Nhân Quyền Và Tự Do Báo Chí Tại Việt Nam: Phỏng Vấn Lm Lê Ngọc Thanh

Trần Quang Thành/RadioCTM: Vào tháng 11/2013 Việt Nam đã là thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền cho nhiệm kỳ 2014 – 2016. Ngày 10/12/2014 kỷ niểm lần thứ 66 Ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Đây là cơ hội để chúng ta nhìn lại tình hình nhân quyền của Việt Nam trong thời gian qua. Nhà nước Việt Nam có tôn trọng, bảo đảm quyền con người như đã cam kết hay không ?

Mời quý thính giả theo dõi phần nhận định của Linh mục, nhà báo Lê Ngọc Thanh với phóng viên Trần Quang Thành.
Đọc Thêm

Nghệ An: Bị Bắt Và Phạt Hành Chính Vì Đi Tham Dự Thánh Lễ?

BÀI TOÁN KHÓ CHO NGÀY QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN 10/12/2014

Ngày 10/12/2014 tôi ra nhà thờ Thái Hà, Hà Nội để tham dự thánh lễ tạ ơn những người đã cùng đồng hành và cầu nguyện cho tôi và những anh em khác trong vụ án 17 thanh niên công giáo và tin lành bị bắt đi tù.

Lúc trở về quê tôi bị cơ quan thi hành án hình sự thị xã Hoàng Mai, Nghệ An chặn bắt tại quốc lộ 1A đoạn thuộc phường Quỳnh Thiện, tx Hoàng Mai. Sau đó tôi bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo điểm d khoản 4 điều 14 nghị định 167/2013/ND-CP ngày 12/11/2013 với mức phạt là 2500000 ( hai triệu năm trăm ngàn đồng ). Hành vi vi phạm của tôi là tự ý bỏ đi khỏi nơi cư trú mà không được sự cho phép của người có thẩm quyền.
Đọc Thêm

Phiên Tòa Phúc Thẩm Bùi Hằng, Văn Minh Và Thúy Quỳnh 12/12/2014

14h25: Ls Nguyễn Văn Miếng vừa ra khỏi phiên tòa và thông báo cho PV biết: y án sơ thẩm, bà Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Minh 2 năm 6 tháng tù giam, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam.

Dân Luận: Hôm nay 12/12/2014 tòa án Cao Lãnh Đồng Tháp tiếp tục mở phiên tòa Phúc Thẩm xét xử vụ án Bùi Hằng - Văn Minh - Thúy Quỳnh gây rối trật tự công cộng: 2 xe máy đi hàng 3.
Đọc Thêm

Học Viên Pháp Luân Công "Chết Trong Tù"

BBC: Học viên Pháp Luân Công Vũ Hồng Tố đã qua đời khi thực hiện án tù 5 năm vì tội 'Gây rối trật tự công cộng', theo gia đình ông.

Thân nhân ông Tố xác nhận với BBC ông qua đời hôm 15 Âm lịch, tức thứ Bảy tuần trước, và gia đình đã tổ chức tang lễ cho ông.

Ông Tố, cựu giáo viên, cùng ba người nhận theo Pháp Luân Công khác, đã bị bắt hồi tháng Hai năm nay khi mang búa ra lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội với ý định đập phá.
Đọc Thêm

Ls Trần Thu Nam: Bản Án Sơ Thẩm Của Bà Bùi Hằng Và Hai Người Bạn Có Dấu Hiệu Oan Sai

VRNs (12.12.2014) – Sài Gòn – Sáng nay, ngày 12.12.2014, sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm của bà Bùi Thị Minh Hằng, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh, tại tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm ngày 26.08.2014, Tòa kết án bà Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù giam vì bị xem là “bị cáo chính”, ông Văn Minh 2 năm 6 tháng tù giam và cô Thúy Quỳnh 2 năm tù giam theo Điều 245 BLHS “gây rối trật tự công cộng”.
Đọc Thêm

Trong Phòng Giam Bà Bùi Hằng Và Cô Thúy Quỳnh Có Rắn

VRNs (12.12.2014) – Sài Gòn – Chiều ngày 10.12, cô Quỳnh Anh – con gái bà Bùi Hằng đi thăm bà cho biết: “bà sẽ tuyệt thực cho đến chết nếu tòa án không trả lại công bằng cho bà cùng với hai người bạn. Bà quyết định điều này trong suốt một thời gian dài, từ sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc. Bà hy vọng những người bạn của bà có thể hiểu cho quyết định này.”

“Mấy hôm nay, đêm nào bà cũng đọc lại cáo trạng và lá đơn kháng cáo của bà viết trong trại giam với khoảng 20 mặt giấy A4.” Cô Quỳnh Anh nói.
Đọc Thêm

Các Tổ Chức Xã Hội Dân Sự Cầu Nguyện Cho Các Tù Nhân Lương Tâm

VOA: Một số các tổ chức xã hội dân sự và các nhà hoạt động vì nhân quyền ở trong nước hôm nay đã tham gia buổi cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động xã hội ở trong nước, cho biết đây là lần thứ hai trong tháng này, mạng lưới xã hội dân sự ở Việt Nam tổ chức các buổi tập hợp nhằm thúc đẩy pháp quyền và quyền con người ở Việt Nam.
Đọc Thêm

Hành Nghề Luật Sư Việt Nam Dưới Cái Bóng Của Đảng

Kính Hòa/RFA:Vụ án Ngô Thanh Kiều đã từng được chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu xử lại các nhân viên công an lạm dụng quyền lực gây chết người, công luận chưa hết vui mừng cảm ơn người luật sư can đảm góp phần đưa thủ phạm ra ánh sáng là ông Võ An Đôn, thì ông Đôn lại bị cơ quan công quyền của tỉnh Phú yên đòi truất quyền luật sư của ông. Sau đây là ý kiến của một số luật sư và nhà quan sát xã hội Việt nam về câu chuyện hành nghề luật sư tại Việt nam.
Đọc Thêm