manh Động Tấn Công Tàu Cá Việt Nam

Thuyền trưởng Đỗ Văn Năm và thương tích trên con
tàu QNg 90226
Chiều 27/11, tàu cá QNg 90226 từ Hoàng Sa trở về bờ sau khi bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm gần chìm. Ngư dân Nguyễn Văn Phú, người gác tổng đài Icom tại địa phương, nói rằng, nhiều ngày qua, cả đoàn tàu ngư dân Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị tàu Trung Quốc xua đuổi ở khắp các đảo Hoàng Sa.

Phá lưới

Đối với ngư dân thôn Định Tân (xã Bình Châu), đây là phiên lưới chuồn đầu tiên trong năm. Mùa lưới chuồn kéo dài từ tháng 11 đến khoảng tháng 5. Ngư trường chính của 50 tàu cá hành nghề lưới chuồn là quần đảo Hoàng Sa, suốt hơn 30 năm qua.
Đọc Thêm

Huyền Thoại Du Dây

Đào Hiếu: Khi người ta nói Việt Nam đang đu dây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ thì sự ví von ấy hàm ý liều lĩnh, bắt cá hai tay, muốn chơi với cả hai bên mà lại không thật lòng với bên nào. Có nghĩa là cà chớn. Và như thế thì rốt cuộc chẳng được gì. Sẽ trơ trọi, sẽ đơn độc. Và trò “đu dây” ấy sẽ rất nguy hiểm.

Nhưng trên thực tế Việt Nam có đu dây không?

Người đu dây là một người tự tin, dũng cảm, mạnh mẽ và tài năng. Nhưng đứng trước Trung Quốc và Mỹ thì chính quyền Việt Nam không hề có các tố chất ấy.
Đọc Thêm

17.000 Giới Trẻ Tham Dự Ngày Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội Lần Thứ XII

VRNs (28.11.2014) – Sài Gòn – 17.000 giới trẻ từ mười giáo phận trên 30 tỉnh thành Miền Bắc tham dự Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XII, được tổ chức với chủ đề “Phúc Âm hóa đời sống gia đình” trong hai ngày từ 27-28.11.2014, tại giáo xứ chính tòa Phát Diệm, thuộc Giáo phận Phát Diệm.

Cha Giuse Vũ Văn Biển – Chánh xứ Giáo xứ Phát Vinh, thuộc giáo phận Phát Diệm – cha thuộc ban tổ chức cho biết ý nghĩa và thông điệp của ngày Đại hội giới trẻ lần này: “Ban tổ chức nhận được con số chính thức là 17000 người, từ 10 giáo phận, trên 30 tỉnh thành trên miền Bắc.nói lên ý nghĩa gia đình chính là cộng đoàn loan báo Tin Mừng, trong đó người trẻ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thăng tiến của các gia đình. Vì sau này họ [người trẻ] chính là người sẽ xây dựng gia đình, và nếu những gia đình ấy tốt, những gia đình sống Tin Mừng thì họ sẽ trở thành những gia đình sống đạo, gia đình loan báo Tin Mừng.
Đọc Thêm

'Xã Hội Dân Sự VN Sẽ Tiến Triển Mạnh'

Tiến sỹ Trần Tuấn lạc quan về triển vọng của xã hội dân
sự ở Việt Nam.
BBC - 27.11.2014: Mặc dù có khó khăn, xã hội dân sự ở Việt Nam đang tìm được chỗ đứng, phát huy vai trò của mình, theo ý kiến các nhà quan sát và hoạt động từ Việt Nam.

Xã hội dân sự đang khẳng định vai trò không những trong 'thực tiễn' mà còn trong 'tác động' tới sửa đổi, hình thành chính sách của nhà nước, vẫn theo ý kiến phát biểu tại cuộc Tọa đàm Trực tuyến trên Google Hangout của BBC hôm 27/11/2014.
Đọc Thêm

Mùa Vọng: Tỉnh Thức Và Cầu Nguyện

VRNs (28.11.2014) – Sài Gòn – Cộng đoàn Taizé (Pháp) nổi tiếng về cách cầu nguyện, khuyến khích suy niệm Kinh Thánh, với các bài thánh ca diễn tả lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trong Vườn Dầu trước khi chịu khổ nạn. Ca từ lặp đi lặp lại: “Hãy ở lại với Thầy, hãy ở lại đây với Thầy, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, hãy tỉnh thức và cầu nguyện…”.

Lời động viên này của Chúa Giêsu cũng giống như Mùa Vọng bắt đầu bằng lời cảnh báo của Chúa Giêsu:“Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào Chúa của anh em đến” (Mt 24:42; Mc 13:33).
Đọc Thêm