GS Vũ Quốc Thúc: "Phải Chọn Con Đường Vì Dân Tộc"

Giáo sư Vũ Quôc Thúc trả lời phỏng vấn RFI
RFI: Tập hồi ký của Giáo sư Vũ Quốc Thúc có tựa đề “Thời đại của tôi” ( gồm 2 cuốn “ Nhìn lại 100 năm lịch sử “ ( xuất bản năm 2009 ) và “Đời tôi trải qua các thời biến” ( xuất bản năm 2010) đã được sang tiếng Anh và vừa được xuất bản tại Hoa Kỳ.

Đây là một sự kiện đáng chú ý bởi vì Giáo sư Vũ Quốc Thúc không những có nhiều đóng góp trong lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam trước năm 1975, mà còn từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa từ thời tổng thống Ngô Đình Diệm : Bộ trưởng Quốc gia Giáo dục, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia, Quốc vụ khanh đặc trách Tái thiết và Phát triển...
Đọc Thêm

Những 'Con Cừu' Lẻ Loi Dễ Bị 'Ăn Thịt' Hơn!

Phạm Chí Dũng/NV: Muộn còn hơn không, đã đến lúc những con cừu lẻ loi cần hội tụ thành đàn theo đúng nghĩa tương hợp. Mỗi cá nhân tranh đấu cho dân chủ đều cần tìm đến một tổ chức dân sự độc lập phù hợp với mình.
 ------------------------------
Tất nhiên tựa đề bài viết này không có ý ví giới trí thức phản biện xã hội Việt Nam và các blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh bị bắt trước đây và gần đây nhất là Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập, là “cừu.”
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Gửi Sứ Điệp Cho Hội Nghị Những Người Đoạt Giải Nobel Hoà Bình

Từ ngày 12 đến 14 tháng Mười Hai 2014, Hội nghị thượng đỉnh Thế giới lần thứ 14 những người đoạt giải Nobel Hoà bình được tổ chức tại Rôma. Nhân dịp này, Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin đã nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp cho các tham dự viên Hội nghị. Sứ điệp được Đức hồng y Peter Kodwo Appiah Turkson, chủ tịch Hội đồng Tòa thánh Công lý và Hòa bình, tuyên đọc như sau:
Đọc Thêm

Ông Nguyễn Bá Thanh Hiện Đang Ở Đâu?

NV: Những ngày gần đây, Đà Nẵng xuất hiện tin đồn ông Nguyễn Bá Thanh đã từ Mỹ trở về và hiện đang nằm điều trị ở bệnh viện Ung Thư Đà Nẵng, gây nhiều tranh cãi.

Theo báo Bưu Điện Việt Nam, hiện tin đồn này đang ngày càng lan nhanh và gây xôn xao dư luận Đà Nẵng. Rất nhiều người tìm hỏi thông tin về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, hiện là trưởng Ban Nội Chính Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, nhưng đều không tiếp cận được nguồn tin chính thức nên càng bán tín bán nghi.
Đọc Thêm

Giá Dầu Lửa Xuống Hại Putin

Ngô Nhân Dụng/DDTK: Ngày hôm qua đồng tiền của Nga lại mất giá mặc dầu hôm trước, 11 tháng 12, mới tăng lãi suất lên 10.5% mỗi năm. Lãi suất ở Nga đã tăng năm lần kể từ đầu năm 2014 luôn một điểm. Tiền Nga xuống thấp kỷ lục, 58 rúp đổi một đô la Mỹ so với giá 53 rúp hôm đầu tuần. Ðồng rúp đã mất 20% giá trị kể từ khi bà Elvira Nabiullina, thống đốc Ngân Hàng Trung Ương bắt đầu chính sách thả nổi cho đồng tiền lên xuống theo thị trường. Mà trong thị trường, các người có tiền ở Nga chỉ tính đổi lấy đô la Mỹ hoặc đồng Euro. Ông Putin chỉ hy vọng trong tháng tới nhiều người sẽ cần giữ đồng rúp để đóng thuế cuối năm, áp lực sẽ giảm bớt.
Đọc Thêm

ĐTC: Viết Thư Chúc Mừng Giáng Sinh Đến Các Tù Nhân

VRNs (15.12.2014) –Sài Gòn- theo zenit- Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết một lá thư gởi đến trại cải huấn ở huyện Latina, Ý để nói lên tinh thần gần gũi cùng những lời cầu nguyện của ngài trong mùa Giáng sinh này dành cho các phạm nhân.

Trong bức thư được gửi đến cho tuyên úy nhà tù, ông Don Nicola Cupaiolo, ĐTC nói rằng ngài hy vọng thời gian ở tù sẽ không bị coi là “thời gian bị mất”, mà là “một dịp phục hồi để tìm kiếm hòa bình trong tâm hồn và sức mạnh để tái sinh, hầu có thể trở về sống niềm hy vọng vào Chúa, Đấng không bao giờ thất vọng.”
Đọc Thêm

Tin Về Tình Hình TNLT Đặng Xuân Diệu Tại Trại Giam Xuyên Mộc

TNCG:  "...nhưng với trại giam số 5 Diệu khẳng định các cán bộ ở đây thực sự đã có " nợ máu" với mình và nhiều tù nhân khác..."

Ngày 13/12/2014, anh Hà anh trai của TNLT Đặng Xuân Diệu vào thăm nuôi anh Diệu tại trại giam Xuyên Mộc, được gửi đồ thăm nuôi nhưng vẫn không được gặp mặt. Anh Diệu vẫn kiên quyết không mặc áo tù nhân và mỗi năm tuyệt thực 18 ngày để phản đối bản án mà chính quyền kết tội anh.
Đọc Thêm

Vài Suy Ngẫm Về Nhân Quyền Và Tra Tấn

Jonathan London: Cái tổ chức gọi là nhà nước nắm những yếu tố hết sức quan trọng và độc nhất. Nhà nước là tổ chức duy nhất có quyền đặt ra và thực hiện luật lệ; được đặc quyền sử dụng các biện pháp bạo lực một cách chính đáng (liệu sự chính đáng đó dựa vào sự ưng thuận dân chủ hay không). Nhà nước có chủ quyền tối cao trên một lãnh thổ nhất định. Những quyền hạn được dành riêng cho nhà nước biến nó thành một tổ chức hết sức quan trọng và có khả năng làm những gì thực tốt. Vấn đề là nhà nước phục vụ lợi ích của ai? Ai là chủ? Và có những cơ chế nào để đảm bảo nhà nước sẽ “thực hiện tốt” những trách nhiệm của “chủ” đó?
Đọc Thêm

Thách Thức Về Tuyên Bố Chủ Quyền Biển Đông Của Bắc Kinh Gia Tăng

VOA: Thứ Hai, 15 tháng 12, là thời hạn chót để Trung Quốc đệ trình phản biện về vụ Philippines kiện nước này tại tòa án trọng tài về việc đòi chủ quyền rộng khắp trên biển Đông. Nhưng, theo tường thuật của Thông tín viên đài VOA Simone Orendain Trung Quốc tránh tòa án trọng tài và không muốn trả lời, trong khi những thách thức đối với lập trường của họ tiếp tục gia tăng.

Chỉ vài ngày trước hạn chót 15 tháng 12, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết chính phủ Việt Nam đã nói với Tòa án Trọng tài Thường trực rằng Việt Nam hoàn toàn bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các vùng biển cạnh đó.
Đọc Thêm

'Lãnh Đạo VN Nên Đàng Hoàng Với Dân Hơn'

BBC: Ảnh bên: Ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh duy trì ổn định ở VN gắn với 'giữ cho được chế độ'.

Lãnh đạo Việt Nam nên tôn trọng người dân hơn mà không nên 'khinh rẻ họ' khi được dân và cử tri chất vấn về chính sách của lãnh đạo, một số nhà quan sát từ Việt Nam và hải ngoại bình luận với BBC hôm Chủ Nhật.

Họ nói thêm các lãnh đạo nên chấm dứt cách nói năng theo lối 'dân chủ bảo ban', 'quan phương', 'dạy dỗ' với người dân, trong lúc họ 'tự nhận' là người 'đầy tớ' của dân, 'phụng sự dân' và làm việc 'dưới sự giám sát' của dân.
Đọc Thêm

Nhân Quyền Ở VN Đang Như Thế Nào?

Nghệ sĩ Kim Chi/BBC: Tổng thư ký Liên hiệp quốc nói nhân quyền dành cho tất cả mọi người, không ngoại trừ ai.

Ngày 10/12 hàng năm là ngày Liên hiệp quốc đánh dấu việc công bố bản Tuyên ngôn Nhân quyền của Tổ chức này, năm nay, chủ đề của Ngày Nhân quyền được tô đậm và nhấn mạnh dưới hàng chữ "Nhân quyền 365" - tức nhân quyền phải là quanh năm 365 ngày, mà không riêng chỉ một ngày nào.
Đọc Thêm