Trường Sa : Chiến Hạm Việt - Trung Gờm Nhau Gần Đá Gạc Ma

Trọng Nghĩa/RFI: Ảnh bên:Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng của VN trên Biển Đông. Bắc Kinh biến đảo Gạc Ma thành tiền đồn của Trung Quốc tại Trường Sa - DR.

Theo tờ Vượng báo tại Đài Loan vào hôm nay, 13/12/2014, một bức ảnh vừa được một trang web Trung Quốc tiết lộ đã cho thấy rõ tình hình căng thẳng dai dẳng tại Biển Đông : Hai chiến hạm thuộc loại hiện đại của Việt Nam và Trung Quốc đã ở trong tư thế gờm nhau tại vùng biển gần Đá Gạc Ma (Johnson South Reef), thuộc quần đảo Trường Sa.
Đọc Thêm

Lý do Đức Giáo Hoàng không tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma

VietCatholic: Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói bóng gió rằng ngài đã không thể gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô trong một chuyến đi đến Rome trong tuần này vì các viên chức Vatican lo ngại rằng một cuộc họp như thế sẽ gây ra các phản ứng mạnh từ phiá các quan chức trong chính phủ Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng nói rằng ngài đã hy vọng có thể tiếp kiến Đức Thánh Cha, nhưng đã không thể sắp xếp một cuộc gặp gỡ như thế. "Đại diện Vatican cho biết điều này không thể được vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề," Đức Đạt Lai Lạt Ma nói.
Đọc Thêm

Biểu Tình Hong Kong: Bắc Kinh Đã Thắng?

Hình nộm Ô.Tập Cận Bình cầm cây dù vàng ở khu Admiralty
Carrie Gracie/BBC: Một số người cho rằng ông Tập Cận Bình đã thắng lợi ở Hong Kong. Tôi không cho là ông ta nghĩ vậy.

Trong lúc nhìn ngắm dòng xe cộ lưu thông trở lại ở trung tâm khu vực Admiralty hôm nay, ông chắc chắn thở phào nhẹ nhõm là mình đã không thua. Nhưng ông ta đang giao tranh với cuộc chơi nhiều cấp độ với nhiều đối thủ. Ông vừa mới chỉ vượt qua được một cấp.
Đọc Thêm

Tội Gây Rối Trật Tự Công Cộng Với Vấn Đề Hoạt Động Nhân Quyền

Đoan Trang/ Luật Khoa: Ranh giới giữa “gây rối trật tự công cộng” và biểu tình, đấu tranh nhân quyền có mong manh không? Câu trả lời là có. Sự thực là, gây rối trật tự vốn là một tội danh được nhiều chính quyền trên thế giới sử dụng để ngăn chặn tụ tập đông người và để kết tội các nhà bảo vệ nhân quyền. Vụ án “gây rối trật tự công cộng” của bà Bùi Thị Minh Hằng và hai người bạn vừa được Tòa án Nhân dân Tối cao xét xử phúc thẩm tại Đồng Tháp ngày 12/12 vừa qua cũng gây nên nhiều tranh cãi và cần có sự lý giải phần nào về ranh giới mong manh này.
Đọc Thêm

Tham Nhũng Vẫn… Ổn Định Là Gì?

Anh Vũ/ RFA: Gần đây, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đánh giá về thực trạng tham nhũng ở VN có nói rằng, trong 3 năm qua, tham nhũng có tính ổn định. Vậy tham nhũng vẫn ổn định có nghĩa là gì?

Không tụt, không tăng là ổn định

Ngày 3.12. 2014, Tổ chức minh bạch quốc tế (TI) công bố chỉ số cảm nhận tham nhũng 2013, theo đó Việt Nam xếp hạng 116 trên tổng số 177 quốc gia và vùng lãnh thổ với điểm số bằng năm ngoái: 31/100 (trong đó 0 chỉ mức độ tham nhũng cao và 100 là rất trong sạch).
Đọc Thêm

5 Phút Qua Đi, Một Kitô Hữu Bị Sát Hại Tại Trung Đông

VRNs (13.12.2014) –Sài Gòn-theo CAN- Cha Gabriel Nadaf là một linh mục thuộc Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp. Cha đã sống ở Nazareth và phải đối mặt với tình trạng của các Kitô hữu tại Trung Đông đang bị đe dọa giết chết cách công khai.

Hiện tại, Cha Nadaf được chính quyền Israel bảo vệ an ninh cách tối đa 24/24 giờ, một mức độ bảo vệ cao nhất. Tuy nhiên, trong chuyến đến Tây Ban Nha, mới đây, ngài đã nói với CNA rằng ngài không hề sợ và đã đến đây “để đại diện cho các tiếng nói của những Kitô hữu ở Trung Đông được cộng đồng thế giới lắng nghe.”
Đọc Thêm

Sự Bế Tắc Chính Trị Của Đảng CSVN

VRNs (13.12.2014) – Texas, USA – Hội Nghị Trung Ương 10 (HNTU10) sẽ họp ngày 20.12.2014. Đây là hội nghị quan trọng để giải quyết hai vấn đề lớn cho Đại Hội 12 (ĐH12) mà nếu tổ chức đúng chu kỳ năm năm thì sẽ là tháng Giêng năm 2016, tức còn chỉ 13 tháng nữa.

Có thể nói HNTU10 của ĐH12 đã bị trễ một cách bất thường, cho nên sự chuẩn bị chắc chắn là không thể nào chu đáo được, mà hậu quả sẽ là những rối loạn từ nhân sự tới đường lối sắp xảy ra trong 12 tháng tới.
Đọc Thêm

Người Nghèo Đã Và Đang Bị Đầu Độc Như Thế Nào Ở VN?

Phan Châu Thành/DLB: Vài lời tâm sự “giới hạn vấn đề”

Chúng ta biết chính phủ CSVN luôn bịp bợm rằng họ “vì dân”, “cho dân”… và thực sự thì họ chỉ làm tất cả để giữ chính quyền cai trị của họ mà thôi, còn những việc họ làm vì thể chế dù có hại cho dân thế nào thì họ không bao giờ quan tâm.
Đọc Thêm

Hành Trình Thăm Các Tù Nhân Lương Tâm TNCG

TNCG: Linh mục JB Nguyễn Đình Thục cùng một số anh TNLT đã ra tù và thân nhân các TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Paulus Lê Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Thái Văn Dung, Trần Đình Cương...đã có chuyến thăm gặp trong dịp đại lễ Giáng sinh.

Đúng 7h00 ngày 09.12.2014 hơn 20 người đại diện gia đình các TNLT đã có mặt để làm thủ tục thăm nuôi các con em mình tại trai giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa, tại đây anh Đặng Xuân Hà là anh trai của TNLT Đặng Xuân Diệu nhận được thông báo anh Diệu đã được chuyển vào trại giam Xuyên Mộc từ ngày 03.12.2014 anh Hà bức xúc: "sao trại giam chuyển trại giam em tôi mà gia đình tôi không nhận được bất kì thông báo nào nếu gia đình tôi không đến tận đây thì không biết như thế nào". Cũng tại đây ông Nguyễn Văn Lợi là bố của TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn đã được gặp chị Mẫn chị Mẫn tâm sự với ông Lợi: "con sẽ dừng tuyệt thực trong vài ngày tới nếu trại giam chấp nhận những yêu cầu của con". Chị Mẫn cho ông Lợi biết thêm: "chị ở gần buồng với chị Hồ Thị Bích Khương và chị Tạ phong Tần hiện nay chị Bích Khương đang bị biệt giam".
Đọc Thêm

Bà Bùi Hằng 'Đả Đảo Tòa Án Cộng Sản' Trước Vành Móng Ngựa

NV - Tòa án tỉnh Ðồng Tháp vừa đưa bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh ra xử phúc thẩm và tuyên “y án sơ thẩm” với cả ba.

Các luật sư bảo vệ cho ba bị cáo tại phiên xử sơ thẩm kể rằng, phiên xử này được bảo vệ nghiêm ngặt, thân nhân của các bị cáo không được tham dự và phiên xử diễn ra chóng vánh. Tại tòa, cả ba không nhận tội, khi được nói lời cuối cùng, bà Hằng đã “đả đảo tòa án cộng sản” trước vành móng ngựa.
Đọc Thêm

TQ Phản Bác Về Vụ Kiện Biển Đông

Dư luận Việt Nam ngày càng quan tâm tới vấn đề chủ
quyền Biển Đông
BBC: Trung Quốc nói vụ kiện mà Philippines khởi xướng lên tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc và được Việt Nam ủng hộ là 'không có tính pháp lý'.

Chiều thứ Năm 11/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói với các nhà báo ở Hà Nội rằng: "Để bảo vệ các quyền và lợi ích pháp lý của mình ở Biển Đông có thể bị ảnh hưởng bởi vụ kiện Trọng tài Biển Đông, Việt Nam đã bày tỏ với Tòa trọng tài lập trường, quan điểm của mình đối với vụ kiện và đề nghị Tòa trọng tài quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý đó của Việt Nam”.
Đọc Thêm

Dân Biểu Mỹ Gửi Thư Cho Thủ Tướng VN Yêu Cầu Thả Anh Ba Sàm Và Trợ Lý

VOA: Dân biểu Hạ viện Mỹ Ed Royce vừa gửi một bức thư cho Thủ tướng Việt Nam yêu cầu phóng thích ngay lập tức blogger Nguyễn Hữu Vinh, tức Anh Ba Sàm, và người trợ lý của ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

Trong bức thư gửi đến Đại sứ quán Việt Nam ở Washington hôm 10 tháng 12, ông Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về việc ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy tiếp tục bị giam cầm vì thực hành quyền tự do báo chí. Ông nói dù blogger Điếu Cày mới đây được phóng thích, việc giam cầm những blogger như Anh Ba Sàm vẫn gây nên nhiều lo ngại.
Đọc Thêm