Hoa Kỳ Kêu Gọi Việt Nam Thả Bloggers ‘Ngay Lập Tức’

VOA: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội mới gửi cho VOA Việt Ngữ một thông cáo, trong đó viết rằng “chính phủ Hoa Kỳ thực sự quan ngại về vụ bắt giữ các blogger Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ”.

Tuyên bố có đoạn: “Tin cho hay, họ bị bắt vì đăng tải các bài viết chỉ trích các chính sách và hành động của nhà nước trên mạng. Chính phủ Mỹ kêu gọi chính quyền Việt Nam thả các cá nhân này ngay lập tức và cho phép mọi người dân Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm chính trị, cả trên không gian ảo cũng như trong đời thực”.
Đọc Thêm

Tử Tù Hồ Duy Hải Khó Thoát Bị Hành Hình

Luật gia Nguyễn Tường Tâm: "Bất công đối với người khác là đe dọa cho công lý của chính ta." - Martin Luther King, Jr.

Lời tác giả: "Bài này được viết chủ yếu gửi tới gia đình nạn nhân án oan sai Hồ Duy Hải, cho nên tác giả mong ban biên tập (1) cho đăng sớm nhứt có thể, để tác giả sẽ gửi bài kết tiếp góp ý cho gia đình Hồ Duy Hải biện pháp kêu cứu cho nạn nhân, (2) vì trình độ gia đình Hồ Duy Hải có giới hạn, nên mong ban biên tập cho in bài được trình bày mỗi ý riêng rẽ trong một ô riêng như bản văn gửi tới ban biên tập. Chân thành cảm tạ. Nguyễn Tường Tâm"
Đọc Thêm

Khẩn: Blogger Nguyễn Hoàng Vi Bị An Ninh, Mật Vụ Tấn Công

Châu Văn Thi: Lúc 15h 30 phút ngày 9/12/2014, khi blogger An Đổ Nguyễn vừa đi bộ ra trước đầu hẻm 107 đường Phan Văn Năm thì bị 3 người nữ mặc thường phục xong vào túm tóc đánh và vu cho cô là "giựt chồng người ta".

Người dân chứng kiến vụ việc cho biết, khi sự việc xảy ra bao quanh là công an, dân phòng nhưng không hề can thiệp. Lúc mẹ cô là bà Nguyễn Thị Cúc chạy ra xem thì sự việc mới dừng lại và công an với dân phòng lên xe chạy mất.
Đọc Thêm

Rậm Rịch 'Chuyển Thế' Trên Bàn Cờ Chính Trị Việt Nam

Phạm Chí Dũng: Sau kỳ họp lần thứ 8 Quốc Hội dường như mang lại tâm cảm “bất phân thắng bại,” mọi chuyện lại trở về vị trí xuất phát cách đây hai năm. Cho dù Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và các cộng sự đắc lực của ông đã vượt qua cửa ải lấy phiếu tín nhiệm một cách khá huy hoàng, nhưng không thể nói là họ đã thành công trọn vẹn.

Cuộc tranh giành ảnh hưởng đầy cân não không hẳn bắt đầu từ “thượng tầng kiến trúc,” mà theo thông lệ, khởi phát từ “hạ tầng cơ sở.”
Đọc Thêm

TNLT Đặng Xuân Diệu Bị Chuyển Đến Trại Giam Xuyên Mộc

TNCG - 9.12.2014: Sáng nay 9/12/2014 gia đình TNLT Đặng Xuân Diệu đi thăm nuôi anh tại trại giam số 5 Thanh Hóa. Tại trại giam, gia đình mới nhận được thông báo TNLT Đặng Xuân Diệu đã bị chuyển từ Trại Giam số 5 - Thanh Hóa vào trại giam Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu hôm ngày 3 tháng 12 năm 2014.
Nội dung thông báo như sau:
------------------------------
Thanh Hóa, ngày 4 tháng 12 năm 2014 
Đọc Thêm

‘Sẽ Cố Đưa 17 Nhân Chứng Gỡ Tội’ Vào Phiên Phúc Thẩm Xử Bà Bùi Thị Minh Hằng

VRNs (09.12.2014) – Sài Gòn – Luật gia Nguyễn Bắc Truyển cho biết, ông cùng với các luật sư bào chữa sẽ cố gắng để đưa được 17 nhân chứng gỡ tội vào trong phiên tòa phúc thẩm xử bà Bùi Thị Minh Hằng cùng hai người khác nữa, vào hôm thứ Sáu 12/12 tới đây.

Theo thông báo từ Tòa án Nhân dân Tối cao, phiên tòa phúc thẩm xử bà Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh về “hành vi gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245, Bộ Luật hình sự, sẽ diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp.
Đọc Thêm

Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả Lên Tiếng Về Những Vụ Bắt Bớ Bloggers Việt Nam

Hoài Hương: Vụ Việt Nam bắt giữ chủ trang blog Quê Choa Nguyễn Quang Lập, blogger thứ nhì trong chưa đầy hai tuần lễ, cho thấy Việt Nam đang đẩy mạnh chiến dịch trấn át giới bất đồng chính kiến, theo các hãng tin quốc tế.

Hãng tin AP hôm 7 tháng 12 nói rằng mạng internet là phương tiện duy nhất để những người bất đồng nói lên quan điểm của mình, bởi vì ở Việt Nam truyền thông hoàn toàn do nhà nước kiểm soát.
Đọc Thêm

Vụ Án Ngô Thanh Kiều: Luật Sư Bào Chữa Bị Hăm Dọa

Ls Võ An Đôn bảo vệ cho GĐ Ngô Thanh Kiều
Gia Minh/RFA: Tình trạng người công khai lên tiếng cho công lý và sự thật tại Việt Nam bị sách nhiễu, ám hại hiện xảy ra khá nhiều tại Việt Nam. Một trường hợp đang được dư luận quan tâm lên tiếng là của luật sư Võ An Đôn, người bào chữa trong vụ án nạn nhân Ngô Thanh Kiều bị năm công an thành phố Tùy Hòa dùng nhục hình đánh chết trong quá trình điều tra.

Ông này bị cơ quan liên ngành tỉnh Phú Yên đề nghị tước chứng chỉ hành nghề luật sư; ngay sau đó có thư kêu gọi ký tên ủng hộ vị luật sư này được công khai trên mạng.
Đọc Thêm

Blogger Mẹ Nấm Cùng Sáu Người Khác Bị Công An Xã Vĩnh Thạnh Tạm Giữ

Hoài Hương: Chiến dịch đàn áp giới blogger có dấu hiệu leo thang trong thời gian gần đây. Một trong những thành viên sáng lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN), blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bị công an xã Vĩnh Thạnh, Nha Trang chặn bắt vào sáng hôm thứ Hai, 7 tháng 12, cùng với một nhóm sáu người khác.

Cô Như Quỳnh cho biết nhóm của cô bị bắt tại một quán ăn, sau khi cô chụp một tấm ảnh với một bảng hiệu ủng hộ nhân quyền trong một sinh hoạt cùng tham gia với Đại sứ quán Đức để đánh dấu Ngày Quốc tế Nhân quyền 10 tháng 12 sắp tới.
Đọc Thêm